098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Nguyên Nhân Đấu Điện Động Cơ Điện Mà Không Chạy Hoặc Bị Nhiệt Cao, Ampe Cao, Tiếng Ồn Lớn

08 thg 8 2018 20:36

Cách kiểm tra động cơ điện ba pha không khởi động được khi đã cắm điện như thế nào?

Sau khi cắm điện động cơ ba pha không quay, thông thường có những nguyên nhân sau:

Chưa nối thông với nguồn điện (như cầu chì bị đứt, công tắc có sự cố hoặc chưa tiếp xúc…);

Cuộn dây có sự cố (như bị ngắn mạch giữa các cuộn dây, tiếp mát, đấu sai dây, ngắn mạch…);

Ổ trục có sự cố, và rôto đảo, va quệt vào stato vỏ bị kẹt lại;

Xác định trị số của rơle điều chỉnh vượt quá dòng điện;

Đấu sai dây thiết bị khống chế;

Thao tác khởi động sai cuộn dây rôto động cơ điện hoặc điện trở khởi động quá nhỏ;

Phụ tải động cơ điện quá lớn hoặc phần cơ khí bị kẹt cứng.

Khi phân tích các sự cố, trước hết cần làm rõ là sự cố của mạch điện nguồn điện, sự cố của phụ tải hay là sự cố ở bản thân của động cơ điện.

Nếu dùng tay hoặc dùng các dụng cụ chuyên dùng vẫn không thể quay được rôto, rất có thể là do bị kẹt giữa stato và rôto.

Khi dùng tay có thể quay được rôto, thì phải nghĩ tới những nguyên nhân về phần điện khí, kiểm tra xem cuộn dây có bị cháy không, nếu cuộn dây không bị cháy nhưng điện lại không thông, nguyên nhân là do đầu dây đấu sai, công tắc có sự cố, trình tự không đúng… chập điện làm cho áptômát nhả ra. Ngoài ra nguyên nhân làm cho động cơ điện không quay được còn do điện trở đấu với rôto, cổ góp và chổi than tiếp xúc không tốt gây ra. Nếu chỉ có một pha có điện thế thì gây ra sự cố là động cơ điện bị mất pha, đó là do cầu chì bị đứt hoặc chưa thực sự tiếp xúc, đấu dây sai. Nếu cuộn dây đã bị cháy và kiểm tra thấy nguồn điện không bình thường, nhưng ba pha vẫn có thể thông điện, thì nguyên nhân gây ra là do điện áp quá cao hoặc quá thấp hoặc là do điện áp ba pha không cân bằng gây ra.

Khi bị mất điện một pha, động cơ điện vận hành trong trạng thái thiếu pha, tuy động cơ điện vẫn tiếp tục quay được nhưng nhiệt độ sẽ tăng cao, có tiếng ù lớn và bị chấn động. Nếu động cơ điện dừng mà khi khởi động lại không được, lúc đó chỉ còn nghe thấy tiếng ù ù điện từ.

Khi bị mất điện hai pha, chứng tỏ dòng điện chạy qua cuộn dây của động cơ điện quá lớn, lúc đó không còn nghe thấy tiếng động cơ chạy và động cơ sẽ dừng lại rất nhanh.

Khi toàn bộ ba pha bị mất điện, chứng tỏ mạch điện gặp phải một dòng điện rất lớn, do tác động của thiết bị bảo vệ cắt động cơ khỏi lưới điện, khi đó động cơ điện mất điện, nên dừng lại ngay không khởi động lại nữa.

1.096 reviews

Tin tức liên quan

Giá Hộp Số Giảm Tốc Tháng 12/2020
Giá Máy Bơm Nước Tháng 12/2020
Giá Motor Giảm Tốc 3 Pha Tháng 12/2020
Giá Motor Giảm Tốc 1 Pha Tháng 12/2020
Giá Motor Điện ABB 3 Pha Tháng 12/2020