098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Hộp Số Giảm Tốc Trục Vít Bánh Vít 1 Cấp

16 thg 3 2021 09:45

Hộp số giảm tốc trục vít 1 cấp là loại hộp số giảm tốc thường được lắp cho các loại motor dưới 11kw. Với dòng hộp số giảm tốc này, tốc độ của động cơ được giảm xuống để phù hợp với tốc độ làm việc của con người. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loại hộp giảm tốc ưu việt này nhé!

1. Hộp giảm tốc trục vít bánh vít 1 cấp

Hộp giảm tốc trục vít bánh vít 1 cấp là hộp giảm tốc có vỏ gang, trục vít làm bằng thép, đồng thời, bánh vít được làm bằng đồng, trục ra được lắp vuông góc với trục vào. Các loại hộp giảm tốc trục vít bánh vít 1 cấp thường được sử dụng rất nhiều trong hầu hết các ngành công nghiệp nặng.

Hộp giảm tốc bánh vít ở trục vào ở dưới, cốt dưới, có size từ 60 250

Hộp giảm tốc bánh vít ở trục vào ở dưới, cốt dưới, có size từ 60 250

Trục vít giảm tốc được làm từ chất liệu thép siêu bền nên có khả năng chống bào mòn và bánh răng được làm bằng đồng cao cấp và được tiện một cách khéo léo thành rãnh để có thể ăn khớp được với bánh vít. Tùy theo tỷ số truyền động mà số bánh răng sẽ khác nhau.

Hộp giảm tốc trục vít hiện nay bao gồm rất nhiều các model khác nhau, tuy nhiên tại thị trường Việt Nam, người ta đang sử dụng các model hộp giảm tốc chính là: hộp giảm tốc số đứng (WPS, WPA); dạng hộp giảm tốc số úp (WPO, WPX); dạng hộp số giảm tốc có mặt loa (WPDS, WPDA, WPDO, WPDX) và còn nhiều model giảm tốc khác. 

Hộp giảm tốc của các hãng đến từ Đài Loan sẽ có model khác là: LMW, UMW, VMW, HW, LW, VW, UW, HMW,... Phù hợp để lắp ráp với các motor có công suất từ 0.2 7.5kw và tỷ số truyền của hộp giảm tốc có giá trị từ: 10, 20, 30, 40, 50, 60.

Video bộ truyền bánh vít - trục vít

Clip chế tạo bánh răng hộp giảm tốc

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc trục vít 1 cấp

Cấu tạo của chiếc hộp giảm tốc trục vít bánh vít 1 cấp gồm có 1 trục vít (còn gọi là guồng xoắn) được làm bằng thép đặc và 1 chiếc bánh răng được làm từ đồng thau brass. Mỗi chiếc hộp giảm tốc trục vít bao gồm có 4 vòng bi bạc đạn, trong đó có 2 chiếc đặt ở trục vào (trục nhỏ) và 2 chiếc đặt ở trục ra (trục to).

Kích cỡ của 1 chiếc hộp số giảm tốc trục vít bánh vít là từ size 50 250. Trong đó size chính là khoảng cách từ tâm của trục ra cho tới tâm của trục vào (tính theo phương vuông góc). Gồm có: 

 • Vỏ hộp được đúc bằng chất liệu gang nguyên khối nên rất chắc chắn. Trục vít làm từ chất liệu thép siêu bền chống lại sự bào mòn và bánh răng được làm bằng đồng cao cấp và được tiện thành các rãnh.
 • Hộp giảm tốc trục vít bánh vít 1 cấp có khả năng truyền tải bằng chính cặp trục vít bánh vít. Trục vít được chế tạo bằng chất liệu thép, sau đó được tiến hành nhiệt luyện để tăng cường độ bền. Đặc biệt, bánh vít được gia công từ hợp kim đồng để làm giảm sự mài mòn.

Hộp giảm tốc trục vít bánh vít 1 cấp có đặc điểm nhận dạng chủ yếu là hướng 2 trục vuông góc cùng với mục đích chuyển hướng của truyền tải. Kiểu bắt chân đế sẽ tạo nên thân đứng và trục chủ động đó là cốt dương đầu vào nằm ở phía trên so với trục bị động là cốt dương của phần đầu ra thì lại nằm ở phía dưới.

3. Ứng dụng và các thiết kế của hộp giảm tốc trục vít bánh vít 1 cấp

Hộp giảm tốc trục vít 1 cấp hiện nay bao gồm rất nhiều các model khác nhau. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay đang sử dụng các model chủ yếu là: dạng hộp số giảm tốc úp (WPO, WPX); hộp số giảm tốc đứng (WPS, WPA); dạng hộp số giảm tốc có mặt loa (WPDS, WPDO, WPDA, WPDX) và còn nhiều dạng model giảm tốc khác. 

Hộp giảm tốc trục vít của các hãng của Đài Loan thông thường sẽ có model khác là: UW, HMW, LMW, HW, LW, VW, UMW, VMW,... Phù hợp để lắp vào motor công suất từ 0,18 15kW. Tỷ số truyền động của hộp giảm tốc do có hộp số dạng trục vít nên động cơ sẽ có tỷ số truyền (i) được giới hạn là: 10, 20, 30, 40, 50, 60.

Ưu điểm của hộp giảm tốc trục vít bánh vít chính là lớp vỏ làm bằng gang nên cực kỳ bền trong các môi trường chịu được tải nặng, đồng thời có tính năng tự hãm cao với các kiểu lắp đa dạng, tính từ dạng đứng, dạng úp, dạng mặt loa, sau đó ghép 2 hộp số vào, tức là 2 cốt vào và 2 cốt ra. 

Hộp giảm tốc trục vít bánh vít 1 cấp thường được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp chịu tải nặng, chẳng hạn như: Các loại tời cáp, các loại máy ép, băng truyền có tải nặng hoặc việc cán vật liệu nặng,...

Hộp giảm tốc trục vít bánh vít cốt vào ở trên với tỉ số truyền từ 5 60

Hộp giảm tốc trục vít bánh vít cốt vào ở trên với tỉ số truyền từ 5 60

4. Bản vẽ hộp giảm tốc trục vít bánh vít 1 cấp

Chọn lựa loại động cơ: Theo yêu cầu làm việc của các thiết bị cần được dẫn động thì căn cứ vào hệ dẫn động chạy bằng băng tải cũng như đặc tính, phạm vi sử dụng của từng loại động cơ, chúng ta chọn động cơ điện 3 pha không đồng bộ kiểu rôto lồng sóc.

Loại động cơ giảm tốc này có ưu điểm là kết cấu đơn giản, giá thành sản phẩm thấp, dễ dàng bảo quản và làm việc rất đáng tin cậy. Tuy nhiên, loại hộp giảm tốc này có nhược điểm là hiệu suất tiêu thụ và cos (j) có giá trị thấp (so với động cơ đồng bộ), thì chúng ta sẽ không điều chỉnh vận tốc được.

Ta tính công suất động cơ bằng (I.1), mà (I.2). Thay tất cả vào công thức 1.2 ta được công suất động cơ.

Vì tải trọng là luôn thay đổi nên ta có:

 • Tính tải trọng ngoài.
 • Thay lại công thức (1.1) thì ta được cách chọn nsb của động cơ. Ta có công thức: (1.3), trong đó: uh là tỉ số truyền của hộp giảm tốc trục vít bánh vít: uh = 45460, còn ux chính là tỉ số truyền động của bộ truyền xích: ux = 245.

Tốc độ quay lúc này của bánh công tác, vậy ta chọn nsb của động cơ chính là: nsb = 1500 (v/ p).

* Kết luận: Vì động cơ được đặt nằm ngang nên lúc này, chỉ tiêu về khối lượng của động cơ cũng không phải là chỉ tiêu được khách hàng quan tâm đầu tiên, mà chỉ tiêu được đặt cao hơn chính là mô men khi mở máy phải lớn. Do đó, chúng ta chọn động cơ loại khác, cụ thể tra bảng (P1.1). Ta lựa chọn động cơ K132M4 có các thông số kỹ thuật sau đây:

 • Pđc = 5,5(KW).
 • nđc = 1445(v/ p).
 • h = 0,86
 • Khối lượng của động cơ m = 72(kg).
 • Tra bảng 1.4, ta có đường kính của động cơ giảm tốc là: D=32mm.

Bản vẽ hộp giảm tốc trục vít bánh vít 1 cấp tham khảo link sau:

5. Cách lựa chọn hộp giảm tốc trục vít bánh vít 1 cấp

Chọn vật liệu: Vì công suất của dòng điện trên bánh dẫn là P = 4,96 (KW) không quá lớn nên bộ truyền cũng không có yêu cầu gì đặc biệt về hộp giảm tốc. Vậy theo quan điểm thống nhất hoá và căn cứ vào bảng 6.1/ 91, chúng ta chọn:

 • Bánh nhỏ được làm bằng thép C45, cần cải thiện đạt độ rắn của HB = 2414285, có usb là 1 = 850 MPa, usb 1 = 580MPa.
 • Bánh răng lớn cũng được làm bằng thép C45, chúng ta hãy cải thiện đạt độ rắn HB = 1924240, usb2 = 750MPa, usb2 = 450MPa thì sẽ thỏa mãn được điều kiện H1 ≥ H2(10415).

Xác định ứng suất cho phép:

 • Vì trục vít bánh vít làm bằng đồng thau, có cơ tính thấp hơn nhiều so với trục vít làm bằng thép, cho nên để thiết kế chỉ cần xác định ứng suất tiếp xúc cho phép và ứng suất uốn cho phép đối với vật liệu của bánh vít. Ta chỉ cần tiến hành kiểm tra cho bánh vít.

Để chọn được 1 chiếc hộp giảm tốc trục vít bánh vít 1 cấp, các bạn cần chú ý chọn 3 phần như sau:

 • Phần thứ nhất: Chọn lựa loại hộp giảm tốc sao cho phù hợp với các ứng dụng của mình cùng với các model bên dưới đây:

 • Phần thứ 2:  Chọn lựa size của chiếc hộp giảm tốc trục vít (tải trọng hoặc công suất của motor). Thông thường, hộp giảm tốc trục vít 1 cấp có các size từ: 40, 50, 60, 70, 80, 100, 120, 135, 155, 175, 200, 250 nên sẽ phù hợp lắp motor điện có công suất từ 0,18 15KW.
 • Phần thứ 3:  Chọn lựa tỷ số truyền động, hay còn gọi là ratio (số lần giảm tốc của 1 chiếc hộp giảm tốc) sẽ phù hợp với ứng dụng lắp đặt, ví dụ như:

Tỷ số truyền động của hộp số trục vít bánh vít 1 cấp sẽ bao gồm có: 10, 15, 20, 30, 40, 50, 60. Cách tính tốc độ của đầu ra sau khi giảm tốc là chúng ta hãy lấy số vòng quay motor đem chia cho tỷ số truyền động. Ví dụ như motor quay 1400 sẽ được tính là 1400/ 10 = 140v/ p.

Lưu ý khi chọn lựa hộp giảm tốc:

 • Tốt nhất, nên kiểm tra và chụp ảnh thông số trên các tem nhãn (Nameplate) được gắn trên hộp giảm tốc trục vít bánh vít mà bạn cần thay thế. Để nắm được mã của bộ hộp giảm tốc này và tiến hành chuyển thông tin cho 1 đơn vị chuyên cung cấp các dòng sản phẩm giảm tốc có dạng vuông góc.
 • Trường hợp tem nhãn của các hộp giảm tốc bị mờ, không nhìn rõ thông số là do quá trình làm việc lâu năm. Khi đó, bạn cần chụp ảnh kiểu dáng và đo đạc các kích thước của đường kính 2 trục cho một đơn vị sẽ dựa trên thông số kỹ thuật của sản phẩm, từ đó đem giới thiệu catalog và tư vấn cho các khách hàng 1 cách chính xác và nhanh gọn nhất.

Video truyền động trục vít - Trục vít bánh vít 1 cấp

Kết luận

Với sự phát triển nhanh và mạnh như vũ bão của khoa học kĩ thuật hiện đại như hiện nay, việc sử dụng hộp số giảm tốc trục vít 1 cấp vào các động cơ, máy móc hay vào các lĩnh vực sản xuất trở nên phổ biến hơn. Để làm giảm tốc cho các loại máy móc vốn sở hữu công suất cao nên có thể dùng hộp giảm tốc sẽ tạo ra được 1 sản phẩm như ý. 

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

6.922 reviews

Tin tức liên quan

Máy Làm Trân Châu Nhân Dừa: Cấu Tạo, Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 12/2023
Bàn Xoay Công Nghiệp: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 12/2023
Máy Tách Rác - Máy Lược Rác: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 12/2023
Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 12/2023
Bồn Khuấy Trộn Thực Phẩm Giá Tốt Phổ Biến Nhất Hiện Nay 12/2023