098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Cách Kiểm Tra Điều Kiện Bôi Trơn Trong Hộp Giảm Tốc

07 thg 2 2023 00:07

Điều kiện bôi trơn hộp giảm tốc cụ thể còn tùy thuộc vào tải trọng, tốc độ cũng như tuổi thọ của hộp giảm tốc. Việc phân bố các trục này ở trên 1 mặt phẳng cũng sẽ khiến cho nó bị tăng kích thước. Bôi trơn hộp giảm tốc đúng lúc, đúng cách có tác dụng làm giảm sự mài mòn răng, đồng thời đảm bảo được nhiệt độ tốt, giúp cho các chi tiết máy của động cơ không bị han gỉ. Vậy, điều kiện và phương pháp bôi trơn hộp giảm tốc ra sao?

1. Điều kiện bôi trơn hộp giảm tốc

Điều kiện bôi trơn hộp giảm tốc thực ra cũng không có gì phức tạp. Dầu hộp số giảm tốc hay còn gọi là dầu giảm tốc từ lâu đã được biết đến là một dạng chất lỏng có công dụng là để chống bào mòn, làm mát và làm kín hệ thống bánh răng. Tuy nhiên, dung dịch này sẽ được pha chế từ dầu gốc cùng với các chất phụ gia khác.

Điều kiện bôi trơn hộp giảm tốc

Điều kiện bôi trơn hộp giảm tốc thực ra cũng không có gì phức tạp

Có thể bạn chưa biết, các chất phụ gia khác thông thường có tác dụng hỗ trợ cho dầu bôi trơn có đủ điều kiện bôi trơn hộp giảm tốc, giúp cho nó hoạt động ổn định, đồng thời tuổi thọ cũng được kéo dài.

Nếu hộp giảm tốc đang vận hành trong thời tiết lạnh giá, như mùa đông hay những nơi có nhiệt độ môi trường thấp thì khi đó chúng ta cần sử dụng dầu bôi trơn hộp giảm tốc chuyên dụng và có độ nhớt thấp. Thế nhưng, khi hộp giảm tốc đang làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao hay nằm trong khoảng từ 0 – 40 độ C thì chúng ta lại phải cần thêm gia nhiệt hay tiến hành làm mát dầu bôi trơn rồi mới sử dụng, hoặc cũng có thể sử dụng các thiết bị đặc biệt khác.

2. Mức dầu nhớt cao nhất và thấp nhất trong hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc thường sử dụng dầu nhớt bôi trơn dựa vào tải trọng và tốc độ của động cơ để chọn loại dầu bôi có độ nhớt thích hợp. Nguyên tắc là động cơ có tốc độ chậm và tải lớn thì cần dùng dầu có độ nhớt cao, còn động cơ tốc độ cao và tải nhỏ thì dùng dầu có độ nhớt thấp. 

Ngoài ra, chúng ta còn cần quan tâm đến nhiệt độ của môi trường nữa, ở Việt Nam thì quanh năm nhiệt độ chỉ nằm trong khoảng 10 - 40 độ C nên có thể cho qua chuyện này. Dùng dầu bôi trơn cho động cơ có nhiều ưu điểm hơn so với dùng mỡ để bôi trơn. Cụ thể:

 • Đồng đều trên tất cả các bề mặt của động cơ.
 • Có tác dụng rửa sạch sẽ cho các bề mặt, tránh được các loại cặn bẩn, tạp chất và mạt vụn của kim loại.
 • Có tác dụng giải nhiệt và dễ dàng áp dụng đối với các biện pháp giải nhiệt cưỡng bức.
 • Dễ dàng kiểm soát mức độ bôi trơn và áp dụng phương pháp bôi trơn cưỡng bức.

Hộp giảm tốc thường sử dụng dầu bôi trơn dựa vào tải trọng và tốc độ

Hộp giảm tốc thường sử dụng dầu bôi trơn dựa vào tải trọng và tốc độ

Trong thiết kế vỏ hộp giảm tốc sử dụng phương pháp bôi trơn bằng dầu, nhiều người thường quên đi các rãnh dẫn dầu bôi trơn đối với các vòng bi, điều này rất nguy hiểm. Một số hộp giảm tốc còn có hệ thống phun dầu đầy đủ tới các vị trí làm việc cũng như hệ thống ống để làm mát dầu.

Mức dầu thấp nhất trong hộp giảm tốc:

 • Với hộp giảm tốc khai triển, đồng trục, hộp giảm tốc cấp nhanh phân đôi: Dầu phải ngập chiều cao chân răng của phần bánh răng nhỏ nhất trong 2 bánh bị dẫn của hộp giảm tốc cấp nhanh và cấp chậm.
 • Với hộp giảm tốc trục vít bánh răng có trục vít đặt ở dưới: Dầu nhớt phải ngập chiều cao ren của trục vít.
 • Với hộp giảm tốc bánh răng nón trụ: Cần đổ dầu ngập bề rộng của BR nón bị dẫn cặp BR nón.

Mức dầu nhớt cao nhất trong hộp giảm tốc: Không nên vượt quá từ 1/3 1/6 bán kính của bánh răng lớn nhất (đối với hộp giảm tốc khai triển, đồng trục, hộp giảm tốc cấp nhanh phân đôi) hoặc đường ngang tâm viên bi hay còn gọi là con lăn dưới cùng (đối với hộp giảm tốc trục vít bánh răng có trục vít đặt ở dưới).

3. Các loại dầu nhớt bôi trơn hộp giảm tốc trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường dầu bôi trơn có rất nhiều các loại dầu bôi trơn dành cho hộp giảm tốc. Dưới đây là một số loại dầu được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất hiện nay.

a) Dầu nhớt hộp số giảm tốc 220 SHL Gear 220

Là loại dầu bôi trơn cao cấp giúp cho bánh răng của hộp giảm tốc hoạt động được tốt hơn và mang lại hiệu quả cao nhất, có thể dùng cho các loại bánh răng hộp số cũng như các thiết bị bôi trơn kèm theo khác.

Dầu nhớt hộp số giảm tốc 220 SHL Gear 220

Dầu nhớt hộp số giảm tốc 220 SHL Gear 220

Ưu điểm của dầu nhớt 220 SHL: 

 • Rút ngắn được thời gian vận hành của máy.
 • Khả năng chịu được tải trọng cao.
 • Bảo vệ và chống mài mòn cực kỳ tốt với phạm vi tải trọng cao.
 • Làm mịn, xóa các vết rạn.
 • Cải thiện bề mặt hộp giảm tốc.
 • Khả năng tạo bọt cực thấp.

b) Dầu bôi trơn hộp giảm tốc BP Energol GR XP 100

Là sản phẩm dầu dùng cho hộp giảm tốc, có độ bền cao, đồng thời khả năng chịu tải trọng rất tốt. Với kỹ thuật pha chế độc đáo, GR XP 100 đã mang lại những đặc tính tốt giúp cho hộp giảm tốc có thể chống lại được sự ăn mòn, chống hiện tượng tạo bọt, nhũ hóa, ngăn ngừa oxy hóa.

Ưu điểm:

 • Thời gian sử dụng cao.
 • Có khả năng chống lại quá trình oxy hóa, chống hình thành cặn bẩn và nhiệt độ ổn định.
 • Bảo vệ thép, đồng rất tốt, đồng thời có khả năng chịu được tải trọng, chống lại sự ăn mòn cao.
 • Không chứa chì, phạm vi độ nhớt rộng và có đặc tính tách nước.
 • Có khả năng chịu tải cao và chống ma sát tốt.
 • Giá thành hợp lý.

c) Dầu nhớt dùng cho hộp giảm tốc Castrol Alphasyn EP 320 gốc tổng hợp

Là sản phẩm được sử dụng cho hệ thống bánh răng kín của hộp giảm tốc, trong đó có cả bánh răng chịu được tải trọng nặng. Do đó, dầu bôi trơn Castrol Alphasyn EP 320 gốc tổng hợp rất thích hợp sử dụng cho các hộp số có tính ăn mòn trong cả những điều kiện khắc nghiệt.

Dầu nhớt dùng cho hộp giảm tốc Castrol Alphasyn EP 320 

Dầu nhớt dùng cho hộp giảm tốc Castrol Alphasyn EP 320 

Ưu điểm: 

 • Chịu được áp lực và tải trọng tốt, bảo vệ bánh răng tốt.
 • Chống mài mòn, tránh va chạm và mòn rỗ.
 • Kéo dài tuổi thọ cho động cơ, đồng thời ngăn tạo bọt và tránh làm hỏng bánh răng.

d) Dầu bôi trơn hộp giảm tốc công nghiệp BP Energol GR XP 320

Là loại dầu bôi trơn có chất lượng cao bởi tính bền bỉ, chịu được áp lực tốt và còn có khả năng chống lại được một số đặc tính như tính tạo bọt, bào mòn, tránh oxy hóa, chống nhũ hóa tốt,..

Ưu điểm: Chống ăn mòn tốt, đặc biệt có thể hoạt động cả ngày liên tục, ngay cả khi có hơi ẩm.

Dầu bôi trơn hộp giảm tốc công nghiệp BP Energol GR XP 320

Dầu bôi trơn hộp giảm tốc công nghiệp BP Energol GR XP 320

4. Các phương pháp bôi trơn hộp giảm tốc

Sử dụng dầu bôi trơn hộp giảm tốc còn tùy thuộc vào tải trọng, tốc độ của hộp giảm tốc trong quá trình vận hành. Từ đó, chúng ta có thể lựa chọn và tìm được loại dầu nhớt bôi trơn thích hợp. 

Khi hộp giảm tốc đang làm việc ở môi trường tốc độ cao và đó là động cơ có tải trọng nhỏ thì bạn hãy sử dụng loại dầu bôi trơn hộp giảm tốc có độ nhớt thấp và ngược lại, nếu hộp giảm tốc vận hành ở tốc độ chậm nhưng có tải trọng lớn thì hãy sử dụng loại dầu bôi trơn hộp số có độ nhớt cao hơn. 

Dầu bôi trơn sản phẩm rất dễ kiểm soát được mức độ, chất lượng bôi trơn cũng như có thể áp dụng được trong phạm vi môi trường bôi trơn cưỡng bức. Trong hộp giảm tốc của động cơ còn có một bộ phận truyền động bánh răng, nếu chỉ sử dụng dầu bôi trơn hộp giảm tốc thông thường chưa đủ mà các bạn cần sử dụng thêm phương pháp ngâm dầu. Khi ngâm dầu, chúng ta thấy chiều sâu của dầu ngập được hết toàn bộ chiều cao của chân bánh răng hộp số bị dẫn là được.

Các cách thức bôi trơn cho hộp giảm tốc:

 • Phương pháp bôi trơn hộp giảm tốc ngâm dầu bằng cách ngâm các bộ phận như bánh vít, trục vít và tất cả các chi tiết phụ tùng của máy vào trong hộp chứa dầu.
 • Trường hợp nếu không ngâm được hết toàn bộ chiều cao của bánh răng trục vít trong dòng dầu thì cần lắp vòng qua lớp dầu trên trục vít của hộp giảm tốc. Khi đó, dầu bắn lên bánh vít rồi di chuyển theo răng đến để bôi trơn vào chỗ ăn khớp.

Sử dụng dầu bôi còn tùy thuộc vào tải trọng, tốc độ của hộp giảm tốc

Sử dụng dầu bôi còn tùy thuộc vào tải trọng, tốc độ của hộp giảm tốc

Các loại dầu nhớt thường dùng để bôi trơn cho hộp giảm tốc hiện nay như:

 • Dầu nhớt tuabin: Dùng để bôi trơn các bộ truyền động bánh răng, từ đó giúp nó quay được nhanh hơn.
 • Dầu nhớt công nghiệp: Thường sử dụng dầu công nghiệp 45 vì loại này được sử dụng rộng rãi đối với nhiều loại máy móc khác nhau, đồng thời được bôi trơn theo phương pháp lưu thông.
 • Ngoài ra, người ta còn thường sử dụng dầu ô tô, máy kéo AK10 và AK15 để thực hiện việc bôi trơn cho hộp giảm tốc.

Đối với những hộp giảm tốc bánh răng cấp chậm bằng khoảng 1/4 bán kính, lượng dầu bôi trơn cần dùng thường vào khoảng 0,4 0,8 lít cho 1KW công suất truyền động. Việc chọn lựa loại dầu bôi trơn hợp lý, có độ nhớt và hệ thống bôi trơn phù hợp, thực hiện bôi trơn đúng cách sẽ có tác dụng làm tăng tuổi thọ cho cơ cấu bộ truyền, đồng thời tăng thời gian vận hành máy.

5. Loại dầu và lượng dầu cần cho các loại hộp giảm tốc trục vít size lớn nhỏ

Kết luận

Sử dụng dầu bôi trơn hộp giảm tốc hợp lý sẽ mang lại hoạt động trơn tru cho các chi tiết máy. Việc tuân thủ, đáp ứng đúng các điều kiện bôi trơn hộp giảm tốc sẽ ngăn chặn được những bụi bẩn lọt vào trong hệ thống máy, đồng thời cũng ngăn không cho dầu nhớt bị trào ra ngoài. Trong quá trình sử dụng dầu bôi trơn cho hộp giảm tốc, bạn cần chú ý vệ sinh sạch sẽ cho động cơ và chi tiết máy nhé.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

1.870 reviews

Tin tức liên quan

Máy Làm Trân Châu Nhân Dừa: Cấu Tạo, Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 12/2023
Bàn Xoay Công Nghiệp: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 12/2023
Máy Tách Rác - Máy Lược Rác: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 12/2023
Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 12/2023
Bồn Khuấy Trộn Thực Phẩm Giá Tốt Phổ Biến Nhất Hiện Nay 12/2023