098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Ý nghĩa thông số của động cơ điện 1 pha

22 thg 10 2020 14:33

Ý nghĩa thông số của động cơ điện KĐB 1 pha

Công suất ra là chỉ công suất cơ học hiệu dụng của động cơ điện, biểu thị bằng W hoặc kW. Khi động cơ làm việc với điện áp định mức, tần số định mức và phụ tải định mức từ công suất ra là định mức công suất được ghi trên biển chính là công suất ra định mức. Khi công suất ra của động cơ điện nhỏ hơn công suất định mức được gọi là vận hành thiếu tải (non tải); khi lớn hơn công suất định mức được gọi là vận hành quá tải; khi công suất ra bằng công suất ghi trên biển, gọi là vận hành đầy tải, hoặc gọi là vận hành đủ phụ tải.

Có loại động cơ điện dùng mômen (N.m) để biểu thị, cũng có loại động cơ điện dùng công suất vào để biểu thị.

Điện áp định mức là chỉ điện áp khi động cơ điện đấu vào nguồn điện, tức điện áp khi động cơ điện đang vận hành theo định mức, đơn vị là vôn. Động cơ điện cần phải theo điện áp vận hành được ghi trên biển; Yêu cầu điện áp nguồn điện chênh lệch với điện áp định mức khoảng ±5%.

Điện áp định mức của động cơ điện xoay chiều 1 pha là: 12V, 24V, 36V, 42V, 220V.

Dòng điện định mức là chỉ trị số dòng điện khi động cơ vận hành ở điện áp định mức, tần số định mức, công suất ra định mức. Khi động cơ điện vận hành quá tải dòng điện sẽ lớn hơn dòng điện định mức; khi động cơ vận hành thiếu tải, dòng điện sẽ nhỏ hơn dòng điện định mức.

Công thức tính dòng điện như sau:

Dòng điện I (A) của động cơ điện 1 pha:

I = Điện áp nguồn điện/Hiệu suất của động cơ điệnxHệ số công suất của động cơ điện

Khi công suất phụ tải trong phạm vi 75%÷100% của công suất định mức, hiệu suất và hệ số công suất của động cơ tương đối cao. Khi động cơ điện quá tải, hiệu suất của động cơ điện và hệ số công suất đều hạ thấp, và do dòng điện quá tải trong thời gian dài (lớn hơn dòng điện định mức), chất cách điện của dây quấn động cơ điện nhanh bị lão hóa làm rút ngắn tuổi thọ sử dụng động cơ điện.

Vòng quay định mức chỉ là vòng quay được ghi trên tên biển, vòng quay định mức dùng đơn vị là vg/phút. Vòng quay của từ trường xoay chiều gọi là vòng quay đồng bộ, biểu thị bằng n1, vòng quay thực tế của rôto biểu thị bằng n2, n2 luôn nhỏ hơn n1.

Phân cấp phòng hộ: Ký hiệu thông dụng quốc tế về phân cấp phòng hộ vỏ động cơ điện là IP, I là chữ viết tắt của International, P là chữ viết tắt của Protection (phòng hộ).

Ví dụ: IP44 – biểu thị phòng hộ vỏ ngoài có khả năng ngăn chặn không cho dây dẫn có đường kính dày hay lớn hơn hơn 1mm hoặc những lá tiếp xúc, tiếp giáp với vỏ máy bên trong có điện hoặc các bộ phận quay, còn có thể ngăn chặn không cho những dị vật có đường kính lớn hơn 1mm lọt vào trong và không bị ảnh hưởng của nước bắn vào bất kỳ hướng nào. IP23 – biểu thị phòng hộ vỏ ngoài có khả năng ngăn chặn không cho ngón tay hoặc những vật gì có chiều dài không quá 80mm tiếp xúc hoặc gần chạm vào vỏ ngoài bên trong có điện, các bộ phận quay, còn có thể ngăn chặn không cho những dị vật có đường kính lớn hơn 12mm lọt vào trong và không bị ảnh hưởng của nước thấm vào trong theo hướng 60º so với đường thẳng đứng.

Cấp loại cách điện, cấp loại cách điện thông thường có 6 cấp gồm : A, B, E, F, H, C (cấp C rất ít khi dùng).

Trị số giới hạn của hệ số nhiệt độ động cơ điện được quyết định bởi vật liệu cách điện cấp B, hệ số nhiệt độ cuộn dây của động cơ điện là 80K (đo bằng phương pháp điện trở).
 

2.222 reviews

Tin tức liên quan

Giá Hộp Số Giảm Tốc Tháng 01/2021
Giá Máy Bơm Nước Tháng 12/2020
Giá Motor Giảm Tốc 3 Pha Tháng 12/2020
Giá Motor Giảm Tốc 1 Pha Tháng 12/2020
Giá Motor Điện ABB 3 Pha Tháng 12/2020