098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Sơ Đồ Và Cách Đấu Dây Motor Máy Giặt Dễ Hay Khó?

26 thg 3 2021 14:27

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều có ít nhất 1 chiếc máy giặt để phục vụ cho sinh hoạt. Động cơ điện máy giặt cũng không còn xa lạ đối với nhiều người. Thế nhưng sơ đồ cụ thể và cách đấu dây chi tiết cho máy giặt khi motor gặp phải sự cố thì không phải ai cũng biết.

1. Cấu tạo của máy giặt, vị trí và vai trò của từng bộ phận motor máy giặt

Van điều khiển đầu vào nước của motor máy giặt: Gần điểm cấp nước vào của máy giặt có 1 chiếc van điều khiển phần đầu cấp nước. Khi bạn bỏ quần áo vào trong máy giặt, van này sẽ được mở ra và đóng tự động tùy thuộc vào tổng lượng nước cần thiết. Van điều khiển nước còn gọi là van điện từ.

Máy bơm nước: Máy bơm nước giúp cho lưu thông nước cho máy giặt. Nó hoạt động theo 2 hướng, bằng cách tái tuần hoàn nước trong cả chu kỳ giặt và thoát nước ra trong chu trình quay.

Chi tiết cấu tạo của máy giặt

Chi tiết cấu tạo của máy giặt

Lồng giặt: Có 2 loại lồng giặt, loại ở bên trong và ở bên ngoài. Quần áo được bỏ vào bên trong lồng giặt trong, ở đó quần áo được giặt sạch, giũ sau đó vắt khô. Lồng giặt bên trong có 1 cái lỗ nhỏ để thoát nước ra. Bọc bên ngoài motor là thùng chứa nước.

Trục quay và mâm giặt: Phần trục quay được gắn với chiếc mâm giặt và được đặt gắn liền với chiếc lồng giặt của máy giặt. Đây chính là một phần quan trọng của máy giặt vì nó thực hiện các hoạt động chủ yếu để làm sạch quần áo. 

Trong suốt chu trình giặt, trục quay hoạt động liên tục và tạo ra những vòng xoay mạnh mẽ trong nước. Do đó, quần áo cũng sẽ được xoay bên trong của lồng giặt. Việc xoay vòng các loại quần áo trong nước có chứa chất tẩy rửa cho phép loại bỏ hoàn toàn các hạt bụi bẩn ra khỏi sợi vải quần áo.

Động cơ của máy giặt: Động cơ này sẽ được ghép với phần trục quay và mâm để tạo ra các chuyển động quay. Đây là loại  động cơ đa tốc độ, tức là tốc độ có thể thay đổi được tùy theo yêu cầu của người dùng. Trong máy giặt thì động cơ này hoạt động một cách hoàn toàn tự động.

Bộ hẹn giờ: Là bộ phận giúp cài đặt thời gian chính xác để giặt quần áo theo các nút bấm thủ công. Ở chế độ hẹn giờ tự động, thời gian được máy giặt đặt tự động tùy thuộc vào số lượng của quần áo bên trong máy giặt nhiều hay ít.

Bảng mạch in (ký hiệu PCB) : PCB sẽ bao gồm nhiều thành phần và mạch điện tử khác nhau, chúng được lập trình để thực hiện theo những phương pháp độc đáo, còn tùy thuộc vào điều kiện của tải. Trong đó, điều kiện và số lượng quần áo được nạp ngay vào trong máy giặt. 

Đây cũng chính là loại thiết bị thông minh nhân tạo mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng tùy thuộc vào các điều kiện môi trường bên ngoài khác nhau để đưa ra quyết định phù hợp. Đây còn được gọi là hệ thống logic mờ là vì vậy. Khi đó PCB sẽ tự động tính tổng trọng lượng hiện có của quần áo để tính ra lượng nước và chất tẩy rửa cần thiết phải sử dụng, đồng thời tìm ra tổng thời gian cần thiết để có thể giặt quần áo. Sau đó, máy sẽ quyết định thời gian cần thiết là bao nhiêu để giặt và vắt khô.

Ống xả: Đây là ống thoát nước cho phép các bạn loại bỏ nước bẩn ra khỏi quá trình giặt bên trong, cuối cùng tiếp thêm nước sạch vào để xả rồi vắt khô.

2. Thông số, công suất motor máy giặt

Động cơ được coi là “trái tim”, là huyết mạch của máy giặt, đồng thời cũng một trong những thành phần chủ yếu của nó, còn phụ thuộc vào khả năng vận hành của thiết bị. Các đặc điểm chính của bộ phận này chính là sức mạnh và vòng quay của mỗi phút. Khi mua máy giặt tự động, chúng ta hiếm khi cần phải chú ý đến các thông số này.

Việc chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học (vòng quay của trống) trong máy giặt xảy ra do động cơ. Các kỹ sư đã phát triển ra 3 loại động cơ được sử dụng trong một chiếc máy giặt tự động, đó là:

  • Động cơ cổ góp;
  • Động cơ không đồng bộ;
  • Động cơ không chổi than.

Trong đó, động cơ không đồng bộ có thể là động cơ điện 2 pha hoặc 3 pha. Trong các máy giặt tự động hiện đại được sản xuất từ sau năm 2000, động cơ 2 pha không còn được sử dụng nữa. Công suất của các động cơ máy giặt thường là 180 360W, số vòng quay cũng không lớn và không vượt quá con số 2800 vòng/ phút trong suốt chu kỳ quay. Trong khi giặt, số vòng quay của máy giặt là khoảng 300 vòng. Trong các máy giặt có động cơ như vậy, chu kỳ quay của máy sẽ chỉ là 400 600 vòng/ phút.

Động cơ được coi là “trái tim”, là huyết mạch của máy giặt

Động cơ được coi là “trái tim”, là huyết mạch của máy giặt

Động cơ không đồng bộ của máy giặt cùng với động cơ cổ góp có thể hoạt động cả ở dòng điện xoay chiều và dòng điện nối trực tiếp, thực tế đã được thay thế. Chúng có kích thước nhỏ hơn và cũng được kiểm soát tốc độ biến đổi theo hướng vô hạn thông qua các thiết bị điện tử. 

Nhược điểm chính của máy giặt là thiết bị của nó, bao gồm có sự hiện diện của chiếc bàn chải. Chúng thường xuyên bị mòn và trở nên mất tác dụng, không sử dụng được. Để khôi phục được hiệu suất động cơ, bàn chải cần phải được thay đổi định kỳ. 

Công suất của động cơ máy giặt là 380 800 W, trong khi đó, tốc độ quay của phần ứng cũng được thay đổi từ 11.500 15.000 vòng/ phút. Các động cơ khác nhau của máy được cài đặt trên máy giặt của nhiều thương hiệu khác nhau. Cũng chính vì vậy chúng sở hữu các đặc tính kỹ thuật khác nhau, do đó chi phí cũng khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ về motor máy giặt tiêu biểu:

Motor máy giặt CESET CIM2/ 55-132/ WHE1 động cơ điện chuyên dùng cho máy giặt Whirlpool, Bauknarou, có công suất 800 W và vòng quay 17000 vòng/ phút;

Motor Elecronic Control Haier HCD63/ 39 động cơ dành riêng cho xe Candy và Haier với công suất 220W và 13000 vòng/ phút;

Động cơ điều khiển điện tử cho máy giặt Samsung Welling HXGP2I với công suất 300W,...

3. Sơ đồ và cách đấu dây motor máy giặt

Động cơ máy giặt thường là loại động cơ có 2 chiều quay cùng với tốc độ bằng nhau. Nguồn điện được cấp luân phiên vào 2 đầu dây khi chúng thực hiện chương trình giặt để đảo chiều, mang lại hiệu quả giặt tốt hơn, đặc biệt khi giặt quần áo cũng không bị vặn xoắn vào nhau.

Động cơ máy giặt thường là loại động cơ có 2 chiều quay

Động cơ máy giặt thường là loại động cơ có 2 chiều quay

Nhưng khi vắt quần áo, nguồn điện chỉ được cấp vào cho 1 bên đầu dây và nhờ vào hộp số. Lúc này, tốc độ của trục quay trong thùng vắt sẽ được truyền thẳng chỉ bằng 1/ 2 tốc độ của động cơ. 

Sơ đồ đấu dây cho motor máy giặt được đấu như sau: Tụ điện được đấu nối vào 2 chiếc giắc ở 2 bên, nguồn điện lúc này có 1 dây đi vào cái giắc cắm ở giữa, dây còn lại cũng được đấu vào 1 trong 2 chiếc giắc kia để có thể lựa chọn chiều quay.

Đối với  động cơ này, mới vừa gặp nó là động cơ đạt 220V, tần số 50hz và được đấu theo 2 cấp tốc độ:

  • Đấu tốc độ chậm: Đầu dây còn lại của tụ điện được nối với sợi trắng đấu vào dây nguồn, còn sợi còn lại chính là sợi cam giúp nối nguồn với tốc độ quay là 950 vòng/ phút/ 4.0A.
  • Đấu tốc độ nhanh: Đầu tụ còn lại được nối với cam sau đó nối với nguồn, sợi dây trắng cũng nối vào nguồn nữa là xong. Tốc độ quay của motor lúc này là 1450 vòng phút/ 4.7A là đúng. Đấu xong vận hành máy cũng không sợ cháy vì nó có rơ le nhiệt bảo vệ ở sợi dây trắng.

Sơ đồ đấu dây cho motor máy giặt được thể hiện một cách chi tiết

Sơ đồ đấu dây cho motor máy giặt được thể hiện một cách chi tiết

4. Các hãng motor máy giặt trên thị trường

Cơ chế hoạt động của bất kỳ loại máy giặt nào hiện nay đều là giặt quần áo bằng cách đảo đều chúng lên cùng với nước và chất giặt tẩy. Sự truyền động này sẽ được tiến hành thông qua dây curoa nối ở giữa động cơ vào lồng giặt, còn gọi là máy giặt truyền động gián tiếp. Nếu thông qua động cơ quay được gắn một cách trực tiếp vào lồng giặt thì sẽ gọi là truyền động trực tiếp.

Ở các loại máy giặt truyền động gián tiếp: Motor máy giặt sẽ chuyển hóa năng lượng điện năng thành chuyển động quay (cơ năng) của lồng giặt thông qua các loại dây curoa, dây curoa truyền lực từ motor lên puly truyền động của máy giặt. 

Trong đó, bộ phận puly thường được gắn trực tiếp vào cửa của máy giặt và nhận sự truyền động từ dây curoa giúp thực hiện thao tác xoay lồng giặt. Một trong những hãng máy giặt tiên phong trong thiết kế này chính là Electrolux, Những chiếc máy giặt thương hiệu Electrolux được người sử dụng đánh giá rất cao về độ bền cũng như khả năng tiết kiệm nhiên liệu là vì vậy.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại motor máy giặt

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại motor máy giặt

Ở các loại máy giặt truyền động trực tiếp: Máy giặt truyền động gián tiếp thông thường hoạt động kém trơn tru hơn các loại máy giặt truyền động trực tiếp. Do chúng phải chịu thêm quy trình hoạt động của dây curoa, puly truyền động, động cơ và thùng giặt. 

Đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra tiếng ồn khó chịu của máy do lực ma sát cũng như sự hao tổn điện năng được xuất phát từ nhiều thiết bị động cơ đang được vận hành cùng lúc. Ngoài ra, các loại máy giặt truyền động gián tiếp còn có những nguy cơ về hỏng hóc, hao mòn rất cao cho các thiết bị khiến bạn thường xuyên phải thay mới.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

3.238 reviews

Tin tức liên quan

Máy Làm Trân Châu Nhân Dừa: Cấu Tạo, Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 12/2023
Bàn Xoay Công Nghiệp: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 12/2023
Máy Tách Rác - Máy Lược Rác: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 12/2023
Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 12/2023
Bồn Khuấy Trộn Thực Phẩm Giá Tốt Phổ Biến Nhất Hiện Nay 12/2023