098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Động Cơ Thang Máy: Sơ Đồ Cấu Tạo Và Cơ Chế Hoạt Động Cụ Thể

Viết bởi: Bảo Nhi
Bảo Nhi
Mình là Bảo Nhi, hiện tại mình đang phụ trách công việc viết bài, kiểm duyệt nội dung tại Minhmotor. Mình sinh năm 2000, tốt nghiệp cử nhân Trường Đại học Tài chính - Marketing, nơi mình học tập được rất nhiều kiến thức và nền tảng giúp mình rất nhiều trong công việc hiện tại. Với sự nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ cùng với sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ các anh chị em đồng nghiệp, chúng mình luôn cố gắng đem đến những giải pháp ứng dụng động cơ điện, động cơ giảm tốc, máy bơm nước thiết thực nhất cho mọi người.
09 thg 4 2024 21:35

Trong thế giới hiện đại, thang máy không chỉ là một phương tiện vận chuyển thuận tiện giữa các tầng của tòa nhà mà còn là biểu tượng của sự tiến bộ công nghệ và thiết kế kiến trúc. Tại trái tim của mỗi hệ thống thang máy là động cơ điện - linh hồn không thể thiếu đảm bảo cho sự vận hành trơn tru, an toàn và hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá sâu hơn về "Động Cơ Thang Máy: Sơ Đồ Cấu Tạo Và Cơ Chế Hoạt Động Cụ Thể", một chủ đề không chỉ thu hút các kỹ sư, nhà thiết kế mà còn là những ai quan tâm đến cách thức tạo nên những di chuyển mượt mà giữa các tầng cao của cuộc sống hàng ngày.

Hiệu quả năng lượng và độ tin cậy vận hành là hai yếu tố quan trọng nhất đánh giá chất lượng của động cơ thang máy. Nhưng để hiểu sâu hơn về điều này, chúng ta cần phải nhìn vào cấu tạo và cơ chế hoạt động của chúng. Động cơ điện không chỉ cần có tuổi thọ thiết bị cao để đảm bảo giảm thiểu chi phí bảo dưỡng, mà còn phải tích hợp cơ chế phanh khẩn cấp để bảo vệ an toàn cho người sử dụng trong mọi tình huống.

Qua bài viết này, mục tiêu của chúng tôi không chỉ là cung cấp thông tin chuyên môn sâu sắc mà còn tạo ra một kết nối cá nhân với bạn đọc, giúp bạn cảm nhận được sự quan trọng của công nghệ đằng sau mỗi lần bạn bước vào thang máy. Hãy cùng chúng tôi khám phá những bí mật của động cơ thang máy, để hiểu rõ hơn về những nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống hàng ngày.

1. Động cơ thang máy, sơ đồ cấu tạo, hộp giảm tốc thang máy

a) Động cơ thang máy có vai trò như thế nào?

Động cơ thang máy đóng vai trò là khâu dẫn động cho phần hộp giảm tốc theo 1 vận tốc xác định. Từ đó, làm quay puly để kéo cabin lên xuống, động cơ chính là điểm giữa cabin và đối trọng thông qua 1 hệ thống có tên là puly ma sát trên motor cùng với các puly chuyển hướng khác. 

Khi động cơ hoạt động thì hệ thống puly ma sát ở trên motor quay và truyền chuyển động đến với cáp làm cabin và đối trọng để chuyển động lên xuống một cách êm ái.

Động cơ thang máy đóng vai trò là khâu dẫn động cho phần hộp giảm tốc 

Động cơ thang máy đóng vai trò là khâu dẫn động cho phần hộp giảm tốc 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại động cơ thang máy được sử dụng. Dưới đây là một số mẫu động cơ thang máy thông dụng nhất với khả năng vận hành tốt và độ ổn định cao.

b)Chi tiết cấu tạo của động cơ hộp giảm tốc thang máy có phòng máy 

Là loại thang máy được vận hành với phòng máy riêng nằm ở trên cùng, trong đó có đặt máy kéo cùng với tủ điện. Cấu tạo của dòng thang máy độc đáo này bao gồm các bộ phận: máy kéo, bộ báo tải, ray dẫn hướng, tủ điện, bộ chống quá tốc, cáp tải, puly treo cabin, khung cabin, thắng cơ, cáp của bộ chống quá tốc, shoe dẫn hướng, bộ truyền cửa tầng, cáp hành trình, đối trọng, xích bù trừ, puli căng cáp của bộ phận chống quá tốc và bộ giảm chấn. 

Ưu điểm: Do có phòng máy riêng nên nhân viên kỹ thuật sẽ dễ dàng thao tác mỗi khi kiểm tra, tiến hành bảo dưỡng thang máy.

Nhược điểm: Tăng thêm chi phí lắp đặt khi thiết kế phòng máy. Một số tòa nhà bị khống chế chiều cao sẽ có nguy cơ không sử dụng được.

Chi tiết sơ đồ cấu tạo của động cơ thang máy có phòng máy

Động cơ ở đây là hộp giảm tốc dùng cho thang máy

c) Chi tiết cấu tạo động cơ hộp giảm tốc thang máy không phòng máy  

Là loại thang không sử dụng phòng máy. Cấu tạo của thang máy này bao gồm những bộ phận như: Khung an toàn trên đầy cabin, bộ chống quá tốc, cáp của bộ chống quá tốc, bộ báo tài, ray hướng dẫn, cáp tải, bộ truyền cửa cabin, tủ điện, thắng cơ, shoe dẫn hướng, bao che đối trọng, puli của bộ chống quá tốc, ray dẫn hướng, đối trọng, hộp vận hành HIP, cabin, bộ truyền cửa tầng và bộ giảm chấn.

Ưu điểm: Do không có phòng máy nên người dùng có thể thu gọn diện tích thiết kế khiến công trình nhỏ gọn cũng như tiết kiệm chi phí khi tiến hành xây dựng phòng máy. Đặc biệt, loại thang máy này còn phù hợp sử dụng đối với các công trình buộc phải hạn chế chiều cao.

Nhược điểm: Việc bảo trì, bảo dưỡng đôi khi không thuận tiện bằng các loại thang máy có phòng máy. Có thể thấy rằng, mỗi loại thang máy thường có những ưu nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào từng công trình, nhu cầu và mục đích sử dụng, chi phí mà chủ đầu tư có thể lựa chọn cho mình loại thang máy thích hợp.

2. Cơ chế hoạt động của thang máy

a) Nguyên lý hoạt động của thang máy khi mất điện

Nếu chẳng may xảy ra tình trạng mất điện hoặc trường hợp cầu dao được kích hoạt, cabin thang máy được trang bị chức năng cứu hộ tự động sẽ tự động di chuyển nhanh chóng và dừng ở tầng gần nhất bằng cách sử dụng nguồn điện ắc quy và tự động mở cửa để tạo điều kiện giúp sơ tán hành khách. 

Trong trường hợp thang máy mất điện, đèn chiếu sáng khẩn cấp bên trong cabin sẽ bật lên. Khi đã hết 1 khoảng thời gian xác định trước sau khi khôi phục nguồn điện xong, cabin tự động tiếp tục hoạt động giống như bình thường. 

Cabin thang máy được trang bị chức năng cứu hộ tự động

Cabin thang máy được trang bị chức năng cứu hộ tự động

b) Nguyên lý hoạt động của thang máy khi hỏa hoạn

Với các loại thang máy có trang bị chức năng tự động ứng biến khi có hỏa hoạn (FER). Khi công tắc của chức năng hoạt động khi có hỏa hoạn trong phòng điều khiển hoặc ở sảnh đợi thang máy được kích hoạt hoặc trường hợp thang máy nhận được tín hiệu từ báo động khẩn cấp do hỏa hoạn của tòa nhà, tất cả các cabin trong cùng nhóm sẽ tự động đi đến tầng dùng để sơ tán hành khách. 

Công tắc của chức năng hoạt động tự động trong trường hợp hỏa hoạn được lắp đặt tại vị trí nhất định của khách khi đặt hàng. 

Trong chức năng hoạt động trong những trường hợp có hỏa hoạn, tầng sơ tán đã được quy định sẵn chính là các tầng mà cabin sẽ di chuyển đến và dừng để hành khách có thể sơ tán ra khỏi cabin.

3. Tính chọn công suất motor thang máy thế nào cho chuẩn?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng thang máy, các thương hiệu thang máy với công suất của động cơ thang máy là khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân chỉ thành 2 loại động cơ thang máy không có hộp số và có hộp số. Công suất của động cơ thang máy không có hộp số nhỏ hơn, đồng thời cũng tiết kiệm điện hơn hẳn so với loại thang máy có hộp số.

Công suất động cơ thang máy có hộp số: Hiện nay, thang máy động cơ có hộp số thường sử dụng những loại động chủ yếu là động cơ Fuji và Mitsubishi. Đối với một thiết bị động cơ thang máy chính hãng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng luôn được sử dụng động cơ có hộp số đảm bảo chất lượng khi vận hành. 

Theo đó, với các loại thang máy gia đình thì việc sử dụng động cơ có công suất bao nhiêu còn phụ thuộc vào sự cân đối với mức độ tải trọng của thiết bị. Thang máy gia đình thường có tải trọng từ 300 – 350kg sử dụng dòng động cơ công suất đạt tới 3.0 KW.

Thang máy gia đình có tải trọng đạt từ khoảng 400 – 450kg được trang bị động cơ có công suất là 5.5kw. Tương tự như vậy, thang máy có tải trọng từ 550 – 800kg sẽ được trang bị sử dụng động cơ đạt tới công suất 7.5kw. Còn thang máy có tải trọng cao từ 900kg trở lên sẽ được sử dụng động cơ có công suất đạt mức 11kw.

Thang máy sử dụng động cơ có hộp số đảm bảo chất lượng khi vận hành

Thang máy sử dụng động cơ có hộp số đảm bảo chất lượng khi vận hành

Công suất động cơ có thang máy không hộp số cụ thể như sau:

  • Thang máy có tải trọng từ 300 – 350kg thường sử dụng công suất của động cơ ở mức motor 2.2kw.
  • Thang máy có tải trọng từ 400 500kg thường sử dụng động cơ có công suất khoảng motor 3.2kw.
  • Thang máy có tải trọng khoảng từ 550 – 800kg cần có sự hỗ trợ của động cơ có công suất motor 4.5kw.
  • Thang máy có tải trọng từ 900kg trở lên cần sử dụng động cơ không hộp số với công suất đạt giá trị motor 5.5kw hoặc motor 6.7kw.

4. Những lưu ý giúp thang máy hoạt động hiệu quả và an toàn

Không ít trường hợp có sự cố bất ngờ xảy ra trong quá trình sử dụng thang máy. Vì thế, để thang máy có thể hoạt động hiệu quả và an toàn nhất, không xảy ra sự cố do yếu tố chủ quan hay khách quan thì chủ sở hữu nên nắm chắc một số lưu ý sau đây:

Kiểm tra thật kỹ để xác nhận rằng thang máy hoạt động mà không có bất thường nào để êm ái khi chạy, độ chính xác khi động cơ dừng,... bằng cách chạy thang máy từ tầng dưới cùng lên đến tầng trên cùng ít nhất là đủ 1 vòng. 

Cửa ở mỗi tầng không bị hư hại và thang máy sẽ lại đóng mở bình thường. Cần không có bụi bẩn hay các vật lạ ở trên các rãnh sill cửa cabin cũng như rảnh sill cửa vào.

Các thiết bị đảo chiều cửa của thang máy giống như cảm biến cửa điện tử, thường hoạt động bình thường.

Thang máy không có bụi bẩn hoặc hư hại ở trên các màn hình ở các bảng hiển thị tầng và cabin, bạn cần xem xét kỹ xem có bất thường hay sự cố gì trong chức năng hiển thị hay không.

Cần xem xét kỹ xem có bất thường hay sự cố gì trong chức năng hiển thị

Cần xem xét kỹ xem có bất thường hay sự cố gì trong chức năng hiển thị

Thang máy không có bụi bẩn hay các hư hại trên nút bấm gọi tầng, bảng điều khiển bên trong và ngoài cabin không có bất thường gì trong hoạt động vận hành.

Bộ phận đèn cabin và đèn chiếu sáng khẩn cấp của thang máy hoạt động bình thường

Các thông tin quan trọng khác dành cho hành khách, ví dụ bảng hướng dẫn điều khiển và bảng cảnh báo an toàn của thiết bị được bố trí đúng cách.

Liên hệ ngay với đơn vị bảo trị nếu hố thang máy đã bị ngập hoặc có nguy cơ bị ngập nước. Chỉ đưa vào hoạt động và sử dụng những chiếc thang máy được bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên, luôn ở trong trạng thái kỹ thuật tốt, đảm bảo được các yêu cầu thẩm định của cơ quan nhà nước.

Bảo dưỡng thang máy định kỳ, đúng thời hạn bởi những đơn vị cung cấp dịch vụ thang máy chất lượng. Tuyệt đối không tự ý sửa chữa thang máy khi không có sự giám sát chặt chẽ của kỹ thuật viên. Tải trọng của cabin cần được sắp xếp một cách cân đối ở trên bề mặt sàn. Không cho vào bên trong thang máy các hàng hóa quá nặng và cồng kềnh. 

Tuân thủ mọi nội quy và hướng dẫn khi sử dụng thang máy. Nội quy thang máy phải được treo ở những vị trí cao ngang tầm mắt để dễ nhìn thấy nhất. Hơn nữa, khi vận chuyển các hàng hóa chuyên biệt, có khả năng gây cháy nổ cao (xăng, dầu,...), bạn cần có biện pháp bảo vệ kỹ lưỡng, đặc biệt, không vận chuyển cùng với con người.

5. So sánh các loại động cơ thang máy

Có hai loại động cơ thang máy phổ biến hiện nay là động cơ có hộp số và động cơ không hộp số.

Động cơ có hộp số thường được dùng trong các mẫu thang máy cũ hơn, giá thành rẻ nhưng hoạt động ổn định, tuy nhiên lại tiêu tốn nhiều năng lượng và việc bảo trì phức tạp.

Ngược lại, động cơ không hộp số có ưu điểm về hiệu suất năng lượng, hoạt động êm ái nhưng chi phí lắp đặt ban đầu cao hơn.

6. Tầm quan trọng của bảo dưỡng định kỳ

Để đảm bảo thang máy luôn hoạt động tốt, việc bảo dưỡng định kỳ là vô cùng quan trọng. Các nhân viên kỹ thuật cần lên lịch kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các bộ phận như động cơ, hệ thống phanh, cáp treo, puli... nhằm phát hiện và sửa chữa kịp thời các hư hỏng, tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Bảo dưỡng định kỳ giúp kéo dài tuổi thọ của thang máy, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, việc bảo dưỡng thường xuyên còn giúp phát hiện sớm các lỗi nhỏ để khắc phục, tránh phát sinh thành lỗi lớn dẫn đến hư hỏng toàn bộ hệ thống.

7. Ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng

Ngoài việc nâng cao trải nghiệm của người dùng, các nhà sản xuất thang máy cũng chú trọng tới vấn đề bảo vệ môi trường thông qua các công nghệ tiết kiệm năng lượng như động cơ hiệu suất cao, hệ thống tái tạo năng lượng từ phanh, hệ thống điều khiển thông minh.

Các công nghệ này giúp giảm mức tiêu thụ điện năng của thang máy, góp phần bảo vệ môi trường. Đồng thời, chúng cũng giúp giảm chi phí vận hành cho chủ đầu tư.

8. Xu hướng công nghệ mới trong lĩnh vực thang máy

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, ngành thang máy cũng đón nhận nhiều đổi mới đáng chú ý như thang máy không dây, điều khiển bằng giọng nói, ứng dụng di động, tính năng nhận diện khuôn mặt... nhằm nâng cao trải nghiệm và sự tiện lợi cho người dùng.

Các công nghệ mới này hứa hẹn sẽ làm thay đổi hoàn toàn cách thức sử dụng và vận hành thang máy trong tương lai gần, mang đến nhiều tiện ích thông minh và hiện đại cho người dùng.

9. Các biện pháp đảm bảo an toàn trong tình huống khẩn cấp

Để đối phó với những tình huống khẩn cấp như hỏa hoạn, mất điện, thang máy cần được trang bị đầy đủ các hệ thống an toàn như đèn chiếu sáng khẩn cấp, hệ thống cứu hộ tự động hay khả năng di chuyển tới tầng an toàn một cách tự động.

Đây là yếu tố then chốt để bảo đảm an toàn tính mạng cho những người đang sử dụng thang máy khi gặp sự cố. Các hệ thống an toàn cần được kiểm tra định kỳ để đảm bảo luôn hoạt động tốt khi cần thiết.

Như vậy, có thể thấy công nghệ thang máy đang không ngừng đổi mới để nâng cao hiệu quả hoạt động, tiết kiệm năng lượng, cũng như đáp ứng tốt nhất nhu cầu đa dạng của người dùng. Đây chắc chắn là xu hướng tất yếu của thị trường thang máy trong tương lai.

Kết luận:

Trong bối cảnh công nghệ phát triển nhanh chóng và yêu cầu ngày càng cao về an toàn, tiện ích từ người dùng, việc cập nhật, nâng cao hiệu quả và an toàn cho thang máy không chỉ là một nhu cầu mà còn là một xu hướng tất yếu. Từ việc lựa chọn công suất động cơ phù hợp, bảo dưỡng định kỳ, đến áp dụng các đột phá công nghệ mới và biện pháp an toàn trong trường hợp khẩn cấp, mỗi yếu tố đều đóng góp vào việc tạo ra một hệ thống thang máy hiệu quả, bền vững và an toàn nhất.

Hãy nhớ rằng, sự đầu tư vào công nghệ, bảo trì và an toàn không chỉ giúp tối ưu hóa chi phí vận hành mà còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và môi trường. Vì vậy, việc liên tục cập nhật kiến thức và công nghệ mới là rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu đó, đồng thời mang lại giá trị tốt nhất cho người dùng và xã hội.

Bằng cách mở rộng và phát triển nội dung dựa trên những khoảng trống đã được xác định, bài viết không chỉ trở nên toàn diện và phong phú hơn mà còn góp phần nâng cao nhận thức và kiến thức của cộng đồng về lĩnh vực thang máy. Đây là bước tiến quan trọng trong việc xây dựng một tương lai an toàn, tiện nghi và bền vững hơn cho mọi người.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

6.214 reviews

Tin tức liên quan

Máy Bơm Cánh Hở Công Suất Lớn, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất 07/2024
Máy Làm Trân Châu Nhân Dừa: Cấu Tạo, Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 07/2024
Bàn Xoay Công Nghiệp: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 07/2024
Máy Tách Rác - Máy Lược Rác: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 07/2024
Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 07/2024