098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Máy Bơm Nước Công Nghiệp - Motor Bơm Nước Công Nghiệp Giá Rẻ 10/2023

18 thg 7 2023 21:38

Các loại máy bơm nước công nghiệp trên thị trường hiện nay vô cùng phong phú về chủng loại, mẫu mã thiết kế, công suất và đặc biệt là đa dạng về nhãn hiệu. Sự đa dạng này sẽ giúp cho người dùng chọn lựa được dòng máy bơm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn nhiều loại máy bơm công nghiệp từ nhỏ đến lớn và cực lớn để có được lựa chọn tốt nhất. 

1. Ứng dụng bơm công nghiệp

Bơm công nghiệp là thiết bị thông dụng và quan trọng đối với sản xuất và đời sống nên chúng được ứng dụng trong rất nhiều ngành như:

- Ngành nông nghiệp, chẳng hạn như chăn nuôi và trồng trọt.

- Ngành xây dựng các hồ chứa nước, dùng cho giếng nước, việc đào đất,…

- Ngành công nghiệp như: cấp nước giải nhiệt làm mát động cơ, dùng trong nhà máy điện nguyên tử, hầm hút dầu mỏ,...

- Ngành sinh hoạt sử dụng trong hệ thống cung cấp nước sạch để phục vụ cho đời sống con người.

- Ngành phòng cháy chữa cháy.

2. Cấu tạo của máy bơm ly tâm

- Cấu tạo của máy bơm ly tâm bao gồm có các bộ phận như: thân máy bơm (bao gồm có cửa hút và cửa đẩy), bánh công tác (còn gọi là cánh quạt), trục của máy bơm, motor. Tất cả những bộ phận này chúng ta có thể tháo ra một cách dễ dàng, tương đối thuận tiện cho việc vận chuyển chất lỏng, đây cũng chính là một ưu điểm dễ thấy của loại bơm này.

- Tuy có nhiều kiểu máy bơm khác nhau nhưng chất liệu phổ biến để tạo nên chiếc máy bơm công nghiệp có 2 loại là gang và thép không gỉ (còn gọi là inox). Trục của máy bơm nước công nghiệp công suất lớn sẽ được gắn với motor và bánh công tác nhờ vào mối ghép then. Bánh công tác của máy bơm có 3 dạng chủ yếu là:

+ Bánh công tác của máy bơm dạng cánh hở.

+ Bánh công tác của máy bơm dạng cánh hở một phần.

+ Bánh công tác của máy bơm dạng cánh đóng kín.

Bánh công tác thường dùng chất liệu gang hoặc thép không gỉ, đặc biệt là một số mẫu cánh bơm sử dụng chất liệu technopolymer. Các loại vật liệu này đều rất chắc chắn và vô cùng an toàn khi sử dụng. Bề mặt của bánh công tác máy bơm cần được mài nhẵn để tránh hao mòn trong quá trình máy vận hành. 

- Phần thân máy bơm công nghiệp thường được làm bằng gang đúc hoặc bằng inox nhằm tạo nên một cấu trúc vô cùng chắc chắn, giúp cho máy bơm hoạt động một cách mạnh mẽ, động cơ có công suất lớn hơn. Đây cũng chính là đặc điểm nổi trội, ưu việt nhất của bơm ly tâm.

Cấu tạo của máy bơm ly tâm bao gồm có nhiều bộ phận

3. Nguyên lý làm việc của máy bơm ly tâm

- Trước tiên khi bắt đầu khởi động máy bơm, người dùng cần phải dùng nước hay chất lỏng định bơm để mồi cho máy bơm. Trong lúc bơm ly tâm đang hoạt động, chất lỏng chạy vào qua cửa hút sẽ được vận chuyển theo các cánh của bánh công tác máy bơm đang quay. 

- Nhờ vào lực ly tâm mà các chất lỏng bị văng khỏi bánh công tác, chúng sẽ tạo với thân máy bơm thành 1 dòng chảy. Dòng chảy này hướng đến cửa đẩy của máy bơm với áp suất cao, do đó, còn gọi là quá trình đẩy của bơm. 

- Ngay sau khi nước/ chất lỏng bị đẩy khỏi bánh công tác thì sẽ có 1 vùng trống và tạo thành vùng chân không, máy lại tiếp tục hút nước vào, cũng 1 phần nhờ vào áp suất lớn trong bể chứa nên nước/ chất lỏng sẽ liên tục được hút vào theo lối cửa hút. 

Đây gọi là quá trình hút bơm. Hai quá trình hút bơm cũng như đẩy bơm diễn ra liên tục, nối tiếp nhau tạo thành một dòng chảy qua máy bơm ổn định. Lưu lượng nước qua bơm nước công nghiệp có thể tự động điều chỉnh 1 cách dễ dàng.

4. Ưu nhược điểm của máy bơm ly tâm

Bơm ly tâm có ứng dụng rộng rãi nhờ vào những ưu điểm:

- Lưu lượng nước đều và ổn định do cột áp của máy bơm luôn được giữ nguyên, không bị thay đổi.

- Kích thước gọn gàng và đặc biệt là trọng lượng nhỏ hơn so với máy bơm piston nên máy bơm ly tâm rất dễ dàng vận chuyển, thuận tiện khi lắp đặt.

- Cho phép nối trực tiếp với động cơ một cách mạnh mẽ mà không cần phải thông qua hộp giảm tốc (tốc độ vòng quay của máy có thể lên tới 40.000v/ p).

- Thiết kế của máy bơm ly tâm trục ngang khá đơn giản giúp cho người sử dụng dễ dàng bảo trì, sửa chữa, vận hành.

- Động cơ và buồng bơm nước của bơm ly tâm được cách điện một cách cẩn thận nên rất an toàn trong khi sử dụng.

- Có khả năng bơm được cả các chất lỏng có tạp chất rắn, điều này còn tùy vào cách sử dụng cánh của máy bơm.

- Việc bảo trì, sửa chữa máy thường khá nhẹ nhàng, dễ dàng và tốn ít thời gian.

- Việc sử dụng và điều chỉnh tự động lưu lượng nước cũng rất đơn giản.

Video Bơm Nước 3 Pha CM 380v, Công nghệ Ý

Tuy nhiên, máy bơm ly tâm cũng còn tồn tại một số nhược điểm:

- Các dòng máy bơm ly tâm thông thường trên thị trường sẽ không có khả năng tự mồi. Trước khi sử dụng máy bơm, bạn cần đổ đầy nước vào buồng bơm và phải thực hiện thao tác đẩy hết không khí ra. Trường hợp muốn có sản phẩm bơm ly tâm tự mồi thì bạn cần phải bỏ thêm 1 khoản chi phí.

- Hiệu suất máy bơm sẽ thấp nếu vòng quay của buồng bơm nhỏ.

- Bơm ly tâm không phù hợp để bơm các loại chất lỏng có độ nhớt cao. Bởi vì nếu độ nhớt càng lớn thì hiệu suất của máy bơm nước cao áp công nghiệp lại càng nhỏ.

Bơm ly tâm không phù hợp để bơm các loại chất lỏng có độ nhớt cao

5. Các loại máy bơm nước công nghiệp

Máy bơm nước công nghiệp hiểu theo đúng tên gọi của nó là loại máy dùng để bơm, hút chất lỏng. Bơm vận hành bằng cách tạo ra một nguồn năng lượng có động lực di chuyển, từ đó gây ra áp lực lớn cho nước. Máy bơm có thể bơm được 1 lượng lớn chất lỏng tùy thuộc vào công suất của nó. Chu trình bơm hút xảy ra một cách liên tục, cứ thế tiến hành lặp đi lặp lại.

Máy bơm nước công nghiệp

Hiện nay, máy bơm công nghiệp hiện nay bao gồm có: 

- Máy bơm bánh răng: Có thiết kế nhỏ gọn nên rất dễ sử dụng, bao gồm hai loại bánh răng chủ động và bánh răng bị động được ăn khớp với nhau, được nằm trong vỏ bơm. Nhờ vào các bánh răng, máy sẽ tạo ra áp suất chân không. Van an toàn cũng được bố trí ở phía trên ống đẩy. Máy chủ yếu sử dụng trong hầu hết hệ thống truyền động thủy lực.

- Máy bơm ly tâmTheo lý thuyết thì đây là máy bơm thủy lực cánh dẫn, chúng hoạt động dựa trên nguyên lý lực ly tâm. Sử dụng bánh công tác để tiến hành hút nước, dễ dàng kết nối được với động cơ cao tốc mà không cần đến hộp giảm tốc. Bánh công tác thường có cấu tạo 3 dạng chính là: một dạng có cánh mở một phần và 1 dạng cánh kín, một dạng cánh mở trọn vẹn. Hiệu suất làm việc của chúng tương đối cao hơn nhiều loại máy bơm khác.

- Máy bơm màng khí nén: Có cấu tạo chủ yếu như buồng bơm, bộ phận cổng kết nối, 2 chiếc màng bơm, 4 chiếc van bi bơm, 1 chiếc van khí. Sử dụng 2 màng bơm ở bên trái và bên phải để tiến hành đẩy chất lỏng đi. Nhờ vào việc thay đổi luân phiên nhau để giúp cho chất lỏng được vận chuyển đi đều đặn. Tốt nhất, bạn nên sử dụng chiếc van một chiều để việc bơm nước trở nên dễ dàng hơn. Máy bơm màng khí nén có thể chạy khô mà không cần sinh nhiệt, đặc biệt có áp suất và lưu lượng bơm rất đa dạng.

- Máy bơm định lượng: Còn gọi là máy bơm hút chân không công nghiệp, chúng chạy bằng khí nén và chúng ta có thể điều chỉnh tự động bằng máy hoặc bằng tay. Vận chuyển chất lỏng sẽ trải qua 2 giai đoạn là hút và đẩy. Việc thay đổi đầu bơm chính là cách dùng để góp phần nâng lưu lượng máy lên cao. Máy bơm định lượng thường được chia thành 4 loại cơ bản: máy bơm định lượng thủy lực, máy bơm piston, bơm nước định lượng điện tử, máy bơm dạng màng.

- Máy bơm chìm nước thải: Có thể hiểu đây là một loại động cơ máy bơm được đặt chìm ở trong nước. Áp dụng trong việc xử lý nước thải nhằm mục đích ngăn chặn máy tiếp xúc với nước bằng cách sử dụng 1 chiếc khoang dầu hoàn toàn khép kín. 

Do đặc tính môi trường làm việc của máy khác với các loại máy bơm khác nên thiết kế máy bơm nước cao áp công nghiệp cũng cần phải được chú ý đến độ đẩy cao, kết cấu của động cơ điện, các bộ phận cảm biến linh hoạt cũng như các thiết bị bảo vệ động cơ sao cho an toàn. Ứng dụng của máy bơm chìm hiện nay vô cùng đa dạng như: dùng để bơm cống nước, dùng trong các khu bể bơi, các công trình thoát nước hay trong việc bơm nước giếng hàng ngày.

Máy bơm chạy bằng khí nén và được điều chỉnh tự động bằng máy

6. Phân loại máy bơm ly tâm

- Phân loại dựa theo lưu lượng của máy bơm

+ Bơm ly tâm có lưu lượng thấp: Q < 3,5 1⁄ s;

+ Bơm ly tâm có lưu lượng trung bình: Q = (3,5 : 20) 1/ s

+ Bơm ly tâm có lưu lượng cao: Q > 20 1⁄ s

- Phân loại dựa vào cột áp của ly tâm:

+ Bơm ly tâm cột áp thấp: H < 20 m.c.n;

+ Bơm ly tâm cột áp trung bình: H = (20 + 100) m.c.n;

+ Bơm ly tâm cột áp cao: H > 100 m.c.n.

- Phân loại dựa vào số bánh công tác được lắp nối tiếp trong bơm:

+ Bơm ly tâm một cấp: Có 1 bánh công tác được lắp trên trục bơm.

+ Bơm ly tâm nhiều cấp: Có từ 2 bánh công tác trở lên được lắp trên trục bơm.

Mời các bạn xem thêm sản phẩm: Máy bơm nước teco, Máy bơm nước inox 

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

2.247 reviews

Tin tức liên quan

Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 10/2023
Bồn Khuấy Trộn Thực Phẩm Giá Tốt Phổ Biến Nhất Hiện Nay 10/2023
Bồn Khuấy Hóa Chất Giá Tốt Dùng Phổ Biến Nhất Việt Nam 10/2023
Thang Tời Thực Phẩm Nhà Hàng Giá Tốt, Tải Nặng, Bảng Giá 10/2023
Van Cấp Liệu - Van Xả Liệu Chính Hãng Giá Tốt, Công Nghệ Châu Âu