098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Tài Liệu Và Giáo Trình Động Cơ Điện Không Đồng Bộ 3 Pha

Viết bởi: Bảo Nhi
Bảo Nhi
Mình là Bảo Nhi, hiện tại mình đang phụ trách công việc viết bài, kiểm duyệt nội dung tại Minhmotor. Mình sinh năm 2000, tốt nghiệp cử nhân Trường Đại học Tài chính - Marketing, nơi mình học tập được rất nhiều kiến thức và nền tảng giúp mình rất nhiều trong công việc hiện tại. Với sự nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ cùng với sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ các anh chị em đồng nghiệp, chúng mình luôn cố gắng đem đến những giải pháp ứng dụng động cơ điện, động cơ giảm tốc, máy bơm nước thiết thực nhất cho mọi người.
14 thg 4 2024 19:51

Bạn đang băn khoăn về cách sửa chữa động cơ điện, motor điện cơ, bảo dưỡng, bảo trì các loại động cơ điện trong công nghiệp, động cơ điện trong gia đình, động cơ điện 3 pha, động cơ không đồng bộ 1 pha, máy bơm nước,...? Với các cuốn giáo trình động cơ không đồng bộ 3 pha dưới đây, đảm bảo những thắc mắc của bạn sẽ được giải quyết nhanh chóng.

1. Tầm quan trọng của giáo trình sửa chữa động cơ điện

Trong quá trình sản xuất, motor điện đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định rất lớn đến tiến độ sản xuất hàng hóa của mỗi doanh nghiệp. Vì vậy, để tìm cho mình một cuốn giáo trình động cơ không đồng bộ 3 pha để có thể tự sửa chữa động cơ cho máy móc của mình tại nhà cũng rất quan trọng.

Động cơ điện đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến tốc độ sản xuất hàng

Động cơ điện đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến tốc độ sản xuất hàng

Để đảm bảo cho máy móc hoạt động được tốt (đặc biệt là các motor điện) thì chúng ta cần phải định kỳ kiểm tra và bảo dưỡng máy móc để loại bỏ các trường hợp bị hư hỏng bất ngờ.

Đối với các cơ sở sản xuất lớn như công ty, nhà xưởng,... thì đã có đội ngũ kỹ thuật viên để xử lý các tình huống máy móc bị hư hỏng để không gây ảnh hưởng đến sản xuất, còn đối với điện trong gia đình thì việc sắm cho mình 1 vài cuốn sách sửa chữa động cơ điện là điều mà mỗi người nên làm. Nhưng để đảm bảo cho hoạt động sản xuất được thông suốt, không bị gián đoạn thì chúng ta cũng cần tìm cho mình một cơ sở chuyên về dịch vụ sửa chữa động cơ điện để hỗ trợ các trường hợp khó cũng như sửa chữa nhanh hơn.

2. Giới thiệu về giáo trình động cơ không đồng bộ 3 pha

a) Tài liệu quấn motor và sửa chữa

Đây là cuốn tài liệu quấn motor được phát hành bởi Công Ty Cổ Phần Sách Đại Học Dạy Nghề. Sách xuất bản năm 2015, được biên soạn bởi tác giả KS. Bùi Văn Yên. Sách có bìa mềm, số trang 200 và khổ sách là 16 x 24 cm, do Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam giới thiệu.

Việc sửa chữa, quấn lại động cơ điện không đồng bộ 3 pha có nhiều loại, nhiều kiểu. Từ máy điện 1 chiều đến máy điện xoay chiều, sản phẩm do nhiều nước chế tạo nhằm phù hợp với điều kiện sử dụng, khí hậu, môi trường, thực tiễn, tình trạng nguyên vật liệu và trình độ tay nghề hiện nay của người thợ để đạt được độ tin cậy và độ bền bỉ cho máy.

Chính vì lẽ trên đã dẫn đến sự ra đời của cuốn sách sửa chữa và quấn lại động cơ điện này. Nội dung chính của sách được trình bày cụ thể thông qua 4 chương dưới đây. 

Bìa cuốn sách sửa chữa và quấn lại động cơ điện

Bìa cuốn sách sửa chữa và quấn lại động cơ điện

  • Chương 1: Kiến thức cơ bản về dây quấn và cách máy điện một chiều, cách vẽ sơ đồ của loại dây quấn xếp và loại dây quấn sóng. Kinh nghiệm quấn máy điện bằng tay, quấn máy điện theo khuôn cho những máy móc chạy bằng động cơ điện 1 chiều, máy điện 1 chiều trên xe ô tô, trên xe máy kéo,... 
  • Chương 2 : Nguyên lý làm việc, cách kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng những động cơ điện 1 pha thông dụng,...
  • Chương 3: Thực hành quấn lại cho các động cơ điện không đồng bộ 3 pha, động cơ điện xoay chiều hạ thế,... 
  • Chương 4: Giới thiệu chi tiết những vật liệu kỹ thuật điện cần thiết cho việc sửa chữa, cách quấn lại máy điện,...

Các bạn muốn tham khảo thêm có thể click đây: Đọc sách sửa chữa và quấn lại động cơ điện

b) Giáo trình kỹ thuật điều khiển động cơ điện

Việc tổ chức biên soạn cũng như xuất bản một số giáo trình phục vụ cho việc đào tạo sinh viên các chuyên ngành Điện – Điện tử, Cơ khí – Động lực ở các trường THCN chính là một sự cố gắng lớn lao của Vụ Trung học chuyên nghiệp – Dạy nghề và Nhà xuất bản Giáo dục. Thông qua đó, nhằm từng bước thống nhất nội dung dạy và học nghề điện trong các trường THCN trên toàn quốc.

Giáo trình được biên soạn đúng và đầy đủ theo đề cương do vụ THCN – DN, Bộ Giáo dục và Đào tạo tập trung xây dựng và thông qua. Nội dung tài liệu động cơ điện 3 pha được biên soạn theo tinh thần hết sức ngắn gọn và dễ hiểu. 

Các kiến thức trong toàn bộ sách giáo trình có mối liên hệ logic với nhau chặt chẽ. Tuy vậy, giáo trình cũng chỉ là một phần sơ lược trong nội dung chính của chuyên ngành đào tạo. Chính vì thế cho nên người dạy và người học cần tham khảo thêm một số giáo trình có liên quan đến ngành học để việc sử dụng tài liệu có hiệu quả hơn.

Khi biên soạn giáo trình, các giáo sư và chuyên gia đầu ngành đã cố gắng cập nhật những kiến thức mới nhất có liên quan đến môn học và đáp ứng phù hợp với đối tượng sử dụng. Đồng thời, tác giả cũng cố gắng gắn kết những nội dung lý thuyết vào trong những vấn đề thực tế hàng ngày thường gặp trong sản xuất đời sống để giáo trình đem lại tính thực tiễn cao.

Nội dung của giáo trình được biên soạn chi tiết, đầy đủ với dung lượng 60 tiết, bao gồm:

  • Chương I: Khái quát về hệ truyền động điện
  • Chương II: Các bộ biến đổi
  • Chương III: Các phần tử điều khiển
  • Chương IV: Đặc tính cơ bản của motor điện
  • Chương V: Các mạch điều khiển của động cơ điện máy bơm trục ngang Pentax thường gặp.

Giáo trình kỹ thuật điều khiển động cơ điện

Giáo trình kỹ thuật điều khiển động cơ điện

Trong quá trình sử dụng giáo trình động cơ điện 3 pha, tùy theo từng yêu cầu cụ thể mà nhà biên soạn có thể điều chỉnh số tiết quy định trong mỗi chương. Trong giáo trình này, nhà xuất bản không đề ra nội dung thực tập cụ thể của từng chương, vì trang thiết bị phục vụ cho 1 lập thực tập của các trường cũng không đồng nhất. 

Vì vậy, căn cứ vào các trang thiết bị đã có của từng trường cùng với khả năng tổ chức cho học sinh học tập, thực tập ở các xí nghiệp bên ngoài. Nhà trường xây dựng thời lượng và nội dung thực tập cụ thể, thời lượng thực tập tối thiểu nói chung cũng không ít hơn thời lượng học lý thuyết của mỗi môn.

Giáo trình kỹ thuật điều khiển động cơ điện được biên soạn dành riêng cho đối tượng là sinh viên của trường THCN, những công nhân lành nghề bậc 3/ 7. Đây cũng chính là tài liệu tham khảo vô cùng bổ ích cho các sinh viên trường Cao đẳng kỹ thuật cũng như các kỹ thuật viên đang làm việc ở các cơ sở sản xuất của nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Các bạn có thể tham khảo bằng cách nhấn vào phần dưới đây, tài liệu gồm 2 phần như sau:

c) Sách sửa chữa motor điện

Là cuốn sách giáo trình động cơ điện gồm có 11 chương, trình bày đầy đủ chi tiết về mô tơ điện và các thiết bị có liên quan, đặc biệt là cách sử dụng motor và các thiết bị điện có liên quan trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp thông thường. Sách còn trình bày những nguyên lý hoạt động cơ bản của các loại motor, thông tin về cơ bản các loại motor điện, cách lựa chọn motor, bảo vệ và xử lý sự hư hỏng motor. 

Mỗi chương được kết thúc bằng cách nêu ứng dụng, các hoạt động thực hành và các bài trắc nghiệm khách quan nhằm giúp bạn đọc củng cố lại các kiến thức và cách sửa chữa các motor. Bên cạnh đó, sách còn cung cấp cho bạn các kỹ thuật về cách sửa chữa cũng như lý thuyết an toàn điện.

Cuối sách chính là phần phụ lục, trình bày tất cả các bảng biểu, biểu đồ và các công thức vô cùng hữu dụng. Phần chú giải sẽ liệt kê cho bạn hơn 100 thuật ngữ kỹ thuật có liên quan đến lý thuyết và thực hành điện, các motor cũng như các thiết bị giúp điều khiển motor.

Cuốn sách giáo trình động cơ điện bao gồm có 11 chương

Cuốn sách giáo trình động cơ điện bao gồm có 11 chương

Với nội dung vô cùng phong phú, với nhiều hình ảnh minh họa chính xác, rõ ràng cụ thể, người soạn sách hy vọng cung cấp cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích về cách sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa motor cũng như áp dụng hiệu quả trong công việc sản xuất của mình. 

Bộ tài liệu gồm có 2 phần, các bạn có thể nhấn vào phần dưới đây để xem và tải về:

3) Catalogue các loại động cơ điện thông dụng

Catalogue Y3 4P, Mô Tơ 4 Cực Điện 1400-1500 vòng phút, Thông số kỹ thuật, MinhMotor, 0901460163

Catalogue Y3 2P, Mô Tơ 2 Cực Điện 2800-3000 vòng phút, Thông số kỹ thuật, MinhMotor, 0901460163

Catalogue Y3 6P, Mô Tơ 6 Cực Điện 900-1000 vòng phút, Thông số kỹ thuật, MinhMotor, 0901460163

Catalogue Y3 8P, Mô Tơ 8 Cực Điện 700-720 vòng phút, Giá, Bản Vẽ, MinhMotor, 0901460163

Catalogue IE2 Động Cơ Tiết kiệm điện tiêu chuẩn Châu Âu, PARMA, MINHMOTOR

Catalogue IE3 Động Cơ Tiết kiệm điện tiêu chuẩn Châu Âu cao cấp, PARMA, MINHMOTOR

Catalogue GL Y3 Động Cơ 3 pha, 0.18 - 22kW, Parma, MINHMOTOR Cataloge

Trên đây là một số cuốn sách giáo trình động cơ không đồng bộ 3 pha cho các bạn tham khảo để có thể tự sửa chữa động cơ điện của mình tại nhà. Đây cũng chính là các cuốn sách “gối đầu giường” dành cho tất cả những ai yêu thích khám phá, tìm tòi, ham học hỏi về động cơ điện cũng như các loại đồ điện gia dụng. Chúc các bạn thành công! 

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

8.157 reviews

Tin tức liên quan

Máy Bơm Cánh Hở Công Suất Lớn, Siêu Bền, Bán Chạy Nhất 07/2024
Máy Làm Trân Châu Nhân Dừa: Cấu Tạo, Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 07/2024
Bàn Xoay Công Nghiệp: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 07/2024
Máy Tách Rác - Máy Lược Rác: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 07/2024
Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 07/2024