098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Động Cơ Điện Đứt Mạch Khi Quạt Vận Hành Thì Sửa Chữa Ra Sao ?

08 thg 8 2018 20:36

Sự cố đứt mạch cuộn dây của quạt điện? Cách tiến hành kiểm tra, sửa chữa như thế nào?

Dây êmay dùng để quấn cuộn dây động cơ điện quạt khá mảnh, trong quá trình tháo dỡ, quấn dây, cài đặt… dễ bị làm hỏng. Ngoài ra, đầu mối hàn cuộn dây chất lượng không tốt, cũng dễ làm bật mối hàn; khi cuộn dây bị ngắn mạch do nóng quá, sẽ làm cháy dây dẫn êmay gần đó.

Phương pháp kiểm tra dùng đèn sáng, dùng mêgômét để đo thử; nếu có điểm nào tiếp xúc có thể dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra.

Dùng đồng hồ vạn năng đo trị số điện trở của các cuộn dây: cuộn dây chính và cuộn dây phụ. Nếu trị số điện trở của cuộn dây chính và cuộn dây phụ đều bình thường, dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra sự tiếp xúc giữa phích cắm và dây dẫn xem có tốt không, các nấc của công tắc chuyển đổi tốc độ có tiếp xúc tốt không, cuộn dây của bộ điện kháng có bị ngắt mạch không và toàn bộ mạch điện của quạt gió có thông không.

Khi kiểm tra sửa chữa sự ngắt mạch, trước hết kiểm tra mối hàn trên dây nguồn điện, khi phát hiện ra chỗ bật mối hàn phải hàn lại cho tốt, rồi bọc cách điện lại.

Tiếp đến kiểm tra các tiếp điểm của công tắc ly tâm, dùng giấy ráp mịn đánh sạch những chỗ bị gỉ, tiếp xúc không tốt, điều chỉnh lại lực ép của lò xo để tiếp xúc được tốt. Cần phải kiểm tra hoặc thay tụ mới đúng quy cách. Nếu kiểm tra và xử lý bên ngoài mà vẫn chưa loại trừ được sự ngắt mạch, có thể tính đến sự cố ở bên trong động cơ điện, khi đó tháo dỡ động cơ điện ra để tiến hành sữa chữa.

Trước hết, tháo rời nắp đậy phía sau quạt ra, lấy rôto ra, kiểm tra cuộn dây stato xem có vết cháy xém không, nếu đều tốt, có thể nghĩ đến mối hàn chỗ đầu nối cuộn dây bị bật ra, tiến hành hàn lại. Phương pháp hàn là trước tiên tháo rời mối buộc chỗ bị đứt ra, dùng máy sấy nóng đoạn bị đứt trên cuộn dây, tháo dây buộc và đầu nối dây, gỡ đoạn dây đó ra khỏi cuộn dây, dùng kéo cắt đứt gen lồng đoạn dây ra, làm sạch chỗ bị gỉ sét, chỉnh lý tốt lại đầu nối, sau khi hàn bù lại chỗ bị đứt, bọc cách điện đốt, buộc chặt lại, bôi lên một lớp keo cách điện.

Nếu đầu đoạn dây bị đứt không đủ dài, có thể dùng một đoạn dây êmay cùng cỡ nối dài ra, hàn bù lại. Nếu muốn lợi dụng dây dẫn của cuộn dây cũ, cần dùng máy sấy tóc tăng nhiệt cục bộ chỗ dây dẫn, kéo dài đoạn dây dẫn 10÷20mm, rồi hàn bù lại. Sau khi hàn bù rồi cũng được xử lý cách điện như đã nói ở trên. Trước khi hàn phải đánh sạch đoạn dây chỗ bị đứt, để đảm bảo chất lượng mối hàn trước đó nên lồng một đoạn gen, sau khi hàn xong, kéo đoạn gen cách điện lồng trên mối hàn.

Sau khi buộc chặt, xử lý cách điện, tiến hành kiểm tra nếu đạt, lắp lại rôto vào stato, đậy nắp lại, điều chỉnh khe hở của rôto cho hợp lý, vặn chặt đinh vít cố định lại.

Trước khi lắp quạt vào, nên cho động cơ điện chạy không tải. Nếu không còn tồn tại vấn đề gì nữa mới được chính thức sử dụng lại động cơ điện. Nếu không tự kiểm tra được nên đem đến các cửa hàng sữa chữa động cơ điện , các cửa hàng điện cơ để được kiểm tra , xử lý và khắc phục động cơ quạt điện để tiếp tục sử dụng. 

8.642 reviews

Tin tức liên quan

Giá Hộp Số Giảm Tốc Tháng 12/2020
Giá Máy Bơm Nước Tháng 12/2020
Giá Motor Giảm Tốc 3 Pha Tháng 12/2020
Giá Motor Giảm Tốc 1 Pha Tháng 12/2020
Giá Motor Điện ABB 3 Pha Tháng 12/2020