098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Hướng Dẫn Bảo Dưỡng Kiểm Tra Định Kỳ Cho Motor Điện Đơn Giản

03 thg 2 2023 21:31

Động cơ điện hay còn gọi là motor điện đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Việc kiểm tra định kỳ và sửa chữa có thể giúp ngăn các vấn đề hư hỏng của động cơ điện xảy ra. Một động cơ điện được bảo dưỡng tốt và được dùng trong một ứng dụng phù hợp có thể có một thời gian dùng dài lâu. Bảo dưỡng có thể được thực hiện khi cần thiết hoặc tuân theo một chương trình bảo dưỡng theo định kỳ.

Một lỗi do sự không hoàn hảo gây ra hư hỏng khi dùng

 

Các động cơ điện bị thấm nước

Các động cơ điện bị thấm nước do nước tràn vào, các ống dẫn nước bị vỡ, hoặc thiếu sự bảo vệ thích hợp. Nói chung thì bản thân nước không làm hư một động cơ điện nếu như nó được khắc phục tức thì sau khi bị thấm nước. Khắc phục vấn đề bị thấm nước bao gồm làm sạch, sấy khô và kiểm tra kỹ càng.

Làm sạch: Các bước dưới đây cần phải được tuân theo để làm sạch một động cơ điện:

  1. Ngắt mạch điện của động cơ điện. Bảo đảm tất cả nguồn điện được tắt.
  2. Tháo động cơ điện ra khỏi mạch điện động cơ điện.
  3.  Làm sạch bằng một bàn chải cứng và nước. Áp suất nước không vượt quá 25 psi. Nhiệt độ nước không nên vượt quá 200ºF.
  4.  Dùng dung dịch tẩy sạch được quy định. Để cho dung dịch làm sạch có đủ thời gian hoạt động theo như đề nghị của sản xuất. Súc rửa dung dịch làm sạch bằng một vòi áp suất cao (xem bước 3).

Sấy khô: Sau khi động cơ điện được làm sạch, nó phải được sấy khô kỹ trước khi đưa nguồn điện vào. Các động cơ điện có thể được sấy khô từ từ hoặc sấy khô nhanh. Sấy khô từ từ một động cơ điện tốt hơn so với sấy khô nhanh. động cơ điện có thể được sấy khô từ từ bằng cách đặt nó vào trong một phòng ấm hoặc ngoài mặt trời từ hai đến bốn ngày.

Các động cơ điện có thể được sấy nhanh bằng cách hơ nóng hoặc đưa vào điện áp thấp. Để sấy khô nhanh một động cơ điện bằng nhiệt, đưa vào nguồn nhiệt 150°F đến 200°F với thời gian khoảng từ 18 đến 30 giờ, phụ thuộc vào loại động cơ điện và nhiệt độ. Để sấy khô nhanh một động cơ điện bằng cách dùng điện áp thấp, đưa vào điện áp xấp xỉ 10% điện áp quy định đối với một động cơ điện trong 24 giờ để sấy khô các cuộn dây.

Luôn luôn kiểm tra điện trở của động cơ điện trước khi bắt vào nguồn trở lại. Sự cách điện của động cơ điện có thể được kiểm tra để bảo đảm nó có giá trị điện trở đúng. Một đồng hồ đo ôm kế có thể được dùng để kiểm tra giá trị của sự cách điện. Mặc dù một động cơ điện có thể hoạt động một cách thỏa mãn với giá trị điện trở ít hơn 1MΩ, một giá trị điện trở 1MΩ hoặc nhiều hơn được đề nghị như là giá trị điện trở nhỏ nhất. Việc sấy khô bổ sung, hoặc chạy động cơ điện trong một thời gian ngắn, sẽ làm tăng giá trị điện trở.

Kiểm tra các dấu hiệu nước bắn ra hoặc khói bốc ra khi khởi động lại động cơ điện. Nước bắn ra cho thấy có hơi ẩm trong động cơ điện. Khói bay ra cho biết vỡ lớp cách diện cho dù là trường hợp nào, thì hãy tắt nguồn điện, và sấy khô hoàn toàn và kiểm tra động cơ điện.

Sự bôi trơn động cơ điện

Các động cơ điện được bôi trơn tại nhà máy để cung cấp sự hoạt động dài lâu dưới các điều kiện dùng thông thường mà không cần bôi trơn. Sự bôi trơn quá mức và thường xuyên có thể làm hư một động cơ điện. Khoảng thời gian giữa các lần bôi trơn phụ thuộc vào các điều kiện dùng của động cơ điện, nhiệt độ môi trường của nó và môi trường hoạt động của động cơ điện.

Luôn luôn tuân theo các hướng dẫn bôi trơn được chỉ ra bởi động cơ điện. Các hướng dẫn này thường cho trên bảng lý lịch hoặc ở trên nắp hộp cực đấu dây. Có thể có các hướng dẫn bôi trơn riêng lẻ được kèm theo với động cơ điện. Nếu các hướng dẫn bôi trơn không có, thì thực hiện việc bôi trơn trở lại các bạc lót và bạc đạn theo một lịch trình quy định. Xem hình 8.15

Các bạc lót. Đối với các hoạt động bình thường, thêm vào mỡ bôi trơn động cơ điện điện (hoặc SAE 10 hoặc dầu không chứa chất tẩy rửa 20) sau ba năm. Đối với hoạt động nhẹ, bôi trơn trở lại sau mỗi bốn năm.

Các loại bạc đạn: Các loại bạc đạn được thiết kế để hoạt động trong nhiều năm mà không cần bôi trơn trở lại. Lịch trình bôi trơn trở lại cho các bạc đạn thay đổi từ 1 cho đến 10 năm, phụ thuộc vào các điều kiện dùng, nhiệt độ môi trường, và môi trường dùng. Khi bôi trơn trở lại, dùng loại mỡ bôi trơn bạc đạn tiêu chuẩn tuổi thọ dài lâu.

kiểm tra động cơ điện định kỳ

Bắt giữ cố định động cơ điện khi làm việc

Các động cơ điện không phải loại chống nhỏ giọt nước thường có thể được bắt ở bất kỳ vị trí nào hoặc ở cấp độ nào. Các động cơ điện chống thấm giọt nước phải được bắt ở vị trí nằm ngang bình thường để đáp ứng các yêu cầu về độ kín. Các động cơ điện với các bạc lót phải được bắt kèm theo nắp đậy dầu.

Bắt động cơ điện chắc chắn vào chân đế bắt động cơ điện yêu cầu hoặc vào một bề mặt phẳng, cứng vững. Các bề mặt kim loại được dùng nhiều hơn. Đối với việc lắp động cơ điện qua khớp nối trực tiếp, phải điều chỉnh cho trục động cơ điện và khớp nối thẳng một cách cẩn thận. Đặt các miếng chêm đỡ ở dưới chân đế động cơ điện theo yêu cầu để bảo đảm cho thẳng hàng. dùng các khớp nối mềm bất cứ khi nào có thể được.

Với loại dùng dây đai, điều chỉnh cho thẳng các puli và điều chỉnh sức căng dây đai để có độ võng  ½“ khi ấn lực ngón tay vào phần giữa của các puli. Định vị trí các động cơ điện dùng bạc đỡ để dây đai tránh xa dầu ở trong bạc đỡ bay ra.

Chất dơ và sự ăn mòn động cơ điện

Loại bỏ chất dơ và sự ăn mòn bằng bàn chải, hút chân không, hoặc thổi gió. Sau khi lấy chất dơ ra, có cảm nhận trong không khí đang được đẩy ra qua các lỗ làm mát ở trên động cơ điện. Nếu dòng không khí thổi qua yếu, thì các lỗ thông không khí ở bên trong có thể bị nghẹt.

Kiểm tra các dấu hiệu ăn mòn. Khi thời gian đi qua, một lượng ăn mòn nhỏ là bình thường. Lượng ăn mòn lớn hơn có thể chỉ ra một vấn đề đối với động cơ điện. Sau khi lấy đi lớp ăn mòn, dùng chất chống ăn mòn, sơn chịu nhiệt độ cao để sơn lại động cơ điện.

Motor điện quá nóng, ồn hoặc rung động

Chạm vào vỏ động cơ điện và các bạn đỡ nhẹ nhàng để xác định xem có nóng hoặc rung quá mức hay không. Lắng nghe kỹ bất kỳ tiếng kêu bất thường nào. Các vấn đề xảy ra với nhiệt thường là do thông gió không đúng, hoạt động động cơ điện quá nhiều hoặc quá tải. Sự rung động và tiếng kêu thường là do không thẳng và các bộ phận bị lỏng. Siết chặt tất cả các chỗ bắt động cơ điện và tải của động cơ điện. Nếu sự rung động quá mức vẫn còn, thì điều chỉnh cho động cơ điện thẳng lại.

Bảo dưỡng động cơ điện theo lịch trình

Lịch trình bảo dưỡng động cơ điện chủ yếu là để thỏa mãn sự hoạt động của các động cơ điện điện. Tần số bảo dưỡng theo lịch trình trên các động cơ điện thay đổi. Các bảng kiểm định bảo dưỡng động cơ điện cho việc bảo dưỡng theo lịch trình nửa năm và cung cấp một bảng ghi công việc bảo dưỡng được thực hiện. Một bảng ghi sửa chữa động cơ điện ghi lại các công việc sửa chữa động cơ điện. Xem phần phụ lục.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

7.788 reviews

Tin tức liên quan

Máy Làm Trân Châu Nhân Dừa: Cấu Tạo, Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 12/2023
Bàn Xoay Công Nghiệp: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 12/2023
Máy Tách Rác - Máy Lược Rác: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 12/2023
Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 12/2023
Bồn Khuấy Trộn Thực Phẩm Giá Tốt Phổ Biến Nhất Hiện Nay 12/2023