098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Máy Bơm Nước Cứu Hỏa, Phân Loại Và Bảo Dưỡng Định Kỳ Máy Bơm Chữa Cháy

18 thg 7 2023 21:55

Hỏa hoạn, cháy nổ là tai nạn mà con người không được báo trước và thường gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn cả về tài sản cũng như tính mạng con người. Do đó, việc sử dụng máy bơm chữa cháy là một việc làm vô cùng cần thiết để phòng tránh tình trạng cháy nổ và kịp thời xử lý các tình huống bất lợi có thể xảy ra. Làm sao để chọn được 1 chiếc máy bơm chữa cháy phù hợp cũng là câu hỏi hiện đang được nhiều khách hàng quan tâm nhất.

1. Máy bơm chữa cháy là gì?

Máy bơm chữa cháy là một bộ thiết bị được lắp ráp bao gồm một chiếc bơm nước chữa cháy, 1 động cơ truyền động, 1 chiếc tủ điều khiển và nhiều phụ kiện khác. Bên trong máy bơm nước chữa cháy lại bao gồm chiếc máy bơm chính, 1 máy bơm dự phòng cùng với 1 máy bơm bù áp.

Việc sử dụng máy bơm chữa cháy là một việc làm vô cùng cần thiết

Máy bơm chữa cháy còn được gọi bằng những tên khác như: máy bơm nước cứu hỏa, máy bơm nước phòng cháy chữa cháy. Đây là một trong những loại máy bơm sử dụng trong công nghiệp, máy bơm nước chuyên dụng có khả năng cung cấp một lượng nước lớn và liên tục, có áp lực cao thường sử dụng cho một hệ thống chữa cháy lớn để dập tắt được đám cháy.

2. Ứng dụng máy bơm chữa cháy

Dưới đây là một số ứng dụng chính của máy bơm chữa cháy:

 • Có khả năng cung cấp nước áp lực cao, thông qua hệ thống đường ống cấp nước, để dập tắt hoặc kiểm soát đám cháy. 
 • Hỗ trợ hệ thống chữa cháy tự động trong các tòa nhà, khu công nghiệp hoặc khu dân cư. 
 • Được sử dụng để chữa cháy tại hiện trường, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp như cháy rừng, cháy xe hoặc cháy nhà.
 • Xử lý cháy dầu và hóa chất

3. Ưu điểm máy bơm chữa cháy

Dưới đây là một số ưu điểm chính của máy bơm chữa cháy:

 • Cung cấp nước áp lực cao
 • Hoạt động ổn định và hiệu quả trong thời gian dài.
 • Có thể vận hành từ nhiều nguồn cung cấp nước khác nhau như nguồn nước chính, hồ chứa, hồ bơi hoặc các nguồn nước tái sử dụng.
 • Sử dụng trong mọi môi trường công nghiệp, thương mại hoặc dân dụng. 
 • Dễ dàng sử dụng và bảo trì
 • Mức tiêu thụ năng lượng thấp, tiết kiệm điện và chi phí vận hành.

4. Các loại máy bơm được dùng phổ biến để chữa cháy và giá trung bình thị trường

a) Máy bơm chữa cháy diesel hoặc xăng

Với loại máy bơm chữa cháy này, các nguyên liệu thường dùng để vận hành và sử dụng được máy bơm chính là các loại xăng dầu và diesel. Tùy thuộc vào model của chúng mà công suất chạy cũng khác nhau. 

Thông thường, lưu lượng tối đa mà máy bơm pccc diesel đạt được vào khoảng 300l/ giây, tương đương tầm khoảng 1100m3/ giờ. Cột áp tối đa của máy có thể đạt tới 16bar, tức là tương đương khoảng 16mH20. 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu máy bơm chữa cháy rất uy tín cho bạn lựa chọn sử dụng như: máy bơm chữa cháy Tohatsu, máy bơm Hyundai, Honda… Đây đều là những sản phẩm máy bơm có công suất lớn và rất uy tín nên được nhiều người tin dùng. Chúng có hiệu quả cao đối với các công trình xây dựng hay những không gian có diện tích rộng lớn.

b) Giá máy bơm chữa cháy bằng điện

Những chiếc máy bơm chạy bằng điện có thiết kế mẫu mã khá nhỏ gọn nhưng lại có công suất hoạt động vô cùng lớn. Đồng thời, lưu lượng nước được bơm lên cũng tương đối lớn. Với thiết kế công suất vận hành được khoảng 300lít/giây, công suất cực đại của chiếc máy bơm nước cứu hỏa này thường là 350KW, cùng cột áp sẽ đạt được 16mH20. 

Đáp ứng linh hoạt cho mọi tình huống cháy, máy bơm chạy bằng điện giúp bạn cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết nhất để có thể dập tắt được đám cháy. Sản phẩm máy bơm chữa cháy bằng điện cũng có nhiều thương hiệu cho các bạn thoải mái chọn lựa như: Máy bơm nước ly tâm 3 pha, Máy bơm nước teco,..

Giá máy bơm nước cứu hỏa trung bình trên trị trường mời bạn tham khảo link giá sau: Giá máy bơm nước chữa cháy.

c) Thiết bị bộ bơm nước cứu hỏa

Đây là sản phẩm có sự kết hợp giữa máy bơm điện và máy bơm bằng diesel cùng với các sản phẩm khác, chẳng hạn như: tủ điện, thiết bị trọn bộ cùng với bình áp lực. Bộ bơm cứu hỏa này có thể vận hành được 1 lượng lớn nước trong 1 khoảng thời gian rất ngắn, chúng ta có thể ước tính khoảng 1100m3 nước/ giờ, còn công suất có thể đạt tới 350KW.

5. Công suất máy bơm chữa cháy (máy bơm PCCC)

Máy bơm nước chữa cháy là một trong những thiết bị cơ học cơ bản, chính vì thế cần phải cung cấp nguyên liệu để cho máy bơm nước có thể di chuyển được các chất lỏng ở một tốc độ dòng chảy cụ thể. Giống như bất kỳ thiết bị động cơ nào hoạt động theo nguyên lý truyền năng lượng qua một khoảng cách, hiệu quả của máy bơm được đo bằng sức mạnh.

Vậy, công suất máy bơm nước chính là công suất tiêu thụ điện của động cơ được gắn vào trong máy bơm nước khi chúng ta sử dụng trong vòng 1 giờ, một phút, hoặc một giây, thường được tính bằng W, KW, HP. Từ công suất tiêu thụ này sẽ làm cho máy bơm hoạt động và tạo ra lưu lượng cùng với cột áp nước.

Hiện nay đang tồn tại 2 loại công suất khi máy bơm nước chữa cháy hoạt động:

 • Công hữu ích: Là lượng nhiên liệu (thường là điện) tiêu thụ thực tế của máy bơm để có thể tạo áp lực được cho nước.
 • Công trên trục máy: Công bị tổn thất do lực ma sát ở phần trục bơm.

 Một số quy đổi thông số cơ bản:

1KW = 1000W

1HP = 750W

0,1HP = 0.75KW

Công suất máy bơm pccc hoặc máy bơm công nghiệp hiện nay thường dùng là: 37KW – 110KW. Còn công suất máy bơm nước dùng trong gia đình thường là: 0.5hp – 0.75hp – 1hp – 1.2hp – 1.5hp – 2hp.

Tính công suất máy bơm nước dựa trên lưu lượng và cột áp theo công thức sau: P(KW)=[Q(m3/ s)*H(m)*Tỷ trọng H2O (1000 kg/ m3)]/ [102*Hiệu suất bơm (0,85-0,95)]. 

Chọn SC của động cơ: Pđc (kW) = P(KW)/ Hiệu suất của motor (0,95 - 0,98).
Ta tính được Pđc khi đó chọn động cơ bơm nước theo tiêu chuẩn CS định mức của máy bơm có CS lớn hơn 1 bậc.

Lưu ý: Tùy từng hãng, Q và H sẽ khác nhau nên ta cần chọn loại bơm có hiệu suất cao nhất rồi mới chọn vòng quay, sẽ tìm ra ra loại bơm hút hay đẩy nhiều.

Trong đó: Q chính là lưu lượng của nước bơm (tính bằng m3/s), H là cột nước bơm và S là hiệu suất của máy bơm.

Công suất máy bơm nước chính là công suất tiêu thụ điện của động cơ

Để chọn được máy bơm nước phòng cháy chữa cháy phù hợp với quy mô nhà xưởng, doanh nghiệp, bạn cần so sánh được lưu lượng làm việc của máy bơm nước ứng với nhu cầu. Dưới đây là link thông số kỹ thuật của từng công suất máy bơm nước giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất:

6. Hướng dẫn nguyên lý sử dụng máy bơm chữa cháy

Lượng nước thường được lấy trực tiếp ra từ đường ống cấp nước ngầm của công cộng, hoặc từ một nguồn nước tĩnh (ví dụ như bể nước, ao, hồ chứa). Đối với các loại máy bơm cung cấp nước cho hệ thống phun nước chạy bằng đầu phun và hệ thống ống cũng như vòi phun thì thường có áp suất đẩy cao.

Các máy bơm chữa cháy sẽ vận hành khi áp suất trong hệ thống phun nước cứu hỏa bị giảm xuống dưới một ngưỡng nước cho phép nhất định. Áp lực hệ thống phun nước sẽ giảm đáng kể khi 1 hoặc nhiều vòi phun nước cứu hỏa được tiếp xúc cùng với nhiệt độ ở trên ngưỡng nhiệt độ cho phép, khi đó thì đầu vòi phun sẽ vỡ ra và thoát nước.

Điều này thường xảy ra đối với các tòa nhà cao tầng, hoặc trong hệ thống bơm nước yêu cầu áp lực của thiết bị đầu cuối tương đối cao ở trong các vòi phun để cung cấp được một khối lượng nước lớn, chẳng hạn như ở trong các kho lưu trữ. 

7. Cách chọn máy bơm chữa cháy như Pentax, Ebara...

Điều quan trọng nhất khi chọn máy bơm chữa cháy Pentax, Ebara là phải biết tính công suất của máy bơm chữa cháy. Đặc biệt, khi hệ thống nước ở đô thị địa phương không thể cung cấp được đủ áp lực để đáp ứng cho các yêu cầu thiết kế thủy lực đối với hệ thống phun. 

Điều thứ hai bạn cần quan tâm là cột áp. Ví dụ: đối với 1 chiếc máy bơm nước sạch, tính từ bể nước cho tới tầng 18 của tòa nhà sẽ tương đương với 54m thì bạn cần phải chọn máy bơm có chỉ số cột áp lớn hơn 54m. Bởi vì còn phải trừ hao phí công do lực ma sát, đồng thời giảm trừ các góc cút vuông cút chếch,... Trong công tác phòng cháy chữa cháy thì bạn cần tính đến đường đi của ống dẫn nước, sau đó sẽ tính đến cột áp trung bình tổng thể đối với cả hệ thống để có thể chọn được loại máy bơm thích hợp.

Cần lưu ý thêm, với định mức cột áp của nhà sản xuất thì đó là chiều cao thẳng đứng, và chúng ta nên chủ động trừ hao đi từ 10 - 30% tùy theo từng loại sản phẩm. Và 1 mét bơm thẳng đứng của máy sẽ tương đương với áp suất 1 bar và tương đương với khoảng 5 – 10 mét máy bơm đẩy xa.

Điều thứ ba chính là chất lỏng bơm, trên thực tế, mỗi loại chất lỏng bơm khác nhau thì bạn sẽ cần 1 loại máy bơm chuyên dụng khác nhau

Thứ tư, bạn cần chú ý là nên sử dụng van, phao điện tử để cho các máy bơm luôn vận hành được bền bỉ, đồng thời bảo vệ cho máy bơm không bị mất nước cũng như công tắc lưu lượng nước sẽ giúp bảo vệ tình trạng mất dòng nước mỗi khi bị nghẹt phần đầu hút. 

Điều bạn cần chú ý khi dùng máy bơm là nên sử dụng van, phao điện tử

8. Bảo dưỡng định kỳ máy bơm chữa cháy

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra toàn bộ mũ ốc, vít và chú ý bắt chặt các bộ phận, xem lại các mối liên kết cùng với các chi tiết, các đầu của dây điện. Đặc biệt, cần chú ý ốc bắt của bánh xe đối với các loại bánh có rơmóc, giá đỡ của bình điện.

Tiếp đến, cần kiểm tra nước làm mát máy và kiểm tra mức của nhiên liệu, dầu bôi trơn có đảm bảo đủ cho máy vận hành không, đồng thời xem có bị rò rỉ hay chảy ra ngoài không.

Kiểm tra kỹ hệ thống điện, chú ý bắt chặt bình điện vào với giá đỡ, đồng thời bắt chặt đầu bọt vào ắc quy, kiểm tra mức dung dịch trong bình điện và cần bắt chặt bình điện.

Khởi động máy, lúc này hãy kiểm tra độ kín của chân không khi mồi nước vào cho máy bơm ly tâm. Bạn cần đặc biệt chú ý lượng dầu bôi trơn cho máy bơm khi hút chân không, nhất là đối với máy bơm cứu hỏa M800 LX.

Kiểm tra tất cả các thiết bị chữa cháy được trang bị theo máy bơm, chẳng hạn như tủ điện, van áp suất, các thiết bị trọn bộ cùng với bình áp lực, bộ điều khiển,...

Kết luận

Trên đây là khái niệm, công suất cũng như các loại máy bơm chữa cháy đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn chọn được sản phẩm máy bơm nước chữa cháy tốt nhất, đem lại hiệu quả cao nhất. Đồng thời, bạn cần chú ý đến các yếu tố quan trọng như công suất, lưu lượng và độ cao của bơm nước. Mặt khác, cần bảo dưỡng và sửa chữa định kỳ cho máy để tránh các trục trặc xảy ra trong quá trình hoạt động.

3.338 reviews

Tin tức liên quan

Máy Làm Trân Châu Nhân Dừa: Cấu Tạo, Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 12/2023
Bàn Xoay Công Nghiệp: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 12/2023
Máy Tách Rác - Máy Lược Rác: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 12/2023
Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 12/2023
Bồn Khuấy Trộn Thực Phẩm Giá Tốt Phổ Biến Nhất Hiện Nay 12/2023