098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Phớt Chắn Dầu: Khái Niệm, Cấu Tạo & Cách Sử Dụng

02 thg 3 2023 16:50

Cùng với sự tiến bộ của công nghệ, kỹ thuật cơ khí, động cơ còn gặp phải 1 vấn đề quan trọng, đó là ngăn ngừa và chống rò rỉ các chất dầu nhớt bôi trơn, tránh cho nước, hóa chất và bụi bẩn bị lọt vào bên trong máy. Từ đó phớt chắn dầu được sinh ra để có thể đáp ứng yêu cầu kỹ thuật trên. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn về phớt chắn dầu một dụng cụ rất được mọi người ưa chuộng và tin dùng.

1. Khái niệm phớt chắn dầu hộp giảm tốc

Phớt chắn dầu (oil seal) là 1 trong những bộ phận quan trọng của động cơ, hộp giảm tốc, có chức năng che chắn và bảo vệ cho vòng bi bạc đạn của các thiết bị máy móc kỹ thuật. Bên cạnh đó, chúng còn được biết đến với chức năng làm kín, tránh bụi bẩn hay không khí bị lọt vào các bộ phận. Đồng thời, ngăn ngừa các chất bôi trơn như dầu, nhớt có thể bị rò rỉ thông qua các khe hở ở ổ bi của máy.

Phớt chặn dầu còn được hiểu là 1 bộ phận quan trọng của máy móc kỹ thuật, có vai trò giúp bảo vệ cho vòng bi bạc đạn, khiến cho kết cấu máy luôn hoạt động một cách ổn định và hiệu quả nhất.

Nói một cách tổng quát, chức năng của chiếc phớt chắn dầu chính là để chống lại bụi bẩn, phủ kín không cho không khí có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận của trục, động cơ. Đồng thời, còn ngừa được những chất bôi trơn, hóa chất thường bị rò qua những khe hở của vòng bi để chạy vào bên trong máy móc, tránh gây hư hỏng và thiệt hại.

2. Tại sao phải sử dụng vòng chắn dầu cho hộp giảm tốc?

Là một chi tiết đem lại độ chính xác cao nên vòng bi bạc đạn sẽ không thể làm việc tốt khi chính nó và chất bôi trơn đang bị nhiễm bẩn. Vì những vòng bi có bộ phận phớt che được sử dụng rất ít, nên các trường hợp vòng bi bạc đạn bị hư hỏng sớm do nguyên nhân bị nhiễm bẩn, không được che chắn một cách hữu hiệu cũng rất nhiều. 

Vòng phớt chắn dầu cho hộp số giảm tốc, motor giảm tốc, động cơ điện thông thường có 2 nhiệm vụ chính:

 • Ngăn chặn, không do dầu mỡ bôi trơn bên trong động cơ bị văng ra làm hao hụt, mất đi khả năng bôi trơn của dầu bên trong.
 • Ngăn không cho nước, bụi bẩn từ bên ngoài lọt vào, từ đó gây ra các hiện tượng hao mòn các chi tiết bên trong, đồng thời làm giảm độ mượt, trạng thái êm ái vốn có của các vòng bi.

Phớt chắn là một bộ phận quan trọng đối với việc che chắn để bảo vệ vòng bi. Do đó, khi chọn mua, các bạn nên chọn các loại phớt chắn phù hợp với kích thước của vòng bi và chú ý chọn loại vòng phớt có hình thang.

3. Cấu tạo vòng phớt chắn dầu thông dụng nhất hiện nay

Phớt chắn dầu thường dùng nhất hiện nay là loại phớt bằng sắt TA, có 2 mặt dùng cho trục quay. Đây là thiết bị có dùng để chặn dầu ở 1 phía, còn lại phía bên kia có chức năng chặn bụi. Phớt thường được thiết kế theo dạng tổ hợp, bên ngoài 2 mặt phớt được làm bằng kim loại, bên trong phớt chắn có 2 tấm thép nhằm giúp tăng cường tính năng che chắn của phớt. 

Phớt chắn dầu thường được sử dụng cho trục quay ở những động cơ cần kích thước lớn, có thể chịu được áp suất tối đa khoảng 0.3 kg/ cm2.

Phớt chắn dầu thường được dùng cho các máy móc có bụi mịn ở một phía, còn phía bên kia là chất lỏng chẳng hạn như dầu nhớt, đặc biệt phù hợp trong môi trường bụi bẩn. Vật liệu dùng để làm phớt chắn dầu thường là bằng cao su NBR, Viton, sắt, nhựa,...

Phớt chắn dầu thường dùng hiện nay là loại phớt TA làm bằng sắt

Phớt chắn dầu thường dùng hiện nay là loại phớt TA làm bằng sắt

4. Vật liệu làm phớt chắn dầu hộp giảm tốc, những loại phổ biến trên thị trường

Để có thể hội tụ đầy đủ các đặc tính ưu việt như chịu mài mòn tốt, chịu dầu, chịu nhiệt, bền bỉ trước sự ăn mòn của hóa chất,... phớt chắn dầu dùng cho hộp giảm tốc vô cùng đa dạng về vật liệu sản xuất như: VITTON, NBR, FKM, NEOPRENE,… Cụ thể, những chiếc phớt được làm bằng cao su NBR thì chỉ có khả năng chịu nhiệt tối đa là 120 độ C, chịu được dầu nhớt nhưng không thể chịu được hóa chất. 

Còn muốn phớt chắn dầu chịu được nhiệt độ cao, bền bỉ với hóa chất và chất mài mòn thì phớt chắn phải được làm từ vật liệu cao su tổng hợp như FKM (Vitton). Tùy theo điều kiện, chẳng hạn như nhiệt độ môi trường làm việc cụ thể, chúng ta có thể chọn lựa thêm 1 loại phớt được làm từ các vật liệu khác, chẳng hạn như cao su silicone và Neoprene.

Ứng dụng trong sản xuất và đời sống của phớt chắn dầu trong thực tế là vô cùng lớn. Vì thế, tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của từng người hoặc do bản vẽ mà thiết bị này sẽ sở hữu các kích thước khác nhau.

Hiện nay, trên thị trường có những loại phớt dầu chính, đó là:

 • Phớt có gioăng làm kín
 • Phớt dầu chịu nhiệt
 • Phớt bơm
 • Phớt bơm có khả năng chịu hóa chất.

Phớt chắn dầu làm bằng sắt chịu được nhiệt độ cao, bền bỉ với hóa chất

Phớt chắn dầu làm bằng sắt chịu được nhiệt độ cao, bền bỉ với hóa chất

5. Cách sử dụng vòng phớt chắn dầu cho hộp giảm tốc

Trong quá trình sử dụng bộ phận hộp giảm tốc (Gearbox) hoặc các loại động cơ giảm tốc (Gear Motor), đôi khi chúng ta cần tiến hành thay mới chiếc phớt chắn dầu vì những lý do dưới đây: 

 • Do sử dụng lâu, cao su bị lão hóa, mép phớt chắn dầu bị nứt hoặc lò xo của vòng bị tuột, bung, đứt,… gây ra hiện tượng rò rỉ dầu. 
 • Khi sửa chữa, thay thế, bảo dưỡng các chi tiết bên trong hộp số (chẳng hạn như nhông, trục, ổ bi,…) bạn phải cậy cái phớt cũ ra, điều này sẽ làm biến dạng, hư hỏng không sử dụng lại được nữa. Cho nên khi ráp lại hộp số, chúng ta phải thay phớt mới. 
 • Nút thông hơi ở trên hộp giảm tốc thường bị bít do bụi bẩn bám vào lâu ngày, đôi khi hộp số mới nhưng người sử dụng lại quên không tháo bỏ vòng cao su che kín phần đường thoát hơi ở trên nút thông hơi. Khi vận hành, do việc ma sát, hộp số nóng sẽ lên làm giãn nở khối không khí ở bên trong hộp số, áp suất cũng theo đó tăng lên, thổi lật ngược lại phần mép làm kín của chiếc phớt gây rò rỉ dầu, cần phải thay phớt mới.
 • Cấu tạo của trục vào hoặc ra của hộp số thông thường có 1 cái bậc (trục đặc) ngay ở trước vị trí của phốt, hoặc có mặt ở đầu (trục rỗng) ngay sát trước chỗ vị trí đặt phốt. Do đó, trước khi đóng phốt vào, nếu không có đồ nghề chuyên dụng, mép phốt sẽ bị vướng vào vai trục hoặc mặt đầu gây tình trạng lật mép, hỏng phớt, rò rỉ dầu.

Đối với các nhà sản xuất, khi tiến hành lắp phớt, người ta thường dùng dụng cụ đặc biệt bao gồm: 

 • 1 ống nhựa có đường kính bên ngoài bằng với đường kính bên trong của phần trục mà phớt đã tiếp xúc và làm kín. Ống có 1 đầu thon nhỏ lại để giúp cho phớt vào được dễ dàng.
 • Một ống nhựa lớn hơn có phần bệ cùng với đường kính ngoài của bệ phải lớn hơn đường kính bên ngoài của phớt 1 chút để có thể đóng phớt. Phương pháp này còn có 1 điều bất tiện là 1 dụng cụ đặc biệt chỉ có thể dùng cho 1 cỡ trục cũng như phớt. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay ở Việt Nam lại rất khó thực hiện được phương pháp này.

Sơ đồ các bước tiến hành lắp phớt chắn dầu vào hộp số

Sơ đồ các bước tiến hành lắp phớt chắn dầu vào hộp số

Trong điều kiện không có bộ dụng cụ chuyên dụng nói trên, theo kinh nghiệm chúng ta vẫn có thể tiến hành lắp phớt vào hộp số bằng cách đơn giản, dễ dàng, nhẹ nhàng, nhanh chóng và chính xác không ngờ. Phương pháp thực hiện: 

 • Bước 1. Lấy một miếng phim bằng nhựa trong suốt hoặc miếng phim phổi, cắt và cuộn lại thành 1 đoạn ống hình côn có chiều dài khoảng 10cm, có đường kính đầu lớn phải bằng với đường kính của phần trục tiếp xúc với phớt, còn đường kính đầu nhỏ thì phải hơi nhỏ hơn đường kính bên trong của phớt một chút. 
 • Bước 2. Dán phần chồng phần mép phim để tạo thành 1 chiếc ống bằng 1 lớp băng keo trong loại mỏng. 
 • Bước 3. Lắp ống phim lên phần đầu trục, đẩy đầu lớn của ống sao cho sát vào ổ bi.
 • Bước 4. Bôi mỡ vào phớt, đưa phớt vào phần đầu nhỏ của ống, sau đó đẩy phốt trượt dọc theo chiều dài của ống đến vị trí nằm trên thân của hộp số. 
 • Bước 5. Dùng 1 miếng gỗ có các cạnh thẳng với kích thước 2 x 10 x 15cm để đóng cho phớt vào từ từ. Nên đóng luân phiên ở 3 điểm sao cho chia đều khoảng cách tính theo chu vi của phớt là được. Đóng cho đến khi nào mặt phớt chạy vào ngang bằng với phần thân hộp số. Tránh tình trạng đóng phốt chạy vào quá sâu. 
 • Bước 6. Nhẹ nhàng rút phần ống phim ra.

Vậy là các bạn đã hoàn thành việc lắp phớt chắn dầu vào trong hộp giảm tốc.

6. Phân biệt vòng chắn dầu và vòng phớt dầu

Nhiều người mới nghe tên thì nghĩ rằng vòng chắn dầu và vòng phớt dầu thực ra chỉ là 2 tên gọi khác nhau cho 1 sản phẩm, nhưng sự thật không phải như vậy. Chúng là 2 bộ phận khác nhau với những tính năng riêng biệt dưới đây:

Vòng chắn dầu:

 • Công dụng: Bảo vệ giúp không cho dầu nhớt và mỡ của động cơ tiếp xúc trực tiếp với nhau.
 • Kích thước: Bề rộng của vị trí chắn khoảng từ 0 9mm khe hở ở giữa vỏ hoặc ống lót cùng với mặt ngoài của vùng ren, có thể lấy khoảng cách là 0,02mm.

Vòng phớt dầu

 • Công dụng: Ngăn chặn không cho dầu mỡ trong động cơ chảy ra ngoài, và ngăn không cho các bụi bẩn từ bên ngoài vào bên trong của hộp giảm tốc. Chọn loại vòng phớt có hình thang là hợp lý nhất. 
 • Vị trí lắp đặt: Được lắp tại các đầu ló ra của bộ phận hộp giảm tốc.

Kết luận

Đúng như tên gọi của nó, công dụng chính của phớt chắn dầu là ngăn không cho dầu mỡ trong máy chảy ra ngoài. Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình tìm hiểu được tại sao phải sử dụng phớt chắn dầu và lựa chọn được 1 chiếc phớt chắn dầu chất lượng tốt với giá cả phải chăng. 

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

1.703 reviews

Tin tức liên quan

Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 09/2023
Bồn Khuấy Trộn Thực Phẩm Giá Tốt Phổ Biến Nhất Hiện Nay 09/2023
Bồn Khuấy Hóa Chất Giá Tốt Dùng Phổ Biến Nhất Việt Nam 09/2023
Thang Tời Thực Phẩm Nhà Hàng Giá Tốt, Tải Nặng, Bảng Giá 09/2023
Van Cấp Liệu - Van Xả Liệu Chính Hãng Giá Tốt, Công Nghệ Châu Âu