098 164 5020Miền Nam
097 5897066Miền Bắc

Hộp Giảm Tốc Bánh Răng Trụ

11 thg 5 2021 13:31

Hộp giảm tốc bánh răng trụ răng thẳng dùng để giảm tốc độ của vòng quay từ động cơ. Khi lắp ráp, 1 đầu của hộp số giảm tốc được nối với động cơ (qua các bộ phận như: xích, đai, hoặc thanh nối cứng), còn đầu còn lại của hộp số sẽ được nối với tải.

1. Hộp giảm tốc bánh răng trụ răng thẳng

Hộp giảm tốc bánh răng trụ răng thẳng

Hộp giảm tốc 1 cấp bánh răng trụ răng thẳng cùng với hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng thẳng là những thiết bị giảm tốc tiêu chuẩn, thường dùng trong công nghiệp. Thiết kế của nó bao gồm các cặp bánh răng được ăn khớp với nhau, trục đầu vào sẽ được lắp trùng với trục đầu ra. Nó được ứng dụng nhiều cho các loại máy móc, dây chuyền dùng để khuấy trộn cùng với ổ trục đầu ra được thiết kế kéo dài thêm để có thể tương thích vào tải của trục khuấy.

Hộp giảm tốc 1 cấp bánh răng trụ là 1 thiết bị giảm tốc tiêu chuẩn

Ta biết rằng, số cấp chính là số lần mà hộp số giảm tốc thay đổi tỷ số truyền động. Vì vậy, chúng ta có thể hiểu được một cách đơn giản như sau: hộp giảm tốc 2 cấp là loại hộp giảm tốc bình thường cùng với 2 lần thay đổi tỷ số truyền động. Hộp giảm tốc 2 cấp thường được chia thành 2 loại là hộp giảm tốc 2 cấp có bánh răng trụ răng thẳng và hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng nghiêng. 

2. Phương thức hoạt động hộp giảm tốc bánh răng trụ

Phương thức hoạt đông bánh răng trụ

a) Cấu tạo hộp số giảm tốc 1 cấp bánh răng trụ răng thẳng 

Hộp số giảm tốc có cấu tạo cũng tương đối đơn giản, chúng bao gồm các bánh răng thẳng được ăn khớp với nhau theo một tỷ số truyền động nhất định. Khi có nguồn điện được cấp vào, thiết bị này có thể tạo nên những vòng quay phù hợp với yêu cầu, mục đích của người sử dụng. Tùy vào điều kiện môi trường làm việc và tính toán cụ thể thì người ta sẽ được thiết kế 1 hộp số giảm tốc phù hợp theo từng công việc.

Thông tin bánh răng: Vật liệu thường dùng để chế tạo hộp số là thép rèn hợp kim có chất lượng cao (18NiCrMo5) cùng với bề mặt bánh răng được thấm đều carbon được tôi cứng. Trục được chế tạo bằng nguyên liệu thép rèn hợp kim chất lượng cao khoảng 39NICrMo3 hoặc tương đương. Bánh răng là loại răng xoắn có hình dạng nghiêng đơn hoặc đôi. Profile của bánh răng trụ thẳng được chế tạo chính xác nhằm đạt được sự ăn khớp tối ưu.

Vỏ của hộp số được ghép bằng các tấm thép carbon được hàn lại để có thể tăng được độ cứng vững, sau đó chúng sẽ được xử lý nhiệt để có thể khử ứng suất trước khi đưa sản phẩm lên máy gia công. Trên nắp của hộp số có cửa quan sát cùng với cửa thông hơi.

Hệ thống bôi trơn: Tất các hộp số giảm tốc được bôi trơn cưỡng bức nhờ vào hệ thống dầu bôi trơn riêng biệt hoặc được dùng chung với hệ thống các máy móc khác. Hệ thống bôi trơn cưỡng bức có cấu tạo bao gồm:

 •  Bơm dầu (thường sử dụng bơm bánh răng)
 •  Thiết bị làm mát dầu
 •  Lọc cửa hút
 •  Bộ lọc dầu kép
 •  Thiết bị điều khiển

Đường ống dầu được hồi về bồn phải được thiết kế một cách thẳng trực tiếp và có dốc tối thiểu là 50. Đồng thời, kích cỡ ống ra của hộp giảm tốc phải lớn hơn kích cỡ của đường dầu vào.

Cấu tạo hộp số giảm tốc 1 cấp bánh răng trụ răng thẳng

Video chế tạo bánh răng hộp giảm tốc

b) Nguyên lý hoạt động của hộp số giảm tốc 1 cấp bánh răng trụ răng thẳng 

Phổ biến nhất là loại hộp giảm tốc 1 cấp bánh răng trụ răng thẳng ăn khớp với nhau theo đúng tỷ số và mô men quay đã được thiết kế trước để lấy ra vòng quay theo yêu cầu của người sử dụng. Cũng có 1 số hộp giảm tốc không dùng hệ bánh răng thông thường mà sử dụng hệ bánh răng vi sai hoặc là hệ bánh răng hành tinh. Với hộp số giảm tốc thuộc loại này thì kích thước của chúng sẽ nhỏ gọn hơn nhưng chịu được lực làm việc lớn hơn.

Tùy theo điều kiện làm việc và số liệu tính toán, nhà sản xuất sẽ thiết kế 1 hộp số giảm tốc sao cho phù hợp với công việc. Khi người dùng cần 1 số vòng quay nhất định trong 1 phút mà không có loại động cơ nào có thể đáp ứng được thì người ta sẽ sử dụng hộp số giảm tốc.

Nguyên lý hoạt động của hộp số giảm tốc dựa theo 2 quá trình

3. Ứng dụng hộp giảm tốc bánh răng trụ

Hộp giảm tốc được ứng dụng phổ biến ở nhiều ngành nghề và lĩnh vực sản xuất. Chẳng hạn như trên băng chuyền của nhà máy sản xuất thực phẩm, chế biến thức ăn gia súc, sản xuất các loại bao bì, trong các máy móc khuấy trộn, cán thép, động cơ xi mạ hay sử dụng trong các hệ thống cấp liệu của lò hơi. Nói chung là hộp giảm tốc luôn giữ vai trò quan trọng đối với các hoạt động sản xuất.

Ứng dụng dễ thấy nhất của hộp số giảm tốc bánh răng trụ răng thẳng chính là ở động cơ của các loại xe máy và đồng hồ. Những loại hộp số giảm tốc được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay thường là của các thương hiệu lớn, đến từ Đài Loan, chẳng hạn như: Wansin, Yeoni, Chen ta,... hoặc được sản xuất và chế tạo trong nước. 

Có thể nói, hộp giảm tốc bánh răng trụ được ứng dụng rộng khắp trong rất nhiều lĩnh vực của sản xuất và đời sống. Do đó, chúng đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với nhiều ngành sản xuất công nghiệp cùng với các thiết bị động cơ, máy móc.

4. Thông số hộp giảm tốc bánh răng trụ

Thông số hộp giảm tốc bánh răng trụ

* Xác định công suất cần thiết của hộp số, số vòng quay sơ bộ hợp lý dành cho động cơ điện và lựa chọn động cơ điện:

 • Công suất cần thiết của hộp số được xác định theo công thức: P = ... 

Trong đó: Pct là công suất cần thiết của hộp số trên trục động cơ (kW). P là công suất tính toán ở trên trục máy công tác (KW). H là hiệu suất truyền động của hộp số.

 • Hiệu suất của hệ truyền động: h = hol2. hbr. hd htghk …

Trong đó: hol = 0,97: là hiệu suất của 1 cặp ổ lăn. hbr=0,97: hiệu suất của 1 bộ truyền bánh răng; hd = 0,85 là hiệu suất của bộ truyền đai; hX=0,95  là hiệu suất của bộ truyền xích; còn hk=0,98 là hiệu suất của nối trục.

Thay số: h =  0.67; tính Pt: Trường hợp tải trọng của hộp số không đổi: Pt = Plv

 • Xác định Plv: khi tính sơ bộ, chúng ta bỏ qua ma sát ở puly.

F = 8500 (N); Vd =1,1 (m/ s); Plv = (KW); Þ Pct = .... = 13.88 (KW)

Xác định số vòng quay sơ bộ hợp lý của động cơ điện: nlv = 88,72(v/ p)

Theo bảng 2 4 ở trang 21/ tập 1, ta lựa chọn sơ bộ: 

 • Tỷ số truyền  bánh răng 1 cấp: u = 4
 • Bộ truyền đai thang: iđ = 4
 • Số vòng quay sơ bộ của động cơ được tính: n = n. ut =nlv .u.iđ = 88,72.4.4 = 1 419,52. Trong đó: 

n là số vòng quay đồng bộ.

n là số vòng quay của trục máy công tác của hộp số, ở đây là trục tang.             

u là tỷ số truyền động của toàn bộ hệ thống.

 • Thay số n = 1419,52 (v/ p); ta chọn n = 1500 (v/ p)
 • Chọn quy cách động cơ: Động cơ được chọn phải thoả mãn đủ 3 điều kiện sau:

Pđc > Pct.; nđc» nsb; Tùy theo bảng phụ lục p1.2/ 1/ sách tt thiết kế CTM với Pct = 5,65 (KW) và nđb = 1500 v/ p, ta chọn được động cơ có thông số:

Ký hiệu

Dk52 – 4

Công suất động cơ

Pđc=13 kw

Vận tốc quay

ndc=14400

Tỷ số

 = 1,5; = 2


So với điều kiện ở trên, ta có: Pđc = 7> Pct = 5,82

nđc = 1440 » nsb = 1419,52 [v/ p].

* Xác định tỷ số truyền động U của toàn bộ hệ thống và phân phối được tỷ số truyền cho từng bộ truyền của hệ thống dẫn động, từ đó lập bảng công suất, mô men xoắn, tính toán số vòng quay trên các trục:

 • Xác định tỷ số truyền u của hệ thống dẫn động: ut =.... Trong đó: 

n là số vòng quay của động cơ.

n là số vòng quay của trục tang. 

Thay số ta có: ut = 16,23

 • Phân phối tỷ số truyền động của hệ dẫn động u cho các bộ truyền. Chọn lựa un theo tiêu chuẩn: u= 4,06.

Đây là hộp giảm tốc bánh răng trụ răng thẳng 1 cấp với uh = 4,06.          

5. Ưu điểm của hộp giảm tốc bánh răng trụ răng thẳng

Ưu điểm của hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ răng thẳng là có giá thành rẻ, chất lượng ổn định, dễ dàng mua được sản phẩm với số lượng lớn, chế độ bảo hành cực kỳ tốt. Thường thì các loại hộp số giảm tốc chính hãng đến từ các thương hiệu nổi tiếng sẽ được bảo hành tối thiểu là từ 6 tháng trở lên.

Hộp giảm tốc 2 cấp bánh răng trụ có nhiều vai trò đặc biệt quan trọng đối với các loại động cơ. Nó có tác dụng tăng cường sức tải cũng như tuổi thọ cho động cơ. Đặc biệt, hộp giảm tốc 2 cấp còn điều chỉnh được tốc độ của động cơ tùy theo yêu cầu và mục đích sử dụng của người sử dụng, tùy theo cơ cấu truyền động bằng việc ăn khớp trực tiếp cùng với tỷ số truyền động không đổi. 

Trong quá trình sản xuất hộp số, người ta đã tạo ra những hộp số giảm tốc có những cấp độ khác nhau: từ 1 cấp, 2 cấp cho đến 3 cấp. Trong đó, các loại hộp giảm tốc 1 cấp bánh răng trụ răng thẳng đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Video hộp giảm tốc bánh răng côn trụ

Mời các bạn xem thêm sản phẩm: Hộp số giảm tốc cẩu trục

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

3.775 reviews

Tin tức liên quan

Máy Làm Trân Châu Nhân Dừa: Cấu Tạo, Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 12/2023
Bàn Xoay Công Nghiệp: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 12/2023
Máy Tách Rác - Máy Lược Rác: Cấu Tạo, Phân Loại, Bảng Giá 12/2023
Tang Cuốn Cáp - Tang Quấn Cáp: Thông Số Kỹ Thuật, Bảng Giá 12/2023
Bồn Khuấy Trộn Thực Phẩm Giá Tốt Phổ Biến Nhất Hiện Nay 12/2023