098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Hướng Dẫn Các Bước Tháo Lắp Hộp Giảm Tốc

16 thg 3 2021 09:43

Nếu bạn đang cần có một thiết bị trung gian để kết nối giữa bộ phận làm việc trong máy móc công tác cùng với động cơ điện thì hộp số giảm tốc sẽ là một trong những lựa chọn vô cùng lý tưởng ở thời điểm hiện tại. Và  cũng chính là một trong những điều băn khoăn, thắc mắc của nhiều người.

1. Khái niệm hộp giảm tốc

Sản xuất theo xu hướng hiện đại cùng với sự xuất hiện của rất nhiều thiết bị máy móc thủy lực, cơ khí, động cơ điện, tự động hóa,... đã mang lại những tín hiệu tích cực như: Sản lượng và năng suất cao, tiết kiệm được thời gian, giảm chi phí nhân công, an toàn,…  rất cần thiết trong các hệ thống máy móc cơ giới, các dây chuyền sản xuất có sử dụng hộp giảm tốc trong động cơ điện. 

Cấu tạo đơn giản của động cơ giảm tốc

Cấu tạo đơn giản của động cơ giảm tốc

Thông thường, chúng ta đều thấy có sự xuất hiện của một thiết bị có dạng hộp. Đó chính là hộp số giảm tốc.Vậy hộp giảm tốc là gì? Đây chính là một cơ cấu truyền động cơ được hoạt động với các khớp trực tiếp, chúng có tỷ số truyền động không thay đổi. 

Tỷ số truyền động càng cao có nghĩa là mức độ công việc thực hiện cũng sẽ rất nặng nhọc. Do đó, hộp số giảm tốc chính là 1 sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của nhiều người khi mà nhu cầu vừa kết nối trung gian và vừa có thể điều chỉnh tốc độ giữa động cơ điện đối với các thiết bị khác trong dây chuyền sản xuất cũng như chế biến.

Chức năng của hộp giảm tốc là điều chỉnh tốc độ của motor điện sao cho phù hợp với yêu cầu làm việc cụ thể của từng giai đoạn theo ý muốn của người vận hành. Ngoài việc đảm bảo làm giảm được tốc độ thì nó còn giúp động cơ tăng tải trọng.

2. Hiện nay hộp giảm tốc có những loại nào?

Phân loại dựa vào cấp độ giảm tốc gồm có:

 • Hộp giảm tốc 1 cấp: Loại hộp giảm tốc có số lần thay đổi tỷ số truyền động của động cơ là 1 lần. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng, người ta sẽ chọn hộp giảm tốc 1 cấp dạng bánh răng trụ hoặc bánh răng nghiêng.
 • Hộp giảm tốc 2 cấp: Đây là thiết bị giảm tốc có đến 2 lần thay đổi tỷ số truyền động. Trong nhiều lĩnh vực sản xuất thì loại hộp số giảm tốc 2 cấp được ứng dụng rất đa dạng, từ các ngành cẩu trục, thiết bị nâng hạ hàng hóa cho đến các ngành cơ khí, dệt may hay khai khoáng.
 • Hộp giảm tốc 3 cấp: Tương tự như trên, đây là loại hộp giảm tốc có số lần thay đổi tỷ số truyền động của động cơ là 3 lần. Nó thường được sử dụng trong các cẩu trục, dây tời, băng tải, máy cẩu để nâng hạ, các loại xe cẩu cơ giới.

Phân loại dựa theo cấu tạo:

 • Hộp giảm tốc dạng bánh răng hành tinh: Đây là thiết bị được thiết kế, thực hiện cải tiến dạng truyền động bánh răng. Các bánh răng của chúng được bố trí lắp đặt sao cho thật sự ăn khớp với nhau. Điểm nổi bật của loại hộp giảm tốc kiểu bánh răng hành tinh chính là kích thước nhỏ gọn và tỷ số truyền động của động cơ lớn nên chúng thường được lắp đặt tại những vị trí động cơ có không gian chật hẹp nhưng lại cần có công suất lớn.
 • Hộp giảm tốc dạng bánh răng côn: Điểm nổi bật của thiết bị giảm tốc này đó là: Rất dễ sử dụng, thuận tiện trong việc bảo trì và sửa chữa, đồng thời hiệu suất làm việc của động cơ cao và đặc biệt là giúp giải nhiệt tốt. Tuy nhiên, hiện nay loại hộp giảm tốc kiểu bánh răng côn 1 cấp và giảm tốc côn trụ 2 cấp lại có kích thước rất lớn, cồng kềnh, vướng víu nên chiếm diện tích lớn.
 • Hộp giảm tốc trục vít: Cấu tạo của loại hộp giảm tốc này còn được gọi là giảm tốc guồng xoắn hoặc giảm tốc 1 bánh răng. Bộ phận trục vít được làm bằng thép không rỉ, còn bánh răng thường được làm bằng đồng thau. Ngoài ra, thiết bị này còn có thêm 2 cái trục vào, 2 cái trục ra và 4 vòng bi bạc đạn. Hộp giảm tốc bánh răng trục vít trên thực tế có nhiều size để cho khách hàng chọn lựa, từ size 50 250. 
 • Hộp số giảm tốc dạng bánh răng trục thẳng: Là thiết bị tiêu chuẩn, được dùng trong công nghiệp. Thiết kế của nó bao gồm có các cặp bánh răng được thiết kế ăn khớp với nhau, trục đầu vào thường trùng với trục đầu ra. Nó được ứng dụng nhiều trong các loại máy móc, dây chuyền khuấy trộn hóa chất với ổ trục đầu ra được kéo dài thêm để có thể tương thích với tải trọng của khuấy.
 • Hộp giảm tốc đồng trục: Đây là hộp giảm tốc có 2 trục song song với các bánh răng trụ được thiết kế nằm nghiêng và ăn khớp vào với nhau. Một số loại hộp giảm tốc đồng trục đang phổ biến là hộp giảm tốc đồng trục 2 cấp với động cơ có 2 lần được thay đổi tỷ số truyền động. Loại hộp giảm tốc này có kết cấu vỏ được thiết kế một cách gọn nhẹ hơn, bởi lẽ nó đã được loại bỏ những chi tiết phức tạp.
 • Hộp giảm tốc dạng cyclo: Đây là loại hộp giảm tốc độc đáo với thiết kế bao gồm có các con lăn và các dĩa, chúng hoạt động theo dạng trượt. Người ta lựa chọn loại thiết bị này để giảm tốc cho động cơ vì chúng có cấu tạo đơn giản, nhỏ gọn nhưng tỷ số truyền động lại rất lớn.Tuy nhiên, thiết bị này lại có nhược điểm là hiệu suất không cao, tiêu hao nhiều năng lượng, chức năng tản nhiệt yếu nên có phần hạn chế người sử dụng.

Video mô phỏng hộp giảm tốc 

3. Mục đích tháo lắp hộp giảm tốc

Các máy móc, cơ cấu hiện nay thường lắp đặt hộp giảm tốc, đó chính là cửa cuốn, máy khuấy bột, các loại băng tải vận tải đất đá, kể cả động cơ xe máy, động cơ xe cơ giới, đồng hồ hay hệ thống lò hơi,… Các loại hộp số giảm tốc loại nhỏ và loại lớn thường được ứng dụng đa dạng trong các ngành công nghiệp như: băng chuyền để sản xuất xi măng, dây chuyền sản xuất thức ăn gia súc, hệ thống chế biến gỗ, máy in ấn bao bì,… 

Đặc biệt với các loại máy ép, máy nghiền, máy khuấy trộn hóa chất hay xi mạ, cán thép nhằm phục vụ cho các ngành sản xuất như sắt, thép, luyện kim, cơ khí chế tạo,... thì hộp số giảm tốc chính là thành phần không thể thiếu. Các băng tải, băng chuyền, cần cẩu dùng trong việc vận chuyển hàng hóa, khai thác khoáng sản hiện nay cũng cần phải có 1 chiếc hộp giảm tốc. Có thể nói, đây là một thiết bị có sức hút và tầm ảnh hưởng vô cùng rộng rãi.

Để lắp ráp, sử dụng hộp giảm tốc cũng như khai thác tốt nhất tính năng của thiết bị này thì các bạn cần phải tìm hiểu kỹ những từ ngữ có liên quan, chẳng hạn như trục nối với motor, trục nhỏ hoặc trục tốc độ nhanh, trục ra hay trục tốc độ chậm, trục lớn, tỷ số truyền,...

Lưu ý, khách hàng khi đã tiến hành tìm hiểu, lựa chọn và lắp ráp hộp giảm tốc thì cần phải tính toán được tốc độ của đầu ra cũng như tỷ số truyền. Đây chính là 2 thông số quan trọng nhất để giúp cho thiết bị có độ chính xác cao nhất khi tháo lắp và đảm bảo có hiệu quả tốt.

Lựa chọn và lắp ráp hộp giảm tốc trên động cơ ô tô

4. Trình tự tháo lắp hộp giảm tốc

Cố định phần ổ: Kết cấu của các loại ổ lăn trong hộp giảm tốc thường được lắp ở bên trên trục hoặc phần trên vỏ hộp. Quy trình lắp ráp cần phải đảm bảo: tác động của lực đều lên vòng trong của toàn bộ quá trình lắp ráp để giúp hộp số không bị méo mó. Cần sử dụng 1 lớp dầu bôi trơn mỏng lên trên trục hoặc vỏ hộp trước khi tiến hành lắp ráp hộp giảm tốc, đặc biệt lưu ý là không được làm biến dạng các đường lăn.

Lắp bánh lên trục: 

 • Bao gồm có các bánh răng, bánh đai hoặc đôi khi còn nhiều loại khác, tùy theo kết cấu của hộp số. Tiến hành lắp ráp phần bánh lên trục bằng phương pháp mối ghép then không nhằm giúp cho mô men xoắn tiếp xúc trực tiếp từ trục tới bánh răng. Đây cũng chính là phương pháp được áp dụng cho đến hiện nay và dùng cho mọi thiết bị. Để hạn chế phần nào tình trạng không ăn khớp, khi lắp hộp số bạn cần cạo dũa kích thước của then theo kích thước rãnh là được.
 • Lắp bánh răng cũng như bánh đai, khớp nối thì cần dùng phương pháp ép trực tiếp hoặc là nung nóng. Bánh răng, bánh đai và khớp nối cũng cần được lắp đúng tại vị trí đã định. Nếu chiều dài của phần may-ơ lớn hơn nhiều so với đường kính của trục tại chỗ lắp thì các bạn cần có biện pháp đơn giản để có thể khống chế sự dịch chuyển của chúng tùy theo phương dọc trục.

Lắp bánh răng cần dùng phương pháp ép trực tiếp hoặc là nung nóng

Điều chỉnh bánh răng cùng với các khe hở:

 • Thực tế cho thấy, trong quá trình lắp ráp có thể dẫn tới sai số, cho nên các bạn cần điều chỉnh lại sao cho thiết bị được cân đối và chính xác. Đối với các khe hở trong ổ lăn sẽ khiến cho máy hoạt động bị lung lay, khi đó trục cũng bị đảo, dao động, rung lắc hoặc gây ra tiếng ồn.
 • Khe hở của hộp giảm tốc sẽ ảnh hưởng đến sự phân bố tải trọng của động cơ trên các con lăn cũng như độ bền bỉ của ổ lăn, cho nên chúng ta phải tiến hành điều chỉnh khe hở một cách hợp lý để có thể giảm được tiếng ồn, giảm sự dao động, tăng thêm độ cứng của gối trục. Ngoài ra, bạn cũng cần phải điều chỉnh lại các tấm đệm, chỉnh lại nắp hoặc vỏ hộp ở trên ổ sao cho phù hợp.

Hướng dẫn lắp ráp hộp giảm tốc trên SolidWokrs

Kết luận

 đòi hỏi các bạn phải tuân thủ theo các bước nghiêm ngặt, đặc biệt là phải đúng với cấu tạo từng bộ phận của máy. Trên đây là các bước hướng dẫn một cách cơ bản nhất dành cho các bạn yêu thích khám phá, tìm tòi. Hy vọng sẽ hữu ích đối với việc lựa chọn, sửa chữa, bảo dưỡng cũng như lắp ráp hộp giảm tốc trong thực tiễn. 

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

6.284 reviews

Tin tức liên quan

Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 09/2023
Bồn Khuấy Trộn Thực Phẩm Giá Tốt Phổ Biến Nhất Hiện Nay 09/2023
Bồn Khuấy Hóa Chất Giá Tốt Dùng Phổ Biến Nhất Việt Nam 09/2023
Thang Tời Thực Phẩm Nhà Hàng Giá Tốt, Tải Nặng, Bảng Giá 09/2023
Van Cấp Liệu - Van Xả Liệu Chính Hãng Giá Tốt, Công Nghệ Châu Âu