098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Các Lỗi Thường Gặp Và Cách Tính Công Suất Máy Bơm Bê Tông

Viết bởi: Bảo Nhi
Bảo Nhi
Mình là Bảo Nhi, hiện tại mình đang phụ trách công việc viết bài, kiểm duyệt nội dung tại Minhmotor. Mình sinh năm 2000, tốt nghiệp cử nhân Trường Đại học Tài chính - Marketing, nơi mình học tập được rất nhiều kiến thức và nền tảng giúp mình rất nhiều trong công việc hiện tại. Với sự nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ cùng với sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ các anh chị em đồng nghiệp, chúng mình luôn cố gắng đem đến những giải pháp ứng dụng động cơ điện, động cơ giảm tốc, máy bơm nước thiết thực nhất cho mọi người.
02 thg 4 2024 21:02

Khi mua máy trộn bê tông, người sử dụng thường qua tâm đến công suất máy bơm bê tông, chất lượng cũng như kiểu dáng thiết kế, mẫu mã của sản phẩm. Đồng thời, các số liệu về thông số kỹ thuật máy bơm nước cũng được nhiều người dùng quan tâm, có thể tìm hiểu ở dưới đây!

1. Máy bơm bê tông là gì?

Trước khi đi vào tính công suất máy bơm bê tông, mời các bạn hãy tìm hiểu khái niệm máy bơm bê tông nhé. 

Máy bơm bê tông là một loại máy móc chuyên dụng trong ngành xây dựng nhằm mục đích vận chuyển hỗn hợp bê tông từ địa điểm này đến địa điểm khác sau khi đã được trộn đều bằng máy. Máy bơm bê tông có thể tiến hành bơm bê tông theo phương pháp đẩy bê tông hoặc bơm theo phương thẳng đứng. 

cong-suat-may-bom-be-tong

Máy bơm bê tông có thể tiến hành bơm bê tông theo phương pháp đẩy

2. Thông số và công suất máy bơm bê tông cần 37m

Về thông số kỹ thuật máy bơm bê tông, bạn có thể tham khảo sản phẩm dưới đây:

Tên sản phẩm: Máy bơm bê tông cần 37m.

Model bơm: JXR - 37 - 4.16HP, sản phẩm được nhập khẩu vào tháng 5/ 2010.

Năng suất.

 • Theo cần bơm: 164m3/ h (213yd3/ h)
 • Theo pittong: 102m3/ h (133yd3/ h)

Áp lực:

 • Tính theo cần bơm: 75bar
 • Tính theo piston: 115bar

Xilanh bơm:

 • Đường kính: 230mm (9”)
 • Vật liệu làm xi lanh: Vật liệu chrome cao cấp.

Bơm dầu chính: Bơm thủy lực Rexroth A11VO 206

Áp suất thủy lực của hệ thống: 350bar (5070psi)

Thông số kích thước của cần bơm:

 • Chiều thẳng đứng: 37m
 • Chiều ngang: 33m

Các khúc của cần bơm:

 • Chiều dài của khúc 1: 8,7m
 • Chiều dài của khúc 2: 7,9m
 • Chiều dài của khúc 3: 8,0m
 • Chiều dài của khúc 4: 8,4m

Các thông số khác:

 • Hệ thống bôi trơn tự động
 • Hệ thống hạn chế hành trình: thủy lực
 • Dung tích phễu chứa: Easy clean 600L
 • Số hành trình/ phút: 29 (v/ p)
 • Điều khiển năng suất bơm: 20 (26) – 158m3/ h

Máy bơm bê tông cần 37m

3. Công thức tính năng suất máy bơm bê tông

Để hiểu rõ về năng suất làm việc cụ thể của máy trộn bê tông, chúng ta hãy tìm hiểu cách tính công suất như sau:

Công suất máy bơm bê tông theo chu kỳ: Ns = Vxl x nck x Ktg (m3/ h). Trong đó: 

 • Vxl là thể tích xuất liệu của thùng trộn (thể tích bê tông thành phẩm trộn được trong một mẻ trộn), m3 và được xác định theo công thức sau: Vxl = Vsx x Kxl = (0,3 – 0,4) Vhh x Kxl (m3). Với Vsx – thể tích sản xuất của thùng trộn (m3).
 • Vhh là thể tích hình học của thùng trộn (m3)
 • Kxl là hệ số xuất liệu, trong đó = 0,65; 0,7 đối với bê tông và = 0,8 đối với vôi vữa;
 • nck là số mẻ bê tông máy trộn được trong 01 giờ nck = 3600/ tck

Với tck – thời gian của 1 mẻ trộn, được tính toán như sau:

 • tck = thời gian đổ nguyên liệu vào + thời gian trộn + thời gian đổ bê tông ra
 • Ktg – hệ số sử dụng thời gian của máy trong 1 ca = 0,8 – 0,9

Công suất máy bơm bê tông trộn liên tục: Ns = 60n x S x t x K1x K2 x Kxl (m3/ h). Trong đó: 

 • n là vận tốc quay của trục trộn (v/ p);
 • S là tiết diện dòng vật liệu di chuyển trong thùng trộn (m2) được tính theo công thức sau: S = (0,28 ± 0,34) pd2/ 4. Với d là đường kính quỹ đạo hình tròn của cánh trộn (m), t là khoảng cách giữa các cách trộn tính theo chiều dọc trục (m).
 • K1 và K2 là các hệ số có xét đến tác động của dòng vật liệu trong thùng trộn do tính không liên tục của các cánh trộn và do ma sát giữa các vật liệu vào các chi tiết tiếp xúc với vật liệu là K1x K2 = 0,5.

cong-suat-may-bom-be-tong

Máy bơm bê tông động

4. Quy trình vận hành máy bơm bê tông

Trước khi vận hành máy:

 • Đầu tiên, chúng ta cần kiểm tra chi tiết các bộ phận của máy bơm bê tông, từ động cơ, hệ thống điều khiển cùng với hệ thống nạp điện cho đến lượng dầu Diesel còn ở trong máy,... để đảm bảo cho quá trình vận hành máy bơm được ổn định, không xảy ra những sự cố đáng tiếc.
 • Vận hành thử máy và tiến hành tráng toàn bộ đường ống bằng 1 hỗn hợp vữa xi măng loãng để chuẩn bị tiến hành bơm vữa bê tông. Làm như vậy để làm trơn đường ống nhằm giúp quá trình bơm sẽ không xảy ra tình trạng tắc ống.

Trong quá trình vận hành:

 • Để bảo đảm cho máy bơm bê tông có thể hoạt động tốt, bạn cần lưu ý về cốt liệu đầu vào, đặc biệt là bê tông phải đảm bảo tiêu chuẩn, đúng nhãn mác, độ sụt do nhà sản xuất đưa ra.
 • Bê tông phải được cung cấp thường xuyên và liên tục cho máy bơm. Không nên để gián đoạn quá lâu vì có thể khiến bê tông trong đường ống sẽ bị tồn đọng và lắng lại, thậm chí còn bị đông cứng. Vì thế, nếu buộc phải chờ bê tông thì bạn nên hút về vài nhịp và cho cánh đảo trong phễu của máy bơm hoạt động để cho bê tông không bị lắng.
 • Luôn luôn có 1 người đứng để điều khiển, giám sát máy trong suốt quá trình hoạt động.

Sau khi vận hành:

 • Vệ sinh các thiết bị máy móc, đổ nước vào trong máy và vệ sinh cho sạch đường ống. Sau đó tháo ra để vệ sinh lại đường ống thêm 1 lần nữa.
 • Bảo trì, bảo dưỡng máy bơm bê tông thường xuyên, khi phát hiện ra sự cố cần thì phải khắc phục ngay.

5. Các lỗi thường gặp và sửa chữa máy bơm bê tông

Máy làm việc một cách ì ạch, kém hiệu quả, chất lượng của bê tông trộn ra không đạt tiêu chuẩn: Lỗi này thường xảy ra khi động cơ của máy bơm bê tông bị chập hoặc thiết bị trộn phải vận hành quá tải so với mức công suất được cho phép. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên tắt máy rồi đổ bớt lượng bê tông đang có trong máy ra. Sau đó, chạy lại máy để xem thiết bị có làm việc với tốc độ nhanh hơn hay không. Nếu tình trạng trên vẫn không được cải thiện, tốt hơn hết là bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp để họ cử nhân viên kỹ thuật tới kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa.

Máy đang hoạt động bỗng nhiên dừng đột ngột, bốc mùi khét: Nguyên nhân chủ yếu gây ra lỗi này là do máy đang bị cháy động cơ. Có thể là vì phải làm việc quá tải hoặc máy bơm hoạt động liên tục trong suốt nhiều giờ mà không được nghỉ. Trong trường hợp này, bạn phải ngay lập tức tắt máy bơm bê tông và tắt nguồn điện để tránh gây hỏng hóc thêm các chi tiết khác, nếu cần thiết thì có thể thay động cơ bơm mới cho thiết bị.

 Máy trộn không đều: Việc hỗn hợp bê tông thành phẩm đưa ra không đều, kém chất lượng có thể là do tỷ lệ pha trộn giữa các nguyên liệu đưa vào như nước, xi măng, đá, cát,… không đạt đúng tiêu chuẩn. Hoặc cũng có thể là do máy phải trộn 1 lượng nguyên vật liệu quá lớn, vượt quá mức công suất cho phép khiến cho hỗn hợp bê tông trong máy không được trộn đều.

Cách tốt nhất là bạn cần tính toán lại tỷ lệ trộn của các nguyên vật liệu sao cho phù hợp. Nên sử dụng lượng nước và các nguyên liệu khác như xi măng, cát cho vừa đủ. Trường hợp cần thiết, bạn có thể cho thêm nguyên vật liệu và giảm lượng nước. Ngoài ra, cần sử dụng đúng loại cát và đá sạch, không có lẫn tạp chất theo đúng các yêu cầu kỹ thuật.

Máy khởi động được nhưng lại không trộn được: Tình trạng này thường xảy ra khi động cơ của máy bơm bê tông có vấn đề. Lúc này, bạn cần nhanh chóng tắt máy đi và rút nguồn điện ra. Sau đó, hãy gọi cho thợ có chuyên môn kỹ thuật về máy bơm đến để kiểm tra và khắc phục sự cố của phần động cơ, không nên tự tìm cách sửa nếu không có kỹ năng để tránh gây ra những lỗi nghiêm trọng hơn.

Máy hoạt động phát ra tiếng ồn lớn: Nguyên nhân chủ yếu khiến máy có tiếng ồn là do phần bánh răng và bi của thiết bị đang hỏng hóc hoặc bị khô dầu. Để giảm lượng tiếng ồn cho chiếc máy trộn bê tông trong quá trình vận hành, bạn cần chú ý tra thêm dầu vào trong các trục chính, bánh răng và ổ bi của thiết bị. Nếu tình trạng ồn ào vẫn không cải thiện, bạn cần kiểm tra lại xem phần bánh răng và ổ bi có được ăn khớp với nhau hay không, từ đó sẽ thay lại cái mới.

6. Tài liệu catalogue máy bơm bê tông tĩnh

Máy bơm bê tông tĩnh hay còn được gọi với 1 cái tên khác là máy bơm bê tông dòng. Đây là loại máy bơm bê tông chỉ có phần máy bơm chính mà không kèm theo đường ống của bơm bê tông. Vì thế, máy bơm bê tông tĩnh sẽ được đấu vào ống bơm đã có sẵn tại công trình. 

Thông thường, máy bơm tĩnh sẽ không tự di chuyển được, mà người sử dụng phải gắn chúng vào xe tải, trong như một rơ moóc, để xe tải có thể kéo đến công trường. Tuy nhiên, cũng có loại máy bơm tĩnh tự hành, nhưng khi đem đến công trường thì nó vẫn được đặt tĩnh tại 1 vị trí cố định, đồng thời có thể nối vào hệ thống ống bơm bê tông đã được lắp sẵn cố định ở hiện trường. 

Tuy máy bơm bê tông tĩnh không có hệ cần để có thể vươn tới được mọi vị trí đổ bê tông nằm trong tầm hoạt động của cần giống như bơm động, nhưng với những ngôi nhà siêu cao tầng thì nó lại thường được sử dụng để bơm chuyền lên từng đợt độ cao của ngôi nhà theo từng đợt của đường ống đứng. 

cong-suat-may-bom-be-tong

Máy bơm bê tông tĩnh thông dụng

Trong tài liệu catalogue, máy bơm bê tông tĩnh, các bạn có thể tìm được rất nhiều thông tin về loại máy bơm này, chẳng hạn như: 

 • Mã hàng: Tb06.
 • Xuất xứ: Nhập khẩu.
 • Chất lượng: Hàng mới 100%.
 • Bảo hành: Tùy theo đơn vị sản xuất và nhà phân phối,...

7. Lựa chọn máy bơm bê tông phù hợp

7.1 Xác định nhu cầu cụ thể của dự án

Trong quá trình lựa chọn máy bơm bê tông, việc xác định nhu cầu cụ thể của dự án là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bạn cần cân nhắc kỹ đến các yếu tố sau:

- Quy mô công trình: Công trình lớn hay nhỏ, cao tầng hay thấp tầng sẽ ảnh hưởng đến lựa chọn máy bơm phù hợp.

- Loại bê tông sử dụng: Bê tông thường, bê tông tươi, bê tông khối lớn... mỗi loại đòi hỏi công suất và áp lực bơm khác nhau.

- Khoảng cách vận chuyển: Khoảng cách xa hay gần cũng quyết định đến công suất và áp lực cần thiết của máy bơm.

Việc xác định chính xác những yêu cầu trên sẽ giúp lựa chọn được máy bơm phù hợp với dự án.

7.2 Lựa chọn máy bơm chất lượng cao

Một máy bơm bê tông chất lượng cao không chỉ đảm bảo hoạt động ổn định, ít hỏng hóc mà còn tiết kiệm chi phí lâu dài. Một số tiêu chí để đánh giá chất lượng máy bơm:

- Thương hiệu, xuất xứ: Nên ưu tiên các thương hiệu lớn, có uy tín để đảm bảo chất lượng.

- Vật liệu, công nghệ: Vật liệu bền, công nghệ tiên tiến sẽ đảm bảo tuổi thọ và hoạt động ổn định của máy bơm.

- Dịch vụ hậu mãi: Máy bơm có dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng tốt sẽ giúp kéo dài tuổi thọ.

7.3 So sánh các loại máy bơm

Trước khi quyết định máy bơm nào phù hợp, bạn nên dành thời gian tìm hiểu và so sánh kỹ càng giữa các lựa chọn khác nhau về:

- Công suất và áp lực bơm

- Khả năng vận chuyển xa

- Độ bền và độ tin cậy

- Chi phí đầu tư và vận hành

- Chế độ bảo hành, bảo trì

Việc so sánh kỹ lưỡng sẽ giúp bạn tìm ra lựa chọn máy bơm tối ưu, phù hợp với nhu cầu thực tế của dự án. Đừng ngại tìm hiểu và hỏi ý kiến chuyên gia để có quyết định đúng đắn nhất.

8. Tiêu chuẩn an toàn khi vận hành máy bơm bê tông

8.1 Tầm quan trọng của an toàn

An toàn là ưu tiên số một trong mọi hoạt động xây dựng. Khi vận hành máy bơm bê tông, việc tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và quy định pháp luật không chỉ giúp bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người lao động mà còn góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả công việc.

Các rủi ro tiềm ẩn khi vận hành máy bơm bê tông bao gồm: điện giật, rò rỉ khí nén, vỡ ống, hỏng hóc thiết bị... Vì vậy, việc tuân thủ nghiêm ngặt quy định an toàn là vô cùng cần thiết.

8.2 Đào tạo nhân viên sử dụng máy an toàn

Để đảm bảo an toàn, tất cả nhân viên vận hành máy bơm đều phải được đào tạo đầy đủ kiến thức và kỹ năng về:

- Cách lắp đặt, vận hành máy bơm đúng quy trình

- Cách xử lý sự cố, tai nạn có thể xảy ra

- Các biện pháp phòng ngừa rủi ro

Nhân viên cũng cần được cấp chứng chỉ đủ điều kiện hoạt động máy bơm sau khi trải qua khóa đào tạo.

8.3 Trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ

Ngoài đào tạo chuyên môn, người lao động cần được trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ cá nhân như mũ bảo hiểm, găng tay, giày, quần áo bảo hộ... để đảm bảo an toàn tối đa cho bản thân.

Chỉ khi lực lượng lao động được đào tạo và bảo vệ đầy đủ, hoạt động vận hành máy bơm mới thực sự an toàn và hiệu quả.

9. Biện pháp tiết kiệm năng lượng cho máy bơm bê tông

Tầm quan trọng của tiết kiệm năng lượng

Việc áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng trong quá trình vận hành máy bơm bê tông không chỉ giúp giảm thiểu chi phí điện năng mà còn góp phần bảo vệ môi trường bền vững.

Các máy bơm thường là thiết bị tiêu thụ điện năng lớn trong công trường. Do đó, mỗi giải pháp tiết kiệm điện nhỏ cũng sẽ đem lại hiệu quả rất lớn.

Sử dụng máy bơm có hiệu suất cao

Một trong những biện pháp quan trọng nhất là lựa chọn các máy bơm có hiệu suất sử dụng năng lượng cao. Các máy bơm hiện đại thường có công nghệ tiết kiệm điện tốt hơn.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn máy bơm có công suất phù hợp, không quá lớn so với nhu cầu thực tế cũng sẽ tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Tối ưu hóa quy trình vận hành

Các biện pháp vận hành hợp lý như lập lịch bơm hợp lý, không để máy chạy khi không cần thiết, tắt máy khi không sử dụng... cũng đóng góp đáng kể vào việc tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Bảo dưỡng máy thường xuyên

Việc bảo dưỡng máy bơm định kỳ giúp máy hoạt động ở trạng thái tốt nhất, kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Áp dụng đồng bộ các biện pháp trên chính là chìa khóa để vận hành máy bơm tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường.

10. Công nghệ mới và xu hướng phát triển của máy bơm bê tông

10.1 Công nghệ thủy lực tiên tiến

Công nghệ thủy lực của máy bơm bê tông không ngừng được cải tiến để nâng cao hiệu suất và tiện lợi cho người dùng. Một số công nghệ thủy lực tiên tiến bao gồm:

- Hệ thống điều khiển áp suất chính xác cao
- Cảm biến, van điều khiển tự động
- Khả năng vận hành êm, ít rung động

Những công nghệ này giúp máy bơm hoạt động ổn định hơn, ít hỏng hóc và tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

10.2 Hệ thống điều khiển thông minh

Xu hướng phát triển mới nhất là ứng dụng công nghệ điều khiển thông minh vào máy bơm bê tông. Chúng cho phép:

- Giám sát và điều chỉnh máy từ xa qua điện thoại hoặc máy tính
- Tự động hóa quy trình bơm
- Cảnh báo sớm các sự cố

Đây là xu hướng tất yếu giúp tiết kiệm nhân lực, nâng cao năng suất và hiệu quả sử dụng máy bơm.

10.3 Tầm quan trọng của cập nhật công nghệ

Việc cập nhật và ứng dụng những công nghệ mới là vô cùng cần thiết để nâng cao hiệu quả thi công, giảm thời gian và chi phí. Các công ty cần luôn theo sát xu hướng để đi đầu trong lĩnh vực, nâng cao vị thế cạnh tranh.

11. Bảo dưỡng và bảo trì máy bơm bê tông

Tầm quan trọng của bảo dưỡng định kỳ

Bảo dưỡng và bảo trì định kỳ là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến tuổi thọ và hiệu quả hoạt động của máy bơm bê tông.

Việc bảo dưỡng thường xuyên giúp phát hiện và khắc phục kịp thời các hỏng hóc, tránh những sự cố nghiêm trọng có thể dẫn đến dừng hoạt động. Đồng thời, máy được bảo dưỡng tốt cũng vận hành ổn định và tiết kiệm năng lượng hơn.

Các bước bảo dưỡng cơ bản

Một số bước bảo dưỡng quan trọng cần lưu ý bao gồm:

- Kiểm tra và thay thế các bộ phận hao mòn: ống, van, kết nối, động cơ...

- Làm sạch hệ thống thủy lực, bơm mỡ bôi trơn cho các chi tiết cơ khí

- Kiểm tra kết nối điện, vỏ bọc cáp điện và các linh kiện điện tử

- Kiểm tra và điều chỉnh áp suất bơm

 Lập lịch bảo dưỡng định kỳ

Để đảm bảo không bỏ sót, cần lập kế hoạch bảo dưỡng định kỳ hàng tháng, quý cho máy bơm. Các bước bảo dưỡng cần được ghi chép lại đầy đủ.

Chỉ cần dành thời gian bảo dưỡng định kỳ, máy bơm bê tông sẽ luôn hoạt động hiệu quả, đáp ứng tốt nhất nhu cầu thi công.

Kết Luận

Máy bơm bê tông là thiết bị không thể thiếu trong ngành xây dựng, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả công trình và đảm bảo tiến độ dự án. Tuy nhiên, việc lựa chọn, vận hành và bảo dưỡng máy bơm bê tông đúng cách là yếu tố quyết định để phát huy tối đa hiệu quả của thiết bị này. Hy vọng rằng, với những thông tin và kiến thức được bổ sung trong bài viết này, bạn sẽ có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích, giúp tối ưu hóa việc sử dụng máy bơm bê tông trong các dự án xây dựng của mình. Đừng quên luôn cập nhật và áp dụng các công nghệ mới cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn để đảm bảo hiệu quả công việc và bảo vệ môi trường làm việc.

Mời bạn xem thêm sản phẩm: Máy bơm nước 3 pha, Máy Bơm Nước InoxMáy Bơm Nước Teco

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

Các Loại Máy Bơm Bê Tông: Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Cách Lựa Chọn

Motor Máy Bơm Nước: Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động, Phân loại, Cách Lựa Chọn

Máy Bơm Nước Công Nghiệp - Máy Bơm Nước Ly Tâm 3 Pha: Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động

Máy Bơm Nước Gia Đình: Cấu Tạo, Ứng Dụng, Thông Số Kỹ Thuật Và Cách Lựa chọn

Máy Bơm Nước Teco: Cấu Tạo, Ứng Dụng, Thông Số Kỹ Thuật Và Cách Lựa chọn

Máy Bơm Nước Nông Nghiệp: Phân Loại Và Cách Tính Lưu Lượng Và Cột Áp

5.775 reviews

Tin tức liên quan

Máy Bơm Cánh Hở Công Suất Lớn, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất 07/2024
Máy Làm Trân Châu Nhân Dừa: Cấu Tạo, Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 07/2024
Bàn Xoay Công Nghiệp: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 07/2024
Máy Tách Rác - Máy Lược Rác: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 07/2024
Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 07/2024