098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Cách Xác Định Điện Trở Motor Điện Để Tìm Ra Cách Sửa Động Cơ

26 thg 3 2021 10:00

Trong đời sống hằng ngày, chắc hẳn người dùng đã từng nghe tới thuật ngữ điện trở. Vậy điện trở là gì? Điện trở của dây dẫn là gì? Cách xác định điện trở cách điện của động cơ điện như thế nào? Nguyên nhân điện trở của cuộn dây động cơ điện không đạt? Cùng tìm trong bài viết này nhé!

1. Điện trở là gì?

Trước khi tìm đáp án cho câu hỏi điện trở của dây dẫn là gì, người dùng cần biết điện trở là gì. Theo đó, Điện trở còn được gọi là Resistor là một linh kiện điện tử thụ động gồm 2 tiếp điểm kết nối. Linh kiện này được dùng để hạn chế cường độ dòng điện chảy trong mạch, chia điện áp, điều chỉnh mức độ tín hiệu, kích hoạt các linh kiện điện tử thụ động như transitor, là tiếp điểm cuối trong đường truyền điện,… và nhiều ứng dụng khác.

2. Xác định điện trở cách điện của động cơ điện như thế nào?

Phương pháp đo

Dựa theo bảng 1 chọn điện trở cách điện.

Bảng 1: Bảng chọn điện trở cách điện

Điện áp định mức máy UN(V)≤500501-33003300
Quy cách điện trở cách điện50010002500

Trước khi sử dụng, kiểm tra điện trở cách điện xem có đúng không, đem hai đầu dây đo để hở mạch, xoay đều tay nắm của mêgômmét, xem kim có chỉ ∞ không, sau đó lại đem hai đầu dây đo chập vào nhau (ngắn mạch), xem kim có chỉ số 0 không; khi đã chính xác mới cho phép sử dụng.

Khi sử dụng, đem đầu dây “tiếp mát” E của mêgômmét điện nối với đầu cuộn dây cần đo, đầu dây kia của mêgômmét tiếp xúc với vỏ máy hoặc trục quay.

Cần phải quay đều tay và ổn định mêgômmét, thông thường là 120Vg/phút, không được thấp dưới 80Vg/phút nếu không kết quả đo sẽ không chính xác.

Khi đo điện trở cách điện của động cơ điện loại trung hoặc loại lớn, nên nối với đồng hồ trước rồi mới quay tay nắm. Khi đo xong, tháo dây khỏi đồng hồ trước khi dùng tay quay. Sau khi đo phải phóng điện hết xuống đất của cuộn dây đo, thời gian phóng điện không ít hơn thời gian đo, để tránh lần đo thứ hai còn có ảnh hưởng của điện tích tàn dư, làm cho dòng điện nạp giảm nhỏ, trị số điện trở cách điện lệch cao.

3. Nguyên nhân điện trở của cuộn dây động cơ điện không đạt?

Nguyên nhân chủ yếu điện trở không đạt yêu cầu là do chất lượng các mối hàn không tốt, động cơ quá nóng hoặc do chấn động của lực điện từ, lực cơ khí làm nhả mối hàn. Thường thấy nhất là chỗ đầu chụp song song của rôto cuộn dây bị nhả ra dẫn tới làm cho điện trở không đạt.

Những nguyên nhân khác dẫn đến điện trở cuộn dây không đạt yêu cầu.

a) Về mặt điện từ

 • Đường kính hoặc tiết diện dây không phù hợp yêu cầu, có đoạn chiều dài dây không hợp lý gây ra điện trở của cuộn dây quá lớn hoặc quá nhỏ.
 • Chất lượng vật liệu dây không tốt điện trở suất không phù hợp yêu cầu.

b) Về phương diện công nghệ cuốn cuộn dây

 • Kích thước đoạn dây không đồng nhất, nguyên nhân là do trong quá trình cuốn dây sức kéo không đều hoặc dưỡng quấn dây không hợp lý cho nên cần kiểm tra dưỡng cuốn dây hợp cách mới có thể sử dụng.
 • Số lượng vòng dây nào đó không đúng, máy cuốn dây cần phải có hộp số đếm chính xác.
 • Dây êmay dùng để cuốn đường kính quá mảnh, lực kéo không đều, có lúc dùng lực quá lớn hoặc quá nhỏ.

c) Dây êmay bị đứt

 • Dây êmay bị chập song song hoặc dây êmay của các mạch nhỏ song song bị đứt.
 • Tại chỗ mối hàn dây êmay đấu song song bị đứt.
 • Chỗ uốn cong của dây êmay bị đứt.

Dùng đồng hồ mêgômmét để kiểm tra, nhè nhẹ lay động dây êmay, kim của đồng hồ có thể lúc lắc theo chỗ dây êmay bị đứt hoặc có thể dùng bóng đèn kiểm tra.

d) Cách nối cuộn dây

 • Các cuộn dây nối không đúng.
 • Dây nối hoặc chiều dài tiết diện dây dẫn không phù hợp yêu cầu. Kiểm tra quy luật nối dây giữa các cuộn dây, sửa lại các cuộn dây bị nối sai và tiết diện của dây dẫn không phù hợp cũng phải sửa lại.

e) Sự cố cuộn dây

 • Có từ 2 chỗ trở lên cuộn dây tiếp xúc với vỏ máy, sinh ra sự cố tiếp mát.
 • Sự cố ngắn mạch giữa các vòng dây của cuộn dây. 

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

1.636 reviews

Tin tức liên quan

Motor Nhật, Cách Lắp Đặt, Sử Dụng, Lựa Chọn, Mua Ở Đâu?
Cách Tính Cột Áp Bơm
Hộp Giảm Tốc Bánh Răng Trụ
Motor Nhật Bãi
Motor Giảm Tốc Hàng Bãi Nhật