098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Quạt Hút Công Nghiệp: Ứng Dụng, Cấu Tạo & Phân Loại

02 thg 3 2023 16:51

Quạt hút công nghiệp là một trong những trang bị không thể thiếu được trong các nhà máy, phân xưởng cũng như các nhà hàng, khách sạn. Trong bài viết hôm nay, mời các bạn hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về cách lắp đặt quạt hút cũng như những điều cần lưu ý khi mua, dùng thiết bị này trong bài viết sau.

1. Quạt hút công nghiệp là gì?

Quạt hút hay còn gọi là quạt thông gió công nghiệp. Đây là loại quạt có công suất, lưu lượng gió lớn, rất thích hợp đối với những nơi có diện tích rộng nhưng kín. Chẳng hạn như nhà máy, kho hàng, nhà bếp tập thể, khu chuồng trại chăn nuôi,… Thiết bị này có chức năng chủ yếu là làm lưu thông không khí để giúp loại bỏ các khí nóng, luồng khí tù đọng, ô nhiễm,… Từ đó không khí trong nhà xưởng được thông thoáng và mát mẻ.

Quạt hút hay còn gọi là quạt thông gió công nghiệp

Quạt hút hay còn gọi là quạt thông gió công nghiệp

Hiện nay có rất nhiều loại quạt hút và mỗi loại có kiểu dáng, thiết kế khác nhau:

 • Quạt hút li tâm (còn gọi là quạt hút vỏ sò): Thường dùng trong các nhà máy để hút bụi, cám, các loại thức ăn gia súc, bột,…
 • Quạt hút cao áp (quạt công nghiệp lớn): Thường dùng trong các nhà máy và xí nghiệp lớn như nhà máy bột mì, máy xay xát, chà, lau bóng,…
 • Quạt hút hướng trục: Có dạng ống tròn, thường dùng để hút nhiệt tản ra trong các lò sấy, nhà kho, nhà xưởng,…

2. Ứng dụng của quạt hút công nghiệp

Với lực hút mạnh, có thể đẩy xa và khả năng tạo được sức ép cực lớn nên quạt hút công nghiệp được dùng phổ biến cho các mục đích:

 • Dùng trong các hệ thống hút khí thải, khí bụi, khí hóa chất,... trong các nhà máy sản xuất
 • Lọc không khí cho các nhà máy, nhà xưởng có độ bụi cao như nhà máy may, xay xát gạo, xưởng gỗ,...
 • Hệ thống hút mùi, loại bỏ mùi hôi khu nhà vệ sinh.
 • Làm thông gió, làm mát cho không khí trong nhà xưởng.
 • Kết hợp với hệ thống điều hòa để làm mát không gian lớp học, văn phòng, nhà kính, nhà xưởng.

Quạt hướng trục thường được lắp đặt trong các nhà xưởng

Quạt hướng trục thường được lắp đặt trong các nhà xưởng

3. Cấu tạo quạt hút công nghiệp

Về cấu tạo cơ bản, loại quạt hút mùi hay hút gió thường bao gồm vỏ quạt, cánh quạt, phần khung chân đế, miệng hút và thổi, phần cốt láp truyền động và motor. Cụ thể:

 • Vỏ quạt: Vật liệu thường dùng là tole được cắt gia công theo hình dáng vỏ sò, vỏ ốc hay hình tròn,… Độ dày và độ lớn của vỏ quạt hút còn tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng về lượng gió.
 • Cánh quạt hút gió: là chi tiết quan trọng nhất của quạt hút quyết định lưu lượng hút và mức độ thổi gió ra của quạt. Có 3 loại cánh quạt chính là: cánh quạt lá đứng, cánh quạt lá nằm, cánh quạt kiểu lồng sóc.

Vật liệu thường dùng làm vỏ quạt là tole được cắt theo hình dáng vỏ sò

Vật liệu thường dùng làm vỏ quạt là tole được cắt theo hình dáng vỏ sò

4. Phân loại quạt hút công nghiệp

Trên thị trường có nhiều loại quạt hút công nghiệp nhưng chủ yếu gồm 2 loại chính sau:

a) Thông số kỹ thuật quạt hút công nghiệp hướng trục

Quạt hút hướng trục có đặc điểm là chiều lưu thông gió song song với trục máy. Quạt hoạt động theo nguyên lý là hút vào dòng không khí và đẩy ra dòng thổi khí với chiều ngược lại. Hai dòng khí này song song với nhau và song song với trục của quạt. 

Theo nguyên lý này, quạt hút công nghiệp hướng trục khi lắp đặt sẽ nằm ở đầu nhà xưởng sao cho trục hút không khí dài nhất. Khi quạt hoạt động, nhiệt và ẩm trong không khí được hút từ trong ra ngoài. Đồng thời không khí sạch bên ngoài được dẫn vào trong qua hệ thống cửa gió. 

Công dụng chính của quạt hút hướng trục là:

 • Lưu thông không khí: đưa luồng khí ô nhiễm ra ngoài, cấp khí tươi, sạch thay thế.
 • Thông gió làm mát: cấp làn gió mới liên tục để làm mát không khí, tốt cho cả người lao động lẫn thiết bị.

Quạt hút công nghiệp hướng trục hiện nay được chia nhỏ thành theo nhiều theo kiểu dáng, công suất đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng. Ví dụ như: quạt hút hướng trục tròn, quạt hút hướng trục vuông, quạt hút hướng trục cao áp, quạt hút hướng trục xách tay,...

 

Có rất nhiều loại quạt hút, đồng thời mỗi loại lại có kiểu dáng khác nhau

Có rất nhiều loại quạt hút, đồng thời mỗi loại lại có kiểu dáng khác nhau

b) Thông số kỹ thuật quạt hút công nghiệp ly tâm

Quạt hút ly tâm làm việc theo nguyên lý ly tâm như sau:

 • Không khí được rotor hút vào, theo trục máy đến quạt.
 • Quạt quay liên tục tạo lực ly tâm đẩy không khí ra hướng thẳng góc với trục quạt.

So với quạt hút công nghiệp hướng trục, quạt hút ly tâm có ưu điểm là hoạt động êm, ít ồn, nâng áp suất không khí cao hơn. Nhờ vậy mà tốc độ hút gió nhanh hơn phù hợp với cả môi trường nhiệt độ cao, nhiều axit, hóa chất.

Quạt hút ly tâm là loại quạt hút có lượng không khí đi dọc theo trục

Quạt hút ly tâm là loại quạt hút có lượng không khí đi dọc theo trục

6. Cách lựa chọn mua quạt hút công nghiệp

Trên thị trường có nhiều loại quạt hút công nghiệp, vì vậy người mua cần nắm được các thông số cơ bản để chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Các thông số cơ bản của quạt sẽ được nhà sản xuất gắn trên vỏ máy. Trong đó cần quan tâm các thông số sau:

 • Công suất của quạt (Ký hiệu P, đơn vị W hoặc kW hoặc HP)

Công suất của quạt thể hiện sức mạnh của động cơ cũng như lượng điện năng motor quạt tiêu thụ khi hoạt động. Quạt hút công nghiệp công suất càng lớn thì hút càng khỏe, diện tích sử dụng càng rộng nhưng thường giá cao và tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Nên dựa vào diện tích và nhu cầu sử dụng để chọn công suất quạt phù hợp, đảm bảo hiệu năng và tránh lãng phí.

 • Lưu lượng gió (đơn vị m3/giờ hay m3/h)

Lưu lượng gió thể hiện thể tích lượng không khí hay lượng gió mà quạt hút được trên 1 đơn vị thời gian. Lưu lượng gió càng lớn thì khả năng hút của quạt càng mạnh.

 • Cột áp của quạt hút (đơn vị là Pa)

Cột áp là tổng công suất đo lường lượng không khí hút của quạt. Trên quạt hút công nghiệp có thể thể hiện 1 thông số cột áp duy nhất là tổng cột áp hoặc thêm tĩnh áp, động áp. Thông số cột áp của quạt càng cao thì khả năng hút càng tốt.

Trong đó tổng cột áp tính bằng tổng tĩnh áp và động áp. Tĩnh áp là áp suất cần để luồng khí được hút vào. Động áp là áp suất của luồng khí khi chuyển động với vận tốc hút V.

 • Tốc độ quay hay vòng quay (ký hiệu RPM, đơn vị số vòng/phút hoặc số vòng/giờ)

Tốc độ quay của quạt hút công nghiệp thể hiện ở số vòng quạt quay được trên 1 đơn vị thời gian. Đơn vị tính thường dùng nhất là số vòng/phút. Số vòng quay càng nhiều thì tốc độ quay càng mạnh, công suất càng khỏe, lượng gió tỏa càng thấp.

 • Loại động cơ

Các loại quạt hút công nghiệp hiện nay chủ yếu là các loại động cơ sau:

Động cơ 2 cực: Tốc độ quay 2850-3000 vòng/phút, hệ số r/min=2850.

Động cơ 4 cực: Tốc độ quay 1450-1500 vòng / phút, hệ số r/min=1450.

Động cơ 6 cực: Tốc độ quay 960-1000 vòng/ phút, hệ số r/min=960.

Động cơ 8 cực: Tốc độ quay 720 vòng/ phút, hệ số r/min=720.

 • Một số thông số khác

Số Series: là dãy số xác định loại quạt hút công nghiệp được nhà sản xuất dùng để phân biệt với các loại quạt khác.

IP: chỉ số thể hiện khả năng bảo vệ động cơ quạt trước tác động của môi trường, đặc biệt là bụi nhỏ, hạt nước,... IP động cơ quạt cao nhất là 55.

YL hoặc Y2: Ký hiệu loại động cơ 1 pha hoặc 3 pha tương ứng.

Điện áp: thường là 220V (điện dân dụng) hoặc 380V (điện 3 pha), tần số 50 Hz/60 Hz.

Cos: Hệ số động cơ, hệ số càng gần 1 thì hiệu suất hoạt động của động cơ càng gần hiệu suất máy. Thiết bị có Cos cao (gần 1) thì hoạt động hiệu quả, tiết kiệm điện năng.

Pole (P): cực motor, thường thể hiện bằng số vòng/phút (ký hiệu r/min). P càng cao thì tốc độ quay càng thấp. 

7. Phương pháp lắp đặt, sử dụng quạt hút công nghiệp

Hiện nay, hệ thống ống gió của quạt được chia làm 2 loại chính là hệ thống hút không khí tự nhiên và hệ thống ống hút cơ khí. Phương pháp lắp đặt hai hệ thống này là khác nhau, cụ thể:

Hệ thống hút từ tự nhiên: Khi tiến hành xây dựng, người thợ có thể tự thiết kế quạt hút công nghiệp thông qua một thiết bị được gắn trên mái nhà hay lắp đặt tại các ô thoáng khí.

Hệ thống hút từ cơ khí: Là hệ thống quạt gió chuyên dụng cho các công trình hay nhà xưởng. Loại quạt này đòi hỏi phải có nhiều kỹ thuật và người lắp phải chuyên môn cao. 

Hướng dẫn lắp đặt, sử dụng quạt hút công nghiệp an toàn, hiệu quả:

 • Cân nhắc chính xác vị trí lắp đặt

Để quạt hút công nghiệp đạt hiệu quả hút khí cao nhất thì việc đặt vị trí quạt hút là vô cùng quan trọng. Bạn nên tránh đặt quạt ở các vị trí cao chỉ ngang tầm đầu người, tránh những tại những nơi có nhiều người đi qua lại. Nếu lắp như vậy sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người khi áp lực hút gió quá gần. Bạn nên lắp đặt tại quạt hút gió các vị trí cao hơn đầu, nơi có ít người qua lại để tạo không gian làm việc thông thoáng hiệu quả.

Bạn nên lắp đặt tại quạt hút gió các vị trí cao hơn đầu người

Bạn nên lắp đặt tại quạt hút gió các vị trí cao hơn đầu người

 • Số lượng cần lắp và công suất của quạt

Tính toán số lượng cần lắp và công suất quạt phù hợp dựa trên diện tích, đặc điểm không gian nhà xưởng cũng như nhu cầu sử dụng là gì?

 • Chọn hệ thống và quạt hút phù hợp với điều kiện khí hậu, nhiệt độ công trình nhà xưởng.

Nếu nhà xưởng ở vị trí có nhiều gió, thoáng mát thì bạn nên chọn sử dụng loại quạt hút công nghiệp. Nếu nhà xưởng ở nơi có nhiệt độ cao, ít gió thì nên sử dụng thêm hệ thống hút cùng quạt. Như vậy hệ thống sẽ làm mát bộ phận xuất âm, làm giảm nhiệt độ bên trong công trình.

Kết luận

Hy vọng những thông tin về quạt hút công nghiệp trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại vật dụng hữu ích này. Đồng thời, việc lắp đặt quạt thông gió cần được thực hiện bởi đội ngũ thợ chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và phải lên kế hoạch một cách chi tiết, rõ ràng cụ thể từ vị trí, lựa chọn loại quạt hút hoặc chi phí lắp đặt.

Để sản xuất ra các quạt công nghiệp bền khỏe thì cần các loại động cơ điện chất lượng cao, nhập khẩu giá gốc, mời quý vị tham khảo một số thông tin sau:

3.573 reviews

Tin tức liên quan

Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 09/2023
Bồn Khuấy Trộn Thực Phẩm Giá Tốt Phổ Biến Nhất Hiện Nay 09/2023
Bồn Khuấy Hóa Chất Giá Tốt Dùng Phổ Biến Nhất Việt Nam 09/2023
Thang Tời Thực Phẩm Nhà Hàng Giá Tốt, Tải Nặng, Bảng Giá 09/2023
Van Cấp Liệu - Van Xả Liệu Chính Hãng Giá Tốt, Công Nghệ Châu Âu