098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Cuộn dây mô tơ bị hư do điện áp tăng đột ngột

22 thg 10 2020 14:35

Chu kỳ hoạt động quá nhiều Chu kỳ hoạt động quá nhiều của một motor điện là quá trình quay một mô tơ lặp lại việc đóng và mở. Xem hình 8.11

8.11 Hoạt động quá chu kỳ của mô tơ

Dòng điện khởi động của mô tơ thường từ năm đến sáu lần so với dòng điện chạy toàn tải của mô tơ. Hầu hết các mô tơ không được thiết kế để khởi động hơn mười lần trong một giờ. Chu kỳ hoạt động quá nhiều xảy ra khi một mô tơ ở nhiệt độ hoạt động của nó và vẫn ở chu kỳ tắt và mở. điều này sẽ tăng hơn nữa nhiệt độ của mô tơ, làm phá hủy sự cách điện của mô tơ. Các mô tơ được đóng kín toàn bộ có thể chịu đựng tốt hơn so với chu kỳ hoạt động quá nhiều với các mô tơ để mở, bởi vì chúng có thể giữ nhiệt lâu hơn.

Quy trình dưới đây cần phải được tuân theo khi một ứng dụng mô tơ đòi hỏi một mô tơ hoạt động theo chu kỳ thường xuyên.

Điện áp tăng đột ngột

Điện áp tăng đột ngột là bất kỳ điện áp cao hơn bình thường tồn tại tạm thời trong một hoặc nhiều dây nguồn. Tia sét là nguyên nhân lớn gây ra điện áp tăng cao. Sóng tia chớp trên các dây nguồn do việc đánh trực tiếp vào hoặc do điện áp cảm ứng. Năng lượng tia chớp di chuyển theo một trong hai hướng của dây nguồn, rất giống như một làn sóng di chuyển rất nhanh. Sóng điện áp di chuyển này gây nên một sự tăng lên về điện áp lớn hơn trong một thời gian rất ngắn. Điện áp lớn được đưa lên một vài cuộn dây đầu tiên của mô tơ, làm hư lớp cách điện và làm cháy mô tơ.

Người sửa chữa có thể quan sát sự cháy và hở của một vài cuộn dây quấn mô tơ, nó xảy ra khi một mô tơ bị hư do một sóng điện áp tăng đột ngột. Xem hình 8.7

8.7 Cháy do điện áp tăng

Phần còn lại của các cuộn dây trông bình thường, có hoặc không có sự hư hỏng.

Các bộ phận thu giữ tia chớp với điện áp định mức đúng và bắt vào một vị trí bắt mát tốt bảo đảm sự bảo vệ tối đa. Các bộ bảo vệ sóng điện áp cũng có thể sử dụng. Chúng được đặt trên thiết bị hoặc thông qua hệ thống phân phối.

Các sóng điện áp cao cũng xảy ra do bật tắt các mạch điện của công suất cao hơn bình thường. Chúng có độ lớn ít hơn so với tia chớp và thường không gây ra những vấn đề hư hỏng cho mô tơ. Một bộ bảo vệ sóng điện áp cao nên được sử dụng trên mạch điện với thiết bị máy tính để cung cấp sự bảo vệ cho các bộ phận điện tử nhạy cảm. 

1.291 reviews

Tin tức liên quan

Tìm Hiểu Về Động Cơ Không Chổi Than, Ưu Nhược Điểm Và Ứng Dụng
Tìm Hiểu Về Dây Đồng Quấn Motor, Giá Trung Bình Dây Đồng Quấn Motor Trên Thị Trường Là Bao Nhiêu?
Động Cơ Điện 1 Chiều Là Gì? Những Phương Pháp Khởi Động Động Cơ Điện 1 Chiều Hiện Nay?
Cách Quấn Motor 1 Pha Tại Nhà Đơn Giản Nhất
Tìm Hiểu Về Motor Quạt Điện