098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Tìm Hiểu Về Các Loại Máy Bơm Bê Tông: Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

15 thg 3 2023 15:09

Hiện nay, tại các công trình xây dựng, các loại máy bơm bê tông được sử dụng rất phổ biến và giúp ích được rất nhiều trong việc xây dựng của các khu dân cư, cao ốc hay những tòa nhà cao tầng. Nhờ sử dụng loại máy bơm này mà các công trình xây dựng đã giảm thiểu được rất nhiều các khoản chi phí dành cho xây dựng, đồng thời tăng năng suất, hiệu quả xây dựng lên rất nhiều.

1. Máy bơm bê tông là gì?

Máy bơm bê tông là một loại máy bơm đang được sử dụng chủ yếu trong ngành xây dựng để giúp vận chuyển hỗn hợp vôi vữa, bê tông. Sau khi đã được trộn đều bằng các loại máy bơm trộn bê tông theo cả phương ngang lẫn phương đứng bằng phương pháp bơm đẩy, hỗn hợp bê tông thành phẩm được xem là đạt yêu cầu.

Máy bơm bê tông đang được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng

2. Các loại máy bơm bê tông

Máy bơm bê tông hiện nay được chia ra làm 2 loại chính:

Máy bơm bê tông động: Còn được gọi là máy bơm cần vì loại máy bơm này thường được gắn luôn vào thiết bị vận chuyển, chẳng hạn như ô tô tải. Máy bơm bê tông động cũng được gọi là chiếc xe bơm bê tông hay là cần bơm tự hành. Loại bơm này còn được gắn trên trụ tháp của chiếc cần trục tháp nên cũng gọi là tháp bơm bê tông.

Máy bơm bê tông động được gắn liền với một hệ thống ống dẫn được gắn trên 1 chiếc cần trục có khả năng gấp lại, giống như một chiếc cánh tay robot có cần điều khiển từ xa, (nên mới gọi là cần bơm bê tông). Bộ phận này có thể vươn xa để tới những vị trí cần đổ bê tông với một độ chính xác nhất định. 

Máy bơm bê tông động với nhiều công dụng vượt trội

Máy bơm bê tông tĩnh: Là loại máy bơm bê tông chỉ bao gồm phần máy bơm chính chứ không kèm theo hệ thống đường ống bơm. Máy sẽ được đấu vào đường ống bơm đã đặt sẵn tại công trình xây dựng, do đó loại máy bơm này còn có tên gọi là máy bơm dòng hay là máy bơm đường ống. 

Thường thì máy bơm tĩnh sẽ không thể tự di chuyển được, mà người ta phải gắn vào xe tải như một chiếc rơ moóc, để xe tải kéo máy đến công trường. Tuy nhiên, cũng có loại máy bơm tĩnh tự hành, nhưng đến công trường thì nó vẫn được đặt tĩnh tại một vài vị trí cố định, nơi mà có thể nối vào trong hệ thống ống bơm bê tông đã lắp sẵn cố định tại công trường. 

Tuy máy bơm bê tông mini không có hệ cần để có thể vươn tới được mọi vị trí đổ bê tông trong tầm hoạt động của cần giống như máy bơm động, nhưng với những ngôi nhà siêu cao tầng thì nó lại thường được sử dụng để có thể bơm chuyền lên từng đợt độ cao của căn nhà theo từng đợt của đường ống đứng. Trong trường hợp này, người ta thường sử dụng kết hợp nhiều chiếc máy bơm tĩnh để bơm vữa bê tông trung chuyển lên trên theo từng đợt chiều cao của những tòa nhà siêu cao tầng.

Máy bơm bê tông tĩnh

3. Cấu tạo máy bơm bê tông vữa và bơm bê tông tự hành

Cấu tạo của máy bơm vữa kiểu roto kết hợp ống mềm bao gồm có:

 1. Ống bơm trộn bê tông  
 2. Con lăn thép bọc bằng cao su  
 3. Khoang bơm
 4. Trục roto
 5. Roto   
 6. Ống mềm  
 7. Thùng chứa vữa trộn.

Sơ đồ cấu tạo máy bơm vữa kiểu roto kết hợp ống mềm

Cấu tạo của máy bơm bê tông tự hành kiểu piston bao gồm có:

 1. Van an toàn
 2. Bơm dầu
 3. Bầu lọc dầu 
 4. Thùng dầu 
 5. Van phân phối 

      6. Piston thủy lực

      7. Xylanh thủy lực

      8. Piston công tác

      9. Xilanh công tác

     10. Phễu chứa vôi vữa

     15. Ống cong

     16. Ống dẫn vôi vữa. 

Cấu tạo của máy bơm bê tông tự hành kiểu piston

4. Nguyên lý hoạt động của máy bơm bê tông

Đối với máy bơm bê tông kiểu roto kết hợp với ống mềm:

 • Khoang bơm hình trụ sẽ được bố trí roto 5 và 2 con lăn thép được bọc cao su.
 • Trục 4 sẽ được roto 5 dẫn động qua.
 • Hai con lăn thực hiện chuyển động hành tinh quanh trục roto trong khi roto quay sẽ đè lên ống mềm.
 • Hệ thống con lăn ống mềm sẽ tiến hành việc bơm nén bê tông dựa theo ống mềm.
 • Khoang bơm được duy trì chân không để làm cho ống mềm luôn phình ra nhằm mục đích hút bê tông từ thùng chứa rồi trộn vào thông qua ống 6.
 • Đổ nước vào thùng 7 sẽ giúp làm sạch đường ống. Trong khi đó, máy bơm bê tông tự hành sẽ làm việc giống như một chiếc máy bơm hút nước thông thường.

Đối với máy bơm bê tông hoạt động kiểu piston:

Piston công tác sẽ được điều khiển bởi piston thủy lực và chúng thường hoạt động ngược chiều nhau. Ống cong nằm trong khoang nạp sẽ có tâm quay trùng với tâm của hệ thống đường ống. Trong quá trình máy bơm vận hành, ống cong sẽ rung lắc 1 góc nhất định để làm che kín đường ra của chiếc xylanh.

Trong hành trình đẩy của chiếc piston (14), ống cong sẽ được nối vào trong xilanh công tác (13). Khi đó, vôi vữa sẽ được đẩy từ xilanh vào trong ống cong rồi lại chạy ra ống dẫn. Đồng thời piston (8) sẽ co lại, xylanh (9) lại được thông với phễu chứa nên lúc này vôi vữa sẽ được hút ngay vào trong xilanh. 

Khi kết thúc hành trình bơm hút, cả 2 chiếc xilanh công tác sẽ được đổi chiều. Đồng thời, ống cong sẽ được lắc từ xilanh (13) sang để nối với xilanh (9) nhằm mục đích tiếp tục nhận vôi vữa từ chiếc xylanh này. Quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại cho tới khi máy dừng.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm bê tông hoạt động kiểu piston

5. Chọn máy bơm bê tông tĩnh như thế nào cho đúng?

Một chiếc máy bơm bê tông tĩnh sẽ đạt được chất lượng tối ưu phải đảm bảo được các tiêu chí sau đây:

Máy bơm bê tông có khả năng làm việc ổn định, bền bỉ, thường xuyên liên tục trong suốt nhiều giờ đồng hồ. Để một chiếc máy bơm bê tông tĩnh có được khả năng làm việc vô cùng ổn định thì động cơ của chúng sẽ là yếu tố then chốt nhằm quyết định đến khả năng vận hành của máy. 

Một chiếc máy bơm bê tông thường được trang bị loại động cơ diesel hoặc chạy bằng động cơ điện hàng chính hãng. Chúng có công suất lớn nên sẽ đáp ứng được khả năng hoạt động của máy bơm bê tông thì mới có khả năng giúp cho máy bơm vận hành được hiệu quả nhất.

Máy bơm vữa xi măng cần có hiệu suất làm việc phù hợp nhằm đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn của người dùng. Lựa chọn một chiếc máy bơm bê tông có hiệu suất làm việc cao để đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong mọi việc của người dùng là điều vô cùng quan trọng. 

Nếu như các nhà thầu lựa chọn cho công trình xây dựng của mình 1 chiếc máy bơm bê tông có hiệu suất làm việc quá thấp thì sẽ không thể đáp ứng được 1 khối lượng bê tông thành phẩm vô cùng lớn, đủ cho cả một quá trình làm việc. Và ngược lại, nếu bạn lựa chọn một chiếc máy bơm bê tông có hiệu suất làm việc quá lớn trong khi khối lượng bê tông nhỏ thì sẽ gây ra tình trạng dư thừa, lãng phí.

Khả năng làm việc tối ưu: Chiếc máy bơm bê tông tĩnh chính là thiết bị máy móc xây dựng phù hợp nhất đối với các công trình thi công có quy mô xây dựng vừa và nhỏ, được thực hiện tại các địa hình phức tạp hay các công trình thi công xây dựng với mục đích dân dụng nằm sâu trong các ngõ nhỏ, địa hình chật hẹp mà các thiết bị máy móc có kích cỡ lớn, bồn trộn bê tông cỡ lớn không thể đi vào được.

Máy bơm vữa xi măng cần phải có thiết kế cấu tạo nhằm ứng dụng được trong thực tế để thi công được tại nhiều công trình. Một chiếc máy bơm bê tông có thiết kế cấu tạo ứng dụng một cách linh hoạt trong nhiều loại hình thi công đảm bảo sẽ hữu ích hơn là một chiếc máy bơm chỉ có thể sử dụng được trong một số môi trường xây dựng, thi công đặc thù.

Cuối cùng, cần lựa chọn đơn vị sản xuất và địa chỉ cung cấp sản phẩm phù hợp. Đây cũng được coi là 1 trong những yếu tố vô cùng then chốt nhằm giúp cho các nhà thầu xây dựng có thể tiến hành lựa chọn được cho mình một chiếc máy bơm bê tông tĩnh có khả năng đạt được chất lượng tối ưu.

Máy bơm bê tông tĩnh chính là thiết bị máy móc xây dựng phù hợp nhất

6. Lợi ích mà máy bơm bê tông mang lại

Vận chuyển các loại bê tông, vôi vữa theo đường ống dẫn cố định được làm bằng cao su hoặc thép, inox đến vị trí thi công một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Vận chuyển bê tông, vôi vữa với khoảng cách vận chuyển có thể đạt tới 500m, cao 70m.

Ngoài ra, tùy theo nhu cầu và mục đích riêng, khoảng cách cũng như độ cao, bạn sẽ có thể lắp nối tiếp nhiều chiếc máy bơm bê tông để làm tăng khoảng cách, độ cao của máy bơm vữa cho công trình thi công.

Máy bơm bê tông tự hành đã mang lại nhiều lợi ích thực sự trong cuộc sống và nhịp độ phát triển hiện nay. Điều này giúp hỗ trợ cho các công trình thi công xây dựng có thể đạt được năng suất thi công nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn và đảm bảo là thân thiện môi trường hơn cùng với hệ thống bơm chất lượng cao và quy trình hoạt động khép kín hiện đại.

Và tùy theo mục đích sử dụng, quy mô của công trình mà các bạn có thể lựa chọn chiếc máy bơm bê tông chính hãng cùng với kích thước và chiều dài phù hợp. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy bơm bê tông khác nhau, chủng loại, kích thước đa dạng nhằm đáp ứng tốt nhất cho tất cả mọi nhu cầu sử dụng nhằm giúp các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí cũng như sức lao động.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cơ bản về công dụng, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của dòng máy bơm bê tông được sử dụng trong ngành xây dựng. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với các bạn trong quá trình lựa chọn và sử dụng các loại máy bơm dùng trong xây dựng. 

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

Công Suất Và Năng Suất Làm Việc Của Máy Bơm Bê Tông. Quy Trình Vận Hành Và Sửa Chữa

Motor Máy Bơm Nước: Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động, Phân loại, Cách Lựa Chọn

Máy Bơm Nước Công Nghiệp - Máy Bơm Nước Ly Tâm 3 Pha: Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động

Máy Bơm Nước Gia Đình: Cấu Tạo, Ứng Dụng, Thông Số Kỹ Thuật Và Cách Lựa chọn

Máy Bơm Nước Teco: Cấu Tạo, Ứng Dụng, Thông Số Kỹ Thuật Và Cách Lựa chọn

Máy Bơm Nước Nông Nghiệp: Phân Loại Và Cách Tính Lưu Lượng Và Cột Áp

3.218 reviews

Tin tức liên quan

Máy Làm Trân Châu Nhân Dừa: Cấu Tạo, Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 12/2023
Bàn Xoay Công Nghiệp: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 12/2023
Máy Tách Rác - Máy Lược Rác: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 12/2023
Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 12/2023
Bồn Khuấy Trộn Thực Phẩm Giá Tốt Phổ Biến Nhất Hiện Nay 12/2023