098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Tìm Hiểu Máy Khuấy Trộn Hóa Chất. Có Gì Khác Biệt?

17 thg 4 2022 16:17

Máy khuấy trộn hóa chất hay còn gọi là motor khuấy hóa chất. Đây là một thiết bị công nghiệp được sử dụng chủ đạo trong ngành công nghiệp hóa chất và các quy trình xử lý nước thải,... Phần tiếp sau đây là về khái niệm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loại động cơ đặc biệt này, mời bạn cùng tham khảo!

1. Khái niệm motor khuấy hóa chất 

Motor khuấy hóa chất là thiết bị bao gồm bộ truyền đồng trục và 1 hay nhiều bộ cánh khuấy được gắn lên trục khuấy. Bộ cánh khuấy chính là 1 dụng cụ bất kỳ được đem gắn trên trục quay để tiến hành luân chuyển các vật liệu ở bên trong thùng trộn. Các cánh khuấy chuyển động quay sẽ tạo ra sự thay thế lẫn nhau của các vật liệu bên trong hệ thống nhằm mục đích thỏa mãn các yêu cầu của quá trình.

 

Motor khuấy hóa chất có nhiều loại cánh khuấy khác nhau

Motor khuấy hóa chất có nhiều loại cánh khuấy khác nhau

Người ta phân loại máy khuấy trộn hóa chất ra làm 2 loại cơ bản: 1 là máy khuấy sử dụng động cơ điện và máy khuấy sử dụng động cơ chạy bằng khí nén. 

Ngoài ra, còn có nhiều cách phân loại khác nữa, chẳng hạn như dựa vào vật liệu của động cơ, dựa vào vật liệu làm trục khuấy, cánh khuấy hoặc dựa vào công suất bơm hay hãng sản xuất bơm với nhiều loại giá cả, các bạn có thể tham khảo tại các cửa hàng bán vật liệu để được biết chính xác nhất.

2. Cấu tạo máy khuấy trộn hóa chất

Cấu tạo của máy khuấy trộn hóa chất vô cùng đơn giản, chỉ gồm động cơ khuấy mạnh mẽ với hoạt động êm ái. Phần trục khuấy được làm từ vật liệu cao cấp nên có sức chịu ăn mòn cao và đặc biệt là cánh khuấy có dòng chảy hướng trục hoặc dòng chảy hướng kính. Cụ thể:

 • Trục cánh khuấy hóa chất: Chính là phần nối tiếp giữa cánh khuấy và động cơ của cánh khuấy. Phần này thường được làm bằng chất liệu inox 304 có đường kính bằng với đường kính của trục động cơ khuấy. Do đó, nó tác dụng truyền lực từ động cơ máy khuấy về cánh khuấy.
 • Phần cánh khuấy: Có nhiều cấu tạo dành cho các loại cánh khuấy khác nhau. Khi máy khuấy hoạt động, cánh khuấy sẽ tạo ra một dòng chảy liên tục ở bên trong bể chứa. Khi động cơ cánh khuấy hoạt động, điện năng cũng sẽ chuyển hóa thành cơ năng nhằm mục đích làm cho trục khuấy và cánh khuấy chuyển quay và tiến hành đánh tan chất lỏng.

Máy khuấy trộn hóa chất được dùng để khuấy trộn hóa chất

Cấu tạo của máy khuấy trộn hóa chất vô cùng đơn giản

 • Cánh khuấy thường sử dụng cho máy khuấy trộn các loại hóa chất rất đa dạng về chủng loại. Thông thường, mỗi loại cánh khuấy sẽ phù hợp với 1 loại hóa chất khác nhau, do đó sẽ phân loại bao gồm: cánh khuấy dạng chân vịt, cánh khuấy dạng tuabin có đai chấn, cánh khuấy có dạng tuabin đỉa, cánh khuấy có dạng cái cào, cánh khuấy có dạng đĩa, cánh khuấy có dạng mái chèo,...

Có thể nói rằng, máy khuấy trộn hóa chất thường được sử dụng để giúp làm phá tan sự kết dính bền bỉ của các loại hóa chất dùng trong công nghiệp. Trong quá trình sản xuất, các ngành công nghiệp cần sử dụng các hóa chất, chẳng hạn như ngành công nghiệp thực phẩm, dầu mỏ, công nghiệp khai thác mỏ, dược phẩm, sản xuất bột giấy, xử lý nước thải trong công nghiệp, nông nghiệp, các thiết bị tạo bông lắng, thậm chí là cả các ứng dụng để xử lý ô nhiễm, bảo vệ môi trường,... máy khuấy trộn hóa chất đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng.

Tại Việt Nam hiện nay, nhu cầu sử dụng động cơ khuấy trộn hóa chất ngày càng tăng cao, đặc biệt, các loại máy khuấy trộn được sử dụng chủ yếu ở trong các ngành công nghiệp hóa chất, nhiệt điện, sản xuất dược phẩm, thực phẩm, trong các quy trình xử lý chất thải,... đều mang lại hiệu quả sử dụng một cách tối ưu.

3. Ưu điểm máy khuấy trộn hóa chất

 • Khả năng kháng lại quá trình ăn mòn cao đối với hầu hết các loại hóa chất như: H2SO4, NAOH, HNO3, HCL,…
 • Khả năng chống lại các hóa chất xi mạ, thuốc nhuộm, các vật liệu hóa dầu, dung môi,... rất cao.
 • Độ bền cao, do đó giúp tiết kiệm được chi phí sửa chữa, thay thế cũng như vận hành đối với mọi công ty.
 • Trọng lượng nhẹ nên rất dễ dàng khi di chuyển.
 • Đặc biệt an toàn cho người sử dụng, những người lao động sẽ hạn chế được việc phải tiếp xúc với hóa chất.

4. Ứng dụng máy khuấy trộn hóa chất

Máy khuấy trộn là 1 trong những thiết bị công nghiệp đặc biệt quan trọng không thể thiếu đối với các dây chuyền sản xuất trong nhà máy, có nhiều ứng dụng khác nhau như:

 • Khuấy trộn, hòa lẫn, đánh tan và làm đều tất các chất lỏng: sơn nước, nước thải, trộn keo, mực, dung môi, PU,...
 • Dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm, dầu mỏ, công nghiệp khai thác mỏ, dược phẩm,
 • Sản xuất bột giấy,
 • Xử lý nước thải trong công nghiệp, nông nghiệp
 • Ứng dụng trong quy trình xử lý ô nhiễm, bảo vệ môi trường
 • Khử lưu huỳnh trong khí đường ống thải (FGD), giúp người dùng kiểm soát mức ô nhiễm trong không khí (mưa axit)

Máy khuấy trộn hóa chất được dùng để khuấy trộn hóa chất

Máy khuấy trộn hóa chất được dùng để khuấy trộn hóa chất

 

5. Cách lựa chọn máy khuấy trộn hóa chất phù hợp

Để chọn mua các loại máy khuấy trộn hóa chất tốt nhất, các bạn cần tìm mua sản phẩm chính hãng được bán tại các đơn vị uy tín, nhà phân phối độc quyền. Đặc biệt, cần chọn sản phẩm chính hãng 100%, có mã CO, CQ check được đầy đủ, bảo hành lâu dài theo chế độ của nhà sản xuất và đặc biệt là có hỗ trợ lắp đặt, bảo hành tận nơi. 

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần lưu ý thêm một số yếu tố sau:

 • Chọn mua motor khuấy hóa chất phải căn cứ vào thành phần và đặc điểm của dung dịch hóa chất cần khuấy, chẳng hạn như: độ nhớt của chất lỏng, khả năng ăn mòn, nhiệt độ môi trường,...
 • Lựa chọn loại máy khuấy trộn hóa chất căn cứ vào nhu cầu, mục đích khuấy, ví dụ như là: khuấy để tạo nhũ, khuấy để hòa tan, khuấy phân tán, khuấy để chống lắng cặn,...
 • Chọn máy khuấy trộn hóa chất còn cần dựa vào kích thước của thùng khuấy có chiều rộng bao nhiêu, chiều cao  bao nhiêu,... Đồng thời, cần lựa chọn tốc độ phù hợp đối với từng giai đoạn khuấy và chiều cao của lượng dung dịch còn lại bên trong của bể khuấy trộn.
 • Chọn motor khuấy sao cho phù hợp, có thể là motor chạy bằng điện hoặc motor chạy bằng xăng dầu hay bằng khí nén. Mặt khác, cần chọn vật liệu máy khuấy trộn hóa chất chẳng hạn như inox 304, inox 316, sắt, thép,... để làm vật liệu sản xuất phần cánh khuấy. Vì các loại chất lỏng hóa chất có độ ăn mòn cao nên bạn cần chọn vật liệu có sức chống chịu ăn mòn cao.
 • Chọn máy khuấy trộn hóa chất còn tùy theo môi trường làm việc ở ngoài trời hay là trong nhà. Bên trong bể khuấy trộn hóa chất có thể xảy ra các phản ứng giữa các chất hóa học. Hơn nữa, khi lựa chọn loại cánh khuấy còn phải dựa vào độ nhớt của các dung dịch được hòa trộn tạo thành.
 • Thường xuyên kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng cánh khuấy, đặc biệt là trong thời gian dùng để khuấy trộn các dung dịch hóa chất có độ ăn mòn cao.

Thường xuyên kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng của cánh khuấy trộn hóa chất

Thường xuyên kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng của cánh khuấy trộn hóa chất

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

3.842 reviews

Tin tức liên quan

Top 5 Dòng Máy Bơm Hỏa Tiễn 1 Pha Đáng Mua Nhất Hiện Nay
Top 4 Máy Bơm Hỏa Tiễn Pentax Tốt Nhất Hiện Nay
Top 4 Máy Bơm Hỏa Tiễn Galaxy Được Tìm Mua Nhiều Nhất Hiện Nay
Top 4 Máy Bơm Bánh Răng Inox Chất Lượng Tốt Nhất 2022
Top 6 Dòng Bơm Tăng Áp Nước Nóng Bán Chạy Nhất Hiện Nay