098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Hộp Số Giảm Tốc Côn Trụ 2 Cấp: Khái Niệm, Cấu Tạo Và Ứng Dụng

Viết bởi: Bảo Nhi
Bảo Nhi
Mình là Bảo Nhi, hiện tại mình đang phụ trách công việc viết bài, kiểm duyệt nội dung tại Minhmotor. Mình sinh năm 2000, tốt nghiệp cử nhân Trường Đại học Tài chính - Marketing, nơi mình học tập được rất nhiều kiến thức và nền tảng giúp mình rất nhiều trong công việc hiện tại. Với sự nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ cùng với sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ các anh chị em đồng nghiệp, chúng mình luôn cố gắng đem đến những giải pháp ứng dụng động cơ điện, động cơ giảm tốc, máy bơm nước thiết thực nhất cho mọi người.
02 thg 4 2024 21:44

Trong thế giới ngày càng phát triển của công nghệ và kỹ thuật, việc tìm kiếm giải pháp để tối ưu hóa hiệu suất là một nhiệm vụ không ngừng. Một trong những thành tựu đáng chú ý trong lĩnh vực này là sự ra đời của "Hộp Số Giảm Tốc Côn Trụ 2 Cấp". Đây không chỉ là một thiết bị, mà còn là một người bạn đồng hành đáng tin cậy cho những ai muốn nâng cao hiệu suất làm việc của mình, giảm tốc độ một cách hiệu quả mà vẫn duy trì được mô men xoắn lớn.

Hãy tưởng tượng bạn đang cần một giải pháp để tăng độ bền cho các thiết bị máy móc của mình, nhưng lại lo lắng về chi phí. "Hộp Số Giảm Tốc Côn Trụ 2 Cấp" chính là câu trả lời. Với khả năng ứng dụng rộng rãi, từ các ngành công nghiệp nặng đến những ứng dụng đòi hỏi sự chính xác cao, thiết bị này không những tối ưu hóa được hiệu suất làm việc mà còn đảm bảo chi phí hợp lý cho người sử dụng.

Trong bài viết "Hộp Số Giảm Tốc Côn Trụ 2 Cấp: Khái Niệm, Cấu Tạo Và Ứng Dụng", chúng ta sẽ cùng nhau khám phá không chỉ là những thông số kỹ thuật, mà còn là câu chuyện đằng sau việc phát triển của công nghệ này, cách mà nó tác động đến cuộc sống và công việc hàng ngày của chúng ta. Hãy cùng nhau đi sâu vào thế giới kỹ thuật để hiểu rõ hơn về người bạn đồng hành này, khám phá cách thức nó giúp chúng ta đạt được mục tiêu một cách hiệu quả, đồng thời mở rộng khả năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

1. Hộp giảm tốc bánh răng côn trụ 2 cấp

Hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp là loại hộp số giảm tốc được nhà sản xuất thiết kế để ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp nặng và các lĩnh vực yêu cầu mô men làm việc lớn. Đó là loại hộp giảm tốc trục song song, chúng có thể có 2, 3 hoặc 4 cấp cùng với bánh răng trụ. Còn hộp giảm tốc bánh răng côn xoắn thì sẽ có thêm 1 cấp đó là bánh răng côn xoắn.

Hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp là loại hộp số giảm tốc

Hộp giảm tốc bánh răng côn trụ 2 cấp cũng chính là dạng hộp số có phần bánh răng nhuyễn được lắp ráp ăn khớp với nhau. Thêm nữa là các bánh răng côn sẽ giúp chuyển từ trục thẳng sang vuông góc. Mô men và công suất của hộp số giảm tốc bánh răng côn loại lớn cũng được các hãng khi sản xuất cho thêm torque arm. 

Đây chính là một chi tiết quan trọng, giúp hộp số tránh được lực dọc trục và giữ cho quá trình giảm tốc ổn định. Các loại hộp số giảm tốc có bánh răng côn trụ lại thường chia ra thành hộp số giảm tốc côn trụ 1 cấp, 2 cấp,…

Video hộp số giảm tốc ZQ đuôi chuột mới

2. Thiết kế hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp

Hộp giảm tốc ZLY là một trong những hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp quan trọng nhất (phổ biến nhất). Tên ZLY thường được gọi trong các nhà máy sản xuất hộp giảm tốc tại Châu Á, mời xem bản vẽ dưới đây

Thiết kế hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp

a) Cấu tạo hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp

Nhiều người vẫn cho rằng cấu tạo của hộp số giảm tốc 2 cấp, 1 cấp hay các loại giảm tốc bánh răng côn, trục vít,… rất phức tạp. Thế nhưng trên thực tế thì cấu tạo của chúng lại khá đơn giản. Cấu tạo sẽ gồm những bánh răng theo hướng thẳng hoặc các bánh răng nghiêng được ăn khớp vào nhau và tuân theo 1 tỷ số truyền động nhất định. Khi người ta cung cấp thêm một nguồn điện ổn định, đúng điện áp vào trong thiết bị thì lúc này hộp số giảm tốc sẽ tạo nên số vòng quay sao cho phù hợp với yêu cầu, mục đích của người sử dụng.

Mỗi loại máy móc hoặc dây chuyền sản xuất cũng như các hệ thống, chi tiết sẽ có những đặc điểm nhất định về thông số, tốc độ cũng như điều kiện làm việc. Chính vì vậy mà việc tính toán, cân nhắc để có thể thiết kế được một hộp số giảm tốc phù hợp là một việc làm được tiến hành một cách chính xác, cẩn thận.

Hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm một hệ thống bánh răng công thẳng và bánh răng nghiêng được lắp đặt ăn khớp với nhau và tiến hành giảm tốc độ theo một tỷ lệ truyền động nhất định. Hộp giảm thường tốc có 2 đầu, 1 đầu được nối vào động cơ, đầu còn lại sẽ được nối vào hệ thống truyền động của băng tải. Mô men của hộp số sẽ quay theo đúng với thiết kế để tạo ra 1 số lượng vòng quay nhất định theo mong muốn và mục đích của người điều khiển. 

b) Nguyên lý hoạt động

Hoạt động của hộp số giảm tốc bánh răng côn trụ 2 cấp sẽ được chia làm 2 quá trình:

  • Đầu tiên là khi giảm tốc: Lúc này, bánh răng nhỏ sẽ quay đủ 3 vòng, còn bánh răng lớn sẽ hoàn thành 1 vòng quay.
  • Khi tăng tốc: Lúc này, bánh răng lớn sẽ quay đủ 1 vòng, còn bánh răng nhỏ sẽ hoàn thành đủ 3 vòng quay.

Bạn đang sở hữu 1 hệ thống băng chuyền sản xuất và muốn có được 1 số vòng quay nhất định ở trong 1 đơn vị thời gian (phút) nhất định mà động cơ của bạn lại không thể đáp ứng được điều đó? Lúc này, bạn cần phải sử dụng ngay hộp giảm tốc bánh răng côn trụ 2 cấp nhé.

Hoạt động của hộp số giảm tốc côn trụ 2 cấp sẽ được chia làm 2 quá trình

Video cấu tạo động cơ giảm tốc ZQ kiểu đuôi chuột MINHMOTOR, những chi tiết rất thú vị.

3. Ứng dụng của hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp

Hộp số giảm tốc côn trụ 2 cấp là 1 thiết bị được thiết kế nhằm mục đích ứng dụng đa dạng ở trong mọi hệ thống sản xuất, cơ chế máy móc, dây chuyền sản xuất của các nhà máy, các phân xưởng công nghiệp, lĩnh vực thủ công nghiệp,…

Chẳng hạn như trong 1 nhà máy, cơ sở sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm thì hộp số giảm tốc trục vít, hộp số giảm tốc 2 cấp bánh răng côn,… được sử dụng để tiến hành điều khiển băng tải hoặc băng chuyền. Nó còn được sử dụng trong nhà máy sản xuất các loại thức ăn gia súc, dây chuyền đóng gói thành phẩm, cơ sở sản xuất bao bì, hãng sản xuất nước giải khát, các nhãn hàng may mặc hay là các băng tải hàng hóa di chuyển trong các kho bãi.

Đặc biệt, đối với các ngành cơ khí chế tạo, khai khoáng, luyện kim, sản xuất chế tạo vật liệu xây dựng,... cũng cần sử dụng các loại hộp số giảm tốc để dành cho các lò hơi, các loại máy cán thép hoặc động cơ máy khuấy trộn hóa chất.

Tuy nhiên, thường thấy nhất vẫn là các hộp số của xe máy, xe cơ giới, đồng hồ. Muốn ứng dụng hộp số giảm tốc được hiệu quả thì điều đầu tiên mà khách hàng cần phải đảm bảo, đó là lựa chọn sao cho đúng loại, đúng thông số và đáp ứng được tất cả các yêu cầu. Quá trình cân nhắc, tính toán để lựa chọn cần phải thực hiện các bước tính tốc độ đầu ra, tính tỷ số truyền. 

Hộp số giảm tốc côn trụ 2 cấp là 1 thiết bị được ứng dụng đa dạng

4. Bản vẽ hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp

  • Chọn lựa động cơ với: h = 0,955´0,96´0,97´0,993 = 0,86; Nct = 8,6 (KW).
  • Ta chọn Nđc ³ Nct. Chọn sơ bộ tốc độ quay của động cơ: nlv = 38,85 (v/ p), nlv: tốc độ quay của đầu ra băng tải.

uch =  uh´ung. Trong đó:

uch: tỷ số truyền của hệ thống; uh: tỷ số truyền động trong hộp giảm tốc 2 cặp bánh răng; ung: tỷ số truyền của đai; uch = (2;4) x (3; 5) x (3; 5) = (18; 100)

nsb = (18; 100) x 38,85 = (700; 3885)

  • Vậy ta chọn nđb = 1500 (v/ p) theo bảng P 1.3[I]
  • Chọn kiểu động cơ: K160M4; Nđc = 11KW; nđc = 1450 (v/ p) Ik/ Idn = 6,1  

Cosj = 0,83; Tk/ Tdn =1,6. Phân phối tỷ số truyền: chọn ung = 2,5Þ  

uh =.... ; n1 = nđc; N1 = Nct; Ti = 9,55.106                                

Ta có bảng số liệu: 

Số TT

ni  ( v/ p)

Ni (KW)

Ti = 9,55 . 106´Ni/ ni

1

1450

8,6

57000

2

580

8,1

130000

3

144

7,7

510000

4

39

7,4

1810000

5. Ưu điểm của hộp số giảm tốc côn trụ 2 cấp

Hộp số giảm tốc côn trụ 2 cấp có năng suất làm việc cao, rất dễ sử dụng và thuận tiện trong việc sửa chữa, bảo dưỡng. Đó là thiết bị có cơ cấu truyền động bằng cách ăn khớp các bánh răng trực tiếp và đảm bảo tỷ số truyền động không đổi. Chức năng cụ thể của hộp giảm tốc đó là giảm vận tốc góc của các loại máy móc, đồng thời giúp tăng cường mô men xoắn. 

Trong một số hệ thống thì hộp số giảm tốc côn trụ 2 cấp chính là thiết bị trung gian, chúng còn được kết nối giữa các loại động cơ điện cùng với các thiết bị bên trong máy móc công tác. Tỷ số truyền càng động của chúng càng cao thì công việc của hộp số giảm tốc và động cơ sẽ càng nặng nề hơn. Cho nên, khi lựa chọn thì các bạn cần chọn trục cốt ra có độ lớn đủ để có thể chịu tải được tốt hơn.

Người ta thường chọn lựa các vật liệu cứng chắc, bền bỉ như gang, inox, thép để chế tạo phần vỏ của hộp. Vỏ hộp số thường có dạng hình hộp hoặc là hình trụ tròn, do đó có khả năng chống ăn mòn hoặc giảm thiểu được các va đập trong khi vận hành.

Người ta thường sử dụng hộp giảm tốc để có thể khiến motor có thể chạy chậm hơn so với công suất thiết kế. Bởi vì trong 1 số loại máy móc, dây chuyền sản xuất của máy khuấy bột, máy cán, xi mạ, cửa cuốn hay băng chuyền hàng hóa cần có tốc độ chậm vừa phải để không gây tai nạn cho người đứng trực tiếp vận hành máy. 

Hộp giảm tốc có thể khiến motor có thể chạy chậm hơn so với thiết kế

Mặt khác, một motor thông thường sẽ có tốc độ khoảng tầm 1450 v/ p. Con số này quá cao so với tốc độ làm việc trung bình của đôi bàn tay con người. Từ đó, tốc độ này sẽ nguy hiểm đến tính mạng con người là điều có thể xảy ra.

6. Hộp giảm tốc bánh răng côn trụ 2 cấp mua ở đâu tốt

Minhmotor là nhà cung cấp động cơ điện lớn nhất Việt Nam với hơn 60 năm kinh nghiệm trong ngành cơ điện. Chúng tôi cung cấp các sản phẩm với đủ các công suất gồm: Động cơ điện 1 pha, động cơ điện 3 pha, motor giảm tốc, hộp số giảm tốc, máy bơm nước, bơm hút chân không, motor rung, thiết bị cầu trục, hộp số giảm tốc côn trụ 2 cấp,... 

  • Minhmotor là nhà sản xuất/ nhà cung cấp thiết bị công nghiệp với lịch sử hơn 55 năm.
  • Minhmotor là công ty gia đình thành lập năm 1964 từ xưởng cơ khí chế tạo máy cho lãnh đạo cấp cao của nhà nước. Từ năm 1969 doanh nghiệp đã nổi tiếng với đơn hàng đi khắp Miền Bắc, làm thông đêm mới kịp tiến độ.
  • Từ năm 1988, thương hiệu MINHMOTOR gắn liền với động cơ truyền động, tất cả các loại motor công nghiệp, giảm tốc. Cung cấp thiết bị công nghiệp tới 60 tỉnh trong cả nước. 
  • Sở hữu những lãnh đạo xuất sắc nhất ngành thương mại công nghiệp Việt Nam. MINHMOTOR được coi là thủ đô của motor điện, với hàng chục ngàn khách hàng, sản phẩm. 0901460163

7. Ưu điểm của hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp

Hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp có một số ưu điểm vượt trội so với các loại hộp giảm tốc khác:

- Hiệu suất cao: Cơ cấu côn trụ 2 cấp cho phép chuyển đổi chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến một cách hiệu quả. Điều này giúp hộp giảm tốc đạt hiệu suất truyền động lên tới 98% .

- Khả năng chịu lực tốt: Các bộ phận bên trong được thiết kế chắc chắn, có khả năng chịu mômen xoắn và lực cắt lớn mà không bị hỏng hóc.

- Độ ồn thấp: Cơ cấu hoạt động êm, hạn chế rung động và tiếng ồn khi vận hành.

Những ưu điểm này giúp hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp đáp ứng tốt cho các ứng dụng đòi hỏi độ chính xác và độ bền cao.

8. So sánh với các loại hộp giảm tốc khác

So với một số loại hộp giảm tốc phổ biến khác, hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp có những ưu thế sau:

- So với hộp giảm tốc ma sát, hộp giảm tốc côn trụ có độ bền và độ chính xác cao hơn. Chúng ít bị mài mòn và sai lệch khi hoạt động.

- So với hộp giảm tốc xích, hộp giảm tốc côn trụ hoạt động êm hơn, tạo ra ít tiếng ồn khi vận hành.

- So với hộp giảm tốc hành tinh, hộp giảm tốc côn trụ có kết cấu đơn giản hơn, dễ bảo trì và sửa chữa.

Như vậy, tùy thuộc vào điều kiện làm việc và yêu cầu cụ thể mà người dùng có thể lựa chọn loại hộp giảm tốc phù hợp. Hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp thích hợp cho các ứng dụng cần độ chính xác và độ bền cao.

9. Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng

9.1 Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn

Một số yếu tố then chốt cần xem xét khi lựa chọn hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp bao gồm:

- Tốc độ và mômen cần giảm
- Điều kiện môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, bụi bẩn...)
- Không gian lắp đặt và khối lượng cho phép
- Yêu cầu về độ chính xác, độ ồn và độ bền

Dựa trên các yếu tố trên, kỹ sư có thể lựa chọn kích thước, tỷ số truyền và các thông số kỹ thuật phù hợp cho hộp giảm tốc.

9.2 Hướng dẫn lắp đặt và vận hành

Để đảm bảo hộp giảm tốc hoạt động tối ưu và bền bỉ, cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Lắp đặt trên nền phẳng, cố định chắc chắn để tránh rung lắc
- Căn chỉnh hộp giảm tốc đúng hướng dẫn
- Sử dụng đúng loại mỡ bôi trơn và thay mỡ định kỳ
- Định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng các chi tiết bên trong
- Không vận hành quá tải trọng và tốc độ quy định

Tuân thủ các hướng dẫn trên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và tối đa hóa hiệu suất hoạt động của hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp.

Như vậy, hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp có nhiều ưu điểm vượt trội, phù hợp cho các ứng dụng đòi hỏi độ chính xác và độ bền cao. Việc lựa chọn và sử dụng đúng cách sẽ giúp phát huy tối đa hiệu năng của sản phẩm.

10. Câu Hỏi Thường Gặp về Hộp Giảm Tốc Côn Trụ 2 Cấp

10.1 Bảo Dưỡng Hộp Giảm Tốc

Để đảm bảo hoạt động ổn định và tuổi thọ lâu dài, hộp giảm tốc cần được bảo dưỡng định kỳ. Các bước bảo dưỡng cơ bản bao gồm:

- Kiểm tra mức dầu giảm tốc: Mức dầu không được thấp hơn vạch tối thiểu hoặc cao hơn vạch tối đa. Nếu mức dầu không đúng, cần bổ sung hoặc thay dầu mới.

- Thay dầu giảm tốc: Nên thay dầu sau mỗi 2000-4000 giờ hoạt động tùy theo điều kiện làm việc. Việc thay dầu định kỳ sẽ loại bỏ cặn bẩn và bảo vệ các chi tiết bên trong.

- Kiểm tra độ rò rỉ dầu: Độ rò rỉ dầu cho thấy hộp giảm tốc đang gặp vấn đề về kín dầu. Cần kiểm tra và thay thế các chi tiết hư hỏng như gioăng đệm, nắp che, v.v.

10.2 Khắc Phục Sự Cố Thường Gặp

Một số sự cố thường gặp với hộp giảm tốc côn trụ 2 cấp và cách khắc phục:

- Tiếng ồn bất thường: Do mòn các chi tiết bên trong như bánh răng, trục. Cần kiểm tra và thay thế các chi tiết hư hỏng.

- Rò rỉ dầu: Do lỗi gioăng đệm, nắp che bị hỏng. Cần thay thế gioăng đệm, nắp che mới.

- Khó chuyển số: Do sai lệch cơ cấu điều khiển. Cần kiểm tra và điều chỉnh lại các cơ cấu điều khiển như cần gạt, dây cáp.

10.3 Lưu Ý Khi Sử Dụng

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng, người dùng cần lưu ý:

- Không vận hành khi mức dầu không đúng quy định

- Không tải quá mức cho phép của hộp giảm tốc

- Định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế dầu giảm tốc

- Không tự ý tháo lắp, sửa chữa các chi tiết bên trong

- Tuân thủ các hướng dẫn vận hành và bảo dưỡng của nhà sản xuất

11. Tương Lai và Xu Hướng Phát Triển

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cơ khí và vật liệu, hộp giảm tốc được dự báo sẽ có những cải tiến vượt bậc về độ bền, hiệu suất và khả năng tích hợp hệ thống điều khiển thông minh trong tương lai.

Một số xu hướng đáng chú ý bao gồm:

- Sử dụng vật liệu composite siêu bền thay thế thép

- Tối ưu hóa thiết kế bánh răng để tăng hiệu suất truyền động

- Tích hợp cảm biến và hệ thống điều khiển thông minh

- Sản xuất hàng loạt bằng công nghệ in 3D tiên tiến

Những tiến bộ này sẽ mở ra nhiều cơ hội ứng dụng mới cho hộp giảm tốc côn trụ, đáp ứng tốt hơn các yêu cầu khắt khe về tải trọng, môi trường làm việc và độ tin cậy.

Kết luận:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết về Hộp Số Giảm Tốc Côn Trụ 2 Cấp! Hy vọng những thông tin được chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này và những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thêm, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ. Chúc bạn thành công!

Mời các bạn xem thêm sản phẩm: Hộp giảm tốc cầu trục

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

7.819 reviews

Tin tức liên quan

Máy Bơm Cánh Hở Công Suất Lớn, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất 07/2024
Máy Làm Trân Châu Nhân Dừa: Cấu Tạo, Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 07/2024
Bàn Xoay Công Nghiệp: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 07/2024
Máy Tách Rác - Máy Lược Rác: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 07/2024
Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 07/2024