098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Khái Niệm, Phân Loại Và Ứng Dụng Hộp Giảm Tốc Motor 775

17 thg 3 2021 16:51

Hiện nay, hộp giảm tốc nói chung và hộp giảm tốc motor 775 nói riêng đang được sử dụng ngày càng nhiều trong các thiết bị động cơ cũng như máy móc của sản xuất và đời sống. Loại motor giảm tốc này có gì mà đặc biệt đến vậy, chúng ta hãy cùng khám phá nhé.

1. Khái niệm hộp giảm tốc 

Trước khi tìm hiểu cụ thể về hộp giảm tốc motor 775, chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm về hộp giảm tốc nói chung. Hộp giảm tốc còn có tên gọi khác là hộp số giảm tốc hay là hộp số điều tốc. 

Là 1 thiết bị cơ điện nhằm giúp trục động cơ điện giảm đi độ lớn của tốc độ quay, hộp giảm tốc được ứng dụng trong các thiết bị như: cửa cuốn, máy làm khẩu trang, làm băng tải, máy in ảnh cưới, trộn các loại thuốc,  vacxin, thang máy siêu thị hay đơn giản là máy đóng gói hàng cho shipper,... Nói chung là tất là mọi việc với máy móc mà con người chúng ta không thể theo kịp tốc độ của máy móc thì phải sử dụng hộp số giảm tốc.

Kích thước trung bình của 1 hộp giảm tốc được sử dụng phổ biến hiện nay

Kích thước trung bình của 1 hộp giảm tốc được sử dụng phổ biến hiện nay

Cấu tạo của hộp số giảm tốc: Bao gồm cơ cấu đơn giản được làm bằng vỏ bằng kim loại như gang, thép, nhôm, inox,... phần ruột bên trong được làm bằng bánh răng hợp kim, chẳng hạn như đồng hoặc thép.

 • Trục vào của hộp số, còn gọi là trục chủ động, trục nhỏ, trục nhanh hoặc là trục nối với motor.
 • Trục ra của hộp số, còn gọi là trục chậm, trục lớn hay trục mang tải.

Size (kích thước) của hộp giảm tốc: Là khoảng cách được tính từ giữa tâm trục ra cho đến tâm trục vào.

 • Hộp số giảm tốc mini, thường dùng cho cơ cấu truyền động có tải dưới 200kg
 • Hộp số giảm tốc WP, RV, GH, thường dùng cho xe vận tải khoảng vài tấn.
 • Hộp số giảm tốc ZQ chuyên dùng làm việc nặng, thường là để nâng hạ hàng chục tấn.

2. Các cách phân loại của hộp giảm tốc

Thông thường, người ta có 2 cách phân loại hộp giảm tốc dưới đây:

a) Phân loại hộp giảm tốc theo cấp giảm tốc

Dạng hộp số giảm tốc có đầu ra được xem là phù hợp với yêu cầu thông qua nhiều lần thay đổi sẽ có tỷ số truyền động bằng phương pháp thay đổi số lượng răng của các loại bánh răng giảm tốc nên người ta còn gọi đó là hộp giảm tốc nhiều cấp. 

Ngược lại, mỗi khi thay đổi 1 lần số lượng của bánh răng hộp số thì người ta gọi là hộp giảm tốc có 1 cấp. Nếu phân loại các cấp giảm tốc thì ta sẽ có rất nhiều loại hộp giảm tốc, chẳng hạn như: hộp giảm tốc 1 cấp, 2 cấp, 3 cấp,…

Có thể hiểu rằng, số cấp của hộp giảm tốc chính là số lần thay đổi tỷ số truyền động của hộp số. Ví dụ, các bạn muốn tỷ số truyền động của hộp số bằng 3, bạn chỉ cần lắp ráp phối hợp 2 chiếc bánh răng với số lượng răng tương ứng cùng với tỷ lệ truyền động trong lúc này là 1 : 3.

Hộp giảm tốc chỉ truyền được một lần truyền động thì người ta gọi là hộp giảm tốc thuộc loại 1 cấp. Tương tự như vậy, chúng ta sẽ có hộp số giảm tốc loại 2 cấp và 3 cấp. Thường thì khi chế tạo các loại hộp số giảm tốc, người ta thường chế tạo 1 hộp số có nhiều cấp với tỷ số truyền động của mỗi cấp trong khoảng từ 3 5.

Thông thường, người ta có 2 cách phân loại hộp giảm tốc

Thông thường, người ta có 2 cách phân loại hộp giảm tốc

b) Phân loại hộp giảm tốc theo cấu tạo

Dựa theo thiết kế cấu tạo cũng như hình dáng bên ngoài, người ta có thể chia làm các loại hộp số giảm tốc dưới đây:

 • Hộp giảm tốc có bánh răng hành tinh,
 • Hộp giảm tốc có bánh răng nón – bánh răng thẳng,
 • Hộp giảm tốc có bánh răng côn trụ,
 • Hộp giảm tốc có bánh răng – trục vít hoặc trục vít – bánh răng,
 • Hộp giảm tốc có bánh răng trụ: giảm tốc khai triển, đồng trục, phân đôi,
 • Hộp giảm tốc dạng Cyclo.

Bên cạnh đó, người ta còn có cách phân theo các hãng hộp số giảm tốc, chẳng hạn như:

 • Giảm tốc của Nhật Bản gồm có: Sumitomo, Mitsubishi, Hitachi, Toshiba.
 • Giảm tốc của Đài Loan gồm có: Teco, Liming, Chenta.
 • Giảm tốc Đức gồm có: Lenze, Siemesn Flender, SEW, Nord.
 • Giảm tốc của Ý gồm có: Siti, Bonfi, Motovario.

3. Các loại động cơ giảm tốc dùng cho đồ chơi thông dụng

a) Hộp số giảm tốc motor 775

Động cơ DC giảm tốc 775 bao gồm có động cơ DC và 1 chiếc hộp số giảm tốc. Số vòng của động cơ sau khi đi qua bộ giảm tốc đã được giảm đi, đồng thời lúc này mô men cũng tăng lên. Điện áp cung cấp vào động cơ hiện tại chỉ có 12V, phần đuôi của động cơ sẽ có trang bị quạt nhằm giúp tản nhiệt ra bên ngoài trong quá trình động cơ hoạt động

Sản phẩm đã có kèm theo 1 chiếc gá động cơ hình chữ L với các rãnh được tạo sẵn để các bạn có thể dùng ốc định vị một cách dễ dàng và gá đặt vào bất kỳ một vị trí nào.

Để đạt được những thông số cụ thể về tốc độ quay, mô men của động cơ cần phải đảm bảo chắc chắn cung cấp đúng điện áp cũng như cường độ dòng điện vào cho động cơ. Trục động cơ lúc này có đường kính 8mm được thiết kế với 1 chiếc biên dạng để lắp vào puly, bánh răng hay bánh xích là ổn.

Động cơ DC hộp số giảm tốc 775 thông dụng nhất hiện nay

Động cơ DC hộp số giảm tốc 775 thông dụng nhất hiện nay

b) Motor giảm tốc RS 550 DC 6 12V 680RPM 800RPM 

Động cơ giảm tốc cao cấp RS 550 DC 6 -12V 680RPM 800RPM sử dụng chế khoan siêu khỏe với các thông số kỹ thuật:

 • Model: 37GB3557 23.3.
 • Đường kính: 36mm.
 • Đường kính hộp số: 36.9mm.
 • Chiều dài trục: 20.5mm.
 • Trọng lượng: 310gr.
 • Chiều dài toàn thân: 78.6mm.
 • Brand: Union Motor 
 • Đường kính trục: 6 mm (trục phẳng là 5,3mm).
 • Điện áp định mức: 6 12V DC, điện áp tại 6V 0.95A 340rpm và điện áp tại 12V 1.25A 680rpm 800rpm.
 • Lưu ý: RPM chính là số vòng/ phút.

4. Ứng dụng cách chọn motor giảm tốc phù hợp

a) Ứng dụng motor giảm tốc 

Hộp giảm tốc hiện đang được ứng dụng ở rất nhiều ngành nghề trong sản xuất. Ví dụ như sử dụng trên băng chuyền để sản xuất thực phẩm, chế biến thức ăn gia súc, chế tạo, sản xuất bao bì hay trong việc khuấy trộn, cán thép, làm xi mạ trong các hệ thống cấp liệu của lò hơi. Nói chung là hộp giảm tốc được ứng dụng rất đa dạng trong đời sống nên chúng giữ vai trò quan trọng đặc biệt trong các hoạt động lao động, sản xuất.

Những loại hộp số giảm tốc đang được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường hiện nay chủ yếu thuộc về các thương hiệu nổi tiếng đến từ Đài Loan, chẳng hạn như Wansin, Chen ta,Yeoni,... hay các sản phẩm sản xuất, chế tạo ở trong nước. 

Ưu điểm lớn nhất của chúng là có giá thành rẻ, chất lượng ổn định, đảm bảo, dễ mua hàng với số lượng lớn. Hơn nữa, chế độ bảo hành tốt, thông thường thì các loại hộp số đến từ các thương hiệu nổi tiếng này sẽ được bảo hành tối thiểu là từ 06 tháng trở lên.

Trong đời sống hiện nay, có 1 số loại đồ chơi cũng dùng loại motor này, chẳng hạn như:

 • Bộ bánh xe có sẵn motor giảm tốc dùng để làm robocon 3V 6V: là loại đồ chơi dùng để lắp ráp, xếp hình đang được các bé yêu thích nhất hiện nay với motor giảm tốc mini thuận tiện và dễ sử dụng.
 • Ứng dụng mà bạn dễ dàng nhận thấy nhất của hộp số giảm tốc chính là ở động cơ của đồ chơi xe máy và đồng hồ trẻ em: Các loại động cơ ô tô xe máy dành cho trẻ em thường có motor kèm giảm tốc.

b) Cách chọn motor giảm tốc phù hợp

Dựa vào điện áp để lựa chọn: Motor giảm tốc hiện nay gồm có 2 loại:

 • Motor giảm tốc 1 phase có kết cấu nhỏ gọn, ưu tiên sử dụng trong các hộ gia đình hoặc nguồn điện dân dụng. Công suất thiết kế của chúng khá nhỏ, chỉ từ 75W 1.5 KW.
 • Motor giảm tốc 3 phase thường ứng dụng trong công nghiệp, các bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn công suất sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Đối với điện áp 230/ 400V AC, motor giảm tốc thường có thiết kế công suất có thể lên đến 3,7 KW.
 • Đối với điện áp 400/ 690V AC, motor giảm tốc thường có thiết kế công suất có thể lên đến 5,5 KW – 160 KW.

Motor giảm tốc 3 phase thường ứng dụng trong công nghiệp

Motor giảm tốc 3 phase thường ứng dụng trong công nghiệp

Dựa vào kiểu thiết kế trục – cốt (hay còn gọi là cốt), chúng ta cũng có thể chọn lựa loại motor giảm tốc sao cho phù hợp. Có các loại trục thông dụng như sau:  

 • Motor giảm tốc có trục đặt thẳng: Đây là loại motor giảm tốc có trục của hộp số được sắp xếp thẳng hàng so với trục của động cơ. Loại motor giảm tốc trục thẳng thường có 2 cách lắp: 1 là loại lắp mặt bích, 2 là loại lắp chân đế. 

Motor giảm tốc có trục thẳng tương đối phổ biến trên thị trường hiện nay vì chúng rất dễ lắp đặt, chi phí cho lắp đặt rẻ, giá thành cạnh tranh hơn. Motor giảm tốc trục thẳng thường được ứng dụng trong nhiều dây chuyền băng tải, các loại máy khuấy trộn, máy gạt bùn, máy nghiền,…

 • Motor giảm tốc có trục đặt song song: Đây là loại motor giảm tốc có khả năng chịu được tải trọng lớn, có 2 kiểu lắp đặt là kiểu mặt bích hoặc là kiểu chân đế. Ngoài ra, motor giảm tốc có trục song song còn có 2 loại thiết kế trục thông dụng, đó là trục âm trục dương. Chi phí cho sản phẩm này cũng cao hơn so với loại motor giảm tốc có trục thẳng.
 • Motor giảm tốc có trục đặt vuông: Tương tự, motor giảm tốc có trục vuông cũng có 2 kiểu lắp đặt, đó là kiểu mặt bích hoặc kiểu chân đế và thiết kế trục dương trục âm. Tuy nhiên, motor có trục vuông thường hoạt động dựa trên nguyên lý của trục vít bánh răng. Nhờ vào thiết kế có nhiều bánh răng <20o  nên chúng cũng dễ dàng ăn khớp, làm việc cực kỳ bền bỉ và êm ái. 

Kết luận

Nếu bạn đang băn khoăn, thắc mắc về việc mua hộp giảm tốc motor 775 giá rẻ, chất lượng cao hay đơn giản là chưa biết cách chọn hộp số giảm tốc như thế nào cho phù hợp, bảng giá của hộp giảm tốc hiện nay là bao nhiêu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn miễn phí cũng như những thông tin hữu ích nhất nhé.

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

 

8.643 reviews

Tin tức liên quan

Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 09/2023
Bồn Khuấy Trộn Thực Phẩm Giá Tốt Phổ Biến Nhất Hiện Nay 09/2023
Bồn Khuấy Hóa Chất Giá Tốt Dùng Phổ Biến Nhất Việt Nam 09/2023
Thang Tời Thực Phẩm Nhà Hàng Giá Tốt, Tải Nặng, Bảng Giá 09/2023
Van Cấp Liệu - Van Xả Liệu Chính Hãng Giá Tốt, Công Nghệ Châu Âu