098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Cánh Khuấy Hóa Chất

06 thg 5 2023 23:25

Nhờ sự ứng dụng cánh khuấy trong hệ thống khuấy trộn, năng suất công việc được nâng cao rõ rệt, tiết kiệm rất nhiều công sức và tài nguyên. Sau đây là những thông tin quan trọng của sản phẩm này. 

1. Cánh khuấy hoá chất là gì?

Cánh khuấy là một bộ phận quan trọng trong thiết bị phối trộn, được sử dụng để khuấy hoặc trộn hỗn hợp chất lỏng trong các ứng dụng công nghiệp và thí nghiệm.

2. Ứng dụng của cánh khuấy hoá chất

Cánh khuấy giúp giải quyết các vấn đề như phân tán, nghiền nát, pha loãng, hòa tan, tách lớp… nên được ứng dụng phổ biến trong cách lĩnh vực sau:

 • Công nghiệp hóa chất: Cánh khuấy hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất dung dịch axit, dung dịch muối, dung dịch chất tẩy rửa, chất nhuộm,...
 • Công nghiệp thực phẩm và đồ uống: được sử dụng trong quá trình sản xuất nhiều sản phẩm thực phẩm và đồ uống như bia rượu, sữa, kem, nước tương...
 • Công nghiệp dược phẩm: sản xuất các sản phẩm dược phẩm như thuốc, dầu gội đầu, kem đánh răng,...
 • Công nghiệp dầu khí: Cánh khuấy được sử dụng trong các quá trình xử lý dầu và khí đốt như quá trình tách dầu và khí, xử lý nước thải của nhà máy lọc dầu...
 • Công nghiệp mỹ phẩm: Cánh khuấy được sử dụng để sản xuất các sản phẩm mỹ phẩm như kem dưỡng da, sữa tắm, nước hoa...
 • Công nghiệp sơn: Cánh khuấy sơn được sử dụng để trộn các hạt màu với dung môi và các thành phần khác để tạo ra sơn và lớp phủ.
 • Công nghiệp sản xuất giấy: Cánh khuấy được sử dụng trong quá trình sản xuất giấy để trộn các nguyên liệu với nhau và hòa tan các hạt gỗ, tạo ra một hỗn hợp nhựa đặc biệt.

3. Cấu tạo cánh khuấy hoá chất

Cấu tạo các loại cánh khuấy có thể khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng và loại chất lỏng cần khuấy. Tuy nhiên, thông thường, cánh khuấy bao gồm các thành phần chính sau:

 • Trục: Là thành phần chính của cánh khuấy, chịu trách nhiệm cho việc chuyển động xoay của cánh khuấy.
 • Cánh khuấy: Là phần của cánh khuấy được gắn vào trục và tạo ra sự chuyển động xoay của nó. Cánh khuấy có thể có nhiều hình dạng khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng, ví dụ như cánh khuấy chân vịt, cánh khuấy đĩa, cánh khuấy mái chèo, cánh khuấy mỏ neo,...
 • Đầu ren hoặc chốt: Là thành phần giúp kết nối cánh khuấy với trục.
 • Bạc đạn hoặc vòng bi: Là thành phần giúp cho trục của cánh khuấy xoay mượt mà và giảm ma sát. Bạc đạn hoặc vòng bi thường được gắn ở đầu trục.

Các bộ phận trên thường làm bằng vật liệu kim loại chống gỉ, ví dụ như cánh khuấy inox, thép không gỉ hoặc kim loại khác tùy thuộc vào loại chất lỏng cần khuấy. Trong một số trường hợp như môi trường nhiệt độ cao thì sẽ làm bằng gang tráng một lớp chống ăn mòn hoặc thậm chí bằng sứ.

4. Nguyên lý hoạt động của cánh khuấy hoá chất

Nguyên lý hoạt động của cánh khuấy dựa trên việc tạo ra chuyển động xoay quanh trục của nó để đẩy chất lỏng và trộn chúng lại với nhau. Khi cánh khuấy quay, các cánh khuấy di chuyển qua lại trong chất lỏng, tạo ra một lực đẩy dọc theo hướng xoay của cánh khuấy.

Lực đẩy này tạo ra sự chuyển động của chất lỏng trong bể, tạo ra một dòng chất lỏng và đẩy các phân tử chất lỏng ra khỏi vị trí ban đầu, làm cho chúng chuyển động trong không gian ba chiều và tăng tốc quá trình trộn lẫn.

Khi các cánh khuấy quay, chúng tạo ra một lực giãn nở trong chất lỏng, giúp tăng khả năng khuấy trộn. Ngoài ra, thiết bị phối trộn có cánh khuấy còn có thể nghiền nát và phân tán các hạt lớn trong chất lỏng, giúp cải thiện hiệu quả trộn lẫn.

5. Phân loại cánh khuấy hoá chất

Các loại cánh khuấy rất đa dạng, mỗi loại có những đặc điểm phục vụ cho một mục đích khác nhau.

a) Cánh khuấy chân vịt

Cánh khuấy chân vịt là một loại cánh khuấy có hình dạng giống như chân vịt, thường gồm ba cánh dẹt và thường được lắp đặt trên trục xoay ngang. Nó có một số đặc điểm sau:

 • Tốc độ quay cao khoảng 100 đến 960 vòng/phút.
 • Kích thước của cánh khuấy chân vịt phù hợp với khoảng khối lượng riêng của dung dịch cần khuấy, từ 800 đến 1900 kg/cm3, và đường kính từ 200 đến 1000 mm.
 • Đối với dòng khuấy của cánh khuấy chân vịt, nó có dạng xoáy và tốc độ dòng chảy lớn, có tính hướng bán kính hoặc hướng tâm.
 • Dòng chảy xoáy nên khả năng hòa trộn và trao đổi nhiệt trong lòng chất lỏng tốt.
 • Dễ vệ sinh: Với số lượng cánh ít, cánh khuấy chân vịt dễ dàng để vệ sinh và bảo trì, đặc biệt là khi nó được làm bằng vật liệu không dễ bị ăn mòn.

Cánh khuấy chân vịt được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp như sản xuất hóa chất, thực phẩm và dược phẩm.

b) Cánh khuấy mái chèo

Cấu tạo của cánh khuấy mái chèo (Anchor impeller) bao gồm một trục dài được gắn với 2 lưỡi khuấy hình mái chèo. Góc nghiêng của cánh khuấy giao động từ 0 đến 90 độ, tùy thuộc dung môi chất lỏng.

Thiết kế đặc biệt giúp cánh khuấy hoạt động như một bộ khuấy trục dọc, chuyển động lưu loát và đồng đều trên toàn bộ chiều dài của bể khuấy.

Đây là một số đặc điểm của loại cánh khuấy này:

 • Hoạt động ở tốc độ thấp, lực mạnh
 • Quá trình khuấy ổn định, hạn chế rung lắc do trục thường ngắn. Nếu sử dụng trục dài thì cần sử dụng thêm ổ đỡ động cơ.
 • Thường dùng để để khuấy chất lỏng có độ nhớt cao, thậm chí là một số chất rắn có khối lượng riêng không lớn
 • Có thiết kế đặc biệt giúp tăng cường quá trình trộn, trộn đều các chất lỏng, chất nhớt và các loại hạt

Ứng dụng của cánh khuấy mái chèo rất đa dạng, phổ biến nhất là trong bể tạo bông.

c) Cánh khuấy mỏ neo

Giống như tên gọi, cánh khuấy mỏ neo có hình dạng giống những chiếc mỏ neo bạn thường thấy của tàu thuyền. Tuy nhiên, loại dung dịch và bể chứa được sử dụng sẽ ảnh hưởng đến hình dạng cụ thể của cánh khuấy này.

Đặc điểm của cánh khuấy mỏ neo:

 • Tạo ra một dòng chảy hướng tâm rất mạnh
 • Tốc độ quay lớn, trong điều kiện tối ưu như độ nhớt nhỏ thì tạo ra một dòng chảy hướng tâm lớn đến nỗi không xuất hiện chất lỏng ở vị trí sát với trục cánh khuấy.
 • Cấu tạo đơn giản, sử dụng được với nhiều loại chất lỏng khác nhau
 • Yêu cầu các bể chứa phải được làm chắc chắn và bền vững
 • Kích thước của cánh khuấy lớn

Cánh khuấy mỏ neo được sử dụng để khuấy trộn đều các chất lỏng trong các bể chứa hóa chất có độ nhớt cao (mật đường,...) hoặc có tính chất bám dính đóng cặn (sơn, vữa, xi măng,...).

d) Cánh khuấy đĩa

Được biết đến với cái tên "Lưỡi phân tán dòng chảy cao", cánh khuấy đĩa là một loại cánh khuấy được thiết kế đặc biệt để khuấy trộn các loại dung dịch có độ nhớt cao. Với hình dạng tròn dẹp và các răng cưa tại viền của cánh khuấy hoặc vuông góc với cánh khuấy, loại cánh khuấy này rất dễ phân biệt so với các loại cánh khuấy khác.

Khi hoạt động, cánh khuấy đĩa quay với tốc độ rất nhanh, tạo ra một lực va đập giữa các thành phần bên trong hỗn hợp dung dịch. Điều này rất phù hợp với dung dịch có độ nhớt cao vì chúng tốc độ hấp thụ năng lượng tạo ra từ cánh khuấy rất nhanh. Sức mạnh đáng kinh ngạc của cánh khuấy đĩa sẽ cung cấp đủ năng lượng để tạo ra một dòng chảy trong hỗn hợp dung dịch.

Với đặc điểm đó, cánh khuấy đĩa được ứng dụng để khuấy trộn các loại dung dịch như sơn, dầu bôi trơn, dầu máy, mực in, v.v.

Lưu ý, cần gia cố chân động cơ để tránh hỏng hóc do rung lắc. Khi sử dụng để khuấy trộn dung dịch có độ nhớt thấp, giảm tốc độ của cánh khuấy để tránh tình trạng quá tải mô tơ.

e) Cánh khuấy phân tán

Cánh phân tán thường có dạng một bộ răng cưa nhỏ được bố trí đứng trên các cánh khuấy phẳng, hình kim tự tháp, hoặc hình xoắn ốc. Với số lượng răng cưa và khoảng cách giữa chúng được thiết kế cho từng loại dung dịch cụ thể.

Khi cánh phân tán quay, các răng cưa sẽ tạo ra một lực cắt và giật tạo ra hiệu ứng phân tán trong dung dịch, giúp tăng cường tiếp xúc giữa các thành phần và tăng tốc độ phản ứng. Nó sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất khi quay với tốc độ cao.

Trong các ứng dụng thực tế, cánh phân tán thường được sử dụng để tạo ra các sản phẩm với độ mịn cao, tăng khả năng hấp thụ và tác dụng của các thành phần trong dung dịch.

f) Cánh khuấy tuabin

Đặc điểm chung của cánh khuấy tuabin là tạo ra dòng chảy lưỡng tâm, tạo ra hai dòng chảy có hướng di chuyển khác nhau và chảy vào hai tâm khác nhau.

Có nhiều cách bố trí vị trí các cánh khuấy tuabin nhưng thường giao động ở mức 4-16 cánh. Các loại cánh đơn của cánh khuấy tuabin và dòng chảy tạo ra bao gồm:

Cánh đơn nghiêng góc: khuấy trộn vật rắn trong chất lỏng hiệu quả nhờ việc tạo nên dòng chảy hướng tâm và hướng trục.

Cánh đơn vuông góc (cánh thẳng): trộn và làm đồng nhất chất lỏng nhờ việc tạo ra dòng chảy tiếp tuyến và hướng tâm giúp hút chất lỏng vào tâm rồi đẩy ra theo chu vi của cánh.

Cánh đơn cong (hở hoặc kín): cũng tạo ra dòng chảy tiếp tuyến và hướng tâm nhưng nhờ mặt lõm của cánh hướng về phía chiều quay nên giảm được hiện tượng chất lỏng trượt tương đối với cánh khuấy.

Ứng dụng phổ biến:

 • Khuấy trộn chống lắng bùn cặn tại các bể
 • Bể phản ứng keo tụ, bồn pha hóa chất
 • Hệ thống sản xuất thực phẩm
 • Trộn hóa chất có độ nhớt cao và thể tích lớn

6. Bảng giá cánh khuấy hoá chất

Giá cánh khuấy tùy thuộc vào các yếu tố như loại cánh khuấy, chất liệu, đường kính,...

 • Giá cánh khuấy chân vịt (20 cm): ~ 400 000 đ - 450.000 đ
 • Giá cánh khuấy chân vịt (30cm): ~ 500.000 đ - 550.000 đ
 • Giá cánh khuấy mỏ neo (20cm): ~ 250.000 đ - 300.000 đ
 • Giá cánh khuấy mỏ neo (30cm): ~ 350.000 đ - 400.000 đ
 • Giá cánh khuấy đĩa (20cm): ~ 600 000 đ - 650 000 đ
 • Giá cánh khuấy đĩa (20cm): ~ 700 000 đ - 750 000 đ
 • Giá cánh khuấy Tuabin (20cm): ~ 500 000 đ - 550 000 đ
 • Giá cánh khuấy Tuabin (30cm): ~ 600 000 đ - 650 000 đ

Việc tìm hiểu chi tiết các loại cánh khuấy và bảng giá ước tính của từng loại sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát và xem xét sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline Minhmotor 090.146.0163

Bài viết có liên quan

Motor Khuấy

Top 6 máy khuấy hóa chất nhiều người dùng nhất hiện nay

Motor Khuấy 0.37Kw 0.4Kw 0.5Hp

Motor Khuấy 0.75Kw 1Hp

Motor Khuấy 1.1Kw 1.5Hp

Motor Khuấy 1.5Kw 2Hp

Motor Khuấy 2.2Kw 3Hp

Motor Khuấy 3Kw 4Hp

Motor Khuấy 3.7Kw 4Kw 5Hp

Motor Khuấy 5.5Kw 7.5Hp

1.858 reviews

Tin tức liên quan

Các loại băng tải giá rẻ tốt nhất Việt Nam 06 / 2023
7 Máy Bơm Cánh Gạt Bán Chạy Nhất Hiện Nay 06/2023
5 Máy Bơm Bánh Răng Mini Bán Chạy Nhất Việt Nam 06/2023
10 Máy Bơm Ewara Bán Chạy Nhất Việt Nam Hiện Nay 06/2023
8 Máy Bơm Thoát Nước Tầng Hầm Bán Chạy Nhất Việt Nam 06/2023