098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Cách Lựa Chọn Động Cơ Điện

05 thg 3 2021 17:15

Công ty MinhMotor Chúng tôi gửi tới quý vị những cách lựa chọn động cơ điện tốt cho các loại động cơ 3 pha, motor 3 pha, động cơ 1 pha, motor 1 pha, chất lượng ổn định và giá cả phù hợp như sau:

 1. Lựa chọn motor điện theo hãng.
 2. Lựa chọn motor điện theo xuất xứ
 3. Lựa chọn motor điện theo chứng chỉ chất lượng
 4. Lựa chọn motor điện qua người quen giới thiệu
 5. Lựa chọn motor điện theo kiểu cứ rẻ thì mua, rẻ hơn liệu có tốt?
 6. Lựa chọn motor điện bằng trọng lượng, nặng hơn có tốt hơn ko?
 7. Lựa chọn motor điện nhờ kiểm tra chất lượng nguyên liệu, phương pháp tối ưu nhất hiện nay.

Giả sử người mua động cơ điện đã biết rõ công suất và tốc độ, và biết sẽ vào việc gì.  Có các phương pháp lựa chọn động cơ điện tại thị trường Việt Nam như sau:

Trường hợp 1: Lựa chọn động cơ điện theo hãng, hãng nào nổi tiếng thì mua

 • Thực ra có nhiều hãng tư bản, tuy có thương hiệu, nhưng họ chỉ tăng chất lượng nguyên liệu khoảng 10%-15% nhưng lại tăng giá động cơ điện tới 80-90% so với chi phí sản xuất.
 • VD bình thường 1 motor điện 5.5kw giá sản xuất ra là 3 400 000đ, có những hãng tăng nguyên liệu lên giá trị mô tơ sẽ là 3 600 000 đ. Nhưng họ sẽ không bán cho quý vị giá dưới 4 triệu, mà tăng lên thành 6 hoặc thậm chí 7 triệu / 1 chiếc. Cụ thể nhất là với động cơ điện Siemens, ABB, Mitsubishi, Hitachi,

Trường hợp 2: Lựa chọn động điện theo xuất xứ quốc gia

 • Quý khách yêu cầu: phải là hàng đức, phải là đài loan, phải là châu âu tôi mới lấy. Xin thưa rằng hầu hết các máy tính văn phòng, Iphone, tủ lạnh, máy giặt, ti vi chúng ta đang dùng đều sản xuất tại trung quốc.  Hiện nay tất cả các hãng mô tơ lớn nhất thế giới đều thuê nhà sản xuất tại Trung Quốc.
 • Lý do là các nước lớn như Nhật Đức Mỹ đều chuyên tâm vào công nghiệp nặng, VD họ sản xuất 1 du thuyền hoặc 1 tầu ngầm, 1 tên lửa bán ra lãi trăm triệu đô. Họ đâu có muốn làm công nghiệp nhẹ.  Các động cơ điện thông dụng được xếp vào ngành công nghiệp nhẹ. Và Trung Quốc là công trường của cả thế giới trong ngành này.

Trường hợp 3: Lựa chọn động cơ điện theo chứng chỉ chất lượng CQ- CO

 • CO: chứng chỉ xuất xứ của động cơ điện, còn CQ là chứng chỉ chất lượng motor điện. Tư vấn: 0981676163
 • Việc quý vị yêu cầu người bán xuất trình giấy tờ là mô tơ điện hay bơm nước đạt công nghệ châu âu hoặc đã xuất khẩu châu âu là rất hợp lý.
 •  Còn việc có rất nhiều khách quyết tâm yêu cầu Made in Đức , Ý hoặc Made in đài Loan, hay bắt buộc sản phẩm này phải sản xuất tại Nhật. Thì có 2 rủi ro sau đây:
  a_ Không phải cứ là đất nước lớn thì 100% là hàng cao cấp. Nhiều nước phát triển vẫn có sản phẩm chất lượng ko cao. VD Toshiba sụp đổ khủng hoảng năm 2017, họ không tâm trí nào mà tăng cường chất lượng động cơ điện phổ thông.  Hoặc ABB có muôn vàn sản phẩm bán ra tại Đức, Ý, thực chất họ đặt hàng Trung Quốc sản xuất.
  b_Với nhiều khách hàng đòi mua hàng Made in Châu Âu nhưng luôn yêu cầu giá rẻ, rất dễ bị gặp hàng giả.

 

Trường hợp 4: Lựa chọn động cơ điện theo người quen, nhờ người quen mua motor điện giúp

 • Phương pháp này phụ thuộc nhiều vào mối quan hệ. Trong 35 kinh doanh động cơ điện, nhà cung cấp Minhmotor chúng tôi nhận thấy rằng chỉ có 60% số người mua giùm, mua hộ motor điện là giúp hết sức. Còn lại 40% các trường hợp khác là mua hàng có kênh giá.
 • Đôi khi người mua hộ, người mua giùm chỉ chọn giá rẻ mà không quan tâm tới vấn đề tiết kiệm điện.  Sau khi chạy nửa năm thì tiền điện còn đắt hơn cả tiền mô tơ.

Trường hợp 5: Lựa Chọn motor điện bằng giá, cứ loại động cơ điện giá rẻ nhất thì mua

 • Phương pháp này như là con dao 2 lưỡi vậy. Liệu rẻ nhất có tốt không ?
 • Giá động cơ điện rẻ, chỉ có thể gọi là rẻ nếu người bán đưa thời hạn bảo hành dài vài năm, và cho xem nguyên vật liệu bên trong, mọi bộ phận đều chất lượng khá trở lên.
 • Giá động cơ điện quá thấp là 1 nỗi lo lớn. Có 3 phương pháp để tạo ra 1 giá motor điện thấp
  1. Giá động cơ điện thấp do giảm chất lượng nguyên liệu, giảm tuổi thọ, tăng nhiệt độ. VD motor giá 20 triệu, chạy 1 năm tiền điện tới 40 triệu. Với nhà máy mà dùng vài trăm cái như vậy tiền điện tăng cả tỉ bạc.
  2. Giá động cơ điện thấp do giảm số lượng nguyên liệu. Khi dùng gần hết tải sẽ thấy động cơ điện nóng rát. Người bán có thể làm ngắn rotor đi mà người mua không biết.
  3. Motor cũ được tân trang thành mới.

Trường hợp 6: Lựa Chọn động cơ điện bằng trọng lượng

Nghĩa là mô tơ nào nặng hơn thì mua. Với công nghệ của thế kỷ 21, việc 1 sản phẩm tồi tệ có trọng lượng nặng và 1 sản phẩm cao cấp có trọng lượng không nặng là chuyện bình thường. Việc lựa chọn theo trọng lượng là không hiệu quả nhiều.

Trường hợp 7: Lựa chọn động cơ điện bằng tìm hiểu chất lượng nguyên liệu

 • Công ty Minhmotor xin được tư vấn quý vị lựa động cơ điện bằng chất lượng nguyên liệu. Dù mua ở đâu, đây chính là cách chọn lựa an toàn và tối ưu nhất.
 • Chọn mô tơ bằng nguyên liệu nghĩa là hãy mở hết linh kiện bên trong mô tơ ra để so sánh chất lượng các loại cùng phân khúc giá.

Sau đây là vieo về chất lượng động cơ điện Minhmotor

Video chất lượng link kiện động cơ điện Minhmotor

Hãy cùng khám phá lựa chọn động cơ điện 1 pha bằng kiểm tra nguyên liệu

Video chất lượng động cơ điện 1 pha Minhmotor

Mời tham quan showroom, kho hàng động cơ điệnpha lớn nhất Việt Nam

Để tìm hiểu thêm như nào là chất lượng nguyên liệu động cơ điện chuẩn.

Lựa chọn động cơ 3 pha

Bài viết trên báo Đầu Tư của bộ Công Thương (2012) Động cơ - motor điện là thiết bị chuyển hoá điện năng thành cơ năng phổ biến nhất trong đời sống hàng ngày. Chúng ta có thể tìm thấy sản phẩm này trong quạt điện, bơm nước, máy xay sinh tố, máy sấy tóc, cửa quấn, máy tuốt lúa, máy xay gạo, hệ thống đu quay vườn trẻ, máy trộn xi măng … cho đến các ứng dụng phức tạp như chế tạo cánh máy bay hay máy tàu thủy.  Trong bài viết ngắn này, chúng tôi xin được trình bày các nguyên tắc chọn động cơ đơn giản bằng mắt thường cho độc giả không chuyên về kỹ thuật:

a) Tôn làm stator và rotor là phần quan trọng nhất của motor: Tôn silic xanh cán nguội tạo ra độ từ tính ổn định và tuổi thọ motor cao hơn tôn đen hoặc tôn nâu cán nóng. Nhìn từ xa tôn xanh có màu trắng, nhìn gần thì có màu ánh xanh.  

b) Vòng bi (bạc đạn): Loại vòng bi có lớp chắn bên ngoài sẽ bảo vệ các viên bi khỏi bụi, nhiệt độ cao và ẩm.  

c) Hộp cực / hộp đấu điện: Loại bằng gang thường dày hơn và chịu lực tốt hơn loại bằng lá sắt. Các loại motor thế hệ mới (Y3) thường có hộp cực lắp trên nóc motor, cạnh phía đầu trục ra. Với thiết kế này, động cơ sẽ được làm mát toàn phần và có tuổi thọ cao hơn.  

d) Cấp bảo vệ bụi và nước: IP44 hoặc IP55 là động cơ kiểu kín (IP55 là chỉ số cao nhất cho motor thường, chống được hạt bụi và nước rơi vào từ mọi phía. Motor làm việc trong môi trường xăng, dầu, gần axit có thể đạt cấp bảo vệ IP66.  

e) Cấp chịu nhiệt: motor nên có cấp chịu nhiệt F. Nghĩa là phần cách điện và dây đồng có thể chịu được nhiệt độ cao trong 1 đơn vị thời gian cho phép mà không bị nóng chảy.

f) Trọng lượng: Các hãng motor khi sản xuất cùng công suất, sản phẩm nào làm bằng dây đồng tốt hoặc có vỏ gang dày thì thường nặng hơn. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết này có thể giúp quý độc đánh giá tránh được các sản phẩm không an toàn trên thị trường cũng như lựa chọn được các thiết bị điện tốt cho gia đình và cơ quan mình. 

Địa chỉ, nơi tư vấn mua bán động cơ điện:
Công Ty TNHH MINHMOTOR 
Kinh doanh: 0981 676 163
Tư vấn kỹ thuật: 098 164 5020 saigon@minhmotor.com
Văn Phòng: 163 quốc lộ 1A, P. Bình Hưng Hoà, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
Công Ty Cổ Phần Thương Mại Hồng Phúc 
 Kinh doanh: 098 562 0033
Tư vấn kỹ thuật: 098 562 0044
Hongphuc@minhmotor.com
Văn Phòng 1 : 1033 đường Nguyễn Văn Linh, chân cầu An Đồng, An Dương, TP Hải Phòng
Văn Phòng 2: Km số 2, Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nội.

7.264 reviews

Tin tức liên quan

Lợi Ích Của Việc Lắp Máy Bơm Tăng Áp Cho Máy Giặt
Máy Bơm Tăng Áp Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động
Hộp Số Giảm Tốc Bánh Răng Trụ Răng Thẳng
Hộp Số Giảm Tốc 2 Cấp Bánh Răng Trụ Răng Nghiêng
Hộp Số Giảm Tốc Côn Trụ 2 Cấp: Khái Niệm, Cấu Tạo Và Ứng Dụng