098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Các Lỗi Hỏng Motor 1 Pha: Nguyên Nhân, Cách Phòng Tránh Và Khắc Phục

17 thg 3 2021 09:03

Motor điện 1 pha hay động cơ điện 1 pha là thiết bị chuyển hóa điện năng thành cơ năng phổ biến nhất thế giới.  Trong bài viết này chúng ta cùng thảo luận các nguyên nhân hư hỏng mô tơ 1 pha nên tránh và lý do cháy động cơ điện 1 pha dân dụng trong gia đình.

1, Motor 1 pha là gì? 

Motor 1pha (Động cơ một 1 pha, single phase motor) là thiết bị chuyển hóa điện năng thành cơ năng sử dụng dòng điện 1 pha 220v. Động cơ điện 1 pha thường được ứng dụng trong: nuôi hải thủy sản tôm cá, làm lò nướng quay vịt gà bò. Làm máy trộn ngũ cốc, thực phẩm, động cơ sàng rung hạt điều, cafe, tiêu, thóc gạo, đầm xi măng bê tông, ...

hình ảnh động cơ điện 1 pha

2, Nguyên nhân cháy hỏng động cơ điện 1 pha

a) Động cơ 1 pha bị dùng cho máy nén khí cũ hỏng van

Máy nén khi có van 1 chiều để hơi chạy vào bình chứa được nén lại chứ không thải ra, tạo áp suất khí để làm việc sơn, vệ sinh bụi bẩn, rửa xe, phun dầu mỡ.. Khi máy đã cũ, van này có thể bị hỏng, lực đẩy của khí tác dụng lên cơ cấu làm việc của động cơ, motor điện có thể bị giảm tua, hoặc ngừng quay, dẫn đến nóng và cháy quá tải.

b) Động cơ điện 1 pha trong máy cưa không lập trình

Máy cưa không có lập trình rõ bao nhiêu mm dày, gỗ cứng hay gỗ mềm, VD thông thường mô tơ chỉ cưa được các thớ gỗ dày 5 cm, nay cho vào miếng gỗ dày 10 cm nhưng lại muốn cưa nhanh, ép mô tơ làm việc quá tải, sẽ dẫn đến nóng cháy quá tải.

c) Motor điện 1 pha trong máy cắt vật quá cứng

VD thông thường mô tơ chỉ cắt lá sắt, hoặc miếng thép mỏng nay ép động cơ cắt các vật quá cứng như thép đã tôi nhiệt luyện hoặc cắt cả thanh sắt dày, điều này có thể khiến mô tơ mắc kẹt hỏng bạc đạn hoặc chập cháy dây đồng do nóng chảy lớp cách điện.

d) Motor nâng, cẩu nặng liên tục không nghỉ

Trong nghề xây dựng động cơ 1 pha dùng để tời các bao xi măng, cát, nguyên liệu trộn hồ, trộn vữa… lên tầng cao để xây nhà. Đôi khi với vật quá nặng, vừa cẩu vừa phanh liên tục hoặc có độ rung lắc lớn. Lực tác động lên trục mô tơ lớn đủ để khiến nó giảm tua hoặc dừng, sẽ gây cháy quá tải, chảy mỡ vòng bi, dây đồng nóng chảy hết lớp cách điện.

e) Motor 1 pha trong máy xay

Thông thường chỉ dùng mô tơ xay thịt xay giò chả, cá, nghiền thức ăn gia súc gia cầm mềm nay nếu tăng lượng thịt lớn vào cối xay hoặc khi cho cả xương nhỏ, sườn nhỏ, xương sụn hoặc xương cá to thì cần xem công suất của mô tơ có phù hợp không, tránh hiện tượng quá tải cháy động cơ. Lưỡi dao có đủ độ sắc không, thép làm dao có đủ độ cứng không, đồng tâm chưa và ốc vít bắt chặt chưa, nồi- cối xay có vững chắc không cũng là những yếu tố quan trọng khi vận hành mô tơ.

f) Đường điện cấp cho motor hao mòn do lắp đặt xa

Tại Việt Nam có rất nhiều đường điện đi từ hộ gia đình nối tới cánh đồng rộng xa, dây điện quá dài hoặc độ dẫn điện còn chưa tốt khiến điện áp 220V chỉ còn 200 V hoặc thậm chí 180V. Điện cung cấp cho động cơ 1 pha không đủ sẽ khiến chạy yếu hoặc không chạy nổi. ( I = U / R, hiệu điện thế U giảm thì I (A) giảm). 

g) Một số lỗi hỏng motor 1 pha khác

  • Tụ điện: Tụ điện dùng lâu rồi có thể hỏng, bục, nổ, cách khắc phục là thay tụ điện mới.  
  • Cúp lơ – mặt vít- công tắc chuyển mạch. Khi linh kiện ngừng hoạt động kiểm tra tiếp điểm phóng hồ quang và lò xo ở quả văng, quả văng không được quá trùng hoặc quá căng. Nếu các tiếp điểm không còn hoạt động trơn tru, hay công tắc này gãy vỡ thì có thể thay mới.  
  • Chân đế: với mô tơ 1 pha vỏ nhôm chân đế tháo rời được, trong quá trình vận chuyển nếu rơi gãy vỡ thì có thể thay chân đế mới.  
  • Cánh quạt và sambo: nếu gãy cánh quạt do va đập cơ học, có thể thay cánh quạt, sambo mới.

Video cách đấu điện motor 1 pha

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

3.095 reviews

Tin tức liên quan

Cách Tính Cột Áp Bơm
Hộp Giảm Tốc Bánh Răng Trụ
Motor Nhật Bãi
Motor Giảm Tốc Hàng Bãi Nhật
Cách Làm Giảm Tốc Độ Quay Của Mô Tơ, Cách Giảm Tốc Độ Motor