098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Tìm Hiểu Về Hộp Giảm Tốc 2 Cấp Khai Triển Và Ứng Dụng Trong Đời Sống

Viết bởi: Bảo Nhi
Bảo Nhi
Mình là Bảo Nhi, hiện tại mình đang phụ trách công việc viết bài, kiểm duyệt nội dung tại Minhmotor. Mình sinh năm 2000, tốt nghiệp cử nhân Trường Đại học Tài chính - Marketing, nơi mình học tập được rất nhiều kiến thức và nền tảng giúp mình rất nhiều trong công việc hiện tại. Với sự nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ cùng với sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ các anh chị em đồng nghiệp, chúng mình luôn cố gắng đem đến những giải pháp ứng dụng động cơ điện, động cơ giảm tốc, máy bơm nước thiết thực nhất cho mọi người.
05 thg 4 2024 12:56

Trong thế giới kỹ thuật cơ khí hiện đại, "Hộp Giảm Tốc 2 Cấp Khai Triển" không chỉ là một phần không thể thiếu trong hệ thống truyền động của máy móc, mà còn là minh chứng cho sự tiến bộ không ngừng trong ngành công nghiệp. Khi bạn đọc bài viết này, hãy tưởng tượng bạn đang khám phá một thế giới nơi mỗi chi tiết nhỏ được thiết kế khai triển một cách tỉ mỉ để tối ưu hóa hiệu quả truyền động, đồng thời đảm bảo quá trình bảo dưỡng thiết bị diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.

"Hộp Giảm Tốc 2 Cấp Khai Triển" không chỉ giúp giảm tốc độ động cơ một cách chính xác nhờ vào các cấp độ giảm tốc được tính toán kỹ lưỡng, mà còn góp phần vào việc kéo dài tuổi thọ của máy móc thông qua việc giảm thiểu ma sát và nhiệt độ hoạt động. Điều này không chỉ thể hiện tầm quan trọng của việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất và bảo dưỡng, mà còn mở ra một góc nhìn mới về cách chúng ta tiếp cận và ứng dụng công nghệ vào đời sống hàng ngày.

Hãy cùng chúng tôi đi sâu vào tìm hiểu về "Hộp Giảm Tốc 2 Cấp Khai Triển" và khám phá những ứng dụng thú vị của nó trong đời sống qua bài viết này.

1. Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển là gì?

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển là cơ cấu truyền động bằng phương pháp ăn khớp trực tiếp và có tỉ số truyền không đổi. Loại hộp giảm tốc này được dùng để làm giảm vận tốc góc và tăng thêm mô men xoắn cho động cơ. Đây cũng là bộ máy trung gian nối giữa động cơ điện và các bộ phận làm việc của thiết bị.

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

Tuỳ theo tỉ số truyền chung của bộ phận hộp giảm tốc, người ta phân ra thành:

 • Hộp giảm tốc có 1 cấp, 
 • Hộp giảm tốc có nhiều cấp.

Tùy theo loại truyền động ở bên trong hộp giảm tốc, người ta phân ra:

 • Hộp giảm tốc bánh răng trụ: hộp giảm tốc khai triển, hộp phân đôi, hộp giảm tốc đồng trục.
 • Hộp giảm tốc bánh răng côn hoặc bánh răng côn trụ.
 • Hộp giảm tốc bằng trục vít – bánh răng.
 • Hộp giảm tốc bằng bánh răng trục vít.

Ta biết rằng, số cấp chính là số lần mà hộp giảm tốc phải thay đổi tỷ số truyền động. Vì vậy, chúng ta có thể hiểu 1 cách đơn giản là: hộp giảm tốc 2 cấp chính là hộp giảm tốc bình thường, trong đó có 2 lần thay đổi tỷ số truyền động. Hộp giảm tốc 2 cấp thường chia thành 2 loại nhỏ hơn: hộp giảm tốc 2 cấp có bánh răng trụ răng thẳng và hộp giảm tốc có bánh răng trụ răng nghiêng. 

Có thể nói, hộp giảm tốc 2 cấp khai triển được ứng dụng rộng khắp trong tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, chúng được ứng dụng vô cùng đa dạng và hết sức quan trọng đối với ngành sản xuất công nghiệp cùng các thiết bị máy móc.

2. Phân loại hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

a) Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn răng thẳng

Hộp số giảm tốc 2 cấp loại bánh răng côn răng thẳng là thiết bị tiêu chuẩn thường được sử dụng trong công nghiệp. Thiết kế của nó bao gồm có các cặp bánh răng được ăn khớp với nhau, phần trục đầu vào sẽ trùng với phần trục đầu ra. 

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn răng thẳng được ứng dụng nhiều trong các máy móc, dây chuyền có chức năng khuấy trộn với ổ trục đầu ra được kéo dài thêm nhằm mục đích tương thích với tải trong của khuấy. Trước tiên, ta cần xác định công suất cần thiết cũng như số vòng  quay sơ bộ hợp lý của động cơ điện và lựa chọn động cơ điện cho chính xác.

 • Trước hết, chúng ta cần phải xác định tính chất làm việc (ts) của động cơ:

                  ts =%

                    ts > 60%,  do đó động cơ làm việc cùng với tải trọng sẽ thay đổi có chu kỳ.

 • Xác định P1, P2: Trong khi tính sơ bộ, chúng ta hãy bỏ qua ma sát ở puli.

                             F = G/ 2 = 1100/ 2 = 5500 (N)

                             Vd = 2V =2 . 0,35 = 0,7 (m/s)      

                              P1 = (kw)         

 • Vì P có tỷ lệ bậc nhất với T, nên ta có:

                               P2 =  0,3 P1 = 0,3 . 3,85 = 1,16 (kw)

                                Þ Pct =.=         = 3.38 (kw)

Xác định số vòng quay sơ bộ hợp lý của hộp giảm tốc động cơ điện.

 • Tính số vòng quay của trục tang: nlv = 45 (v/p)

Tỉ số truyền của cơ cấu (Ut) mà theo bảng 2 4 trang 21/ tập 1, ta chọn sơ bộ  Un =Ud = 2, Uh =16, Ut = 16 . 2 = 32

Số vòng quay sơ bộ hiện tại của động cơ: n. = n.. U.

Trong đó:   n. là số vòng quay đồng bộ, còn n.. là số vòng quay của trục máy công tác, cụ thể ở đây là trục tang. Còn U. là tỷ số truyền của toàn bộ hệ thống

Thay số vào, ta có:  n. = 32.45 = 1440 (v/ p); tiến hành chọn n. = 15000 (v/ p) .

Chọn quy cách chính xác của động cơ:

Với những số liệu đã tính được kết hợp với yêu cầu mở máy và phương pháp lắp đặt động cơ tra bảng ta được động cơ với ký hiệu: 4A100L4Y3. Với P. = 4 (kw) ; n.= 1420 (v/ p) và . = 2 > .1,3.

Hộp số giảm tốc 2 cấp loại bánh răng côn răng thẳng

Hộp số giảm tốc 2 cấp loại bánh răng côn răng thẳng

b) Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng trụ răng nghiêng

Trước hết, chúng ta cần xác định tỷ số truyền động U... cũng như của toàn bộ hệ thống và phân phối tỷ số truyền động cho từng bộ truyền của hệ thống dẫn động. Tiếp đến, lập bảng công suất, xác định mô men xoắn cũng như số vòng quay trên các trục:

Xác định tỷ số truyền của U.. của hệ thống dẫn động: Ut = ..... Trong đó: n..... là số vòng quay của động cơ, còn n.... là số vòng quay cụ thể của trục tang.

Phân phối tỷ số truyền động của hệ  dẫn động U vào trong các bộ truyền:

 • Chọn Un theo đúng tiêu chuẩn,
 • Đây là hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp cùng với Uh =14,09.      

Dựa vào sơ đồ hình ở 3 21 trang 45, TKCTM, tập 1 với Uh = 14,09, ta có: 

U = 3,95,  mà  U= với tỷ số truyền của cặp bánh răng cấp nhanh với bộ truyền cấp chậm.    

Xác định công suất, tính mô men và số vòng quay ở trên các trục:

Dựa vào bản vẽ của sơ đồ dẫn động, ta có:

 • Trục I : N1 = ndc/ Ud = 1420/ 2,24 = 634 (v/ p)
 • Trục II: N2 = n2/ U2 = 160/ 3,57 = 45 (v/ p) 
 • Trục III: N3 = n2/ U2 = 160/ 3,57 = 45 (v/ p)    

Dựa vào kết quả tính toán ở các công thức trên, chúng ta có bảng sau:

Trục/ Thông số

Động cơ

1

2

3

Công suất (P)

3,38

3,18

3,02

2,9

Tỷ số truyền (U)

2,24

3,95

3,57

 

Số vòng quay (n)

1420

634

160

45

Mô men xoắn T (Nmm)

 

47876

179706

615444

3. Bản vẽ hộp giảm tốc 2 cấp khai triển

Điểm nổi bật của hộp giảm tốc 2 cấp khai triển đó là rất dễ sử dụng, vô cùng thuận tiện cho công tác bảo trì và sửa chữa. Đồng thời, hiệu suất làm việc của hộp giảm tốc khá cao và đặc biệt là chức năng giải nhiệt tốt. Tuy nhiên, loại hộp giảm tốc bánh răng côn 1 cấp và loại hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp lại có kích thước lớn khá lớn và cồng kềnh, do đó sẽ chiếm diện tích lớn.

a) Bản vẽ hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn răng thẳng

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn răng thẳng

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng côn răng thẳng

b) Bản vẽ hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng trụ răng nghiêng

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng trụ răng nghiêng

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển bánh răng trụ răng nghiêng

4. Ứng dụng hộp giảm tốc 2 cấp khai triển như thế nào?

Hầu hết, các khách hàng cũng như kỹ sư điện đều phải công nhận tầm quan trọng to lớn của thiết bị này đối với lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là các ngành: sản xuất, gia công, chế biến, luyện kim, khai khoáng,…

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển còn được ứng dụng ở nhiều ngành nghề sản xuất, chẳng hạn như: động cơ cửa cuốn, máy khuấy bột, động cơ xe máy, động cơ xe cơ giới, băng tải vận tải đất đá, động cơ đồng hồ, hệ thống lò hơi,…

Chúng còn được ứng dụng vô cùng đa dạng, ví dụ như: sản xuất hộp số giảm tốc loại nhỏ và lớn trong công nghiệp, cụ thể là băng chuyền sản xuất xi măng, hệ thống chế biến gỗ, sản xuất thức ăn gia súc, thiết bị in ấn bao bì,… Nói chung, hộp giảm tốc 2 cấp khai triển được ứng dụng rất đa dạng cũng như đóng 1 vai trò quan trọng đối với các hoạt động sản xuất.

Trong nhiều lĩnh vực sản xuất thì loại hộp số đặc biệt này được ứng dụng đa dạng: từ các ngành cẩu trục có chức năng nâng hạ hàng hóa cho đến các ngành dệt may, công nghệ cơ khí chế tạo, công nghiệp khai thác mỏ,…

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển được ứng dụng ở nhiều ngành nghề

Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển được ứng dụng ở nhiều ngành nghề

Đặc biệt, đối với các máy khuấy trộn, máy xi mạ, máy ép, máy nghiền, máy cán thép,... phục vụ cho các ngành sản xuất sắt, thép, công nghiệp luyện kim, cơ khí chế tạo,... thì hộp số 2 cấp khai triển chính là thành phần không thể thiếu.

Một ứng dụng dễ thấy hơn của hộp giảm tốc 2 cấp mà bạn có thể để ý, đó chính là ở phần động cơ của xe máy và các loại đồng hồ rất thông dụng.

5. Biểu đồ mômen trục hộp giảm tốc khai triển

Như chúng ta đã biết, hộp giảm tốc 2 cấp khai triển được dùng để tạo ra số vòng quay nhỏ. Có lẽ bất kỳ ai cũng sẽ thắc mắc, tại sao không chế tạo ra các động cơ có vòng quay nhỏ luôn mà phải chế tạo thêm hộp giảm tốc? 

Không phải chúng ta hiện nay không thể chế tạo được động cơ nhỏ, có số vòng quay thấp. Thực ra thì con người vẫn có thể chế tạo được ra các loại động cơ này. Nhưng để chế tạo được các loại động cơ có số vòng quay thấp thì các thao tác sẽ rất phức tạp. 

Rất khó để có thể tạo ra được các loại động cơ có momen xoắn cũng như số vòng quay theo ý muốn. Do đó, việc chế tạo ra hộp giảm tốc 2 cấp khai triển sẽ giúp hỗ trợ đắc lực cho động cơ một cách đơn giản và thuận tiện. 

Biểu đồ mômen trục hộp giảm tốc khai triển

Biểu đồ mômen trục hộp giảm tốc khai triển

Hơn nữa, kích thước động cơ cũng lớn hơn nhiều nên chi phí cho việc sản xuất các động cơ nhỏ cũng sẽ bị “đội” lên rất cao. Trong khi đó, với chi phí ít hơn thì chúng ta đã dễ dàng lắp thêm 1 chiếc hộp giảm tốc 2 cấp cho động cơ. Từ đó, có thể thay đổi số vòng ra của trục quay một cách linh hoạt hơn.

6. Tiêu Chuẩn và Chứng Nhận

Trong ngành công nghiệp, việc tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật và có được chứng nhận chất lượng là vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ giúp đảm bảo chất lượng và độ an toàn của sản phẩm mà còn mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường cho nhà sản xuất.

Các tiêu chuẩn quốc tế phổ biến áp dụng cho hộp giảm tốc bao gồm ISO 9001 về hệ thống quản lý chất lượng, ISO 14001 về hệ thống quản lý môi trường, và các tiêu chuẩn an toàn lao động như OHSAS 18001. Ngoài ra, chứng nhận CE của Liên minh Châu Âu cũng là yêu cầu bắt buộc để xuất khẩu sản phẩm vào thị trường EU.

Các nước, khu vực thường có những quy định riêng về tiêu chuẩn áp dụng cho máy móc, thiết bị. Do đó, các nhà sản xuất cần tuân thủ đầy đủ các yêu cầu tại mỗi thị trường mục tiêu.

7. Tính Năng An Toàn

An toàn là ưu tiên hàng đầu đối với mọi thiết bị công nghiệp, trong đó có hộp giảm tốc. Các tính năng an toàn cao cấp như bảo vệ quá tải, cảm biến nhiệt độ, hệ thống bôi trơn tự động... giúp phát hiện và ngăn chặn kịp thời sự cố, đảm bảo hoạt động ổn định.

Chẳng hạn, bảo vệ quá tải sẽ tự động ngắt nguồn điện khi lực tác dụng vượt ngưỡng cho phép, tránh hư hỏng thiết bị. Cảm biến nhiệt độ giám sát, cảnh báo nguy cơ quá nóng. Hệ thống bôi trơn tự động bổ sung dầu mỡ định kỳ, giảm ma sát, tăng độ bền.

Những tính năng này rất cần thiết, góp phần kéo dài tuổi thọ và đảm bảo vận hành trơn tru của hộp giảm tốc.

8. Xu Hướng và Công Nghệ Mới

Công nghệ không ngừng phát triển, mang đến nhiều cải tiến cho hộp giảm tốc nhằm nâng cao hiệu suất và tiết kiệm năng lượng.

Một số xu hướng đáng chú ý bao gồm sử dụng vật liệu mới nhẹ hơn, bền hơn; thiết kế bánh răng tinh vi hơn; tích hợp cảm biến, hệ thống điều khiển thông minh để giám sát và tối ưu hóa hoạt động.

Những cải tiến này cho phép hộp giảm tốc vận hành êm ái, chính xác và hiệu quả hơn. Chúng cũng mở ra cơ hội ứng dụng trong các lĩnh vực đòi hỏi độ tin cậy cao như ô tô, hàng không.

9. Phân Tích Chi Phí và Lợi Ích

Một phân tích cẩn thận về chi phí đầu tư ban đầu cũng như chi phí vận hành và lợi ích về mặt kinh tế, kỹ thuật sẽ giúp khách hàng đánh giá đúng đắn giá trị thực của hộp giảm tốc.

Về phía chi phí, cần xem xét đến giá mua, lắp đặt, bảo dưỡng định kỳ, tiêu hao năng lượng. Phía lợi ích là tuổi thọ cao, vận hành ổn định, ít hỏng hóc, tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Một đánh giá toàn diện như vậy sẽ cho thấy mức độ đáng đầu tư của sản phẩm, từ đó khách hàng có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

10. Tương Lai của Hộp Giảm Tốc

Với tốc độ phát triển không ngừng của công nghệ, hộp giảm tốc hứa hẹn những bước tiến mới mẻ trong tương lai gần. Xu hướng tích hợp hệ thống điều khiển thông minh dựa trên IoT đang mở ra nhiều cơ hội.

Các hộp giảm tốc thông minh có thể tự động thu thập và phân tích dữ liệu, tối ưu hóa hoạt động, cảnh báo sớm nguy cơ hỏng hóc. Chúng cũng có thể kết nối, điều phối với các thiết bị khác để vận hành đồng bộ, hiệu quả.

Bên cạnh đó, xu hướng chế tạo thiết bị thân thiện môi trường, có thể tái chế cũng đang được chú trọng. Đây đều là những động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của công nghệ hộp giảm tốc trong tương lai.

Kết luận:

Việc nắm bắt sâu sắc về "Hộp Giảm Tốc 2 Cấp Khai Triển" và các ứng dụng của nó trong đời sống và công nghiệp không chỉ mở ra cánh cửa tri thức mới cho những ai đam mê kỹ thuật mà còn là bước đệm quan trọng giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và tối ưu hóa quy trình làm việc. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã cung cấp một cái nhìn toàn diện, sâu rộng về hộp giảm tốc, từ nguyên lý hoạt động, ứng dụng, cho đến hướng dẫn cụ thể về cách lựa chọn và bảo dưỡng, cũng như giới thiệu về những tiến bộ công nghệ mới nhất liên quan đến thiết bị này.

Sự tiến bộ không ngừng trong công nghệ và kỹ thuật đã và đang mở ra những cơ hội mới để cải thiện và tối ưu hóa các hệ thống truyền động trong nhiều lĩnh vực. Hộp giảm tốc 2 cấp khai triển không chỉ là một minh chứng cho sự tiến bộ đó mà còn là chứng nhận cho khả năng sáng tạo không giới hạn của con người trong việc tìm tòi và phát triển các giải pháp kỹ thuật tiên tiến, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chúng tôi tin tưởng rằng, với việc tiếp tục nghiên cứu, đầu tư và phát triển, tương lai của hộp giảm tốc 2 cấp khai triển sẽ còn nhiều tiềm năng và ứng dụng mới được khám phá, đem lại lợi ích thiết thực cho cả người sản xuất và người tiêu dùng. Hãy cùng chờ đón và đóng góp vào quá trình phát triển đầy hứa hẹn này.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

9.067 reviews

Tin tức liên quan

Máy Bơm Cánh Hở Công Suất Lớn, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất 07/2024
Máy Làm Trân Châu Nhân Dừa: Cấu Tạo, Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 07/2024
Bàn Xoay Công Nghiệp: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 07/2024
Máy Tách Rác - Máy Lược Rác: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 07/2024
Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 07/2024