098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Cấu Tạo Hộp Giảm Tốc Và Những Lưu Ý Khi Chọn Sản Phẩm

06 thg 2 2023 23:11

Nếu bạn đang cần một thiết bị trung gian để kết nối giữa các bộ phận làm việc trong máy móc công tác cùng với động cơ điện thì hãy tham khảo các thiết kế vỏ hộp giảm tốc dưới đây. Đảm bảo bạn sẽ có được một lựa chọn “không chê vào đâu được” dành cho động cơ của mình. 

1. Tại sao phải chọn đúng hộp số giảm tốc

Hiện nay, thiết kế vỏ hộp giảm tốc cực kỳ đa dạng và phong phú để có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của con người trong sản xuất và đời sống. Hộp giảm tốc được sản xuất theo hướng hiện đại cùng với sự xuất hiện của các thiết bị và máy móc thủy lực, cơ khí, tự động hóa, nhờ đó đã mang lại tín hiệu tích cực như: Sản lượng cao, tiết kiệm được thời gian, giảm chi phí thuê nhân công, đảm bảo an toàn,… 

Thiết kế vỏ hộp giảm tốc cực kỳ đa dạng và phong phú

Có thể nói, trong các hệ thống của máy móc cơ giới cũng như các dây chuyền sản xuất có sử dụng motor, động cơ điện thì hộp số giảm tốc đóng 1 vai trò cực kỳ quan trọng. Hộp số giảm tốc thực ra là 1 cơ cấu truyền động, hoạt động bằng các khớp nối trực tiếp và tỷ số truyền của nó không thay đổi. Tỷ số truyền càng cao có nghĩa là công việc mà nó phải thực hiện sẽ càng nặng nhọc hơn. 

Hộp số giảm tốc được xem là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi mà nhu cầu hiện nay cần phải vừa kết nối trung gian lại phải vừa điều chỉnh tốc độ giữa động cơ điện cùng với các thiết bị khác trong dây chuyền sản xuất, chế biến.

Chức năng của linh kiện này là điều chỉnh tốc độ của motor điện sao cho phù hợp với yêu cầu làm việc của động cơ theo từng giai đoạn cũng như mong muốn của người vận hành. Ngoài việc đảm bảo điều chỉnh giảm tốc thì nó còn giúp làm tăng tải trọng vốn có của động cơ.

Động cơ điện vốn là một bộ phận có vai trò cực kỳ quan trọng bên trong các máy móc. Thông thường, thiết bị này được thiết kế với tốc độ vòng quay vô cùng lớn.Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, người vận hành máy cần tốc độ quay nhỏ hơn hoặc giảm đi để phục vụ những mục đích cụ thể. 

Khi đó, đòi hỏi người ta phải chế tạo những loại động cơ có công suất nhỏ hơn, nhưng làm như vậy lại tốn kém chi phí với cấu tạo phức tạp. Trong khi đó, những động cơ lớn với kết cấu một cách đơn giản, giá thành rẻ hơn, thiết kế nhỏ gọn có thể được tận dụng và xử lý bằng hộp giảm tốc để có tốc độ nhỏ hơn và tải trọng lớn hơn. 

2. Cấu tạo vỏ hộp giảm tốc phù hợp

Chắc hẳn, không ít người sẽ cho rằng hộp số giảm tốc chắc hẳn sẽ có kết cấu phức tạp, nhưng không phải vậy, chúng có dạng hình hộp và bên trong có chứa các bộ truyền động. Nó có thể có dạng hình trụ tròn, hình hộp vuông hoặc là hình hộp tròn,... tùy thuộc vào hãng sản xuất.

Tùy theo chủng loại, mẫu mã, chẳng hạn như hộp số giảm tốc trục vít bánh vít thì có trục vít, hộp số giảm tốc bánh vít bánh răng côn thì có bánh răng,… để làm giảm tốc cho động cơ. Chẳng hạn như hộp giảm tốc 2 cấp có bánh răng trụ, bánh răng nghiêng thì cấu tạo của chúng cần phải có các bánh răng nghiêng hoặc thẳng. Chúng được lắp ráp ăn khớp với nhau theo 1 tỷ số truyền động đã được xác định.

Hộp số giảm tốc có kết cấu đơn giản, đa dạng về chủng loại, mẫu mã

Trên thị trường, hầu hết vỏ các loại hộp số giảm tốc đều được làm bằng chất liệu tốt như: inox, gang, thép, nhôm hay hợp kim nhôm,... Chất liệu này vừa giúp cho động cơ bảo vệ được các bộ truyền động khi có sự va đập lại vừa hạn chế được sự ăn mòn, oxi hóa.

Có một điều mà bạn cần lưu ý đó là, tùy thuộc vào công việc cũng như từng yêu cầu của hoạt động mà các hãng sản xuất đã tiến hành nghiên cứu, tính toán và sản xuất những hộp số giảm tốc phù hợp nhất.

3. Thiết kế vỏ hộp giảm tốc ảnh hưởng đến mục đích sử dụng như thế nào

Một số chi tiết mà bạn cần để ý về cách bố trí của các chi tiết có trong hộp số giảm tốc, đó là:

 • Bố trí các chi tiết bên trong hộp số giảm tốc,
 • Đường kính của các bulong,
 • Khoảng cách giữa các chi tiết,
 • Chiều rộng của mặt bích,
 • Ghép nắp và thân hộp.

Đó là 5 chi tiết cần phải có trong hộp số giảm tốc. Ngoài ra để có thể nâng hạ và vận chuyển hộp số giảm tốc, người ta lắp các bulong vòng lên trên nắp hoặc làm chiếc vòng móc. Hiện nay, các loại vòng móc được sử dụng nhiều hơn. Vòng móc có thể làm ở trên nắp cũng như trên thân hộp. Với đường kính và chiều dày (ký hiệu S) của vòng móc được lựa chọn như sau: d = S = 3S = 60mm.

Để quan sát đầy đủ các chi tiết máy có trong hộp và tiến hành rót dầu vào hộp, thì ở trên đỉnh nắp hộp luôn có bố trí 1 cửa thăm dầu. Cửa thăm dầu này có thể làm thêm dưới bộ phận lọc dầu, gồm có: Nắp (CT3), tay nắm thông hơi (CT3), đệm (bìa cứng) và 4 con vít (CT3).

Sơ đồ hình nắp thăm dầu được bố trí ở phía trên hộp giảm tốc

Để tháo lượng dầu cũ ra, người ta làm ở đáy hộp giảm tốc 1 lỗ tháo dầu. Ở đáy hộp, chúng ta nên làm nghiêng 1 góc từ 1 2 độ về phía lỗ tháo dầu và ở ngay lỗ tháo dầu thì nên làm lõm xuống 1 chút.

Bulong của nút tháo dầu gồm có: M16 x 1,5; a = 3; b = 12; f = 3; e = 2; q = 13,8; L = 23; D = 26. Để có thể kiểm tra được mức dầu có trong hộp giảm tốc thì người ta có thể dùng mắt chỉ dầu theo kiểu đèn ló.

Tùy vào cấu tạo cũng như sự vận hành của hộp số giảm tốc, người sử dụng sẽ cần phải bảo trì và tiến hành bôi trơn cho các thiết bị để đảm bảo cho việc vận hành diễn ra được tốt nhất. 

4. Các thông số của hộp giảm tốc cần lưu ý khi chọn

Motor giảm tốc bao gồm 2 phần chính, đó là động cơ điện và hộp giảm tốc. Cụ thể các thông số như sau:

Motor điện hay còn có tên gọi khác là động cơ điện sẽ có tốc độ như sau: 

 • Tốc độ động cơ ở mức: 1400v/ p 1500v/ p, 4P (Pole) (4 cực); 
 • Tốc độ động cơ ở mức: 900v/ p 1000v/ p, 6P (Pole) (6 cực); 

Hộp giảm tốc: Là hộp số dạng bánh răng được lắp ráp ăn khớp với nhau (gồm nhiều kiểu khác nhau) nhằm mục đích làm giảm vòng quay của phần motor điện xuống sao cho phù hợp với các ứng dụng và số lần giảm tốc của hộp số, còn được gọi là tỷ số truyền, đó chính là phần Ratio hoặc i.

Các máy móc, cơ cấu khác thường lắp đặt tích hợp thêm hộp giảm tốc đó là cửa cuốn, máy khuấy bột, máy trộn hóa chất, động cơ xe cơ giới, đồng hồ, băng tải vận tải đất đá, động cơ xe máy, hệ thống lò hơi,… 

Đặc biệt với các loại máy ép, máy khuấy trộn hóa chất, máy xi mạ, máy nghiền, máy xay, máy cán thép phục vụ cho các ngành sản xuất như sắt, thép, luyện kim, cơ khí chế tạo,... thì hộp số giảm tốc chính là thành phần vô cùng quan trọng. Các băng tải, hệ thống băng chuyền, cần cẩu sử dụng trong việc vận chuyển hàng hóa, khai khoáng,... cũng cần phải có hộp số giảm tốc. 

Để sử dụng thiết bị hộp giảm tốc tốt nhất thì các bạn cần làm rõ các khái niệm như:

 • Trục vào: Còn có tên gọi khác là trục nối để kết nối với motor hay các trục nhỏ hoặc trục tốc độ nhanh. 
 • Trục ra: Còn được gọi là trục mang tải hay trục tốc độ chậm, trục lớn. Còn ratio chính là tỷ số truyền. 

Motor giảm tốc bao gồm 2 phần chính, đó là động cơ điện và hộp giảm tốc

5. Bảng tra thông số kích thước lắp đặt, bản vẽ hộp giảm tốc 

Bản vẽ các loại hộp giảm tốc thông dụng, tham khảo link sau:

TCVN 1992 1995 do Ban Kỹ thuật tiêu chuẩn về máy móc và các vấn đề cơ khí biên soạn, được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đề nghị và được Bộ Khoa học và Công nghệ trực tiếp ban hành. Hộp số giảm tốc được chế tạo phù hợp với từng yêu cầu của công việc, cùng với các tiêu chuẩn và điều kiện kỹ thuật dành cho từng loại cụ thể.

Theo như bản vẽ đã được duyệt và sử dụng, hộp giảm tốc phải đạt được các điều kiện sau:

 • Tải trọng luôn cố định, có thể thay đổi theo 1 chiều và đảo chiều;
 • Làm việc liên tục hoặc có lúc nghỉ theo chu kỳ;
 • Trục có thể quay được theo 2 chiều,

Bảng tra hộp giảm tốc trục vít WPA size 250

Tần số quay của trục nhanh của hộp số giảm tốc bánh răng trụ và hộp giảm tốc bánh răng côn trụ khi AW ≥ 315mm. Đồng thời, hộp giảm tốc bánh răng côn sẽ quay khi D2 ≥ 400mm, hộp giảm tốc hành tinh sẽ quay khi R ≥ 100mm; hộp giảm tốc bánh răng song song khi 250 ≥ D2 ≥ 125mm, hộp giảm tốc trục vít và hộp giảm tốc trục vít bánh răng trụ, hộp giảm tốc trục vít glôbôit không được lớn hơn 1800 v/ p. Khi đó, hộp giảm tốc bánh răng song song khi D2 > 250mm sẽ không được lớn hơn 1200 v/ p và các hộp giảm tốc còn lại đạt 3600 v/ p.

Vận tốc của hệ thống truyền bánh răng trụ khai triển phải ăn khớp ngoài và bộ truyền bánh răng côn cũng không được lớn hơn 16m/ s, khi đó bộ truyền của bánh răng trụ Nôvicôp 12 m/ s; còn bộ truyền bánh răng trụ phải ăn khớp trong 5 m/ s.

Kết luận

Lưu ý thêm là khi tìm hiểu, lựa chọn và mua hộp số giảm tốc cho motor thì các bạn cần phải xem kỹ thiết kế vỏ hộp giảm tốc, tính toán được tốc độ đầu ra cùng với tỷ số truyền. Đây chính là 2 thông số quan trọng nhất nhằm giúp cho thiết bị có độ chính xác cao khi tiến hành lắp ráp và sử dụng.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

7.976 reviews

Tin tức liên quan

Máy Làm Trân Châu Nhân Dừa: Cấu Tạo, Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 12/2023
Bàn Xoay Công Nghiệp: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 12/2023
Máy Tách Rác - Máy Lược Rác: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 12/2023
Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 12/2023
Bồn Khuấy Trộn Thực Phẩm Giá Tốt Phổ Biến Nhất Hiện Nay 12/2023