098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Motor Điện Bị Mát Dây, Dò Điện Khi Quạt Chạy, Nguyên Nhân Và Phương Pháp Sửa Chữa

08 thg 8 2018 20:36

Sự cố tiếp mát cuộn dây của quạt điện? Cách tiến hành kiểm tra sửa chữa như thế nào?

Cuộn dây tiếp mát chỉ là cuộn dây mang điện thông với lõi thép, thân máy và bệ máy của động cơ điện, làm cho các bộ phận không mang điện lại mang điện, có thể gây ra điện giật cho người và sự cố thiết bị không điều khiển được.

Nguyên nhân chạm mát của cuộn dây:

Chất cách điện bị ẩm, hoặc bị xâm nhập bởi những chất khí gây ăn mòn, làm cho chất cách điện bị hỏng, khi nối thông điện đã bị đánh thủng;

Thao tác không cẩn thận, không lau sạch sẽ các rãnh, những tạp chất đã phá vỡ lớp cách điện; hoặc khi cài lắp dây đã làm hỏng cách điện giữa rãnh, đặc biệt chất cách điện đầu rãnh bị rạn nứt, khi nối thông điện làm cho cuộn dây đánh thủng xuống đất;

Chất cách điện bị lão hóa, tạo ra các vết rạn nứt, làm cho nước và chất có hại xâm nhập vào cuộn dây khiến cuộn dây bị đánh thủng xuống đất;

Do lõi thép phát nóng cục bộ làm cháy chất cách điện trong rãnh làm cho cuộn bị đánh thủng xuống đất.

Có thể dùng phương pháp bằng đèn thử để kiểm tra cuộn dây chạm mát, một đầu của đèn thử đấu vào dây dẫn của cuộn dây, đầu kia nối với vỏ máy, nếu có đèn sáng chứng tỏ cuộn dây đã tiếp mát; cũng có thể dùng mêgômet 500V để kiểm tra, đo điện trở cách điện của cuộn dây, nếu điện trở cách điện bằng không chứng tỏ có sự cố cuộn dây tiếp mát. Nếu kim đồng hồ lúc lắc không dừng lại, chứng tỏ cuộn dây chưa hoàn toàn tiếp mát nhưng có hiện tượng tiếp xúc chập chờn với vỏ máy.

Để đo trị số điện trở cách điện tiếp mát có thể dùng đồng hồ vạn năng để đo, qua đó xác định được cuộn dây đã hoàn toàn tiếp mát, hay là tiếp mát mà có một trị số điện trở cách điện nào đó.

Để tìm đúng chỗ tiếp mát, cần nhả mối hàn nối liền giữa cuộn dây chính và cuộn dây phụ, rồi lần lượt đo điện trở cách điện trên cuộn dây chính và cuộn dây phụ (rất ít trường hợp cả hai cuộn dây đều cùng được tiếp mát). Đo nhiều lần điện trở cách điện, mỗi lần thu nhỏ phạm vi cho tới một vòng dây hoặc trong một rãnh để tìm ra đúng điểm tiếp mát.

Còn có một phương pháp khác là dùng điện áp cao, bởi vì khi tăng cao điện áp thì điểm có sự cố phát sinh rộng ra, khiến chỗ tiếp mát bị đánh lửa hoặc bốc khói, khi đó nhanh chóng tìm ra chỗ bị chập điện.

Đối với trường hợp chập điện, tiếp mát nghiêm trọng, chất cách điện của động cơ điện đã lão hóa cần phải quấn lại cuộn dây.

4.191 reviews

Tin tức liên quan

Giá Hộp Số Giảm Tốc Tháng 12/2020
Giá Máy Bơm Nước Tháng 12/2020
Giá Motor Giảm Tốc 3 Pha Tháng 12/2020
Giá Motor Giảm Tốc 1 Pha Tháng 12/2020
Giá Motor Điện ABB 3 Pha Tháng 12/2020