098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Bảo Trì, Sấy, Sửa Chữa Motor Điện Sau Khi Quấn Lại

08 thg 8 2018 20:36

Bảo trì mô tơ thông thường

Các lỗi mô tơ bị thấm nước

Các mô tơ bị thấm nước do nước tràn vào, các ống dẫn nước bị vỡ, hoặc thiếu sự bảo vệ thích hợp. Nói chung thì bản thân nước không làm hư một mô tơ nếu như nó được khắc phục tức thì sau khi bị thấm nước. Khắc phục vấn đề bị thấm nước bao gồm làm sạch, sấy khô và kiểm tra kỹ càng.

Làm sạch.

Các bước dưới đây cần được tuân theo để làm sạch một mô tơ:

Ngắt mạch điện của một motor điện. Bảo đảm tất cả nguồn điện được tắt.

Tháo mô tơ ra khỏi mạch điện mô tơ.

Làm sạch bằng một bàn chải cứng và nước. áp suất nước không vượt quá 25 psi. Nhiệt độ nước không nên vượt quá 200˚F.

Sử dụng dung dịch tẩy rửa được quy định. Để cho dung dịch làm sạch đủ thời gian hoạt động theo như đề nghị của nhà sản xuất. Súc rửa dung dịch làm sạch bằng một vòi áp suất cao. (xem bước 3).

Sấy khô.

Sau khi mô tơ được làm sạch, nó phải được sấy khô kỹ trước khi đưa nguồn điện vào. Các mô tơ có thể được sấy khô từ từ hoặc sấy khô nhanh. Sấy khô từ từ một mô tơ tốt hơn so với sấy khô nhanh. Mô tơ có thể được sấy khô từ từ bằng cách đặt nó vào trong một phòng ấm hoặc ngoài mặt trời từ hai đến bốn ngày. Các mô tơ có thể được sấy nóng hoặc đưa vào điện áp thấp. để sấy khô nhanh một mô tơ bằng nhiệt, đưa vào nguồn nhiệt 150˚F đến 200˚F với khoảng thời gian khoảng từ 18 đến 30 giờ, phụ thuộc vào loại mô tơ và nhiệt độ. Để sấy khô nhanh một mô tơ bằng cách dùng điện áp thấp đưa vào điện áp xấp xỉ 10% điện áp quy định đối với mô tơ trong 24 giờ để sấy khô các cuộn dây.

Luôn kiểm tra điện trở của mô tơ trước khi bắt vào nguồn trở lại. Sự cách điện của mô tơ có thể được kiểm tra để bảo đảm nó có giá trị điện trở đúng. Một đồng hồ đo ôm kế có thể được sử dụng để kiểm tra giá trị của sự cách điện. Mặc dù một mô tơ có thể hoạt động một cách thỏa mãn với giá trị điện trở ít hơn 1MΩ, một giá trị điện trở 1MΩ hoặc nhiều hơn được đề nghị như là giá trị điện trở nhỏ nhất. Việc sấy khô bổ sung, hoặc chạy mô tơ trong một thời gian ngắn, sẽ làm tăng giá trị điện trở. Kiểm tra các dấu hiệu nước bắn ra hoặc khói bốc ra khi khởi động lại mô tơ. Nước bắn ra khi thấy có hơi ẩm trong mô tơ. Khói bay ra cho biết vỡ lớp cách điện cho dù là trường hợp nào, thì hãy tắt nguồn điện, và sấy khô hoàn toàn và kiểm tra mô tơ.

Sự bôi trơn

Các mô tơ được bôi trơn tại nhà máy để cung cấp sự hoạt động lâu dài dưới các điều kiện sử dụng thông thường mà không cần bôi trơn. Sự bôi trơn quá mức và thường xuyên có thể làm hư một mô tơ. Khoảng thời gian giữa các lần bôi trơn phụ thuộc vào các điều kiện sử dụng của mô tơ, nhiệt độ môi trường của nó và môi trường hoạt động của mô tơ.

Luôn luôn tuân theo các hướng dẫn bôi trơn được chỉ ra bởi mô tơ. Các hướng dẫn này thường cho ở trên bảng lý lịch hoặc ở trên nắp hộp cực đấu dây. Có thể có các hướng dẫn bôi trơn riêng lẻ được kèm theo với mô tơ. Nếu các hướng dẫn bôi trơn không có, thì thực hiện việc bôi trơn trở lại các bạc lót và bạc đạn theo một lịch trình quy định. Xem hình 8.15

Các bạc lót

Đối với các hoạt động bình thường, thêm vào mỡ bôi trơn mô tơ điện ( hoặc SAE 10 hoặc dầu không chứa chất tẩy rửa 20) sau ba năm. Đối với hoạt động chịu tải nặng, bôi trơn trở lại một năm một lần. Đối với hoạt động nhẹ, bôi trơn trở lại sau mỗi bốn năm.

Các loại bạc đạn

Các loại bạc đạn được thiết kế để hoạt động trong nhiều năm mà không cần bôi trơn trở lại cho các bạc đạn thay đổi từ 1 cho đến 10 năm, phụ thuộc vào các điều kiện sử dụng, nhiệt độ môi trường, và môi trường sử dụng. Khi bôi trơn trở lại, sử dụng loại mỡ bôi trơn bạc đạn tiêu chuẩn tuổi thọ lâu dài.

Bắt giữ mô tơ

Các mô tơ không phải loại chống nhỏ giọt nước thường có thể được bắt ở bất kỳ vị trí nào hoặc ở cấp độ nào. Các mô tơ chống thấm giọt nước phải được bắt ở vị trí nằm ngang bình thường để đáp ứng các yêu cầu về độ kín. Các mô tơ với các bạc lót phải được bắt kèm theo nắp đậy dầu.

Bắt mô tơ chắc chắn vào chân đế bắt mô tơ yêu cầu hoặc vào một bề mặt phẳng, cứng vững. các bề mặt kim loại được sử dụng nhiều hơn. Đối với việc lắp mô tơ qua khớp nối trực tiếp, phải điều chỉnh cho trục mô tơ và khớp nối thẳng một cách cẩn thận. Đặt các miếng chêm đỡ ở dưới chân đế mô tơ theo yêu cầu để bảo đảm cho thẳng hàng. Sử dụng các khớp nối mền bất cứ khi nào có thể được.

Với loại dùng dây đai, điều chỉnh cho thẳng các puli và điều chỉnh sức căng dây đai để có độ võng ½ ” khi ấn lực ngón tay vào phần giữa của các puli. Định vị trí các mô tơ dùng bạc đỡ để dây đai tránh xa dầu ở trong bạc đỡ bay ra.

Chất dơ và sự ăn mòn

Loại chất dơ và sự ăn mòn bằng bàn chải, hút chân không, hoặc thổi gió. Sau khi lấy chất dơ ra, có cảm nhận trong không khí đang được đẩy ra qua các lỗ làm mát ở trên mô tơ. Nếu dòng không khí thổi qua yếu, thì các lỗ thông không khí ở bên trong có thể bị nghẹt.

Kiểm tra các dấu hiệu bị ăn mòn. Khi thời gian đi qua, một lượng ăn mòn nhỏ là bình thường. Lượng ăn mòn lớn hơn có thể chỉ ra một vấn đề đối với mô tơ. Sau khi lấy đi lớp ăn mòn, sử dụng chất chống ăn mòn, sơn chịu nhiệt độ ao để sơn lại mô tơ.

Nhiệt, độ ồn, và rung động

Chạm vào vỏ mô tơ và các bạc đỡ nhẹ nhàng để xác định xem có nóng hoặc rung động quá mức hay không. Lắng nghe kỹ bất kỳ tiếng kêu bất thường nào. Các vấn đề xảy ra với nhiệt thường là do thông gió không đúng, hoạt động mô tơ quá nhiều hoặc quá tải. Sự rung động và tiếng kêu thường là do không thẳng và các bộ phận bị lỏng. Siết chặt tất cả các chỗ bắt mô tơ và tải của mô tơ. Nếu sự rung động quá mức vẫn còn, thì điều chỉnh cho mô tơ thẳng lại.

Bảo trì theo lịch trình

Lịch trình bảo trì chủ yếu là để thảo mãn sự hoạt động của các mô tơ điện. Tần số bảo trì theo lịch trình trên các mô tơ thay đổi. Các bảng kiểm định bảo trì mô tơ cho việc bảo trì theo lịch trình nửa năm và cung cấp một bảng ghi công việc bảo trì được thực hiện. một bảng ghi sửa chửa mô tơ ghi lại các công việc sửa chửa mô tơ.

9.068 reviews

Tin tức liên quan

Giá Hộp Số Giảm Tốc Tháng 12/2020
Giá Máy Bơm Nước Tháng 12/2020
Giá Motor Giảm Tốc 3 Pha Tháng 12/2020
Giá Motor Giảm Tốc 1 Pha Tháng 12/2020
Giá Motor Điện ABB 3 Pha Tháng 12/2020