098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Hộp Số Giảm Tốc 2 Cấp Bánh Răng Trụ Răng Nghiêng

16 thg 3 2021 10:15

Chắc hẳn khi nghe đến cụm từ hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng, nhiều người sẽ thắc mắc. Đây là một hộp số giảm tốc được sử dụng phổ biến trong các cấu tạo của máy móc điện cơ. Nếu bạn đang có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến loại hộp giảm tốc này, chẳng hạn như vai trò, cấu tạo, ứng dụng hay nguyên lý hoạt động của chúng thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng

Hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng có vai trò vô cùng quan trọng đối với các loại động cơ. Nó có tác dụng tăng cường sức tải cũng như tuổi thọ và độ bền cho động cơ. 

Đặc biệt, hộp số giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng còn giúp điều chỉnh tốc độ nhanh chậm của động cơ theo yêu cầu và mục đích sử dụng của bạn. Dựa vào cơ cấu truyền động bằng cách lắp ráp ăn khớp trực tiếp, hộp số cần có tỷ số truyền không đổi. 

Trong suốt quá trình sản xuất, người ta sẽ chế tạo ra những hộp giảm tốc có các cấp độ khác nhau: 1 cấp, 2 cấp hoặc 3 cấp. Trong đó, chiếc hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ được sử dụng đông đảo nhất trong thời điểm hiện nay.

Hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng có vai trò quan trọng

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

a) Cấu tạo hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng

Đối với hộp số giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng thường được cấu tạo với các bánh răng nghiêng. Chúng được lắp ráp ăn khớp với nhau theo một tỷ số truyền động đã được xác định.

Trên thị trường hiện nay, gần như tất cả các hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng đều có vỏ làm bằng chất liệu cực kỳ tốt như: inox, nhôm, gang, thép, hợp kim nhôm. Chất liệu này vừa có khả năng bảo vệ các bộ truyền động khi xảy ra va đập, lại vừa hạn chế được sự ăn mòn và chống oxy hóa.

Có một điều mà chúng ta cần lưu ý đó là, tùy thuộc vào công việc cũng như những yêu cầu cụ thể trong hoạt động mà các hãng sản xuất đã tiến hành nghiên cứu, tính toán để đưa ra hộp giảm tốc sao cho phù hợp nhất.

Chọn vỏ hộp đúc, ta thấy mặt ghép giữa nắp hộp và phần thân hộp là mặt phẳng đi qua đường tâm của các trục để cho việc lắp ghép được dễ dàng. Dựa vào công thức, ta sẽ tính được kích thước của các phần tử trong vỏ hộp như:

 • Đường kính của bulong nền: cần dựa vào bảng 1013, ta hãy chọn dn = 20mm.
 • Đường kính của bulông cạnh ổ: ta chọn giá trị d1 = 16mm.
 • Đường kính bu lông vòng chọn theo trọng lượng của hộp giảm tốc, với khoảng cách trục A hai cấp 135 x 190 tra bảng 1011a và 1011b. Ta chọn bu lông M20.
 • Số bulông nền: n =... trong đó: L là chiều dài hộp, được lấy bằng 900mm; B là chiều rộng của hộp, sơ bộ được lấy bằng 350mm; n = chọn lấy 6 bulông. 

Hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng nghiêng thường có các bánh răng nghiêng

b) Nguyên lý hoạt động hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng

Hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng là một hệ bánh răng, chúng được ăn khớp và theo đúng mô men cũng như tỷ số truyền. Từ đó, nó sẽ tạo ra đúng số vòng và vận tốc của người dùng yêu cầu.

Quá trình hoạt động của hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng sẽ có 2 quá trình cơ bản:

 • Quá trình giảm tốc: Bánh răng sẽ nhỏ quay 1 vòng, còn bánh răng lớn quay 3 vòng.
 • Quá trình tăng tốc: Bánh răng lớn sẽ quay 1 vòng, còn bánh răng nhỏ quay 3 vòng.

Với các loại hộp số giảm tốc khác, người ta sử dụng bánh răng hành tinh hoặc là bánh răng vi sai để thay cho các hệ bánh răng thông thường. Khi đó, kích thước sẽ nhỏ gọn hơn nhưng khả năng chịu lực và chịu tải của động cơ sẽ được nâng lên vượt trội.

3. Ứng dụng hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng

Ta biết số cấp của hộp giảm tốc chính là số lần động cơ thay đổi tỷ số truyền động. Vì vậy, có thể hiểu được 1 cách đơn giản như sau: hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng là hộp giảm tốc bình thường cùng với 2 lần thay đổi tỷ số truyền động. 

Hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ được chia thành 2 loại: hộp giảm tốc 2 cấp có bánh răng trụ răng thẳng và hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng. Có thể nói, hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ được ứng dụng phổ biến trong hầu hết mọi lĩnh vực. Đặc biệt, chúng được ứng dụng hết sức đa dạng và có vị trí quan trọng đối với các ngành sản xuất công nghiệp cùng với các thiết bị máy móc.

Hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng được ứng dụng trong nhiều ngành nghề sản xuất. Chẳng hạn như: băng tải vận chuyển đất đá, cửa cuốn, máy khuấy bột, động cơ xe máy và xe cơ giới, đồng hồ, hệ thống lò hơi,…

Hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ được ứng dụng rất phổ biến

Hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng còn được ứng dụng đa dạng trong các hộp số giảm tốc loại nhỏ và lớn trong lĩnh vực công nghiệp như: sản xuất thức ăn gia súc, băng chuyền sản xuất xi măng, nhà máy chế biến gỗ, xưởng in ấn bao bì,… Nói chung là nó có 1 vai trò quan trọng đối với các hoạt động sản xuất.

Đặc biệt với các loại máy ép, máy xay, máy nghiền, máy khuấy trộn hóa chất, máy xi mạ, máy cán thép, cán tôn,... phục vụ trong các ngành sản xuất sắt, thép, cơ khí luyện kim, cơ khí chế tạo thì hộp số 2 cấp bánh răng trụ là thành phần không thể thiếu. Với những ứng dụng rộng rãi và vai trò to lớn như vậy, hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ đang được mọi người quan tâm rất nhiều cũng là 1 điều dễ hiểu.

4. Bản vẽ hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng

Tính toán công suất ở trên trục công tác

 • Các số liệu ban đầu:
 1. Lực vòng trên băng tải P (N): 5400
 2. Vận tốc của băng tải V (m/ s): 1.05
 3. Đường kính tang D (mm): 350
 4. Thời gian làm việc: a (năm): 5 
 • Đặc điểm của tải trọng: Tải  va đập nhẹ, động cơ quay 1 chiều. 
 • Ghi chú: 1 năm làm việc = 300 ngày, ngày 2 ca,1 ca = 6 giờ. Sai số cho phép về tỷ số truyền là Di = 2,3%. N (KW).
 • Các thông số: N: công suất của trục công tác, H: Hiệu suất chung, N: Công suất định mức. Trong đó N= 5,67 KW.

Bản vẽ hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng

Tính toán hiệu suất của hệ thống: Hiệu suất chung: Áp dụng công thức ở bảng (21) trong cuốn sách thiết kế chi tiết máy, ta có: H = ....

Tính toán tốc độ quay của trục công tác: N (vòng/ phút)

 • V: Vận tốc của băng tải.
 • D: Đường kính của băng tải.

Chọn lựa động cơ điện: Cần phải chọn loại động cơ có công suất lớn hơn N. Trong tiêu chuẩn động cơ điện, ta thấy có nhiều loại thỏa mãn được điều kiện này. Chọn sơ bộ động cơ điện che kín có quạt gió (theo bảng 2p). Ký hiệu A02, công suất động cơ N = 7,5 KW, tốc độ quay trục động cơ n = 1460 (v/ p), khối lượng = 93 kg.

Tính toán sự phân phối tỷ số truyền: Tỷ số truyền chung i = ...; Trong đó n là số vòng quay của tải (với bộ truyền bôi trơn định kỳ).

Tỷ số truyền hộp giảm tốc: i; Thử lại: i = i. Trong đó: i: tỷ số truyền nhanh của hộp giảm tốc. i: tỷ số truyền chậm của hộp giảm tốc.

            Trục

 

Thông số

Trục động cơ

I

II

III

IV

I

 

 

 

 

n (v/ p)

1460

1460

417

142

57

N (KW)

6,44

6,44

6,18

5,93

     5,57

M (N.mm)

42125

 

42125

 

141532

398813

933219

5. Ưu điểm của hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng

Hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng được dùng để tạo ra số vòng quay nhỏ. Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc, tại sao không chế tạo ra các động cơ có vòng quay nhỏ luôn mà phải chế tạo thêm hộp số giảm tốc? Tuy nhiên, nếu chế tạo ra các loại động cơ có số vòng quay thấp không khả thì vì nó sẽ rất phức tạp. Rất khó để có thể tạo ra được loại động cơ có mô men xoắn cùng với số vòng quay đúng theo ý muốn.

Mặt khác, kích thước của động cơ cũng lớn hơn nhiều, thành ra bạn cần chi phí cho sản xuất các loại động cơ có số vòng quay thấp trong thực tế cũng bị đội lên rất cao. Trong khi đó, với chi phí thấp hơn, tiện dụng hơn, chúng ta có thể dễ dàng lắp thêm 1 chiếc hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng cho động cơ của mình. Làm như vậy sẽ thay đổi được số vòng ra của trục quay một cách linh hoạt hơn nhiều.

Những loại hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay thường là của các thương hiệu nổi tiếng. Ưu điểm dễ thấy nhất của chúng là có giá thành rẻ với chất lượng ổn định, dễ dàng mua hàng với số lượng lớn. Đặc biệt, với chế độ bảo hành tốt, thông thường mỗi loại hộp số đến từ các thương hiệu này sẽ được các hãng bảo hành tối thiểu là từ 6 tháng trở lên.

Ngoài công dụng quan trọng là điều chỉnh, làm giảm tốc độ của động cơ sao cho phù hợp với nhu cầu của công việc gia công, việc sử dụng hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng nghiêng còn giúp cho tải trọng và độ bền của động cơ được tăng lên đáng kể.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hết sức tổng quát về cấu tạo, ứng dụng, nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng. Với độ phổ biến ngày một rộng rãi của sản phẩm này, hy vọng những kiến thức trong bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tham khảo thông tin, lựa chọn và sử dụng các loại hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng nói riêng và hộp số giảm tốc nói chung.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

7.033 reviews

Tin tức liên quan

Máy Làm Trân Châu Nhân Dừa: Cấu Tạo, Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 12/2023
Bàn Xoay Công Nghiệp: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 12/2023
Máy Tách Rác - Máy Lược Rác: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 12/2023
Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 12/2023
Bồn Khuấy Trộn Thực Phẩm Giá Tốt Phổ Biến Nhất Hiện Nay 12/2023