098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Các Phần Mềm Vẽ Hộp Giảm Tốc Inventor, Autocad, Mastercam, Nx, CTM Center, Geartrax, Autolisp

23 thg 2 2023 09:18

Hộp giảm tốc là một trong những bộ phận quan trọng của máy móc, được dùng để truyền công suất từ động cơ điện đi đến trục chính với tỷ số truyền không thay đổi nên chúng còn được dùng để giảm vận tốc góc, đồng thời tăng mô men xoắn. Nhưng hiện nay không ai dùng tay để vẽ cả, mà đã có các phần mềm vẽ hộp giảm tốc inventor, autocad, mastercam, nx,... một cách chi tiết và tiện dụng. Dưới đây là hướng dẫn tải và đường link chi tiết.

1. Phần mềm vẽ hộp giảm tốc khái niệm, công dụng

Trước khi đi vào cụ thể các phần mềm vẽ hộp giảm tốc inventor, autocad, mastercam, nx,... chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm và công dụng của hộp giảm tốc.

Hộp giảm tốc được biết đến là hệ thống các bộ truyền bánh răng được thiết kế trong hộp kín dùng để làm giảm tốc độ và truyền động công suất từ động cơ đến các bộ phận công tác. Thông thường, hộp giảm tốc sẽ được nhà sản xuất chế tạo sẵn, do đó các bạn có thể lựa chọn hộp giảm tốc theo tỷ số truyền và công suất nhất định mà không cần phải chế tạo.

                                                          Việc thiết kế bản vẽ hộp giảm tốc được thực hiện bằng phần mềm

Trước kia, việc thiết kế bản vẽ hộp giảm tốc được thực hiện bằng tay nên tốn rất nhiều thời gian và công sức. Do đó, các kỹ sư đã tiến hành nghiên cứu để có thể thiết kế hộp giảm tốc tự động. Phần mềm thường có khả năng tính toán, được thiết kế bằng ngôn ngữ lập trình Visual Basic, đồng thời được vẽ tự động bằng các dạng ngôn ngữ lập trình, chẳng hạn như Autolisp.

Hiện nay, các công ty phần mềm đã tung ra thị trường hàng loạt các phần
mềm hỗ trợ vẽ hộp số, chẳng hạn như các phần mềm vẽ hộp giảm tốc inventor, autocad, mastercam, nx,...

Tuy nhiên, bản chất của công việc thiết kế bản vẽ với Autocad hoặc các phần mềm cùng các phần mềm tương đương vẫn là công việc cần phải thiết kế thủ công. Kỹ sư thiết kế phải vẽ tay hoặc chọn các chi tiết hoặc cụm chi tiết để hoàn thiện bản thiết kế trên máy tính dựa vào các yêu cầu kỹ thuật cụ thể.

Autodesk Inventor là phần mềm dùng để xây dựng mô hình 3D, thiết kế, hình mẫu và thực hiện kiểm tra ý tưởng các sản phẩm. Inventor đã tạo ra các nguyên mẫu mô phỏng chuẩn xác các thông số như áp lực, độ ma sát, khối lượng, tải trọng,… của các đối tượng sản phẩm trong điều kiện môi trường 3D. 

Inventor còn được các kỹ sư tích hợp CAD cùng với các công cụ giao tiếp thiết kế nhằm mục đích nâng cao năng suất làm việc của CAD cũng như giảm thiểu được những phát sinh lỗi và tiết kiệm được thời gian.

                                                                        Giao diện phần mềm Autodesk Inventor

Hướng dẫn cài đặt phần mềm inventor như sau:

Vào System requiremen, chọn Download phần mềm theo đường link download phần mềm Inventor Pro 2021: Tải tại đây.

Giải nén và tiến hành cài đặt vào máy như các phần mềm khác của Autodesk. Các bạn nên chọn ổ D, để tránh tình trạng quá tải ổ C và có thể lưu lại source dành cho những lần cài đặt sau này. 

Tiến hành cài đặt như sau: Chọn Country và bấm Next >> chọn Inventor Professional >> chọn Contens Libraries >> bấm Next để tiến hành cài đặt.

Quá trình cài đặt có thể mất đến vài phút, còn tùy thuộc vào cấu hình của máy tính.

Tiến hành active: Sau khi cài đặt đã hoàn tất, tiến hành chạy phần mềm Inventor Pro để thực hiện active. Ở đây các bạn sẽ có 3 lựa chọn:

  • Single User: Đây là dạng license standalone, là bản đơn dành cho từng user, các bạn chỉ việc click vào sign in account là đã có license hoàn tất rồi.
  • Multi user: Đây là dạng license network, các bạn hãy bấm vào sau đó nhập IP của server hay server name.
  • Enter a serial number: License sinh viên chỉ có thể được hỗ trợ dạng active này. Nhập số serial như hình bên dưới để active:

Đường link download phần mềm dành cho bạn tham khảo:

Trình tự cài đặt phần mềm inventor

Video Hướng dẫn tính toán và thiết kế hộp giảm tốc trên phần mềm Invenor

Bước 1: Đăng nhập vào chế độ Disable Driver Signature Enforcement. Đây là việc làm bắt buộc để có thể cài được USB ảo, máy tính từ bản X6 trở lên, bắt buộc bạn phải vào được chế độ này. Tuy nhiên, để truy cập vào chế độ này đối với mỗi hệ điều hành lại có sự khác nhau về thao tác, vì hiện tại chúng ta có đến 3 loại win thông dụng trên máy tính là Win7, Win8 và Win8.1, Win10.

Bước 2: Hướng dẫn cài đặt cụ thể

Chú ý trước khi cài đặt: Tắt phần mềm diệt virus (kể cả Windows Defender)

 Giải nén file mastercam vừa download về.

 Vào thư mục bạn vừa giải nén, chạy Setup để tiến hành cài đặt phần mềm mastercam.

 Copy folder “MultiKey_18.1.1_x64_24032019_testmode” của phần Crack vào trong ổ “C:\”

 Chuột phải nhấp vào file “MasterCAM_TEST_185221_hasp_dealer.reg” chọn Merge >> chọn Yes.

 Tiếp đến, các bạn mở chạy file “install.cmd” > nhấp chuột phải, chọn Run as Administrator.

 Khởi động lại máy tính, sau đó Windows sẽ tự động vào chế độ test mode. Trường hợp khẩn cấp cần hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ số điện thoại sau: 0971064139.

Sản phẩm của phần mềm mastercam

Link tải phần mềm mastercam dành cho bạn: Tải tại đây.

Tắt các phần mềm diệt virus (kể cả Windows Defender)

Giải nén phần mềm vừa được download.

Vào phần Crack >> Server, giải nén file “SSQ _ UniversalLicenseServer _  Core_20180127075000” và “SSQ_UniversalLicenseServer_Module_ Siemens PLM_20180127075000” copy folder “Vendors” vào folder “SolidSQUAD_License_Servers” vừa được giải nén.

Di chuyển thư mục “SolidSQUAD_License_Servers” đến ổ đĩa C, vào trong và chạy file “install_or_update.bat” >> nhấp chuột phải, chọn Run As Administrator.

Mount File “Siemens.NX.12.0.1.Win64.iso” >> Launch.exe >> Install NX đến bước license server thì nhập các ký tự sau vào: 27800@localhost.

                                                                        Giao diện phần mềm nx và hướng dẫn cài đặt

Sau khi cài xong, các bạn copy file NX 12.0 để đưa đến nơi vừa cài phần mềm theo đường dẫn “C:\ Program Files\ Siemens\ NX 12.0”.

Link cài đặt phần mềm nx như sau: tải tại đây.

CTM Center là phần mềm giúp hỗ trợ tính toán các chi tiết máy của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, giúp cho bạn có thể tính toán được hầu hết các bài toán về CTM, chẳng hạn như thiết kế hệ dẫn động cơ khí hoặc tính toán các bộ truyền cũng như lựa chọn con lăn. 

Các thành phần chính của phần mềm gồm có:

  • HTD: Tính toán thiết kế toàn bộ hệ dẫn động cơ khí: Khi lựa chọn chức năng này thì CTM Center sẽ gọi yêu cầu thực thi chương trình HTD.exe đây là chương trình thực hiện các tính toán thiết kế cho hệ dẫn động cơ khí.
  • CTM2.a: Thiết kế các bộ truyền động cơ khí: Khi lựa chọn chức năng này thì CTM Center sẽ tiếp tục gọi thực thi chương trình CTM2_a.exe, đây là chương trình thực hiện việc tính toán thiết kế các bộ truyền động dành cho cơ khí (bộ truyền đai, bộ phận xích, bánh răng, trục vít và bánh vít).
  • CTM2.b: Tính toán và tiến hành chọn ổ lăn: Khi chọn lựa chức năng này thì CTM Center sẽ gọi để yêu cầu thực thi chương trình CTM2_b.exe, đây là chương trình tính toán và lựa chọn ổ lăn hoặc tiến hành tra cứu các thông số của ổ lăn.
  • Chạy Autocad: Chức năng này sẽ được giới thiệu ở phần cài đặt menu của CTM trong phần mềm Autocad.

                                                     CTM Center là phần mềm giúp hỗ trợ tính toán các chi tiết máy

Phần mềm CTM Center rất dễ sử dụng, các bạn chỉ cần xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng các thông số trong tập tin tải về là sẽ làm được ngay. Dưới đây là đường link download phần mềm CTM Center cho bạn tham khảo: Tải tại đây.

Bước 1: Khởi động phần mềm Geartrax bằng cách lần lượt chọn kiểu bánh Răng côn (Bevel Gears) và Bevel type là Straight (thẳng).

Bước 2: Hiệu chỉnh các thông số của bánh răng theo ý muốn.

Pitch diameter: Đường kính của vòng chia

Outside diameter: Đường kính của vòng đỉnh

Module, Diametral Pitch

Number of teeth: Số răng

Đồng thời, các thông số về Hub và Key cũng được phần mềm hỗ trợ trên Geartrax Pro 2018.

Bước 3: Sau khi thiết lập đầy đủ các thông số bánh răng, bạn hãy tạo bánh răng bằng phần mềm Solidworks. Chọn tab CAD  >> Create in CAD (Pinion only hoặc nhấn vào Gear only nếu chỉ cần tạo từng part Pinion hoặc Gear) >> kích chọn biểu tượng (chỗ dấu mũi tên) để bắt đầu tạo part:

Khởi động phần mềm Geartrax 

Phần mềm Geartrax được tải theo đường link dưới đây, bạn chỉ cần click vào link và làm theo hướng dẫn là được: Tải tại đây.

Autolisp là một ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Lisp (dạng script) được sử dụng trong môi trường AutoCad. Autolisp được viết dựa trên các công cụ soạn thảo, chẳng hạn như Notepad,… và được lưu lại dưới dạng đuôi .LSP. 

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Autolisp:

Trước tiên, các bạn phải có sẵn các file *.LSP để có thể tự soạn thảo hoặc download trên mạng cũng rất nhiều.

Muốn sử dụng phần mềm Autolisp, bạn phải tải các chương trình này vào trong bộ nhớ. Sau đó, bạn hãy gọi thực hiện các hàm (lệnh) của chương trình.

                                                                          Giao diện của phần mềm Autolisp trên máy tính

Cách tải phần mềm Autolisp vào bộ nhớ như sau:

Bước 1: Tải phần mềm Autolisp bằng các thao tác: Vào menu Tool/ Load Application >> Chọn file Lisp cần sử dụng, >> chọn Load hoặc sử dụng lệnh Appload (ap), đây là lệnh để cập nhật lisp vào trong bản vẽ.

Bước 2: Tìm lệnh tắt của Lisp đang sử dụng bằng cách mở file Lisp của bạn ra bằng Notepad >> nhấn CtrlF để tìm từ khóa “C:”. Sau từ khóa này cũng chính là lệnh tắt của Lisp và có thể sử dụng nó ngay trong bản vẽ của bạn.

Dưới đây là đường link để tải phần mềm Autolisp, mời các bạn tham khảo: Tải tại đây.

Video hướng dẫn vẽ hộp giảm tốc

10) Bản vẽ hộp giảm tốc hot nhất nước Việt

Hộp số giảm tốc WPS trục cốt trên, trục vào cốt dương gọi là hộp giảm tốc WPS, trục vào cốt âm là hộp số giảm tốc WPDS

Hộp số giảm tốc WPA trục cốt  dưới, WPA và hộp số giảm tốc WPDA rất phổ biến ở Việt Nam

Hộp số giảm tốc NMRV còn gọi là hộp giảm tốc NMRV vì cấu tạo gồm có bánh răng thép và trục vít guồng xoắn

Hộp giảm tốc WPO trục vuông góc ngửa là hộp số giảm tốc có cốt trục ra ngửa lên, tỉ số truyền 5 tới 100

Hộp số giảm tốc WPX trục vuông góc là hộp số giảm tốc có cốt trục ra úp xuống. Chất lượng cao cấp Nhật, Đài Loan, Đức, Ý - Luôn sẵn hàng tỉ số truyền 5 tới 300.

Hộp số giảm tốc cycloid cyclo để lắp cho motor giảm tốc Cyclo là một trong những loại hộp số giảm tốc rất thông dụng

Hộp giảm tốc cốt âm mặt bích còn gọi là hộp giảm tốc mặt bích cốt âm, hộp số giảm tốc trục rỗng (Hollow Shaft).

Hộp giảm tốc trục vuông góc bánh răng côn K còn gọi là hộp số cốt ra vuông góc, trục ra tạo góc 90 độ so với trục vào, cách thiết kế này tiện dụng trong một số trường hợp diện tích nhỏ hẹp

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số kiến thức cơ bản về các phần mềm vẽ hộp giảm tốc inventor, autocad, mastercam, nx,... cũng như đường link để download rất chi tiết và tiện dụng. Chúc các bạn sử dụng thành công, mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận ở bên dưới, các kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn!

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

4.389 reviews

Tin tức liên quan

Máy Làm Trân Châu Nhân Dừa: Cấu Tạo, Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 12/2023
Bàn Xoay Công Nghiệp: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 12/2023
Máy Tách Rác - Máy Lược Rác: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 12/2023
Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 12/2023
Bồn Khuấy Trộn Thực Phẩm Giá Tốt Phổ Biến Nhất Hiện Nay 12/2023