098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Tiêu Chuẩn Của Motor Rung Trong Thực Tế

07 thg 8 2022 08:28

Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển kéo theo các loại động cơ được ứng dụng ngày một rộng khắp, khiến cho năng suất lao động tăng cao. Trong đó phải kể đến motor rung một thiết bị được xem là thành tựu vĩ đại của loài người. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về loại động cơ này nhé!

1. Motor rung là gì?

Động cơ rung là một thiết bị có tác dụng biến đổi năng lượng điện giúp chuyển sang dạng cơ năng với dạng lực rung hoặc lực lắc. Motor rung được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp từ khai khoáng, sản xuất thức ăn gia súc, cho đến vật liệu xây dựng.

Động cơ rung là một thiết bị có tác dụng biến đổi năng lượng điện 

Động cơ rung là một thiết bị có tác dụng biến đổi năng lượng điện 

Hiện nay, đã có nhiều thương hiệu sản xuất động cơ rung và các loại phụ kiện với rất nhiều ứng dụng. Với máy đầm rung bê tông, các khu vực cần xử lý sẽ được san bằng và nhanh chóng làm phẳng mà không còn một chút bọt khí. Khi đó, nền đất sẽ trở nên chắc chắn với bề mặt chắc mịn ngay cả khi bạn đã gỡ bỏ khuôn bê tông ra. Động cơ rung thông thường được sử dụng trong những công trình cần có sự chịu tải lớn.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động motor rung mini

a) Cấu tạo motor máy đầm rung

Motor rung bao gồm có các phần chính của động cơ, chẳng hạn như: 

 • Rotor: Đây là phần không cố định có được ở động cơ. Dây từ trường của động cơ sẽ bố trí cho mô men xoắn được phát triển về phía trục rotor. Tuy nhiên, trong 1 số thiết kế, rotor lại hoạt động xoay để giúp tạo ra một từ trường ổn định. Từ đó, điện áp ở đầu vào mới được cung cấp.
 • Stator: Chính là phần tĩnh ở trong động cơ điện xoay chiều. Nó hoạt động tương tự như các trường nam châm, giúp tương tác với roto, đồng thời tạo ra chuyển động. Chức năng của stato đặc biệt khác đó là nó có thể di chuyển được cuộn dây từ trường trên rotor.
 • Cổng nối: Đây là một bộ phận chuyển mạch, được xem như một công tắc điện y ở trong các loại động cơ điện.
 • Armature: Bộ phận của động cơ chính là 1 bộ kim loại mỏng được xếp chồng lên nhau. Dây đồng cũng sẽ được cuộn quanh mỗi 3 cực của phần ứng. Chức năng chính của nó là chuyển đổi năng lượng từ đi vào động năng.
 • Cuộn dây: Động cơ được bao gồm cùng với 1 số cuộn dây. Những cuộn dây này cũng được lắp ráp để có thể tạo ra một từ trường mỗi khi dòng điện đi qua chúng.

Cấu tạo của motor máy đầm rung

Cấu tạo của motor máy đầm rung

b) Nguyên lý hoạt động của motor rung

Động cơ rung thường có kích thước vô cùng đa dạng, có thể từ những chiếc máy đầm dùi được chạy bằng ắc quy nhỏ cho đến những dòng máy hoạt động bằng điện lớn hơn đều được dùng để đầm phẳng những khối dày. 

Trong nhiều trường hợp, mỗi 1 động cơ rung đều có thể đầm rung đến tận dưới cùng của khối đất để đảm bảo toàn bộ khối đất được đầm phẳng. Các phụ kiện hoặc chi tiết máy được lựa chọn dựa vào độ dày của khối cũng như từng loại bê tông.

Động cơ rung sử dụng bộ phận lệch tâm nên có thể xoay tối đa 10.000 lần/ phút, điều này làm cho những túi khí lớn ở bên trong khối có thể tản khối mỗi khi bị rung lắc. Đối với những khối ít lỏng nhưng lại sử dụng ít nước thì việc sử dụng động cơ rung là vô cùng cần thiết. Điều này nhằm đảm bảo cho các khối không bị rỗng hay bị bong bóng, gây ra các lỗ hổng.

Việc sử dụng hợp lý các motor rung đòi hỏi phải có một số kỹ thuật cơ bản nhất mà những người sử dụng máy móc cần phải biết, chẳng hạn như:

Phần đầu máy luôn phải được đưa một cách từ từ xuống đống và dần kéo giãn ra để tránh sự hình thành của các bọt khí.

Tuyệt đối không được di chuyển máy qua vùng đang đầm, vì khi kéo máy qua như vậy sẽ để lại 1 đường rãnh lớn ở trên bê tông.

Thời gian đầm của mỗi mẻ còn tùy thuộc vào khối lượng của từng mẻ và từng loại hỗn hợp bê tông. Nhưng thông thường sẽ không mất quá 30 giây để các bạn có thể đầm xong được 1 mẻ bê tông.

Việc sử dụng động cơ rung, lắc không đúng cách, chẳng hạn như cho một hỗn hợp với rất nhiều loại nguyên liệu với những kích cỡ khác nhau có thể dẫn đến tình trạng một số loại vật liệu lớn hơn, chẳng hạn như đá sẽ bị dồn xuống phía dưới, điều này khiến cho cho sự gắn kết của khối bê tông trở nên yếu hơn. 

Ngoài ra, động cơ rung nếu dùng sai cách cũng có thể đùn đá, sỏi ra ngoài phần phạm vi rung, thay vào đó là các nguyên liệu khác có lực yếu hơn, thậm chí khả năng chịu lực kém hơn. Điều này sẽ gây ra sự bất ổn định cho các khối bê tông, đồng thời động cơ rung lại được sử dụng để tạo nên mối liên kết vững chắc giữa các nguyên liệu của khối để có thể sử dụng lâu dài, bền bỉ trong nhiều năm.

Nếu sử dụng motor rung đúng cách, người điều khiển máy móc sẽ thấy có các bọt lớn và một lớp vữa nổi ở trên bề mặt của khối bê tông. Điều này cho thấy vôi vữa đã được trộn đều và bề mặt không có các bọt khí trông như tổ ong.

Sử dụng hợp lý các motor rung đòi hỏi phải có một số kỹ thuật cơ bản

Sử dụng hợp lý các motor rung đòi hỏi phải có một số kỹ thuật cơ bản

3. Phân loại motor rung dựa vào tiêu chuẩn độ rung của motor 

Motor rung 3 pha 380V:

 • Motor sàng rung giúp cho việc khai thác khoáng sản, ví dụ đãi các kim loại như vàng, đồng, nhôm,...
 • Motor rung 3 pha: Tạo khuôn vỏ cho gạch, nén chặt phần cát, thủy tinh, sỏi để tạo ra viên gạch chắc hơn.
 • Động cơ sàng rung còn dùng để khai thác gỗ, mùn cưa, lấy vỏ cây, sản xuất thuốc,...

Động cơ rung 1 pha 220V:

 • Motor rung mini với công suất nhỏ giúp sàng lọc thực phẩm như: hạt điều, tiêu, vừng mè, cafe,...
 • Motor rung 1 pha còn giúp đầm lên đất, đá, cát,... trên mặt của nền bê tông xi măng.
 • Có thể chế tạo máy đầm rung giúp sàng thóc, đãi gạo, lọc sạn, đóng gói bột ngũ cốc cho cá, bột gia vị,...

4. Ứng dụng của motor rung trong thực tế 

Động cơ rung nhỏ đã xuất hiện ngay từ những năm 1960. Ban đầu, chúng được ứng dụng cho các sản phẩm massage, nhưng sự phát triển của motor rung đã có một bước ngoặt mới. Đó là vào những năm 1990 khi người ta đã bắt đầu yêu cầu gọi viber trên chiếc điện thoại di động của họ. Do đó, các nhà thiết kế đã chế tạo ra cảnh báo rung để khai thác ứng dụng cho những loại động cơ dưới đây:

Motor rung điện thoại: Phản hồi xúc giác kết hợp với cảnh báo rung động không đơn thuần là ứng dụng mà chúng còn là những phương pháp thực hiện rung động khác nhau trong việc sử dụng các hiệu ứng và kiểu rung nâng cao để truyền tải những thông tin phức tạp đến với người dùng nhanh chóng. 

Cảnh báo rung có xu hướng ban đầu chỉ là một cảnh báo bật/ tắt một cách đơn giản cùng với hiệu ứng đoạn đường nối. Điển hình là chiếc điện thoại di động, trong những ngày đầu tiên thường sẽ chỉ bật rung để thông báo cho người dùng biết về cuộc gọi hoặc tin nhắn. 

Sau đó, họ sẽ phát SMS cho chúng ta bằng mã Morse, sau này có thêm một loạt các hiệu ứng cho trò chơi cũng như ứng dụng. Theo thời gian, chúng đã tiến triển từ hệ thống cảnh báo rung động chuyển sang phản hồi xúc giác.

Đầm rung bê tông: Động cơ rung chính là một phương pháp phổ biến nhằm di chuyển vật liệu cũng như các sản phẩm có thể bị kẹt ở trong máng hoặc phễu mà không cần đến sự can thiệp của bàn tay con người. Các ứng dụng này thông thường sẽ sử dụng một số động cơ lớn hơn. Tuy nhiên, đối với chất nhũ hóa hoặc thí nghiệm khoa học thì đôi khi lại sử dụng động cơ rung nhỏ hơn, nhằm đáp ứng một số yêu cầu cụ thể của chúng. 

Ngược lại, các ứng dụng y tế thông thường sẽ sử dụng các thiết bị rung nhỏ hơn, tương tự như trong các thiết bị cầm tay. Các thiết bị này thường đặt ra các yêu cầu chặt chẽ đối với các nhà sản xuất, bao gồm cả việc kiểm tra các nhà máy có đạt tiêu chuẩn không.

Động cơ rung nhỏ đã xuất hiện ngay từ những năm 1960

Động cơ rung nhỏ đã xuất hiện ngay từ những năm 1960

Các thiết bị nhẹ, chẳng hạn như điện thoại di động cần cảnh báo cho người sử dụng chính là những thiết bị hoàn hảo đối với động cơ rung thu nhỏ đặc biệt khi chúng hoạt động bằng pin. Trong một loạt các động cơ rung hiện nay, bạn hãy chọn một thiết bị phù hợp với mình.

Động cơ rung trên ô tô: Ô tô hiện nay ngày càng sử dụng nhiều loại cảm biến để hỗ trợ cho người lái xe, nhưng thường kèm theo những tiếng bíp dài và âm báo rất khó chịu. Động cơ rung sẽ giúp cung cấp thông tin im lặng cho người lái xe hoặc có thể tăng cường cảnh báo nguy hiểm chỉ bằng âm thanh.

Ngày nay, động cơ rung mini còn được sử dụng ở trong nhiều loại sản phẩm, chẳng hạn như các công cụ, máy quét hay dụng cụ y tế, các loại máy theo dõi GPS hay gậy điều khiển. Động cơ rung cũng trở thành thiết bị truyền động chủ yếu cho phản hồi của xúc giác. Đây là một cách đơn giản, không tốn kém để tăng giá trị của sản phẩm, đồng thời tạo nên sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh, nhằm mục đích:

Hỗ trợ dòng nguyên liệu được sử dụng trên thùng và rầy.

Các nhà máy điện được dùng để sàng lọc, vận chuyển, làm sạch, bóc tách, nén và phân loại cho các ứng dụng.

Các nhà sản xuất nổi tiếng trong ngành công nghiệp từ nhựa đường, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, hóa chất, bê tông, xây dựng, xưởng đúc, khai thác, công nghiệp tái chế và xử lý nước máy.

5. Bảng giá motor rung

Tùy vào nhu cầu sử dụng vào các sản phẩm motor rung với công suất và lực rung khác nhau mà mức giá motor rung là khác nhau. Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ hotline trên màn hình hoặc xem bản vẽ kỹ thuật ở hai link bên dưới:

Kết luận

Đặc điểm nổi bật nhất gây ấn tượng cho người dùng khi mới nhìn thấy sản phẩm, đó là bề ngoài của sản phẩm rất sắc nét, đường nét rõ ràng, sáng sủa. Ngoài các yêu cầu và tiêu chuẩn chất lượng cao, lợi ích của motor rung chính là: tuổi thọ cao, lượng tiếng ồn thấp và đáp ứng được các yêu cầu bảo trì.

Video Motor Rung, Đầm Rung, Động Cơ Rung ZW, MinhMotor, 0901460163

Video Motor Rung CVM, Điều Chỉnh Lực Rung

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

1.045 reviews

Tin tức liên quan

Motor DC 220v - Động cơ DC 220v giá tốt
Top 6 Hộp Số Máy Tời - Máy Tời Hộp Số Chính Hãng Được Ưa Chuộng Nhất
Top 6 loại Hộp giảm tốc Flender - Hộp số Flender quan trọng nhất cập nhật 08/2022
Motor Có Thắng Từ Giá Tốt Nhiều Người Dùng Nhất Việt Nam
Hộp Giảm Tốc ZD - Hộp Số ZD Thông Số Kỹ Thuật, Ứng Dụng, Lắp Đặt