098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Motor Máy Bơm Nước Pentax: Thông Số Kỹ Thuật Và Hướng Dẫn Lắp Đặt

31 thg 12 2022 18:24

Máy bơm nước Pentax là dòng máy bơm nhập khẩu hiện đang được ưa chuộng nhất trên thị trường máy bơm hiện nay với những model đa dạng để người tiêu dùng có thể lựa chọn. Để có thể sử dụng máy bơm Pentax một cách thành thạo, hiệu quả, đòi hỏi người sử dụng cần phải có những hiểu biết và kỹ năng thành thạo khi lắp ráp dòng máy bơm này.

1. Máy bơm Pentax là gì?

Máy bơm nước Pentax nói riêng và các loại máy bơm nước nói chung đều là dòng thiết bị bơm nước có sử dụng điện năng. Con người thường sử dụng máy bơm để bơm hút nước sạch từ dưới giếng lên trên mặt đất để sử dụng cho các gia đình cũng như các khu công nghiệp. 

Pentax là dòng thiết bị bơm nước có sử dụng điện năng

Ngoài ra, còn có những chiếc máy bơm chìm Pentax dùng để hút nước thải nữa. Đối với những chiếc máy bơm nước thải thường được dùng tại các hố móng, bơm hút nước thải trong các hệ thống xử lý nước thải lớn,… Do đó, Pentax chính là 1 trong những thiết bị không thể thiếu được trong cuộc sống hiện nay.

Máy bơm nước Pentax có cấu tạo vô cùng nhỏ gọn, thường có dạng trục đứng hoặc trục ngang. Máy hoạt động vô cùng êm ái, tuổi thọ cao và năng suất làm việc cũng ổn định. Sử dụng máy bơm nước Pentax giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và chi phí cũng như điện năng.

2. Phân loại máy bơm tăng áp Pentax

Máy bơm nước Pentax đẩy cao: Đây là 1 dòng sản phẩm được sử dụng để hút nước lên trên từ các bể ngầm. Máy bơm đẩy cao thường có 3 loại chính, đó là: 

 • Máy bơm ly tâm: Có khả năng làm việc khỏe, chạy êm ái và ổn định. Hiệu suất làm việc của máy bơm ly tâm rất tuyệt vời. Tuy nhiên, khả năng làm việc ở các môi trường khắc nghiệt của máy lại không cao. Đặc biệt là khi nước cạn hoặc là nước không thể bơm lên mà bạn vẫn còn để cho máy chạy thì rất dễ bị cháy máy. 
 • Máy bơm hút chân không: Là dòng máy bơm chân không có khả năng hút nước rất tốt. Đặc biệt, bạn không cần phải mồi nước mà máy bơm vẫn có thể hút được nước lên cao. Máy bơm chân không có công suất làm việc tương đối đa dạng, được sử dụng để hút nước ở các giếng đào, thường dành cho các hộ gia đình.

Máy bơm chân không có công suất làm việc tương đối đa dạng

 • Máy bơm bán chân không: Là sự kết hợp của loại máy bơm nửa là ly tâm, một nửa là bơm hút chân không. Máy bơm này có kết cấu buồng bơm rất đặc biệt, có thể bơm hút được cả nước có lẫn bọt khí. Máy bơm này có thể sử dụng được cả trong các bể ngầm hay là thực hiện việc hút nước trực tiếp từ các đường ống.

Máy bơm hỏa tiễn Pentax: Là dòng sản phẩm dùng để bơm hút nước giếng khoan ở sâu. Máy bơm được đặt chìm sâu dưới nước ở trong lòng đất. Máy có thể được sử dụng để hút nước dưới các giếng khoan gia đình có kích cỡ nhỏ hoặc có thể bơm nước giếng khoan trong công nghiệp.

Máy bơm nước tăng áp: Được sử dụng nhiều để bơm nước trong các hộ gia đình, hoặc các căn hộ ở trong khu chung cư. Máy bơm sẽ giúp làm tăng áp lực nước cho các loại máy giặt, máy nước nóng hay vòi hoa sen.

Máy bơm chìm nước thải: Là loại máy bơm chuyên dụng, thường dùng để bơm hút nước thải, bơm hút các loại bùn đất trong hố móng hoặc là làm sạch các bể chứa nước lâu năm, dùng để nạo vét kênh mương,…

3. Cấu tạo máy bơm chữa cháy Pentax

Bánh công tác: Kết cấu bánh công tác gồm có 3 dạng chính, đó là cánh mở hoàn toàn, cánh mở 1 phần và cánh kín. Bánh công tác được lắp ở trên trục của bơm cùng với các chi tiết khác, được cố định với trục nhằm mục đích tạo nên phần quay của máy bơm, còn gọi là rôto. Bánh công tác thường được đúc bằng gang hoặc thép siêu cứng bằng phương pháp đúc chính xác. 

Các bề mặt cánh dẫn và bộ phận đĩa bánh công tác yêu cầu cần phải có độ nhẵn tương đối cao (tức là tam giác 3 - 6) để làm giảm tổn thất. Bánh công tác và rôto của máy bơm nước Pentax đều phải được cân bằng tĩnh cùng với cân bằng động để trong khi làm việc, phần bánh công tác sẽ không bị cọ xát vào phần thân máy bơm.

Sơ đồ cấu tạo máy bơm chữa cháy Pentax

 • Trục bơm: Phần này thường được chế tạo bằng chất liệu thép hợp kim và được lắp với phần bánh công tác thông qua các mối ghép then.
 • Bộ phận dẫn hướng vào: Hai bộ phận này thuộc phần thân của các loại máy bơm thường.
 • Bộ phận dẫn hướng ra (còn gọi là buồng xoắn ốc): Được đúc bằng gang và có hình dạng khá phức tạp.

4. Nguyên lý hoạt động máy bơm chìm Pentax

Một vật khi đã quay quanh trục thì sẽ phải chịu 1 lực có hướng để có thể kéo vật ra xa phần trục quay và có phương lực cũng đi qua tâm quay, đó chính là lực ly tâm.

Hạt nước khi đã nằm trên một chiếc đĩa tròn phẳng đang quay sẽ phải chịu tác dụng của của 1 lực ly tâm và dịch chuyển dần dần từ tâm quay chạy ra phía ngoài. Bơm ly tâm chính là loại bơm hoạt động theo nguyên lý lực ly tâm. Nước được dẫn vào phần tâm quay của bộ phận cánh bơm. 

Nhờ lực ly tâm sẽ khiến nước bị đẩy văng ra phần mép của cánh bơm. Năng lượng bên ngoài đã được truyền cho dòng nước thông qua cánh bơm, một phần sẽ tạo nên áp năng, một phần sẽ tạo thành động năng để làm cho nước chuyển động.

Trước khi máy bơm hoạt động, cần phải làm cho phần thân bơm (trong đó có phần bánh công tác) và ống hút được điền đầy vào chất lỏng, còn được gọi là mồi bơm. Khi bánh công tác chuyển động quay, các phần tử chất lỏng ở trong phần bánh công tác ở dưới ảnh hưởng của lực ly tâm sẽ bị văng từ trong ra ngoài. Lúc này, chúng sẽ chuyển động theo các máng dẫn và sẽ đi vào trong ống đẩy lên với áp suất cao hơn, đó cũng chính là quá trình đẩy lên của bơm. 

Đồng thời, ở phần lối vào của bánh công tác sẽ tạo nên 1 vùng có chân không và chính nhờ tác dụng của áp suất trong bể chứa sẽ trở nên lớn hơn áp suất ở lối vào của chiếc máy bơm nước. Khi đó, chất lỏng ở bể hút sẽ liên tục bị đẩy vào máy bơm theo chiếc ống hút, điều này sẽ gây ra quá trình hút của máy bơm.

Quá trình hút và đẩy lên của chiếc máy bơm là 1 quá trình liên tục, tạo nên dòng chảy thường xuyên và liên tục qua máy bơm. Bộ phận dẫn động hướng ra (có dạng xoắn ốc nên người ta còn gọi là buồng xoắn ốc) để có thể dẫn chất lỏng từ chiếc bánh công tác ra phần ống đẩy được điều hòa, hoạt động ổn định. Như vậy sẽ có tác dụng biến 1 phần động năng của dòng chảy sẽ trở thành áp năng cần thiết.

Nhận dạng: Máy bơm nước ly tâm có phần ống hút để đưa nước vào phần tâm của cánh bơm và chiếc ống đẩy nằm ở trên mép cánh.

Quá trình hút và đẩy lên của chiếc máy bơm là 1 quá trình liên tục

5. Thông số máy bơm nước Pentax 3KW

Máy bơm nước Pentax CM32160A là dòng máy bơm được sử dụng rất nhiều ở trong các hộ gia đình, các khu công nghiệp lớn, các tòa nhà hay khu chung cư. Loại máy này còn được dùng để làm hệ thống máy bơm chữa cháy chuyên nghiệp, hệ thống cung cấp nước trong thủy lợi hoặc phục vụ sản xuất nông nghiệp và trồng trọt.

 • Model: Pentax CM 32160A
 • Dải lưu lượng: 100 – 450 lít/ phút
 • Dải cột áp: 36,4 – 22,3 mét
 • Công suất của máy bơm: 3 KW ~ 4 HP
 • Nguồn điện tiêu thụ: Điện 3 pha
 • Áp suất tối đa của máy: 10 bar
 • Nhiệt độ chất lỏng của bơm: 10 ÷ +90°C

6. Cách lắp máy bơm Pentax

Lắp đặt bệ bơm: Đây là bộ phận nâng đỡ để bảo vệ bơm, có nhiều trường hợp bệ bơm còn có tác dụng ngăn chặn động cơ bơm bị ẩm ướt mỗi khi tiếp xúc với đất hoặc khi nâng máy bơm lên cao để có thể tăng áp lực bơm mỗi khi hoạt động.

Lắp ống hút: Lúc này, bạn cần phải lắp thêm vành đệm để cho máy bơm có thể chịu được áp lực chân không. Khi lắp ráp, cần đặt ống nước ngập ở dưới nước khoảng 1.5m, cần lắp cao hơn phần đầu máy bơm Pentax và thẳng, chú ý không để gấp khúc để có thể tránh tình trạng tắc bơm hay nước không lên. Đường ống bơm phải đảm bảo luôn sạch sẽ. Đồng thời, cần lắp đặt đường ống vào giá đỡ để trong khi máy bơm hoạt động sẽ không bị rung lắc.

Lắp van tự mồi vào máy để bơm hoạt động, chú ý phần đầu hút phải ngập nước một khoảng bằng gấp đôi đường kính của ống.

Cách lắp máy bơm Pentax

Cách lắp đặt phần ống xả: Ống xả máy bơm cần phải có kích thước tương ứng với ống hút của máy bơm để cho máy bơm không bị tắc nghẽn hoặc quá tải trong khi sử dụng. Khi lắp ống xả, bạn cần lưu ý cần lắp thêm cả bộ phận van kiểm tra và cả van tiết lưu để biết được áp lực đường ống nhằm dễ dàng kiểm soát.

Lắp đồng hồ áp suất vào ống xả để có thể kiểm tra được dung lượng áp suất.

Lắp mối nối điện: Khi lắp mối nối điện cần phải nối đúng dây điện, nguồn điện để tránh xảy ra tình trạng cháy nổ và chập điện. Máy bơm cần phải được đặt tiếp đất và hệ thống tiếp đất thì phải luôn đảm bảo được hoạt động tốt. Lắp thiết bị tự ngắt để có thể dễ dàng bảo dưỡng sửa chữa được máy bơm khi cần. Phải chú ý ngắt điện trước khi nối và khi đó dây dẫn cũng phải đủ hiệu suất để tải điện.

Mời các bạn xem thêm sản phẩm: Máy bơm nước 3 pha, Máy Bơm Nước Inox, Máy Bơm Nước Teco

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

7.038 reviews

Tin tức liên quan

Các Loại Máy Bơm Nước Hitachi Tốt Nhất, Giá Sỉ 2023

Các Loại Máy Bơm Nước Hitachi Tốt Nhất, Giá Sỉ 2023

16 thg 1 2023 11:04

Đánh giá công dụng, thông số kỹ thuật bơm nước Hitachi chính hãng 2023
Đọc tiếp
Top 9 Máy Bơm Phun Sương Tưới Cây Tốt Nhất, Bảng Giá 2023

Top 9 Máy Bơm Phun Sương Tưới Cây Tốt Nhất, Bảng Giá 2023

06 thg 1 2023 15:51

Ứng dụng, cách sử dụng các loại máy bơm phun sương tưới cây 220v
Đọc tiếp
Đánh giá Top 7 máy bơm cá sấu cao cấp, giá rẻ nhất 2023

Đánh giá Top 7 máy bơm cá sấu cao cấp, giá rẻ nhất 2023

04 thg 1 2023 16:06

Bảng giá, thông số kỹ thuật bơm cá sấu thông dụng nhất.
Đọc tiếp
 Đánh giá các máy bơm Kaiquan bán chạy nhất, giá cập nhật 2023

Đánh giá các máy bơm Kaiquan bán chạy nhất, giá cập nhật 2023

04 thg 1 2023 16:08

Phân loại, hướng dẫn lựa chọn máy bơm nước Kaiquan chính hãng
Đọc tiếp
Đánh Giá Các Máy Bơm Shimge Bán Chạy Nhất, Giá Cập Nhật 2023

Đánh Giá Các Máy Bơm Shimge Bán Chạy Nhất, Giá Cập Nhật 2023

04 thg 1 2023 16:08

Phân loại, hướng dẫn lựa chọn máy bơm nước shimge chính hãng
Đọc tiếp