098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Dây Đồng Quấn Motor: Giá Cả Và Thông Số Dây Quấn Cách Điện

06 thg 2 2023 23:55

Các loại dây đồng quấn motor hiện nay trên thị trường có bán sẵn với rất nhiều mẫu mã, giá cả khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng, sẽ có những loại máy với thông số kỹ thuật khác nhau, nhiều người mong muốn có thể tự quấn được cho mình 1 chiếc máy biến áp ưng ý nhưng lại băn khoăn, chưa biết bắt đầu từ đâu và giá cả ra sao. Câu trả lời đang nằm trong bài viết dưới đây!

1. Khái niệm dây đồng quấn motor

Động cơ điện chính là một trong những loại máy móc đang được sử dụng để thay đổi năng lượng từ điện đến máy móc cơ khí. Đối với dây đồng quấn motor thì hầu hết các động cơ đều hoạt động dựa trên nguyên tắc đó là sự tương tác giữa dòng điện lên từ trường ở trong cuộn dây. 

Dây đồng quấn motor thông dụng hiện nay

Dây đồng quấn motor thông dụng hiện nay

Điều này có thể giúp động cơ tạo ra lực dưới dạng làm quay trục. Các động cơ này có thể được cung cấp nguồn bằng nguồn điện DC hoặc AC. Nguồn DC chính là pin, trong khi đó, nguồn AC lại chính là bộ nghịch lưu, lưới điện cùng với máy phát điện. Máy phát điện cũng tương tự như động cơ nhưng lại hoạt động theo chiều ngược lại, tức là chuyển đổi năng lượng từ cơ năng trở thành điện năng. 

Một động cơ điện hiện nay có thể được chế tạo cùng với roto, stato, tạo nên các khe hở không khí, cuộn dây cùng với ổ trục và cổ góp. Việc phân loại động cơ cần cân nhắc các yếu tố như loại nguồn điện, cấu tạo động cơ, loại đầu ra chuyển động cũng các ứng dụng của nó. 

2. Tại sao chúng ta cần dùng dây đồng quấn motor

Căn cứ vào đâu để bạn có thể quyết định chọn giải pháp là quấn dây đồng lại cho motor, liệu động cơ có còn hoạt động tốt so với nguyên bản? Và mức độ tin cậy là bao nhiêu thì bạn mới có thể yên tâm chọn lựa nhà cung cấp dịch vụ? Dưới đây là những lý do mà bạn nên quấn sửa lại motor điện của mình:

a) Dây đồng quấn motor giúp giảm độ từ thẩm

Chúng ta biết rằng, tính chất cơ bản của motor điện chính là chuyển hóa từ năng lượng điện trở thành năng lượng cơ học dựa trên trục quay của động cơ (Rotor). Đồng thời, thông qua cơ chế truyền động, từ trường sẽ biến đổi từ Stator sang Rotor. Mặt khác, mức độ năng lượng truyền sang Rotor cũng phụ thuộc rất nhiều vào độ từ thẩm của bộ phận lõi sắt Stator cũng như Rotor. 

Thông thường thì sau mỗi lần động cơ bị cháy, mức độ từ thẩm của lõi sắt từ cũng sẽ bị giảm sút đi một phần. Như vậy, khi các bạn quấn lại một động cơ bị cháy nếu không được trang bị những kiến thức, kinh nghiệm, cách tính toán điều chỉnh khoa học mà cứ quấn lại rập khuôn như cũ thì sẽ làm giảm công suất của động cơ cũng như phát nhiệt nhiều hơn và motor càng nhanh bị cháy lại hơn. 

Dây đồng quấn motor có thể giúp giảm độ từ thẩm

Dây đồng quấn motor có thể giúp giảm độ từ thẩm

Thông thường, có nhiều cơ sở quấn motor rất hay làm lại như cũ nên hiệu quả hoạt động của các loại motor đem lại là không cao. Cần biết rằng, nếu được tính toán đúng chuẩn thì một chiếc motor quấn sửa lại có thể đạt đến 95% công suất của 1 motor mới.

b) Lót cách điện và tiến hành tẩm sấy keo cách điện

Trước khi quấn dây đồng thì việc các bạn cần làm trước tiên đó là lót cách điện cho vỏ, trong quá trình quấn dây phải đảm bảo lớp lót cách điện giữa cáp pha được đủ dày. Sau khi quấn xong, các bạn phải tẩm sấy keo cách điện sao cho từng rãnh dây có thể giảm thiểu được nguy cơ xảy ra các sự cố không mong muốn như: chạm pha, chạm vỏ, chạm vòng,...

Tất cả còn tùy thuộc vào mức độ an toàn của động cơ, thậm chí nếu không cẩn thận còn có thể làm cháy, gây hư hỏng động cơ, điện giật,... Vì vậy, cần chú ý vật liệu lót cách điện bạn lựa chọn phải đảm bảo được độ cách điện, bền bỉ với thời gian và đặc biệt là có khả năng chịu được môi trường nhiệt độ cao hoặc độ ẩm.

Dây đồng quấn motor có thể giúp giảm độ từ thẩm

Việc các bạn cần làm trước tiên đó là lót cách điện cho vỏ dây đồng

c) Chất liệu và chất lượng của dây quấn

Thông thường thì dây quấn motor được lựa chọn là chất liệu bằng đồng, được tráng 1 lớp men cách điện, cách nhiệt bên ngoài. Tuy nhiên, để giúp giảm giá thành sản phẩm, nhiều đơn vị sửa chữa thường dùng dây nhôm thay thế cho dây đồng. 

Điều này cũng làm giảm đáng kể công suất, hiệu quả cũng như độ bền của motor. Ngoài ra, chất lượng dây đồng hiện nay cũng có rất nhiều loại được sản xuất với độ tinh khiết khác nhau cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động của motor.

d) Phương pháp quấn dây đồng cho motor

Phương pháp quấn dây có ảnh hưởng rất lớn và gần như quyết định đến chất lượng vận hành của motor. Có nhiều cách quấn dây khác nhau, chẳng hạn như dùng tay hoặc sử dụng máy để đưa dây quấn vào trong các rãnh của motor. 

Tuy nhiên, dù lựa chọn phương pháp quấn đúng đắn thì bạn cũng cần có sự cẩn thận, tỉ mỉ khi thao tác nhằm giúp các cuộn dây được đưa vào rãnh một cách chuẩn xác, nguyên vẹn. Nếu không, có thể làm giãn các sợi dây đồng cũng như làm rạn nứt, tróc lớp men cách điện bên ngoài dây khiến cho động cơ vận hành không bền được.

3. Giá trung bình dây đồng quấn motor trên thị trường

Mua dây đồng quấn motor ở đâu và giá cả ra sao là câu hỏi của nhiều bạn. Hiện nay, trên thị trường đồ điện, các loại dây đồng được sử dụng để quấn motor phổ biến như: dây đồng tráng men, dây đồng Cadisun, dây đồng điện từ,… Trong đó, tùy thuộc vào các đơn vị cung cấp sản phẩm, giá dây đồng quấn motor sẽ dao động trong khoảng từ 400.000 600.000/ kg.

Các bạn cần tính toán kỹ lưỡng nhu cầu sử dụng để quyết định chọn lựa cho mình các loại dây đồng quấn mô tơ sao cho phù hợp. Hoặc có thể liên hệ đến các đơn vị cung cấp máy quấn dây motor tự động để được hỗ trợ tư vấn cũng như nhận được báo giá dây đồng quấn motor chi tiết nhất.

4. Thông số dây quấn cách điện cho máy biến áp và cuộn kháng

Công thức để xác định diện tích lõi sắt cần quấn được tính như sau: P = (K x η x S2)/ 14000. Trong đó, bao gồm:

  • P chính là công suất của chiếc máy biến áp (VA)
  • η là hệ số hiệu suất của cốt lõi sắt 
  • K: Hệ số hở từ thông của các lõi thép (Các lá thép khi xếp lại với nhau luôn để lại 1 đường hở)
  • S là diện tích của lõi sắt cần quấn (mm2)

Dưới đây là bảng tra cứu hệ số hiệu suất của lõi sắt silic và hệ số hở ra của từ thông:

Vật liệu tấm lõi

Hệ số hở (K)

Hệ số hiệu suất (η)

Lá thép E có bề dày là 0.35mm

0.93

0,84

Lá thép E có bề dày là 0.5mm

0.9

0.82

Lá thép bị han rỉ, lồi lõm

0.8

0.8

Từ công thức trên, chúng ta có thể tính được diện tích của lõi sắt biến áp cần quấn như sau:  S2= (P x 14000)/ (K x η) => S = √S2  

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, thông thường có loại Fe tôn Silic với độ dày là 0,5mm là chủ yếu nên chúng ta sẽ chọn hệ số hở là K = 0,9 và hệ số hiệu suất là η = 0,82.

Từ đó, ta đã có công suất máy là P = 240 VA, các bạn có thể tính được diện tích cần tìm của lõi sắt là: S2= (P x 14000)/ (K x η) = (240 x 14000)/ (0.9 x 0,82) = 4,552,846 mm2. Lấy căn bậc 2 của diện tích lõi sắt S2, chúng ta tìm được S có diện tích là S= 2133 mm2 = 21,3cm2.

Chúng ta có thể thấy được diện tích S được tính bằng công thức chiều rộng a của bản Fe và chiều dày b của lõi S = a x b. Với diện tích dây đồng cần quấn 21,3cm2,  từ đó có thể chọn lựa bộ Fe có diện tích a= 4, b = 5 để quấn là phù hợp nhất với công suất này.

Lưu ý: Khi đã tính ra được diện tích lõi sắt S mà bạn cần quấn cho biến áp được bao nhiêu xong xuôi, chúng ta không nhất thiết phải chọn loại lõi Fe có diện tích chính xác tuyệt đối 100%, mà có thể chọn một con số tương đối hoặc số gần đúng là đủ. Do hiện nay thị trường có các bộ Fe có diện tích lõi cố định nên chúng ta có thể chọn loại có bản rộng bằng a = 4cm, b = 5cm là hoàn toàn phù hợp. 

Thông số dây quấn cách điện cho máy biến áp và cuộn kháng

Sau khi đã tìm được 1 bộ lõi Fe có công suất phù hợp để quấn, bạn cần tính số vòng dây và tính toán tiết diện dây đồng cần quấn. Để xác định chính xác được số vòng dây quấn, chúng ta phải biết được điện áp đầu vào cũng như điện áp đầu ra cần sử dụng. Tính toán số vòng/ vol (N/V), các bạn sử dụng công thức: N/V = F/S. Trong đó:

  • F được gọi là hệ số từ thẩm của lõi Fe được sử dụng mặc định, khoảng từ 36 50. Tùy loại lõi Fe có độ từ tính cao hay thấp mà các bạn có thể chọn được hệ số bất kỳ, Fe càng có chất lượng tốt thì khi chọn hệ số sẽ càng thấp. Các bạn có thể sử dụng hệ số từ thẩm là F= 45 cùng với loại Fe thông dụng hiện nay trên thị trường Việt Nam.
  • S được gọi là diện tích lõi Fe đã tính (cm).

Từ đó, bạn sẽ tìm ra số vòng trên 1 vol cần sử dụng, đó là: N/V = 45/ 20= 2,2 (vòng trên 1 vol). Khi đã có được đầy đủ các thông số như trên thì các bạn đã có thể tiến hành quấn 1 chiếc máy biến áp theo đúng tiêu chuẩn và đạt được hiệu suất cao nhất. 

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ cho các bạn 1 số kinh nghiệm dùng dây đồng quấn motor để quấn biến áp một cách cơ bản và dễ hình dung nhất cũng như giá thành của dây đồng là bao nhiêu. Bạn có thể làm theo để quấn cho mình một chiếc máy biến áp như ý. Nếu bạn không thể tự quấn được máy biến áp vì không đủ linh kiện, vật tư máy móc thì có thể đặt hàng ở các công ty chuyên sản xuất biến áp uy tín.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

1.245 reviews

Tin tức liên quan

Máy Làm Trân Châu Nhân Dừa: Cấu Tạo, Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 12/2023
Bàn Xoay Công Nghiệp: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 12/2023
Máy Tách Rác - Máy Lược Rác: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 12/2023
Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 12/2023
Bồn Khuấy Trộn Thực Phẩm Giá Tốt Phổ Biến Nhất Hiện Nay 12/2023