098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Sơ Đồ Và Cách Đấu Dây Motor Máy Giặt Dễ Hay Khó?

Viết bởi: Mai Nguyễn
Mai Nguyễn
08 thg 4 2024 23:08
Reviewed By: Vu Hong Phuc
Vu Hong Phuc
Vũ Hồng Phúc là người sáng lập minhmotor.com

Trong thế giới ngày càng hiện đại, việc sử dụng máy giặt đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cấu tạo và cách thức hoạt động của những chiếc máy giặt mà chúng ta hàng ngày vẫn dùng. Đặc biệt, khi nhắc đến việc lắp đặt hoặc sửa chữa motor máy giặt, nhiều người có thể cảm thấy băn khoăn: "Sơ Đồ Và Cách Đấu Dây Motor Máy Giặt Dễ Hay Khó?".

Bài viết này được viết ra không chỉ với mục đích cung cấp một hướng dẫn chi tiết về cách đấu dây động cơ điện và lắp đặt motor máy giặt mà còn nhằm mục đích kết nối với những người đang tìm kiếm kiến thức về sơ đồ kỹ thuật cũng như những bí quyết làm chủ thiết bị gia dụng này. Chúng tôi hiểu rằng, đối với nhiều người, máy giặt không chỉ là một thiết bị, mà còn là một người bạn đồng hành trong cuộc sống, giúp giảm bớt gánh nặng công việc nhà và tăng thêm thời gian dành cho bản thân và gia đình.

Qua bài viết, chúng tôi mong muốn bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi đối diện với những thách thức kỹ thuật, biết cách phân biệt các loại động cơ điện, hiểu rõ từng bước trong sơ đồ kỹ thuật, và cuối cùng là thực hiện việc lắp đặt hoặc sửa chữa motor máy giặt một cách dễ dàng. Đây không chỉ là kiến thức; đây còn là cách chúng ta kết nối với thế giới xung quanh, hiểu biết và tôn trọng những công nghệ làm nên cuộc sống tiện nghi của chúng ta hôm nay.

1. Cấu tạo của máy giặt, vị trí và vai trò của từng bộ phận motor máy giặt

Van điều khiển đầu vào nước của motor máy giặt: Gần điểm cấp nước vào của máy giặt có 1 chiếc van điều khiển phần đầu cấp nước. Khi bạn bỏ quần áo vào trong máy giặt, van này sẽ được mở ra và đóng tự động tùy thuộc vào tổng lượng nước cần thiết. Van điều khiển nước còn gọi là van điện từ.

Máy bơm nước: Máy bơm nước giúp cho lưu thông nước cho máy giặt. Nó hoạt động theo 2 hướng, bằng cách tái tuần hoàn nước trong cả chu kỳ giặt và thoát nước ra trong chu trình quay.

Chi tiết cấu tạo của máy giặt

Chi tiết cấu tạo của máy giặt

Lồng giặt: Có 2 loại lồng giặt, loại ở bên trong và ở bên ngoài. Quần áo được bỏ vào bên trong lồng giặt trong, ở đó quần áo được giặt sạch, giũ sau đó vắt khô. Lồng giặt bên trong có 1 cái lỗ nhỏ để thoát nước ra. Bọc bên ngoài motor là thùng chứa nước.

Trục quay và mâm giặt: Phần trục quay được gắn với chiếc mâm giặt và được đặt gắn liền với chiếc lồng giặt của máy giặt. Đây chính là một phần quan trọng của máy giặt vì nó thực hiện các hoạt động chủ yếu để làm sạch quần áo. 

Trong suốt chu trình giặt, trục quay hoạt động liên tục và tạo ra những vòng xoay mạnh mẽ trong nước. Do đó, quần áo cũng sẽ được xoay bên trong của lồng giặt. Việc xoay vòng các loại quần áo trong nước có chứa chất tẩy rửa cho phép loại bỏ hoàn toàn các hạt bụi bẩn ra khỏi sợi vải quần áo.

Động cơ của máy giặt: Động cơ này sẽ được ghép với phần trục quay và mâm để tạo ra các chuyển động quay. Đây là loại  động cơ đa tốc độ, tức là tốc độ có thể thay đổi được tùy theo yêu cầu của người dùng. Trong máy giặt thì động cơ này hoạt động một cách hoàn toàn tự động.

Bộ hẹn giờ: Là bộ phận giúp cài đặt thời gian chính xác để giặt quần áo theo các nút bấm thủ công. Ở chế độ hẹn giờ tự động, thời gian được máy giặt đặt tự động tùy thuộc vào số lượng của quần áo bên trong máy giặt nhiều hay ít.

Bảng mạch in (ký hiệu PCB) : PCB sẽ bao gồm nhiều thành phần và mạch điện tử khác nhau, chúng được lập trình để thực hiện theo những phương pháp độc đáo, còn tùy thuộc vào điều kiện của tải. Trong đó, điều kiện và số lượng quần áo được nạp ngay vào trong máy giặt. 

Đây cũng chính là loại thiết bị thông minh nhân tạo mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng tùy thuộc vào các điều kiện môi trường bên ngoài khác nhau để đưa ra quyết định phù hợp. Đây còn được gọi là hệ thống logic mờ là vì vậy. Khi đó PCB sẽ tự động tính tổng trọng lượng hiện có của quần áo để tính ra lượng nước và chất tẩy rửa cần thiết phải sử dụng, đồng thời tìm ra tổng thời gian cần thiết để có thể giặt quần áo. Sau đó, máy sẽ quyết định thời gian cần thiết là bao nhiêu để giặt và vắt khô.

Ống xả: Đây là ống thoát nước cho phép các bạn loại bỏ nước bẩn ra khỏi quá trình giặt bên trong, cuối cùng tiếp thêm nước sạch vào để xả rồi vắt khô.

2. Thông số, công suất motor máy giặt

Động cơ được coi là “trái tim”, là huyết mạch của máy giặt, đồng thời cũng một trong những thành phần chủ yếu của nó, còn phụ thuộc vào khả năng vận hành của thiết bị. Các đặc điểm chính của bộ phận này chính là sức mạnh và vòng quay của mỗi phút. Khi mua máy giặt tự động, chúng ta hiếm khi cần phải chú ý đến các thông số này.

Việc chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học (vòng quay của trống) trong máy giặt xảy ra do động cơ. Các kỹ sư đã phát triển ra 3 loại động cơ được sử dụng trong một chiếc máy giặt tự động, đó là:

  • Động cơ cổ góp;
  • Động cơ không đồng bộ;
  • Động cơ không chổi than.

Trong đó, động cơ không đồng bộ có thể là động cơ điện 2 pha hoặc 3 pha. Trong các máy giặt tự động hiện đại được sản xuất từ sau năm 2000, động cơ 2 pha không còn được sử dụng nữa. Công suất của các động cơ máy giặt thường là 180 360W, số vòng quay cũng không lớn và không vượt quá con số 2800 vòng/ phút trong suốt chu kỳ quay. Trong khi giặt, số vòng quay của máy giặt là khoảng 300 vòng. Trong các máy giặt có động cơ như vậy, chu kỳ quay của máy sẽ chỉ là 400 600 vòng/ phút.

Động cơ được coi là “trái tim”, là huyết mạch của máy giặt

Động cơ được coi là “trái tim”, là huyết mạch của máy giặt

Động cơ không đồng bộ của máy giặt cùng với động cơ cổ góp có thể hoạt động cả ở dòng điện xoay chiều và dòng điện nối trực tiếp, thực tế đã được thay thế. Chúng có kích thước nhỏ hơn và cũng được kiểm soát tốc độ biến đổi theo hướng vô hạn thông qua các thiết bị điện tử. 

Nhược điểm chính của máy giặt là thiết bị của nó, bao gồm có sự hiện diện của chiếc bàn chải. Chúng thường xuyên bị mòn và trở nên mất tác dụng, không sử dụng được. Để khôi phục được hiệu suất động cơ, bàn chải cần phải được thay đổi định kỳ. 

Công suất của động cơ máy giặt là 380 800 W, trong khi đó, tốc độ quay của phần ứng cũng được thay đổi từ 11.500 15.000 vòng/ phút. Các động cơ khác nhau của máy được cài đặt trên máy giặt của nhiều thương hiệu khác nhau. Cũng chính vì vậy chúng sở hữu các đặc tính kỹ thuật khác nhau, do đó chi phí cũng khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ về motor máy giặt tiêu biểu:

Motor máy giặt CESET CIM2/ 55-132/ WHE1 động cơ điện chuyên dùng cho máy giặt Whirlpool, Bauknarou, có công suất 800 W và vòng quay 17000 vòng/ phút;

Motor Elecronic Control Haier HCD63/ 39 động cơ dành riêng cho xe Candy và Haier với công suất 220W và 13000 vòng/ phút;

Động cơ điều khiển điện tử cho máy giặt Samsung Welling HXGP2I với công suất 300W,...

3. Sơ đồ và cách đấu dây motor máy giặt

Động cơ máy giặt thường là loại động cơ có 2 chiều quay cùng với tốc độ bằng nhau. Nguồn điện được cấp luân phiên vào 2 đầu dây khi chúng thực hiện chương trình giặt để đảo chiều, mang lại hiệu quả giặt tốt hơn, đặc biệt khi giặt quần áo cũng không bị vặn xoắn vào nhau.

Động cơ máy giặt thường là loại động cơ có 2 chiều quay

Động cơ máy giặt thường là loại động cơ có 2 chiều quay

Nhưng khi vắt quần áo, nguồn điện chỉ được cấp vào cho 1 bên đầu dây và nhờ vào hộp số. Lúc này, tốc độ của trục quay trong thùng vắt sẽ được truyền thẳng chỉ bằng 1/ 2 tốc độ của động cơ. 

Sơ đồ đấu dây cho motor máy giặt được đấu như sau: Tụ điện được đấu nối vào 2 chiếc giắc ở 2 bên, nguồn điện lúc này có 1 dây đi vào cái giắc cắm ở giữa, dây còn lại cũng được đấu vào 1 trong 2 chiếc giắc kia để có thể lựa chọn chiều quay.

Đối với  động cơ này, mới vừa gặp nó là động cơ đạt 220V, tần số 50hz và được đấu theo 2 cấp tốc độ:

  • Đấu tốc độ chậm: Đầu dây còn lại của tụ điện được nối với sợi trắng đấu vào dây nguồn, còn sợi còn lại chính là sợi cam giúp nối nguồn với tốc độ quay là 950 vòng/ phút/ 4.0A.
  • Đấu tốc độ nhanh: Đầu tụ còn lại được nối với cam sau đó nối với nguồn, sợi dây trắng cũng nối vào nguồn nữa là xong. Tốc độ quay của motor lúc này là 1450 vòng phút/ 4.7A là đúng. Đấu xong vận hành máy cũng không sợ cháy vì nó có rơ le nhiệt bảo vệ ở sợi dây trắng.

Sơ đồ đấu dây cho motor máy giặt được thể hiện một cách chi tiết

Sơ đồ đấu dây cho motor máy giặt được thể hiện một cách chi tiết

4. Các hãng motor máy giặt trên thị trường

Cơ chế hoạt động của bất kỳ loại máy giặt nào hiện nay đều là giặt quần áo bằng cách đảo đều chúng lên cùng với nước và chất giặt tẩy. Sự truyền động này sẽ được tiến hành thông qua dây curoa nối ở giữa động cơ vào lồng giặt, còn gọi là máy giặt truyền động gián tiếp. Nếu thông qua động cơ quay được gắn một cách trực tiếp vào lồng giặt thì sẽ gọi là truyền động trực tiếp.

Ở các loại máy giặt truyền động gián tiếp: Motor máy giặt sẽ chuyển hóa năng lượng điện năng thành chuyển động quay (cơ năng) của lồng giặt thông qua các loại dây curoa, dây curoa truyền lực từ motor lên puly truyền động của máy giặt. 

Trong đó, bộ phận puly thường được gắn trực tiếp vào cửa của máy giặt và nhận sự truyền động từ dây curoa giúp thực hiện thao tác xoay lồng giặt. Một trong những hãng máy giặt tiên phong trong thiết kế này chính là Electrolux, Những chiếc máy giặt thương hiệu Electrolux được người sử dụng đánh giá rất cao về độ bền cũng như khả năng tiết kiệm nhiên liệu là vì vậy.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại motor máy giặt

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại motor máy giặt

Ở các loại máy giặt truyền động trực tiếp: Máy giặt truyền động gián tiếp thông thường hoạt động kém trơn tru hơn các loại máy giặt truyền động trực tiếp. Do chúng phải chịu thêm quy trình hoạt động của dây curoa, puly truyền động, động cơ và thùng giặt. 

Đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra tiếng ồn khó chịu của máy do lực ma sát cũng như sự hao tổn điện năng được xuất phát từ nhiều thiết bị động cơ đang được vận hành cùng lúc. Ngoài ra, các loại máy giặt truyền động gián tiếp còn có những nguy cơ về hỏng hóc, hao mòn rất cao cho các thiết bị khiến bạn thường xuyên phải thay mới.

5. Cách chẩn đoán lỗi motor máy giặt

Khi máy giặt của bạn gặp sự cố, việc đầu tiên cần làm là xác định xem vấn đề có phải do motor hay không. Một số dấu hiệu cho thấy motor có thể bị lỗi:

- Máy giặt không quay hoặc quay yếu ớt
- Có tiếng ồn bất thường khi vận hành
- Máy giặt dừng đột ngột giữa chu trình giặt

Để chẩn đoán chính xác, bạn cần kiểm tra cầu chì, công tắc, các dây nối và tụ điện. Nếu các bộ phận này hoạt động bình thường nhưng motor vẫn gặp sự cố thì có thể motor đã hỏng và cần được thay thế.

6. Hướng dẫn bảo dưỡng định kỳ cho motor

Để kéo dài tuổi thọ của motor máy giặt, bạn cần thực hiện bảo dưỡng định kỳ:

- Làm sạch lọc và bộ lọc của máy giặt để tránh bụi bẩn làm hỏng motor
- Kiểm tra dây curoa (nếu có) và đảm bảo dây curoa không bị lỏng hay mòn
- Với motor có chổi than, cần kiểm tra và thay thế chổi than định kỳ

Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh khoang chứa motor thường xuyên để tránh bụi bẩn tích tụ.

7. So sánh các loại motor thường dùng

Có 3 loại motor phổ biến trong máy giặt:

- **Motor cổ góp**: rẻ tiền nhưng kém hiệu quả và tốn điện
- **Motor không đồng bộ**: tiết kiệm điện năng hơn nhưng giá thành cao
- **Motor không chổi than**: bền, ít bảo dưỡng nhưng ban đầu đắt đỏ

8. Lời khuyên khi mua motor mới

Khi mua motor mới, bạn nên xem xét:

- Công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng
- Tốc độ quay ảnh hưởng tới hiệu quả giặt và vắt
- Ưu tiên loại tiết kiệm điện năng

9. Câu hỏi thường gặp

**Cần bảo dưỡng định kỳ motor máy giặt không?**

Cần. Bảo dưỡng định kỳ giúp motor hoạt động tốt và bền lâu hơn.

**Motor phát ra tiếng ồn lớn thì xử lý thế nào?**

Kiểm tra tụ điện, dây curoa và các bộ phận khác. Nếu vẫn ồn, có thể motor đã hỏng và cần thay thế thì đưa máy đến trung tâm bảo hành hoặc mời thợ sửa chữa chuyên nghiệp kiểm tra và sửa chữa. Việc tự ý sửa chữa mà không có kinh nghiệm có thể làm hỏng máy hơn.

Kết luận:

Việc hiểu biết về cấu tạo và cách thức hoạt động của motor máy giặt, cũng như biết cách chẩn đoán và bảo dưỡng, không chỉ giúp bạn tự tin hơn trong việc quản lý và sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả mà còn góp phần kéo dài tuổi thọ của máy giặt, tiết kiệm thời gian và chi phí cho gia đình. Lựa chọn đúng loại motor phù hợp với nhu cầu và điều kiện sử dụng, cũng như áp dụng đúng các biện pháp bảo dưỡng định kỳ, sẽ giúp máy giặt của bạn hoạt động ổn định và bền bỉ theo thời gian.

Nhớ rằng, khi gặp vấn đề ngoài khả năng của bạn, đừng ngần ngại tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình sửa chữa. Việc sử dụng máy giặt không chỉ là một phần của cuộc sống hàng ngày mà còn phản ánh mức độ tiện nghi và hiện đại trong ngôi nhà của bạn. Hãy chăm sóc và bảo dưỡng máy giặt đúng cách để nó luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy, giúp công việc nhà của bạn trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

3.238 reviews

Tin tức liên quan

Máy Bơm Cánh Hở Công Suất Lớn, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất 04/2024
Máy Làm Trân Châu Nhân Dừa: Cấu Tạo, Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 04/2024
Bàn Xoay Công Nghiệp: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 04/2024
Máy Tách Rác - Máy Lược Rác: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 04/2024
Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 04/2024