098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Động Cơ Điện Chế Tạo Quạt Bị Chập Mạch Cuộn Dây, Nguyên Nhân Và Cách Sửa

08 thg 8 2018 20:36

Sự cố chập mạch cuộn dây của quạt điện? Tiến hành kiểm tra sửa chữa như thế nào?

Sự cố chập mạch cuộn dây thường phát sinh chập mạch giữa hai vòng dây của cuộn dây, chập mạch giữa cuộn dây chính và cuộn dây phụ, chập mạch giữa hai đầu dây dẫn và chập mạch giữa hai cuộn dây sát nhau.

Do quạt điện là một loại động cơ điện nhỏ hoặc cực nhỏ. Số vòng dây nhiều và mảnh, cho nên khi một số ít vòng dây bị chập nhau, không giống như những động cơ điện loại lớn hay loại vừa sẽ cháy và bốc khói ngay. Do sự chập mạch không quá nghiêm trọng, động cơ điện vẫn có thể quay chậm được, phát nóng cục bộ, động cơ vẫn quay thêm được một khoảng thời gian nữa đến khi sự chập mạch của các vòng dây là lớn, lúc đó mới thấy sự cố rõ ràng.

Nguyên nhân gây ra sự cố chập mạch của cuộn dây có nhiều, như chất lượng vật liệu không tốt, công nghệ chế tạo cuộn dây và cài lắp cuộn dây không đúng, công nghệ xử lý cách điện không hợp lý, cuộn dây bị va đập xây xát, cuộn dây bị nhiễm bẩn…

Để tìm ra điểm chập mạch của cuộn dây, có thể mở nắp máy phía sau, lấy cuộn dây rôto hoặc stato ra (tùy theo kết cấu mà xử lý), kiểm tra xem bên ngoài cuộn dây có những vết bị cháy xém không, nếu có, có thể phán đoán đó chính là điểm bị chập mạch.

Nếu kiểm tra bề mặt không phát hiện ra điểm bị cháy xém, có khả năng điểm chập mạch ở bên trong cuộn dây. Xét thấy nếu sự cố không lớn, có thể nối điện cho động cơ điện chạy một thời gian, sau đó cắt điện, nhanh chóng mở nắp máy phía trước và phía sau, lấy rôto ra, dùng tay sờ và bên ngoài cuộn dây (hoặc dùng nhiệt kế kiểm tra nhiệt độ các nơi), nếu một điểm hoặc một bộ phận nào đó nhiệt độ tương đối cao, thì chứng tỏ chỗ đó có vòng dây bị chập mạch. Nếu giữa các vòng dây bị chập mạch nghiêm trọng, sau khi nối thông điện, thấy có bốc khói, lúc đó lập tức kéo các vòng dây ra, tìm chỗ giữa các vòng dây bị chập mạch. Ngoài ra còn có thể dùng phương pháp điện áp thấp để kiểm tra.

Đối với sự cố nhẹ cuộn dây chập mạch cục bộ, có thể áp dụng cách sửa chữa cục bộ. Sau khi lấy rôto ra, kiểm tra chỗ chập mạch của búi dây hoặc các vòng dây của cuộn dây stato, có thể dùng máy sấy tóc để làm nóng cục bộ (cũng có thể cho vào tủ sấy để ở nhiệt độ 80÷90º), làm cho chất cách điện của dây êmay mềm ra, cẩn thận tìm ra chỗ bị chập để sửa chữa lại, bọc cách điện và lắp ống gen vào, bôi keo cách điện lên. Cũng có thể dùng cầu điện hoặc đồng hồ vạn năng kiểm tra điện trở của cuộn dây, xấp xỉ với điện trở bình thường là đạt yêu cầu.

Đối với sự chập mạch nhẹ ở vòng dây mặt ngoài của cuộn dây, có thể dùng máy sấy tóc làm nóng cục bộ, làm chất cách điện của dây êmay mềm ra, sau đó dùng thanh tre hoặc bakôlít lấy cuộn dây bị chập mạch ra rời khỏi vị trí cũ, sau đó bọc giấy cách điện giữa các vòng dây, rồi nhét lại cuộn dây vào vị trí cũ, buộc chặt cuộn dây lại, xử lý cách điện. Kiểm tra lại điện trở cuộn dây đạt yêu cầu là được.

Đối với chập điện nghiêm trọng của cuộn dây, không thể dùng được phương pháp sửa chữa cục bộ vì không đảm bảo chất lượng, cho nên cần phải quấn lại cuộn dây. Khi tháo cuộn dây ra, cần phải ghi lại tỉ mỉ quy luật phân bố của cuộn dây, số vòng dây của mỗi rãnh, cỡ và quy cách dây êmay,… Bởi vì các búi dây khá phức tạp, nếu không ghi lại tỉ mỉ dễ bị nhầm, phải làm lại.  

3.809 reviews

Tin tức liên quan

Giá Hộp Số Giảm Tốc Tháng 12/2020
Giá Máy Bơm Nước Tháng 12/2020
Giá Motor Giảm Tốc 3 Pha Tháng 12/2020
Giá Motor Giảm Tốc 1 Pha Tháng 12/2020
Giá Motor Điện ABB 3 Pha Tháng 12/2020