098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Động Cơ Vĩnh Cửu Là Gì? Motor Có Tồn Tại Trong Đời Sống Không?

Viết bởi: Bảo Nhi
Bảo Nhi
Mình là Bảo Nhi, hiện tại mình đang phụ trách công việc viết bài, kiểm duyệt nội dung tại Minhmotor. Mình sinh năm 2000, tốt nghiệp cử nhân Trường Đại học Tài chính - Marketing, nơi mình học tập được rất nhiều kiến thức và nền tảng giúp mình rất nhiều trong công việc hiện tại. Với sự nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ cùng với sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ các anh chị em đồng nghiệp, chúng mình luôn cố gắng đem đến những giải pháp ứng dụng động cơ điện, động cơ giảm tốc, máy bơm nước thiết thực nhất cho mọi người.
15 thg 4 2024 13:44

Trong một thế giới ngày càng khát khao tìm kiếm các giải pháp năng lượng bền vững và hiệu quả, khái niệm về "Động Cơ Vĩnh Cửu" đã trở thành một chủ đề hấp dẫn không ngừng thu hút sự tò mò và niềm hy vọng của con người. Hãy tưởng tượng, một thiết bị kỳ diệu có khả năng tạo ra năng lượng không giới hạn, với cơ chế hoạt động không bao giờ dừng lại, không bao giờ tiêu hao năng lượng, và tự cung cấp năng lượng liên tục cho bản thân mình. Đó là một mơ ước về việc tái tạo năng lượng vô tận, một lời hứa về một tương lai mà ở đó, con người và công nghệ sống hòa bình với môi trường, không lo lắng về việc cạn kiệt nguồn năng lượng hay ô nhiễm môi trường.

Nhưng, "Động Cơ Vĩnh Cửu" có thực sự tồn tại trong đời sống không, hay nó chỉ là một truyền thuyết, một giấc mơ bất tận của nhân loại trong việc chinh phục và sử dụng năng lượng? Bài viết này sẽ đưa bạn đến gần hơn với câu trả lời, thông qua việc khám phá những nguyên lý cơ bản, những nỗ lực của con người trong lịch sử, và tiềm năng thực sự của "Động Cơ Vĩnh Cửu" trong tương lai của chúng ta.

1. Động cơ vĩnh cửu là gì?

Động cơ vĩnh cửu là một thiết bị cơ khí do chính con người tưởng tượng ra, với hy vọng là loại động cơ này có thể tự hoạt động mãi mãi mà không cần cung cấp bất kỳ nguồn năng lượng nào. Do nó đi ngược lại đối với nguyên tắc của Định luật Bảo toàn và chuyển hoá năng lượng cũng như Định luật hai nhiệt động lực học, nên có thể nói, động cơ vĩnh cửu là một vấn đề hoàn toàn “không tưởng”. 

Có hay không sự tồn tại của thật sự của một “động cơ vĩnh cửu”?

Có hay không sự tồn tại của thật sự của một “động cơ vĩnh cửu”?

Tuy nhiên, trong suốt quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã dày công tìm hiểu và tìm ra nhiều kiến thức giúp ích cho việc chế tạo các loại động cơ tiết kiệm nhiên liệu, làm giảm ma sát và các loại công vô ích.

Vào những năm 1159 Sau Công nguyên, ông Bhaskara một nhà toán học đã thiết kế 1 chiếc bánh xe có chứa các khoang để đựng thuỷ ngân lỏng. Ông cho rằng mỗi khi bánh xe quay, lượng thuỷ ngân sẽ luôn chảy về phía dưới đáy của các khoang, khiến cho 1 phía của bánh xe luôn luôn bị nặng hơn phía còn lại. Sự mất cân bằng đó sẽ khiến cho bánh xe buộc phải quay vĩnh viễn. Bản vẽ của Bhaskara chính là một trong các thiết kế lâu đời nhất thể hiện phát minh của động cơ vĩnh cửu một loại thiết bị giúp máy móc sinh công vô hạn mà không cần phải nhận bất kỳ năng lượng nào từ hệ ngoài.

Hãy tưởng tượng 1 động cơ vĩnh cửu như chiếc cối xay gió tạo ra sức gió khiến cho nó tự quay. Hoặc 1 chiếc bóng đèn tạo ra điện giúp nó sáng lên được nhờ chính ánh sáng mà nó phát ra. Những thiết bị như trên đã thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà sáng chế, bởi vì chúng có thể thay đổi hoàn toàn được mối liên hệ giữa con người và năng lượng. 

Nhưng chỉ có duy nhất một vấn đề, đó là... Chúng không hề tồn tại. Các ý tưởng về động cơ vĩnh cửu đều vi phạm 1 hay nhiều nguyên lý của nhiệt động lực học đây là 1 nhánh của Vật lý thiên về nghiên cứu mối quan hệ mật thiết giữa các dạng năng lượng khác nhau.

2. Vậy động cơ vĩnh cửu có thật không?

“Bánh xe không cân bằng” Phương án độc đáo được dựa trên ý tưởng là quả cầu bên phải luôn nằm cách xa phần tâm sẽ phải quay hơn quả cầu bên trái, cho nên nó chắc chắn sẽ có mô men quay lớn hơn. Cũng do đó, nó sẽ luôn phải kéo bánh xe quay về phía bên phải. 

Nhưng sai lầm ở đây chính là tuy chưa tính mô men của từng quả cầu ở phía bên phải lớn hơn, nhưng số lượng của quả cầu bên trái lại nhiều hơn. Do đó, tổng mô men của 2 bên vẫn cân bằng, tức là bánh xe vẫn đứng yên chứ không quay vĩnh viễn như bạn nghĩ.

Nhà nghiên cứu vật lý Nguyễn Hoàng Tuấn cũng khẳng định rằng, tuy không thể chế tạo được động cơ vĩnh cửu loại 2 là loại động cơ có khả năng chuyển đổi toàn bộ nhiệt lượng mà nó nhận được sang công cơ học trong SGK Vật lý lớp 10, thuộc chương VIII Cơ sở của nhiệt động lực học đã được nhắc đến. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chế tạo được thiết bị để biến quang năng của mặt trời (nguồn năng lượng của nó là gần như vô tận) trở thành nhiệt năng và 1 phần có thể chuyển sang cơ năng đây có thể được xem là “động cơ vĩnh cửu loại 3”.

Thật khó để có thể tạo ra 1 loại động cơ vĩnh cửu được vì: Dựa theo thuyết Bảo toàn năng lượng thì “Một dạng năng lượng này thì tất nhiên sẽ buộc phải chuyển thành năng lượng khác trong một thời gian nhất định. Khi đó, chắc chắn rằng năng lượng của một loại máy đương nhiên sẽ chuyển từ dạng này sang dạng khác”. 

Đồng thời, năng lượng của loại máy đó sẽ không thể đủ được, mà nó sẽ buộc phải chuyển từ dạng này sang dạng khác để có thể thoát ra ngoài theo định luật

=> Ta kết luận, năng lượng sẽ không cung cấp đủ được cho máy, do đó, khó mà tạo ra 1 loại động cơ có thể hoạt động mãi mãi được.

Thật khó để có thể tạo ra 1 loại động cơ vĩnh cửu, hoạt động mãi mãi

Thật khó để có thể tạo ra 1 loại động cơ vĩnh cửu, hoạt động mãi mãi

3. Nguyên lý động cơ vĩnh cửu

a) Nguyên lý I: Năng lượng không tự sinh ra hay mất đi mà chỉ chuyển từ từ dạng này sang dạng khác

Bạn không thể tiến hành thu được nhiều năng lượng hơn là năng lượng bạn đã cung cấp cho hệ. Điều này đã ngay lập tức bác bỏ một nguyên lý hoạt động của động cơ vĩnh cửu. Bởi lẽ, công được sinh ra bởi động cơ chỉ có giá trị tối đa bằng chính lượng năng lượng mà nó đã tiêu thụ.

Sẽ không có nguồn năng lượng dư thừa nào để ta nạp ắc quy chạy xe hay sạc điện thoại. Nhưng nếu người ta chỉ đơn giản bánh xe nó tự chạy mãi thì cũng không cần nguồn năng lượng đó nữa.

Các nhà sáng chế đã đề xuất rất nhiều ý tưởng, trong đó phải kể đến những phiên bản cải tiến của bánh xe mang tên nhà khoa học Bhaskara, chúng được thay thế bằng những viên bi sắt hoặc các vật nặng đem gắn lên trên tay quay. Chúng đều thất bại bởi vì các bộ phận di chuyển khiến cho một phía bánh xe càng trở nên nặng hơn, đồng thời chúng còn làm đã hạ thấp trọng tâm của hệ về phía dưới của tâm bánh xe. Với tọa độ trọng tâm thấp hơn, bánh xe sẽ dao động qua lại tương tự như một con lắc và cuối cùng thì sẽ dừng hẳn.

Để một động cơ làm một cách liên tục, chúng cần tạo ra được 1 chút năng lượng dư thừa để giúp duy trì hệ luôn luôn vượt qua trạng thái nghỉ, tức là vượt qua rào cản không mong muốn của Nguyên lý I. Nhưng trong khi các kỹ sư bằng cách nào đó để thiết kế được một chiếc máy không bị vi phạm Nguyên lý I thì chúng vẫn không thể hoạt động được trong thực tế do chúng lại bị vi phạm Nguyên lý II.

b) Nguyên lý II: Năng lượng sẽ bị mất mát đi do các yếu tố ngoại cảnh, ví dụ ma sát

Mọi loại động cơ thông thường đều có thể tương tác được với các phần tử bên ngoài của môi trường, chẳng hạn như bề mặt hay ở bên trong không khí,... Điều này có thể tạo ra được lực ma sát và 1 lượng nhiệt rất nhỏ, thậm chí còn nằm ở trong chân không. Nhiệt năng đó sẽ đi ra khỏi hệ và bị mất mát dần đi, từ đó có thể làm giảm đi phần năng lượng còn lại giúp duy trì hệ thống. Đồng thời, chúng sẽ giảm mãi cho đến khi chiếc máy dừng hoạt động hẳn.

Cho đến hiện nay, 2 Nguyên lý Nhiệt động lực học này đã bác bỏ hết mọi ý tưởng về loại động cơ vĩnh cửu cũng như những ước mơ về cách thức, phương pháp khai thác năng lượng một cách hoàn hảo. Nhưng cũng rất khó để khẳng định rằng chúng ta không thể chế tạo ra được động cơ vĩnh cửu. 

Rất khó để khẳng định rằng không thể chế tạo ra được động cơ vĩnh cửu

Rất khó để khẳng định rằng không thể chế tạo ra được động cơ vĩnh cửu

Bởi lẽ, hiện đang còn rất nhiều điều bí ẩn trong vũ trụ mà con người chúng ta chưa biết tới. Có lẽ chúng ta sẽ nghiên cứu để tìm ra những trạng thái mới của vật chất, từ đó khiến các nhà khoa học phải xây dựng lại các Nguyên lý Nhiệt động lực học.

4. Những động cơ vĩnh cửu đơn giản đến mức ngớ ngẩn

Ý tưởng về một chiếc máy “thần kỳ” có thể hoạt động liên tục mà không cần phải tiếp thêm bất kỳ 1 nguồn năng lượng nào đã được những người dân ở Ấn Độ phát hiện ra đầu tiên. Sau đó, ý tưởng này được lan truyền tới các quốc gia Hồi giáo và cuối cùng là đến phương Tây vào khoảng thế kỉ XII. 

Phương án thiết kế để chế tạo động cơ vĩnh cửu đầu tiên được lịch sử ghi nhận là của một người Pháp có tên là Hauneiker. Thiết kế của ông có thể hiểu đơn giản là mỗi khi bánh xe quay thì các thanh sắt mang theo quả nặng ở bên phải sẽ dài hơn so với các thanh sắt mang theo quả nặng bên trái. Điều này sẽ làm cho bên phải có mô men quán tính ngày càng lớn hơn, cứ như thế thì bánh xe sẽ quay mãi mãi. 

Chiếc máy “thần kỳ” không cần năng lượng vẫn có thể hoạt động liên tục

Chiếc máy “thần kỳ” không cần năng lượng vẫn có thể hoạt động liên tục

Rất nhiều người đã bắt chước thiết kế của Hauneiker, thế nhưng chiếc máy của họ chỉ quay có thể được 1 lúc rồi dừng lại. Nếu chúng ta đem phân tích tỉ mỉ hơn sẽ thấy rằng, tuy mô men của mỗi quả nặng bên trái là ít hơn quả nặng bên phải nhưng mỗi khi bánh xe quay, bên trái lại có nhiều quả nặng hơn. Điều này làm cho bên phải và bên trái của bánh xe sẽ có mô men bằng nhau. Như thế, bánh xe sẽ đứng im mà không tài nào tự quay được. 

Năm 1717, một tiến sĩ người Pháp cũng tuyên bố đã phát minh ra 1 loại động cơ vĩnh cửu bằng phương pháp “bánh xe tự động” tương tự như trên. Tuy nhiên, một người hầu gái trong nhà vị tiến sĩ này đã tố giác rằng chính ông là kẻ lừa đảo. Thực ra chiếc “bánh xe tự động” của ông đã được đặt trong 1 căn phòng có bức tường kép như một tiết mục ảo thuật vậy. Chỉ cần có 1 người ở trong bức tường đó và kéo dây là chiếc máy này sẽ “tự động” chạy mà thôi. 

5.Nghiên Cứu và Phát Triển Công Nghệ Tiết Kiệm Năng Lượng Gần Đây

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã có những bước tiến lớn trong việc phát triển công nghệ tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo. Một số công nghệ tiêu biểu bao gồm:

- Pin mặt trời hiệu suất cao: các tấm pin mặt trời mới có thể chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng với hiệu suất lên tới 22-25%, cao hơn nhiều so với công nghệ trước đây.

- Động cơ điện siêu tiết kiệm năng lượng: sử dụng nam châm vĩnh cửu thay vì điện từ trường để quay rotor, giúp tiết kiệm tới 30% năng lượng so với động cơ truyền thống.

Những công nghệ này đã và đang được ứng dụng rộng rãi, giúp giảm lượng khí thải nhà kính và nhu cầu năng lượng hóa thạch, góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển bền vững.

6. Phân Tích Các Phát Minh Động Cơ Vĩnh Cửu Nổi Tiếng

Trong lịch sử, nhiều nhà phát minh đã cố gắng chế tạo ra động cơ vĩnh cửu - một cỗ máy có thể hoạt động liên tục mà không cần nguồn năng lượng bên ngoài. Một số thiết kế nổi tiếng bao gồm:

- Máy của Leonardo da Vinci sử dụng nước để quay bánh xe. Tuy nhiên lực cản ma sát sẽ làm máy dừng lại.

- Johann Bessler đã chế tạo một cỗ máy bí ẩn có thể quay liên tục trong nhiều giờ. Nhưng sau khi ông qua đời, không ai có thể tái tạo lại thiết kế đó.

Những ý tưởng trên không thể hoạt động bởi chúng vi phạm Định luật Bảo toàn Năng lượng. Theo đó, một hệ thống khép kín không thể tự tạo ra năng lượng mà chỉ có thể chuyển hóa năng lượng từ dạng này sang dạng khác.

7. Ứng Dụng Của Phát Minh Có Liên Quan

Mặc dù không thể tạo ra động cơ vĩnh cửu, nhiều phát minh đã cải thiện đáng kể hiệu quả sử dụng năng lượng.

Ví dụ, động cơ điện từ truyền thống chuyển đổi khoảng 60% năng lượng điện thành công dụng. Nhờ ứng dụng công nghệ điện tử hiện đại, hiệu suất này đã được nâng lên 95%.

Trong lĩnh vực vận tải, động cơ hybrid giúp xe tiêu thụ ít nhiên liệu hơn 40% so với động cơ thông thường.

Các thiết bị điện tử gia dụng như tủ lạnh, máy giặt cũng ngày càng tiết kiệm điện năng nhờ vào việc cải tiến công nghệ.

8. Giải Đáp Những Hiểu Lầm Phổ Biến

Một trong những hiểu lầm phổ biến nhất là cho rằng có thể chế tạo được một cỗ máy hoạt động mãi mãi mà không cần năng lượng. Điều này vi phạm nguyên lý bảo toàn năng lượng.

Một số người cũng cho rằng năng lượng tự do có thể khai thác từ trường điện từ xung quanh. Tuy nhiên năng lượng có sẵn trong tự nhiên rất nhỏ và không đủ để cung cấp cho một cỗ máy hoạt động liên tục.

Như vậy, theo khoa học hiện đại, mọi cỗ máy đều cần nguồn năng lượng bổ sung từ bên ngoài để duy trì hoạt động. Không tồn tại động cơ vĩnh cửu.

9. Nhà Khoa Học và Nhà Phát Minh Đam Mê Động Cơ Vĩnh Cửu

Mặc dù biết ý tưởng động cơ vĩnh cửu là phi thực tế, nhiều nhà khoa học, phát minh đã dành cả đời nghiên cứu về nó.

Johann Bessler là một nhà phát minh người Đức đã mất 30 năm để hoàn thiện cỗ máy bí ẩn của mình. Ông kiên trì bảo vệ bí mật thiết kế cho tới lúc qua đời.

Bruce De Palma, một kỹ sư vật lý Mỹ, đã phát triển mô hình động cơ từ trường năng lượng cao có thể quay liên tục hàng giờ. Ông tin rằng mình đã khám phá ra nguồn năng lượng vô hạn.

Dù thất bại, những cống hiến của họ vẫn đáng được tôn vinh, thể hiện tinh thần khoa học không ngừng tìm tòi và phấn đấu.

10. Tương Lai Của Năng Lượng và Công Nghệ

Trong tương lai, nhiều khám phá mới có thể thay đổi cách thức sản xuất và tiêu thụ năng lượng của chúng ta.

Chẳng hạn, năng lượng tối có tiềm năng cung cấp nguồn năng lượng sạch vô hạn cho toàn nhân loại. Các vật liệu siêu dẫn ở nhiệt độ cao cũng mở ra hy vọng mới cho việc truyền tải điện hiệu quả hơn.

Để biến những ý tưởng trên thành hiện thực, chúng ta cần có thêm nhiều nỗ lực nghiên cứu khoa học và đầu tư cho công nghệ. Hy vọng rằng tương lai năng lượng của nhân loại sẽ ngày càng sáng lạng hơn.

Kết luận:

Dù động cơ vĩnh cửu là một ý tưởng không thể thực hiện được dưới góc độ vật lý hiện tại, quá trình nghiên cứu và khám phá ra nó đã thúc đẩy sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ. Chính những nghiên cứu này đã mở đường cho sự tiến bộ trong các lĩnh vực liên quan đến năng lượng, từ đó giúp con người tiến gần hơn đến mục tiêu sử dụng năng lượng một cách bền vững và hiệu quả. Hãy nhìn nhận nỗ lực tìm kiếm động cơ vĩnh cửu như một phần của hành trình không ngừng mở rộng kiến thức và vượt qua giới hạn của chính mình, một bước đi không mệt mỏi hướng tới tương lai năng lượng sạch và bền vững cho thế giới.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

Động Cơ Điện: Những Loại Mô Tơ Quan Trọng Nhất Trong Đời Sống, Tính Năng Và Ý Nghĩa Kỹ Thuật.

Động Cơ Điện 3 Pha: Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng

Động Cơ Điện 1 Pha: Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng

Giá Động Cơ Điện 3 Pha Đức Nhật Đài Loan, Các Hãng, Các Công Suất

Thông Số Kỹ Thuật  Motor Điện, Cách Đọc Tem, Kiểm Tra Hiệu Suất Motor, Tiêu Chuẩn Tiết Kiệm Điện

Khái Niệm Motor Điện. Các Phương Pháp Đấu Điện Khởi Động Motor 3 Pha

3.349 reviews

Tin tức liên quan

Máy Bơm Cánh Hở Công Suất Lớn, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất 07/2024
Máy Làm Trân Châu Nhân Dừa: Cấu Tạo, Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 07/2024
Bàn Xoay Công Nghiệp: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 07/2024
Máy Tách Rác - Máy Lược Rác: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 07/2024
Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 07/2024