098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Cách khắc phục sự cố mô tơ "khi rotor lên tiếng"

22 thg 10 2020 15:03

Các lỗi ít gặp ở mô tơ 3 pha động cơ điện 3pha 380 volt và cách khắc phục

1. Hiện tượng kêu từ - hú từ

Động cơ điện cũng như mọi thiết bị điện từ khác. Khi làm việc với dòng điện xoay chiều bao giờ cũng có tiếng kêu “từ” âm thấp.

Đôi khi động cơ điện có tiếng kêu khác thường to như tiếng rú, tiếng huýt gió, tiếng trầm to, v.v…khi đóng điện, nhưng khi ngắt điện thì lập tức hết tiếng, vậy không phải tiếng kêu do bạc đạn.

Nguyên nhân:

Phần điện: Đôi khi do đấu điện sai hoặc quấn dây sai.

Phần cơ: Lõi thép stato và rotor ghép bằng hàng trăm các lá thép (tôn Silic), đôi khi lõi thép ép lỏng quá hoặc khe hở giữa roto và stator của động cơ điện không đồng đều, chất lượng các miếng tôn có thể không đồng nhất.

Cách khắc phục:

Phần điện: đo ampe và chạy thử không tải có tải xem motor hoạt động bình thường hay không. Nếu phần điện ổn mà phần cơ vẫn kêu thì kiểm tra bạc đạn, nếu thay bạc đạn vẫn kêu thì.

Hỏi khách động cơ điện có bị chấn động quá mức không? Chân đế lắp đặt chắc không ? Kiểm tra các bulong, đai ốc, đinh tán, mối hàn trong stator, v.v… xem các lõi tôn có được ép chặt không ? Mở bên trong thấy rotor và stator có hiện tượng va chạm vào nhau hay không.

Đôi khi lấy rotor của motor này thay sang motor khác đôi khi cũng giúp hết hiện tượng này. Chất lượng motor không bị ảnh hưởng bởi tiếng kêu từ trường nếu đã làm hết các bước kiểm tra về điện và cơ, cứ cho chạy bình thường và theo dõi ampe, nhiệt độ sản phẩm.

2. Hiện tượng đứt mạch trong mô tơ

Bên trong các tấm tôn silic cấu tạo lên rotor có các lỗ, lỗ này được lấp đầy bởi nhôm lỏng cô đặc thành dạng cứng để tạo lên 1 chiếc roto hoàn chỉnh. Nếu chỉ cần bị rạn nứt bên trong phần nguyên liệu nhôm sẽ dẫn tới đứt mạch. Khi đứt mạch motor chạy không tải bình thường có thể ổn nhưng khi có tải thì dừng khựng dừng lại.

8.280 reviews

Tin tức liên quan

Động Cơ Bước: Khái Niệm, Phân Loại, Nguyên Lý Hoạt Động
Giá Hộp Số Giảm Tốc Tháng 01/2021
Giá Máy Bơm Nước Tháng 12/2020
Giá Motor Giảm Tốc 3 Pha Tháng 12/2020
Giá Motor Giảm Tốc 1 Pha Tháng 12/2020