098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Khái Niệm, Phân Loại Và Ứng Dụng Hộp Giảm Tốc Motor 775

Viết bởi: Bảo Nhi
Bảo Nhi
Mình là Bảo Nhi, hiện tại mình đang phụ trách công việc viết bài, kiểm duyệt nội dung tại Minhmotor. Mình sinh năm 2000, tốt nghiệp cử nhân Trường Đại học Tài chính - Marketing, nơi mình học tập được rất nhiều kiến thức và nền tảng giúp mình rất nhiều trong công việc hiện tại. Với sự nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ cùng với sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ các anh chị em đồng nghiệp, chúng mình luôn cố gắng đem đến những giải pháp ứng dụng động cơ điện, động cơ giảm tốc, máy bơm nước thiết thực nhất cho mọi người.
05 thg 4 2024 12:52

Trong thế giới ngày càng phát triển của cơ khí và tự động hóa, "Hộp Giảm Tốc Motor 775" đã trở thành một khái niệm không thể thiếu trong bất kỳ dự án công nghiệp nào. Khi bạn cầm trên tay một động cơ 775, bạn không chỉ nắm giữ một thiết bị điện tử; bạn đang ôm ấp cả một thế giới của sự chính xác, hiệu quả và đổi mới. Hộp giảm tốc, một thành phần quan trọng giúp điều chỉnh tốc độ của motor một cách linh hoạt và chính xác, đã mở ra một kỷ nguyên mới trong việc thiết kế và ứng dụng công nghiệp. Dù bạn là một kỹ sư cơ khí đầy kinh nghiệm hay chỉ mới bắt đầu khám phá lĩnh vực thú vị này, việc hiểu rõ về hộp số giảm tốc và khả năng điều khiển tốc độ của nó sẽ mang lại cho bạn những lợi ích không ngờ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu vào khái niệm, phân loại, và không thể thiếu, những ứng dụng công nghiệp đa dạng của hộp giảm tốc motor 775. Mục tiêu của chúng tôi không chỉ là cung cấp thông tin, mà còn là tạo ra một kết nối cá nhân với bạn, người đọc, thông qua việc chia sẻ kiến thức một cách có tâm, gần gũi và dễ hiểu. Cùng chúng tôi khám phá bí mật đằng sau sự thành công của hộp giảm tốc motor 775 và làm thế nào nó có thể giúp ích cho dự án của bạn, từ những ứng dụng công nghiệp lớn cho đến những dự án DIY tại nhà. Hãy bắt đầu hành trình này với một tâm hồn đầy hứng khởi và khao khát học hỏi!

1. Khái niệm hộp giảm tốc 

Trước khi tìm hiểu cụ thể về hộp giảm tốc motor 775, chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm về hộp giảm tốc nói chung. Hộp giảm tốc còn có tên gọi khác là hộp số giảm tốc hay là hộp số điều tốc. 

Là 1 thiết bị cơ điện nhằm giúp trục động cơ điện giảm đi độ lớn của tốc độ quay, hộp giảm tốc được ứng dụng trong các thiết bị như: cửa cuốn, máy làm khẩu trang, làm băng tải, máy in ảnh cưới, trộn các loại thuốc,  vacxin, thang máy siêu thị hay đơn giản là máy đóng gói hàng cho shipper,... Nói chung là tất là mọi việc với máy móc mà con người chúng ta không thể theo kịp tốc độ của máy móc thì phải sử dụng hộp số giảm tốc.

Kích thước trung bình của 1 hộp giảm tốc được sử dụng phổ biến hiện nay

Kích thước trung bình của 1 hộp giảm tốc được sử dụng phổ biến hiện nay

Cấu tạo của hộp số giảm tốc: Bao gồm cơ cấu đơn giản được làm bằng vỏ bằng kim loại như gang, thép, nhôm, inox,... phần ruột bên trong được làm bằng bánh răng hợp kim, chẳng hạn như đồng hoặc thép.

 • Trục vào của hộp số, còn gọi là trục chủ động, trục nhỏ, trục nhanh hoặc là trục nối với motor.
 • Trục ra của hộp số, còn gọi là trục chậm, trục lớn hay trục mang tải.

Size (kích thước) của hộp giảm tốc: Là khoảng cách được tính từ giữa tâm trục ra cho đến tâm trục vào.

 • Hộp số giảm tốc mini, thường dùng cho cơ cấu truyền động có tải dưới 200kg
 • Hộp số giảm tốc WP, RV, GH, thường dùng cho xe vận tải khoảng vài tấn.
 • Hộp số giảm tốc ZQ chuyên dùng làm việc nặng, thường là để nâng hạ hàng chục tấn.

2. Các cách phân loại của hộp giảm tốc

Thông thường, người ta có 2 cách phân loại hộp giảm tốc dưới đây:

a) Phân loại hộp giảm tốc theo cấp giảm tốc

Dạng hộp số giảm tốc có đầu ra được xem là phù hợp với yêu cầu thông qua nhiều lần thay đổi sẽ có tỷ số truyền động bằng phương pháp thay đổi số lượng răng của các loại bánh răng giảm tốc nên người ta còn gọi đó là hộp giảm tốc nhiều cấp. 

Ngược lại, mỗi khi thay đổi 1 lần số lượng của bánh răng hộp số thì người ta gọi là hộp giảm tốc có 1 cấp. Nếu phân loại các cấp giảm tốc thì ta sẽ có rất nhiều loại hộp giảm tốc, chẳng hạn như: hộp giảm tốc 1 cấp, 2 cấp, 3 cấp,…

Có thể hiểu rằng, số cấp của hộp giảm tốc chính là số lần thay đổi tỷ số truyền động của hộp số. Ví dụ, các bạn muốn tỷ số truyền động của hộp số bằng 3, bạn chỉ cần lắp ráp phối hợp 2 chiếc bánh răng với số lượng răng tương ứng cùng với tỷ lệ truyền động trong lúc này là 1 : 3.

Hộp giảm tốc chỉ truyền được một lần truyền động thì người ta gọi là hộp giảm tốc thuộc loại 1 cấp. Tương tự như vậy, chúng ta sẽ có hộp số giảm tốc loại 2 cấp và 3 cấp. Thường thì khi chế tạo các loại hộp số giảm tốc, người ta thường chế tạo 1 hộp số có nhiều cấp với tỷ số truyền động của mỗi cấp trong khoảng từ 3 5.

Thông thường, người ta có 2 cách phân loại hộp giảm tốc

Thông thường, người ta có 2 cách phân loại hộp giảm tốc

b) Phân loại hộp giảm tốc theo cấu tạo

Dựa theo thiết kế cấu tạo cũng như hình dáng bên ngoài, người ta có thể chia làm các loại hộp số giảm tốc dưới đây:

 • Hộp giảm tốc có bánh răng hành tinh,
 • Hộp giảm tốc có bánh răng nón – bánh răng thẳng,
 • Hộp giảm tốc có bánh răng côn trụ,
 • Hộp giảm tốc có bánh răng – trục vít hoặc trục vít – bánh răng,
 • Hộp giảm tốc có bánh răng trụ: giảm tốc khai triển, đồng trục, phân đôi,
 • Hộp giảm tốc dạng Cyclo.

Bên cạnh đó, người ta còn có cách phân theo các hãng hộp số giảm tốc, chẳng hạn như:

 • Giảm tốc của Nhật Bản gồm có: Sumitomo, Mitsubishi, Hitachi, Toshiba.
 • Giảm tốc của Đài Loan gồm có: Teco, Liming, Chenta.
 • Giảm tốc Đức gồm có: Lenze, Siemesn Flender, SEW, Nord.
 • Giảm tốc của Ý gồm có: Siti, Bonfi, Motovario.

3. Các loại động cơ giảm tốc dùng cho đồ chơi thông dụng

a) Hộp số giảm tốc motor 775

Động cơ DC giảm tốc 775 bao gồm có động cơ DC và 1 chiếc hộp số giảm tốc. Số vòng của động cơ sau khi đi qua bộ giảm tốc đã được giảm đi, đồng thời lúc này mô men cũng tăng lên. Điện áp cung cấp vào động cơ hiện tại chỉ có 12V, phần đuôi của động cơ sẽ có trang bị quạt nhằm giúp tản nhiệt ra bên ngoài trong quá trình động cơ hoạt động

Sản phẩm đã có kèm theo 1 chiếc gá động cơ hình chữ L với các rãnh được tạo sẵn để các bạn có thể dùng ốc định vị một cách dễ dàng và gá đặt vào bất kỳ một vị trí nào.

Để đạt được những thông số cụ thể về tốc độ quay, mô men của động cơ cần phải đảm bảo chắc chắn cung cấp đúng điện áp cũng như cường độ dòng điện vào cho động cơ. Trục động cơ lúc này có đường kính 8mm được thiết kế với 1 chiếc biên dạng để lắp vào puly, bánh răng hay bánh xích là ổn.

Động cơ DC hộp số giảm tốc 775 thông dụng nhất hiện nay

Động cơ DC hộp số giảm tốc 775 thông dụng nhất hiện nay

b) Motor giảm tốc RS 550 DC 6 12V 680RPM 800RPM 

Động cơ giảm tốc cao cấp RS 550 DC 6 -12V 680RPM 800RPM sử dụng chế khoan siêu khỏe với các thông số kỹ thuật:

 • Model: 37GB3557 23.3.
 • Đường kính: 36mm.
 • Đường kính hộp số: 36.9mm.
 • Chiều dài trục: 20.5mm.
 • Trọng lượng: 310gr.
 • Chiều dài toàn thân: 78.6mm.
 • Brand: Union Motor 
 • Đường kính trục: 6 mm (trục phẳng là 5,3mm).
 • Điện áp định mức: 6 12V DC, điện áp tại 6V 0.95A 340rpm và điện áp tại 12V 1.25A 680rpm 800rpm.
 • Lưu ý: RPM chính là số vòng/ phút.

4. Ứng dụng cách chọn motor giảm tốc phù hợp

a) Ứng dụng motor giảm tốc 

Hộp giảm tốc hiện đang được ứng dụng ở rất nhiều ngành nghề trong sản xuất. Ví dụ như sử dụng trên băng chuyền để sản xuất thực phẩm, chế biến thức ăn gia súc, chế tạo, sản xuất bao bì hay trong việc khuấy trộn, cán thép, làm xi mạ trong các hệ thống cấp liệu của lò hơi. Nói chung là hộp giảm tốc được ứng dụng rất đa dạng trong đời sống nên chúng giữ vai trò quan trọng đặc biệt trong các hoạt động lao động, sản xuất.

Những loại hộp số giảm tốc đang được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường hiện nay chủ yếu thuộc về các thương hiệu nổi tiếng đến từ Đài Loan, chẳng hạn như Wansin, Chen ta,Yeoni,... hay các sản phẩm sản xuất, chế tạo ở trong nước. 

Ưu điểm lớn nhất của chúng là có giá thành rẻ, chất lượng ổn định, đảm bảo, dễ mua hàng với số lượng lớn. Hơn nữa, chế độ bảo hành tốt, thông thường thì các loại hộp số đến từ các thương hiệu nổi tiếng này sẽ được bảo hành tối thiểu là từ 06 tháng trở lên.

Trong đời sống hiện nay, có 1 số loại đồ chơi cũng dùng loại motor này, chẳng hạn như:

 • Bộ bánh xe có sẵn motor giảm tốc dùng để làm robocon 3V 6V: là loại đồ chơi dùng để lắp ráp, xếp hình đang được các bé yêu thích nhất hiện nay với motor giảm tốc mini thuận tiện và dễ sử dụng.
 • Ứng dụng mà bạn dễ dàng nhận thấy nhất của hộp số giảm tốc chính là ở động cơ của đồ chơi xe máy và đồng hồ trẻ em: Các loại động cơ ô tô xe máy dành cho trẻ em thường có motor kèm giảm tốc.

b) Cách chọn motor giảm tốc phù hợp

Dựa vào điện áp để lựa chọn: Motor giảm tốc hiện nay gồm có 2 loại:

 • Motor giảm tốc 1 phase có kết cấu nhỏ gọn, ưu tiên sử dụng trong các hộ gia đình hoặc nguồn điện dân dụng. Công suất thiết kế của chúng khá nhỏ, chỉ từ 75W 1.5 KW.
 • Motor giảm tốc 3 phase thường ứng dụng trong công nghiệp, các bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn công suất sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Đối với điện áp 230/ 400V AC, motor giảm tốc thường có thiết kế công suất có thể lên đến 3,7 KW.
 • Đối với điện áp 400/ 690V AC, motor giảm tốc thường có thiết kế công suất có thể lên đến 5,5 KW – 160 KW.

Motor giảm tốc 3 phase thường ứng dụng trong công nghiệp

Motor giảm tốc 3 phase thường ứng dụng trong công nghiệp

Dựa vào kiểu thiết kế trục – cốt (hay còn gọi là cốt), chúng ta cũng có thể chọn lựa loại motor giảm tốc sao cho phù hợp. Có các loại trục thông dụng như sau:  

 • Motor giảm tốc có trục đặt thẳng: Đây là loại motor giảm tốc có trục của hộp số được sắp xếp thẳng hàng so với trục của động cơ. Loại motor giảm tốc trục thẳng thường có 2 cách lắp: 1 là loại lắp mặt bích, 2 là loại lắp chân đế. 

Motor giảm tốc có trục thẳng tương đối phổ biến trên thị trường hiện nay vì chúng rất dễ lắp đặt, chi phí cho lắp đặt rẻ, giá thành cạnh tranh hơn. Motor giảm tốc trục thẳng thường được ứng dụng trong nhiều dây chuyền băng tải, các loại máy khuấy trộn, máy gạt bùn, máy nghiền,…

 • Motor giảm tốc có trục đặt song song: Đây là loại motor giảm tốc có khả năng chịu được tải trọng lớn, có 2 kiểu lắp đặt là kiểu mặt bích hoặc là kiểu chân đế. Ngoài ra, motor giảm tốc có trục song song còn có 2 loại thiết kế trục thông dụng, đó là trục âm trục dương. Chi phí cho sản phẩm này cũng cao hơn so với loại motor giảm tốc có trục thẳng.
 • Motor giảm tốc có trục đặt vuông: Tương tự, motor giảm tốc có trục vuông cũng có 2 kiểu lắp đặt, đó là kiểu mặt bích hoặc kiểu chân đế và thiết kế trục dương trục âm. Tuy nhiên, motor có trục vuông thường hoạt động dựa trên nguyên lý của trục vít bánh răng. Nhờ vào thiết kế có nhiều bánh răng <20o  nên chúng cũng dễ dàng ăn khớp, làm việc cực kỳ bền bỉ và êm ái. 

5. So Sánh Chi Tiết với Các Loại Motor Khác

Trong thị trường động cơ điện đa dạng hiện nay, hộp giảm tốc motor 775 nổi bật với khả năng cung cấp mô-men xoắn cao và độ ổn định tốc độ vượt trội.

So với motor RS 550 DC 6-12V, motor 775 cung cấp tốc độ quay ổn định hơn trong các ứng dụng cần mô-men xoắn lớn. Điều này làm cho motor 775 trở thành lựa chọn tốt nhất cho các ứng dụng công nghiệp và robot tự động hóa, trong khi RS 550 phù hợp với đồ chơi và thiết bị nhẹ nhàng hơn.

6. Hướng Dẫn Lắp Đặt Chi Tiết

Lắp đặt hộp giảm tốc motor 775 đòi hỏi sự chính xác để đảm bảo hiệu suất cao nhất. Bắt đầu bằng việc chọn vị trí lắp đặt sao cho trục của motor và hệ thống truyền động cân đối, giảm thiểu rung động.

Sử dụng bộ giá đỡ motor và đảm bảo rằng tất cả các ốc vít được siết chặt. Kết nối điện áp phù hợp với động cơ, thường là 12V, và thử nghiệm quay để kiểm tra sự ổn định trước khi đưa vào sử dụng thực tế.

7. Bảo Dưỡng và Sửa Chữa Hộp Giảm Tốc

Để kéo dài tuổi thọ của hộp giảm tốc motor 775, bảo dưỡng định kỳ là cực kỳ quan trọng. Điều này bao gồm việc kiểm tra và vệ sinh các bộ phận, thay thế dầu bôi trơn hộp số và kiểm tra độ mòn của bánh răng.

Trong trường hợp phát hiện hỏng hóc, việc sửa chữa nên được tiến hành ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động.

8. Phân Tích Chi Phí và ROI

Đầu tư vào hộp giảm tốc motor 775 có thể mang lại ROI cao cho doanh nghiệp nhờ vào việc cải thiện hiệu suất và độ bền của các hệ thống máy móc. Chi phí ban đầu cho việc mua và lắp đặt có thể cao, nhưng được bù đắp bởi giảm thiểu chi phí bảo dưỡng và sửa chữa trong dài hạn, cũng như tăng hiệu suất sản xuất và giảm thời gian ngừng trệ.

So sánh với các loại motor không có hộp giảm tốc, motor 775 giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể, giảm chi phí hoạt động hàng ngày và tối ưu hóa quy trình sản xuất.

9. An Toàn và Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật

Khi sử dụng hộp giảm tốc motor 775, việc tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và kỹ thuật là rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận hành. Cần chú ý đến việc lựa chọn và sử dụng các thiết bị bảo vệ cá nhân, cũng như tuân thủ các hướng dẫn lắp đặt và vận hành an toàn từ nhà sản xuất.

Điều này không chỉ bảo vệ người lao động mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

10. Tư Vấn Chọn Mua

Khi chọn mua hộp giảm tốc motor 775, điều quan trọng là phải xem xét nhu cầu cụ thể của dự án hoặc ứng dụng công nghiệp. Yếu tố quan trọng bao gồm công suất, tốc độ đầu ra, và kích thước của hộp giảm tốc. Đối với các ứng dụng đòi hỏi độ chính xác cao, lựa chọn hộp giảm tốc với độ ổn định và độ bền cao là rất cần thiết.

Tư vấn từ các chuyên gia và nhà cung cấp uy tín cũng rất hữu ích để đảm bảo bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

11. Phụ Kiện và Linh Kiện Đi Kèm

Phụ kiện và linh kiện đi kèm với hộp giảm tốc motor 775 cũng cần được xem xét kỹ lưỡng, bao gồm bộ điều khiển tốc độ, bộ cảm biến vị trí, và các loại bánh răng phụ trợ. Việc lựa chọn đúng các phụ kiện sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất và độ chính xác của hệ thống máy móc.

12. Cập Nhật Công Nghệ Mới

Công nghệ hộp giảm tốc motor 775 không ngừng được cải tiến, với sự ra đời của các mẫu mới có khả năng tối ưu hóa hiệu suất và tiết kiệm năng lượng hơn. Việc theo dõi và cập nhật các công nghệ mới sẽ giúp bạn tận dụng tối đa các tiến bộ kỹ thuật, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm.

13. FAQs - Câu Hỏi Thường Gặp

 • Hộp giảm tốc motor 775 hoạt động như thế nào?

Hộp giảm tốc motor 775 sử dụng hệ thống bánh răng và trục vít để giảm tốc độ đầu ra của motor điện, đồng thời tăng mô-men xoắn. Điều này cho phép motor cung cấp đủ sức mạnh cho các ứng dụng cần mô-men xoắn lớn.

 • Lợi ích của việc sử dụng hộp giảm tốc motor 775 là gì?

Lợi ích chính của hộp giảm tốc motor 775 bao gồm: tăng mô-men xoắn, cải thiện độ chính xác và ổn định tốc độ, giảm tiếng ồn và độ rung, kéo dài tuổi thọ motor. Ngoài ra, hộp giảm tốc còn cho phép sử dụng các motor nhỏ gọn và tiết kiệm chi phí hơn.

 • Cần bảo dưỡng hộp giảm tốc motor 775 như thế nào?

Định kỳ 6 tháng một lần, cần kiểm tra và thay dầu bôi trơn cho hộp giảm tốc. Bên cạnh đó, cần định kỳ vệ sinh bụi bẩn, kiểm tra độ mòn của các bộ phận và siết chặt tất cả các bulông ốc. Nếu phát hiện bất kỳ hư hỏng nào, cần sửa chữa kịp thời.

 • Motor 775 sử dụng loại dầu bôi trơn nào tốt nhất?

Khuyến nghị sử dụng dầu nhớt chuyên dụng cho hộp giảm tốc, ví dụ như dầu EP, AW, hoặc dầu tổng hợp. Không nên dùng dầu máy thông thường vì có thể làm giảm tuổi thọ của hộp giảm tốc.

Kết luận:

Bằng cách tích hợp những thông tin bổ sung trên vào bài viết, chúng ta không chỉ cung cấp một cái nhìn toàn diện và sâu sắc về hộp giảm tốc motor 775 mà còn tạo ra một nguồn tài nguyên đáng giá cho cả những người mới bắt đầu và những chuyên gia trong ngành. Điều này giúp độc giả có được những kiến thức cần thiết để lựa chọn, sử dụng, và bảo dưỡng thiết bị một cách hiệu quả, đồng thời mở ra những cơ hội mới để tận dụng công nghệ hiện đại trong các dự án và ứng dụng công nghiệp của mình.

Hộp giảm tốc motor 775 không chỉ là một phần quan trọng của máy móc và thiết bị trong ngành công nghiệp hiện đại mà còn là biểu tượng của sự tiến bộ trong công nghệ tự động hóa. Việc hiểu rõ về sản phẩm, cũng như cách thức lựa chọn và ứng dụng chúng một cách hiệu quả, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo thành công của các dự án công nghiệp và DIY.

Chúng ta hy vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn sẽ có được những thông tin hữu ích và cần thiết để đưa ra quyết định chính xác khi đối mặt với những thách thức và cơ hội trong thế giới công nghiệp ngày càng phát triển. Hãy tiếp tục theo dõi và cập nhật kiến thức để không bỏ lỡ bất kỳ đổi mới nào trong lĩnh vực này, góp phần vào sự thành công và phát triển của dự án hoặc doanh nghiệp của bạn.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

 

8.643 reviews

Tin tức liên quan

Máy Bơm Cánh Hở Công Suất Lớn, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất 06/2024
Máy Làm Trân Châu Nhân Dừa: Cấu Tạo, Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 06/2024
Bàn Xoay Công Nghiệp: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 06/2024
Máy Tách Rác - Máy Lược Rác: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 06/2024
Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 06/2024