098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Cấu Tạo Máy Bơm Hút Sâu Đầu Con Lợn. Lắp Đặt Và Cách Lựa Chọn

26 thg 3 2021 08:37

Máy bơm con lợn hay còn được gọi là máy bơm nước hút sâu hiện nay đang được sử dụng vô cùng phổ biến, đặc biệt là ở các giếng khoan. Nhưng không phải ai ai cũng biết được cấu tạo cũng như các công dụng của từng loại máy bơm để có thể lựa chọn sử dụng cho phù hợp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn những thông tin hữu ích về máy bơm hút sâu.

1. Máy bơm con lợn là gì?

Máy bơm con lợn là một sản phẩm máy bơm hút sâu được sử dụng rất nhiều trong hầu hết các hộ gia đình hiện nay, cùng với những ưu điểm như:

  • Bơm có khả năng tự mồi nước nên cực kỳ thuận tiện mỗi khi sử dụng.
  • Bơm có thể hút được khá sâu lên đến gần 9m, đồng thời cho khả năng hút sâu tại các giếng khơi rất tốt.

may-bom-hut-sau-dau-con-lon

Máy bơm con lợn là sản phẩm máy bơm được sử dụng rất phổ biến 

  • Máy bơm con lợn 750W có thể đẩy cao lên các nhà cao tới 3 - 4 tầng nên rất phù hợp sử dụng trong các hộ gia đình hiện nay.
  • Hoạt động ổn định, đặc biệt là rất ít phát ra tiếng ồn, do đó máy có độ bền khá cao, thường ít phải sửa chữa.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy bơm con lợn

a) Cấu tạo của máy bơm nước

Bánh công tác: Kết cấu có 3 dạng chủ yếu là cánh mở hoàn toàn, cánh mở một phần và cánh kín hoàn toàn. Bánh công tác được lắp ở trên trục của bơm cùng với các chi tiết khác, chúng cố định với trục nhằm tạo nên phần quay của máy bơm, còn gọi là rôto. 

Bánh công tác thường được đúc bằng gang hoặc bằng thép theo phương pháp đúc chính xác. Các bề mặt của cánh dẫn và đĩa bánh công tác sẽ yêu cầu có độ nhẵn tương đối cao (tức là tam giác 3 - 6) để làm giảm tổn thất. 

Trục bơm: Thường được làm bằng thép hợp kim và lắp vào bánh công tác thông qua các mối ghép then.

Bộ phận dẫn hướng vào: Bộ phận này thuộc phần thân của máy bơm thường.

Bộ phận dẫn hướng ra: (còn gọi là buồng xoắn ốc) được đúc bằng gang với hình dạng khá phức tạp.

Sơ đồ cấu tạo của máy bơm nước hút sâu

b) Nguyên lý hoạt động của máy bơm hút sâu

Một vật khi chuyển động quay quanh trục phải chịu 1 lực có hướng để kéo vật ra xa trục quay và khi đó chúng sẽ có phương lực đi qua phần tâm quay, còn gọi là lực ly tâm.

Hạt nước khi nằm trên 1 chiếc đĩa tròn phẳng đang quay thì sẽ chịu được tác dụng của lực ly tâm và chúng sẽ dịch chuyển dần từ phía tâm quay đi ra phía ngoài. Nước sẽ được dẫn vào phần tâm quay của bộ phận cánh bơm. Nhờ vào lực ly tâm, nước sẽ bị đẩy văng ra phía mép cánh bơm. Năng lượng bên ngoài lúc này sẽ thông qua cánh bơm đã được máy bơm truyền cho dòng nước, một phần chúng sẽ tạo nên áp năng, một phần còn lại sẽ tạo thành động năng để khiến cho nước chuyển động.

Trước khi máy bơm làm việc, người dùng cần phải làm cho thân bơm (trong đó có cả phần bánh công tác) và ống hút của bơm được điền đầy chất lỏng vào, thường gọi là quá trình mồi bơm.

Khi máy bơm nước hút sâu 50m làm việc, bánh công tác của bơm sẽ quay, các phần tử chất lỏng ở trong chiếc bánh công tác bị văng từ trong ra ngoài do ảnh hưởng của lực ly tâm. Khi đó, chúng sẽ chuyển động theo các máng dẫn và đi vào bên trong ống đẩy với 1 lực áp suất cao hơn. Quá trình này còn gọi là quá trình đẩy lên của bơm. 

Đồng thời, ở phần lối vào của chiếc bánh công tác sẽ tạo nên 1 vùng chân không và tác dụng của áp suất trong bể chứa cũng sẽ lớn hơn áp suất ở lối vào của chiếc máy bơm nước. Lúc này chất lỏng ở bể hút sẽ liên tục bị đẩy vào trong bơm theo ống hút, tạo ra quá trình hút của bơm.

Quá trình hút và đẩy lên của máy bơm nước hút sâu đẩy cao là 1 quá trình liên tục, tạo nên dòng chảy thường xuyên, liên tục thông qua bơm. Bộ phận dẫn hướng ra của bơm (thường có dạng xoắn ốc nên người ta còn gọi là buồng xoắn ốc) để dẫn chất lỏng từ bánh công tác đi ra ống đẩy sẽ được điều hòa, ổn định và còn có tác dụng biến đổi một phần động năng của dòng chảy ở trên trở thành áp năng khi cần thiết.

Nhận dạng: Máy bơm nước ly tâm có bộ phận ống hút nhằm đưa nước vào tâm của cánh bơm cùng với ống đẩy nằm ở trên mép cánh.

may-bom-hut-sau-dau-con-lon

Quá trình hút và đẩy lên của máy bơm nước hút sâu là 1 quá trình liên tục

3. Ứng dụng của máy bơm nước hút sâu đẩy cao

Với mức độ hút sâu lớn, dòng máy bơm này thường được sử dụng để:

  • Khai thác các nguồn nước ngầm, mà nước sâu thì có thể lẫn các tạp chất ăn mòn, chẳng hạn như lượng nước có chứa phèn, chất axit, nước có lẫn đất cát hoặc những tạp chất có khả năng ăn mòn của nước sâu ở dưới lòng đất. Nhờ những thiết kế và cấu tạo đặc biệt nên máy bơm hút sâu sẽ vận hành tốt nhất là ở trong những điều kiện môi trường khắc nghiệt.
  • Là một thiết bị có vai trò quan trọng đối với các ngành công nghiệp hay ngành trồng trọt nói chung, máy bơm nước hút sâu 40m được sử dụng để cung cấp nước tưới tiêu cho đồng ruộng, các vườn rau trong nông nghiệp. Đồng thời, có thể dùng trong thủy lợi, máy bơm hút sâu rất phù hợp cho những khu vực đồi núi và cao nguyên, giúp chống cạn, xả lũ cho các khu vực chuyên canh sản xuất nông nghiệp,…
  • Ứng dụng trong các hộ gia đình: Đối với các gia đình sinh sống ở khu vực thành phố thì hầu như đều sử dụng nguồn nước máy của thủy cục. Nhưng đối với các nhà ở nông thôn hay nhà cao tầng mà nước máy khó có thể đẩy lên cao để sử dụng được thì phải sử dụng thêm máy bơm trợ lực. Vì vậy, máy bơm nước hút sâu 20m còn được sử dụng ở trong các tòa nhà cao tầng, khu chung cư vì nó có thể giúp đẩy nước thủy cục lên trên bồn chứa nước ở sân thượng hoặc trên nóc nhà một cách dễ dàng hơn.

4. Cách lắp máy bơm hút sâu

Chọn vị trí lắp đặt: Cần chọn lựa vị trí bằng phẳng để đặt máy bơm, tốt nhất nên đặt trên nền cứng được kê cao và khô ráo. Lưu ý, bạn nên đặt máy bơm giếng khoan hút sâu càng gần nguồn nước thì càng tốt. Trước khi lắp đặt, cần phải kiểm tra mức độ nhiên liệu, tình trạng trục quay, dầu bôi trơn,…

Siết chặt các điểm kết nối: Cách lắp bơm giếng khoan thực ra cũng khá đơn giản, bạn có thể tự làm theo bản hướng dẫn được cung cấp bởi nhà sản xuất. Sau khi đã tiến hành kiểm tra và lắp đặt các bộ phận, các bạn sẽ tiến hành siết chặt các chỗ bắt nối động cơ vào giá đỡ, bộ phận truyền động, bộ phận bơm,…

Lắp máy bơm vào bệ đỡ: Khi lắp máy bơm hút sâu 15m vào phần bệ đỡ thì bạn cần phải lắp ráp nguồn động lực đồng bộ với máy bơm. Đối với động cơ bơm chạy bằng dầu diezen, các nhà sản xuất cho phép bạn có thể đặt bệ nghiêng dưới khoảng 4 độ.

may-bom-hut-sau-dau-con-lon

Cần chọn lựa vị trí bằng phẳng để đặt máy bơm

Tiến hành lắp ống hút: Ống hút sẽ được lắp thẳng để thả xuống giếng khoan, dưới đầu ống hút là chiếc chõ bơm nhằm giúp cho máy bơm không bị tụt nước và hỗ trợ cho việc đẩy nước lên. Ống hút này cần phải được lắp thật chắc chắn, không được để hở ống hút, nếu không thì máy sẽ không thể hút nước lên trên được. Một lưu ý nữa là các bạn nên lắp ống hút nước có đường kính lớn gấp 2 lần ống dẫn nước để có thể đảm bảo bơm nước một cách tốt nhất.

Lắp ống đẩy nước: Đây là công đoạn cuối cùng trong quá trình lắp đặt máy bơm nước hút sâu 30m. Cần chuẩn bị ống đẩy sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng máy bơm của mỗi người. Nhưng bạn cũng nên lưu ý là ống đẩy được chọn càng dài thì lưu lượng nước bơm lên lại càng kém vì do nước sẽ bị ma sát với thành ống bơm. Máy bơm càng thấp thì lưu lượng nước lại càng lớn vì cột áp tỷ lệ nghịch cùng với lưu lượng bơm. Khi đó, bơm càng cao thì cột áp càng thấp và ngược lại, bơm càng thấp thì lưu lượng nước lại càng cao.

5. Thông số và cách chọn máy bơm con lợn loại nào tốt

Thông số kỹ thuật của máy bơm hút sâu có nhiều loại, chẳng hạn như máy bơm hút giếng sâu pentax ap75, máy bơm nước an phát jet 100,... Các bạn có thể tham khảo bảng thông số kỹ thuật của máy bơm giếng hút sâu PC-500E dưới đây:

 

Mã hàng

PC - 500E

Công suất (HP)

1.5

Điện áp (V)

220

Hút sâu (m)

50

Cột áp (m)

50

Lưu lượng (m3/ h)

1.8

Hãng sản xuất

APP

Xuất xứ

Taiwan

Để lựa chọn 1 chiếc máy bơm nước hút sâu đầu con lợn, các bạn cần xác định được các thông số kỹ thuật dưới đây:

  • Cột nước dâng: Thường được tính từ vị trí đặt máy bơm hút sâu đến mực nước 0 của cần hút.
  • Cột áp đẩy: Thường được tính từ vị trí đặt máy bơm hút sâu 15m, 20m, 30m, 40m, 50m, 100m,... cho đến bồn chứa nước. Cần tính được lưu lượng của bể chứa nước bằng bao nhiêu lít hoặc m3 để chọn cho chính xác.

Với những tính toán và thông số đặc biệt như vậy, các bạn hoàn toàn yên tâm khi mua và sử dụng máy bơm nước tại các địa chỉ bán máy bơm nước hút chân không để bơm nước trong gia đình nhằm giảm bớt được các chi phí, đồng thời dễ dàng tháo lắp và tiến hành bảo trì, bảo dưỡng.

Tuy nhiên, khi chọn mua máy bơm nước hút sâu, các bạn cũng cần lưu ý lựa chọn kỹ cả về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm để tránh tình trạng bơm hút sâu nhưng lại không tới được mực nước. 

Mời bạn xem thêm sản phẩm: Máy bơm nước 3 pha, Máy Bơm Nước Inox, Máy Bơm Nước Teco

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

6.169 reviews

Tin tức liên quan

Motor Giảm Tốc Đảo Chiều 220V Giá Rẻ, Nhiều Người Dùng Nhất
Top Các Loại Máy Bơm Nước Giá Rẻ Nhiều Người Dùng Nhất
Motor Giảm Tốc Là Gì? Nguyên lý hoạt động. Các loại Động cơ giảm tốc được dùng phổ biến.
Top 8 loại hộp giảm tốc Transmech - Hộp Số Transmech sử dụng nhiều nhất
Các Loại Máy Bơm Taifu Phổ Biến Nhất Tại Việt Nam Và Bảng Giá Tháng 05/2022