098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Phân Loại Và Cách Tính Lưu Lượng Nước Của Máy Bơm Nông Nghiệp

27 thg 7 2021 11:33

Khi bàn về hiệu suất hoạt động của máy bơm nước, là chúng ta cần nói đến tốc độ dòng chất lỏng được chảy qua máy bơm và cũng chính là lưu lượng nước của chiếc máy bơm đó. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cách tính lưu lượng nước của máy bơm cũng như các loại máy bơm tưới tiêu nông nghiệp.

1. Máy bơm nước phục vụ nông nghiệp

Trước khi đi sâu vào cách tính lưu lượng nước của máy bơm, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các loại máy bơm nước phục vụ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Máy bơm tưới tiêu nông nghiệp là dòng máy bơm có ưu điểm về lưu lượng nước lớn, thường được dùng để bơm cấp nước tiêu cho các ngành nông nghiệp cũng như công nghiệp, xây dựng, phòng cháy chữa cháy nói riêng. Máy bơm có rất nhiều thương hiệu sản xuất với các thiết kế mẫu mã, công suất cực kỳ đa dạng để giúp khách hàng dễ dàng chọn lựa. 

Thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu máy bơm tưới tiêu nông nghiệp, từ các dòng cao cấp có giá cao như Pentax (Ý), APP NTP (Đài Loan),Wilo (Đức),... cho đến các thương hiệu máy bơm giá rẻ của Trung Quốc sản xuất như LuckyPro, THT, Lepono, Purity,… Do đó, còn tùy vào mục đích sử dụng cũng như khả năng kinh tế của mình mà các bạn sẽ có những chọn lựa phù hợp hợp. 

máy bơm nước 12v lưu lượng lớn

Thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu máy bơm tưới tiêu

Xét về cấu tạo cơ bản, máy bơm nước tưới tiêu thường có 2 bộ phận: đầu bơm và động cơ bơm. Đầu bơm thường làm thành bằng những nguyên vật liệu cao cấp, bền bỉ nhằm mang lại sự chắc chắn, cứng cáp. Bên trong đầu bơm còn có chứa cánh bơm thường là cánh được làm bằng đồng hoặc inox, giúp máy bơm chống lại được các tác nhân gây mài mòn, rỉ sét hiệu quả, đảm bảo cho nguồn nước sạch khi bơm.

Động cơ bơm nước thường sử dụng được cả 2 nguồn điện 1 pha 220V và điện 3 pha 380V, rất thuận tiện để người sử dụng có thể kết nối với mạng lưới điện tại bất kỳ nơi nào có thể lắp đặt được máy bơm. Hơn nữa, hầu hết máy bơm tưới tiêu được thiết kế với bơm trục ngang cũng như được ứng dụng công nghệ ly tâm trong vận hành nhằm tăng khả năng hoạt động một cách êm ái, bền bỉ trong suốt thời gian dài.

Máy bơm nước tưới nông nghiệp sẽ mang lại hiệu quả vượt trội nhất khi chúng được lắp đặt theo đúng trình tự , tiêu chuẩn và quy cách của nhà sản xuất đưa ra. Do đó, việc chọn lựa một chiếc máy bơm đúng với thông số kỹ thuật cần có, ví như cột áp, lưu lượng nước , điện áp, công suất hoạt động của nó là điều vô cùng cần thiết.

2. Các loại máy bơm nước nông nghiệp

Máy bơm nước tăng áp

 • Dùng để làm tăng áp lực nước lưu thông bên trong đường ống tưới tiêu, làm cho nước chảy ra tại các đầu vòi để sử dụng được mạnh mẽ hơn, nhiều hơn.
 • Máy bơm nước tăng áp thường được sử dụng trong nông nghiệp là loại máy bơm tự động. Chỉ cần mở bất kỳ 1 vòi nước nào thì máy bơm sẽ tự động bật lên và tạo ra áp lực rất mạnh để đẩy dòng nước đi nhằm đáp ứng mong muốn và nhu cầu của người sử dụng. Và khi bạn đóng vòi lại thì máy bơm tăng áp cũng tự động tắt.
 • Máy bơm tăng áp không chỉ được sử dụng khi áp lực nước tại điểm cần tưới tiêu bị yếu không đáp ứng được nhu cầu tưới mà còn được dùng trong sinh hoạt của gia đình, đặc biệt là trong các nhà hàng khách sạn  những nơi cần sử dụng nước áp lực cao với số lượng lớn.

máy bơm nước nông nghiệp

Máy bơm nước tăng áp thường được sử dụng trong nông nghiệp

Máy bơm nước đẩy cao

 • Là dòng máy bơm nước dân dụng, được sử dụng nhiều trong các công việc bơm nước từ giếng đào hoặc từ các bể ngầm dưới mặt đất để đưa lên bồn cao, bơm nước tưới tiêu, sử dụng trong sản xuất. Đồng thời, loại máy này có thể sử dụng cho việc đẩy nước lên trên các tòa nhà có nhiều tầng lầu vì bơm đẩy cao có thể bơm được nước lên trên độ cao hơn 40m.
 • Loại máy này có khả năng đảm bảo cho dòng nước được lưu thông ổn định và có thể lọc được nước sạch để tưới tiêu nhằm đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng. 

Máy bơm nước ly tâm

 • Đây là loại máy bơm nước thuỷ lực cánh dẫn, chúng hoạt động dựa trên nguyên tắc của lực ly tâm, tức là nước sẽ được đem vào trong tâm quay của cánh bơm và nhờ lực ly tâm, chúng lại được đẩy văng ra phía mép của cánh bơm. 
 • Với cấu tạo vô cùng đặc biệt, máy bơm nước ly tâm thường có những ưu điểm vượt trội, chẳng hạn như công suất rất lớn, rất ít xảy ra những xung động trong đường ống. Cho nên, máy bơm ly tâm thường được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp hoá chất. 
 • Bơm ly tâm thường được sử dụng để tiến hành bơm và vận chuyển những chất lỏng có độ nhớt thấp, chẳng hạn như nước ngọt hay nước biển, trong các hệ thống tưới tiêu không yêu cầu cột áp cao nhưng lại cần có lưu lượng đồng đều và lớn, có thể dùng để tưới tiêu trong ngành trồng trọt. 

Máy bơm nước chân không

 • Là một loại máy bơm nước có thể bơm được cả nước cũng như không khí. Đây cũng chính là dòng máy bơm nước nông nghiệp cỡ nhỏ có khả năng bơm hút chân không ở trong một mức độ nhất định, thường được dùng để bơm nước sạch hoặc các chất lỏng khác tương tự nhưng chú ý là không phải các hóa chất ăn mòn nhé.

báo giá máy bơm nước nông nghiệp

Dòng máy bơm nước nông nghiệp cỡ nhỏ có thể bơm hút chân không

 • Hiệu quả sử dụng của máy bơm nước chân không thường cao hơn so với các dòng máy bơm khác. Do đó, bạn có thể sử dụng dòng máy bơm này với cả các ứng dụng trong nông nghiệp lẫn công nghiệp.
 • Trong các hộ gia đình, loại máy bơm chân không thường được sử dụng để làm bơm nước đẩy cao, dùng hút nước từ các bể ngầm hoặc đường ống, sau đó đẩy lên trên bể chứa trên cao. Trong lĩnh vực nông nghiệp, máy bơm chân không được dùng để hút giếng, tưới tiêu cho cây trồng và phục vụ cho các công việc cần sử dụng máy bơm khác.

3. Công thức tính lưu lượng nước của máy bơm

Lưu lượng của máy bơm được ký hiệu là Q, còn có tên gọi là công suất. Đó chính là thể tích của các chất lỏng đi qua máy bơm trong một khoảng thời gian nhất định (được tính bằng gallon mỗi phút, viết tắt là gpm). Nó sẽ xác định được tốc độ mà một chiếc máy bơm có thể đẩy được các chất lỏng qua hệ thống.

Trong một số trường hợp, tốc độ của dòng chảy khối (ký hiệu là ṁ) cũng được sử dụng, mô tả khối lượng nước thông qua bơm theo thời gian. Tốc độ dòng chảy còn liên quan đến tốc độ dòng chảy và khối lượng tính theo mật độ chất lỏng (ρ) bằng công thức: m = ρ x Q.

Cách tính công suất động cơ máy bơm từ lưu lượng và cột áp của máy bơm như sau:

 • Lưu lượng của các loại máy bơm nước phục vụ trong nông nghiệp được tính bằng đơn vị m3/ h hoặc L/ phút (L/ m). Bạn sẽ chọn thông số Q ở trên máy bơm theo nhu cầu và mục đích của mình sử dụng. Ví dụ: Bạn cần phải bơm đầy 1 bể nước 3m3 trong thời gian là 1 giờ đồng hồ. Vậy bạn sẽ phải chọn loại bơm nước có thông số là Q = 3m3/ h.
 • Hoặc, bạn muốn bơm cho đầy 2 bể, mỗi bể là 4m3 trong khoảng thời gian 1 tiếng. Vậy, bạn sẽ cần chọn loại bơm có thông số là Q = 8 m3/ h. Chỉ cần xác định rõ được nhu cầu bơm, sau đó tính toán một cách đơn giản và chọn lưu lượng bơm như trên là xong.

cách tính lưu lượng nước của máy bơm

Cách tính lưu lượng nước của máy bơm tương đối đơn giản

4. Cách lựa chọn máy bơm nước nông nghiệp

Bên cạnh báo giá máy bơm nước nông nghiệp, trong việc lựa chọn máy bơm nước, bạn còn cần chú ý tới những thông số sau:

Lưu lượng nước tối đa: Là lượng nước mà máy bơm cần vận chuyển trong một đơn vị thời gian – được tính bằng m3/ giờ hoặc L/ phút,... Lưu lượng tưới tiêu cho một ha/ giờ là 72m3. Vì thế, so với 2.5 sào thì lưu lượng nước tương ứng vào khoảng 18m3/ giờ.

Áp suất của nước: Mọi máy bơm nước tưới tiêu cho nông nghiệp đều cần có 1 mức áp suất nhất định để chúng có thể hoạt động tốt nhất.

Nguồn điện sử dụng: Nguồn điện 1 pha chính là nguồn điện sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày thì chỉ có thể chạy được máy bơm tưới tiêu có công suất tối đa là 3HP mà thôi.

Chiều cao đẩy nước: Độ cao của mực nước tưới tiêu thường được ký hiệu là H, có máy ghi là Hmax, Total H,... tức là độ cao mà các loại máy có thể hút được nước lên từ mặt nước, giếng, ao hồ, bể chứa,... Đây cũng chính là độ cao tối đa mà máy bơm nước đẩy xa cần vận chuyển nước lên trên bể chứa ở phía trên cao, được tính theo chiều thẳng đứng. Thông thường, máy bơm không đưa được nước đạt được đến độ cao giống như nhà sản xuất ghi ở máy mà chỉ đạt được khoảng 70%.

Chiều sâu hút nước: Là độ sâu mà máy bơm hút nước được nước tính từ mặt nước cho đến tâm cánh quạt của máy bơm. Bạn nên đặt máy ở càng gần mặt nước càng tốt, bởi vì trên thực tế, độ sâu sử dụng máy bơm thường nhỏ hơn là độ sâu được ghi trong máy.

máy bơm nước 12v lưu lượng lớn

Lựa chọn máy bơm nước cần chú ý tới những thông số

Nếu như các loại máy bơm nước 12V lưu lượng lớn thông thường mỗi khi hút ở khoảng 8 – 9 mét thì sẽ bắt đầu xuất hiện các hiện tượng máy không hút nước được. Đây được coi là giới hạn xâm thực, được đánh dấu bởi sự xuất hiện của các loại bọt khí. Điều này sẽ có ảnh hưởng tới chất lượng của bơm nước.

Mời các bạn xem thêm sản phẩm:

Máy bơm nước 2 ngựa 1.5kw  3 pha

Máy bơm 3hp 2.2kw 3 pha

Máy bơm nước 3 pha 3kw 4hp

Máy bơm nước 5hp 4kw 3 pha

Máy Bơm Nước 1 Pha,

Máy Bơm Nước Gia Đình

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

1.360 reviews

Tin tức liên quan

Motor DC 220v - Động cơ DC 220v giá tốt
Top 6 Hộp Số Máy Tời - Máy Tời Hộp Số Chính Hãng Được Ưa Chuộng Nhất
Top 6 loại Hộp giảm tốc Flender - Hộp số Flender quan trọng nhất cập nhật 08/2022
Motor Có Thắng Từ Giá Tốt Nhiều Người Dùng Nhất Việt Nam
Hộp Giảm Tốc ZD - Hộp Số ZD Thông Số Kỹ Thuật, Ứng Dụng, Lắp Đặt