098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Động Cơ Thang Máy: Sơ Đồ Cấu Tạo Và Cơ Chế Hoạt Động Cụ Thể

08 thg 2 2023 20:52

Thang máy đang là bộ phận không thể thiếu được trong các tòa nhà lớn hiện nay. Không ít gia đình chọn sử dụng động cơ điện thang máy trong nhà để cho việc di chuyển của mọi người thuận tiện hơn. Vậy, cần tính chọn công suất động cơ thang máy như thế nào cho chuẩn? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động, cấu tạo cũng như cách chọn công suất động cơ của thang máy sao cho chuẩn.

1. Động cơ thang máy, sơ đồ cấu tạo, hộp giảm tốc thang máy

a) Động cơ thang máy có vai trò như thế nào?

Động cơ thang máy đóng vai trò là khâu dẫn động cho phần hộp giảm tốc theo 1 vận tốc xác định. Từ đó, làm quay puly để kéo cabin lên xuống, động cơ chính là điểm giữa cabin và đối trọng thông qua 1 hệ thống có tên là puly ma sát trên motor cùng với các puly chuyển hướng khác. 

Khi động cơ hoạt động thì hệ thống puly ma sát ở trên motor quay và truyền chuyển động đến với cáp làm cabin và đối trọng để chuyển động lên xuống một cách êm ái.

Động cơ thang máy đóng vai trò là khâu dẫn động cho phần hộp giảm tốc 

Động cơ thang máy đóng vai trò là khâu dẫn động cho phần hộp giảm tốc 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại động cơ thang máy được sử dụng. Dưới đây là một số mẫu động cơ thang máy thông dụng nhất với khả năng vận hành tốt và độ ổn định cao.

b)Chi tiết cấu tạo của động cơ hộp giảm tốc thang máy có phòng máy 

Là loại thang máy được vận hành với phòng máy riêng nằm ở trên cùng, trong đó có đặt máy kéo cùng với tủ điện. Cấu tạo của dòng thang máy độc đáo này bao gồm các bộ phận: máy kéo, bộ báo tải, ray dẫn hướng, tủ điện, bộ chống quá tốc, cáp tải, puly treo cabin, khung cabin, thắng cơ, cáp của bộ chống quá tốc, shoe dẫn hướng, bộ truyền cửa tầng, cáp hành trình, đối trọng, xích bù trừ, puli căng cáp của bộ phận chống quá tốc và bộ giảm chấn. 

Ưu điểm: Do có phòng máy riêng nên nhân viên kỹ thuật sẽ dễ dàng thao tác mỗi khi kiểm tra, tiến hành bảo dưỡng thang máy.

Nhược điểm: Tăng thêm chi phí lắp đặt khi thiết kế phòng máy. Một số tòa nhà bị khống chế chiều cao sẽ có nguy cơ không sử dụng được.

Chi tiết sơ đồ cấu tạo của động cơ thang máy có phòng máy

Động cơ ở đây là hộp giảm tốc dùng cho thang máy

c) Chi tiết cấu tạo động cơ hộp giảm tốc thang máy không phòng máy  

Là loại thang không sử dụng phòng máy. Cấu tạo của thang máy này bao gồm những bộ phận như: Khung an toàn trên đầy cabin, bộ chống quá tốc, cáp của bộ chống quá tốc, bộ báo tài, ray hướng dẫn, cáp tải, bộ truyền cửa cabin, tủ điện, thắng cơ, shoe dẫn hướng, bao che đối trọng, puli của bộ chống quá tốc, ray dẫn hướng, đối trọng, hộp vận hành HIP, cabin, bộ truyền cửa tầng và bộ giảm chấn.

Ưu điểm: Do không có phòng máy nên người dùng có thể thu gọn diện tích thiết kế khiến công trình nhỏ gọn cũng như tiết kiệm chi phí khi tiến hành xây dựng phòng máy. Đặc biệt, loại thang máy này còn phù hợp sử dụng đối với các công trình buộc phải hạn chế chiều cao.

Nhược điểm: Việc bảo trì, bảo dưỡng đôi khi không thuận tiện bằng các loại thang máy có phòng máy. Có thể thấy rằng, mỗi loại thang máy thường có những ưu nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào từng công trình, nhu cầu và mục đích sử dụng, chi phí mà chủ đầu tư có thể lựa chọn cho mình loại thang máy thích hợp.

2. Cơ chế hoạt động của thang máy

a) Nguyên lý hoạt động của thang máy khi mất điện

Nếu chẳng may xảy ra tình trạng mất điện hoặc trường hợp cầu dao được kích hoạt, cabin thang máy được trang bị chức năng cứu hộ tự động sẽ tự động di chuyển nhanh chóng và dừng ở tầng gần nhất bằng cách sử dụng nguồn điện ắc quy và tự động mở cửa để tạo điều kiện giúp sơ tán hành khách. 

Trong trường hợp thang máy mất điện, đèn chiếu sáng khẩn cấp bên trong cabin sẽ bật lên. Khi đã hết 1 khoảng thời gian xác định trước sau khi khôi phục nguồn điện xong, cabin tự động tiếp tục hoạt động giống như bình thường. 

Cabin thang máy được trang bị chức năng cứu hộ tự động

Cabin thang máy được trang bị chức năng cứu hộ tự động

b) Nguyên lý hoạt động của thang máy khi hỏa hoạn

Với các loại thang máy có trang bị chức năng tự động ứng biến khi có hỏa hoạn (FER). Khi công tắc của chức năng hoạt động khi có hỏa hoạn trong phòng điều khiển hoặc ở sảnh đợi thang máy được kích hoạt hoặc trường hợp thang máy nhận được tín hiệu từ báo động khẩn cấp do hỏa hoạn của tòa nhà, tất cả các cabin trong cùng nhóm sẽ tự động đi đến tầng dùng để sơ tán hành khách. 

Công tắc của chức năng hoạt động tự động trong trường hợp hỏa hoạn được lắp đặt tại vị trí nhất định của khách khi đặt hàng. 

Trong chức năng hoạt động trong những trường hợp có hỏa hoạn, tầng sơ tán đã được quy định sẵn chính là các tầng mà cabin sẽ di chuyển đến và dừng để hành khách có thể sơ tán ra khỏi cabin.

3. Tính chọn công suất motor thang máy thế nào cho chuẩn?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng thang máy, các thương hiệu thang máy với công suất của động cơ thang máy là khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân chỉ thành 2 loại động cơ thang máy không có hộp số và có hộp số. Công suất của động cơ thang máy không có hộp số nhỏ hơn, đồng thời cũng tiết kiệm điện hơn hẳn so với loại thang máy có hộp số.

Công suất động cơ thang máy có hộp số: Hiện nay, thang máy động cơ có hộp số thường sử dụng những loại động chủ yếu là động cơ Fuji và Mitsubishi. Đối với một thiết bị động cơ thang máy chính hãng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng luôn được sử dụng động cơ có hộp số đảm bảo chất lượng khi vận hành. 

Theo đó, với các loại thang máy gia đình thì việc sử dụng động cơ có công suất bao nhiêu còn phụ thuộc vào sự cân đối với mức độ tải trọng của thiết bị. Thang máy gia đình thường có tải trọng từ 300 – 350kg sử dụng dòng động cơ công suất đạt tới 3.0 KW.

Thang máy gia đình có tải trọng đạt từ khoảng 400 – 450kg được trang bị động cơ có công suất là 5.5kw. Tương tự như vậy, thang máy có tải trọng từ 550 – 800kg sẽ được trang bị sử dụng động cơ đạt tới công suất 7.5kw. Còn thang máy có tải trọng cao từ 900kg trở lên sẽ được sử dụng động cơ có công suất đạt mức 11kw.

Thang máy sử dụng động cơ có hộp số đảm bảo chất lượng khi vận hành

Thang máy sử dụng động cơ có hộp số đảm bảo chất lượng khi vận hành

Công suất động cơ có thang máy không hộp số cụ thể như sau:

  • Thang máy có tải trọng từ 300 – 350kg thường sử dụng công suất của động cơ ở mức motor 2.2kw.
  • Thang máy có tải trọng từ 400 500kg thường sử dụng động cơ có công suất khoảng motor 3.2kw.
  • Thang máy có tải trọng khoảng từ 550 – 800kg cần có sự hỗ trợ của động cơ có công suất motor 4.5kw.
  • Thang máy có tải trọng từ 900kg trở lên cần sử dụng động cơ không hộp số với công suất đạt giá trị motor 5.5kw hoặc motor 6.7kw.

4. Những lưu ý giúp thang máy hoạt động hiệu quả và an toàn

Không ít trường hợp có sự cố bất ngờ xảy ra trong quá trình sử dụng thang máy. Vì thế, để thang máy có thể hoạt động hiệu quả và an toàn nhất, không xảy ra sự cố do yếu tố chủ quan hay khách quan thì chủ sở hữu nên nắm chắc một số lưu ý sau đây:

Kiểm tra thật kỹ để xác nhận rằng thang máy hoạt động mà không có bất thường nào để êm ái khi chạy, độ chính xác khi động cơ dừng,... bằng cách chạy thang máy từ tầng dưới cùng lên đến tầng trên cùng ít nhất là đủ 1 vòng. 

Cửa ở mỗi tầng không bị hư hại và thang máy sẽ lại đóng mở bình thường. Cần không có bụi bẩn hay các vật lạ ở trên các rãnh sill cửa cabin cũng như rảnh sill cửa vào.

Các thiết bị đảo chiều cửa của thang máy giống như cảm biến cửa điện tử, thường hoạt động bình thường.

Thang máy không có bụi bẩn hoặc hư hại ở trên các màn hình ở các bảng hiển thị tầng và cabin, bạn cần xem xét kỹ xem có bất thường hay sự cố gì trong chức năng hiển thị hay không.

Cần xem xét kỹ xem có bất thường hay sự cố gì trong chức năng hiển thị

Cần xem xét kỹ xem có bất thường hay sự cố gì trong chức năng hiển thị

Thang máy không có bụi bẩn hay các hư hại trên nút bấm gọi tầng, bảng điều khiển bên trong và ngoài cabin không có bất thường gì trong hoạt động vận hành.

Bộ phận đèn cabin và đèn chiếu sáng khẩn cấp của thang máy hoạt động bình thường

Các thông tin quan trọng khác dành cho hành khách, ví dụ bảng hướng dẫn điều khiển và bảng cảnh báo an toàn của thiết bị được bố trí đúng cách.

Liên hệ ngay với đơn vị bảo trị nếu hố thang máy đã bị ngập hoặc có nguy cơ bị ngập nước. Chỉ đưa vào hoạt động và sử dụng những chiếc thang máy được bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên, luôn ở trong trạng thái kỹ thuật tốt, đảm bảo được các yêu cầu thẩm định của cơ quan nhà nước.

Bảo dưỡng thang máy định kỳ, đúng thời hạn bởi những đơn vị cung cấp dịch vụ thang máy chất lượng. Tuyệt đối không tự ý sửa chữa thang máy khi không có sự giám sát chặt chẽ của kỹ thuật viên. Tải trọng của cabin cần được sắp xếp một cách cân đối ở trên bề mặt sàn. Không cho vào bên trong thang máy các hàng hóa quá nặng và cồng kềnh. 

Tuân thủ mọi nội quy và hướng dẫn khi sử dụng thang máy. Nội quy thang máy phải được treo ở những vị trí cao ngang tầm mắt để dễ nhìn thấy nhất. Hơn nữa, khi vận chuyển các hàng hóa chuyên biệt, có khả năng gây cháy nổ cao (xăng, dầu,...), bạn cần có biện pháp bảo vệ kỹ lưỡng, đặc biệt, không vận chuyển cùng với con người.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

6.214 reviews

Tin tức liên quan

Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 09/2023
Bồn Khuấy Trộn Thực Phẩm Giá Tốt Phổ Biến Nhất Hiện Nay 09/2023
Bồn Khuấy Hóa Chất Giá Tốt Dùng Phổ Biến Nhất Việt Nam 09/2023
Thang Tời Thực Phẩm Nhà Hàng Giá Tốt, Tải Nặng, Bảng Giá 09/2023
Van Cấp Liệu - Van Xả Liệu Chính Hãng Giá Tốt, Công Nghệ Châu Âu